Top 6 địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Lệ Giang, Trung Quốc

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert19/06/2023

Là một điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới, Lệ Giang rất nổi tiếng với nguồn tài nguyên văn hóa dân tộc và tự nhiên phong phú. Phong cảnh lộng lẫy, những nét đẹp độc đáo của dân tộc Naxi và nền văn hóa Dongba quý giá đã tạo nên sức hút đặc biệt cho thành phố này. Mỗi năm, Lệ Giang thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Nếu bạn đang muốn khám phá quang cảnh núi tuyết hùng vĩ, những thị trấn cổ yên bình và những công trình kiến trúc cổ với tuổi đời hàng trăm năm thì đừng bỏ lỡ những thắng cảnh vô cùng nổi tiếng trong bài viết dưới đây của Justfly nhé!

Nôi dung

  • 1. Trấn cổ Lệ Giang
  • 2. Núi Tuyết Ngọc Long
  • 3. Hổ Khiêu Hiệp (hẻm núi Hổ Nhảy)
  • 4. Hồ Lugu
  • 5. Đền Yufeng
  • 6. Công viên núi Sư Tử
  • Bài viết liên quan

Là một điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới, Lệ Giang rất nổi tiếng với nguồn tài nguyên văn hóa dân tộc và tự nhiên phong phú. Phong cảnh lộng lẫy, những nét đẹp độc đáo của dân tộc Naxi và nền văn hóa Dongba quý giá đã tạo nên sức hút đặc biệt cho thành phố này. Mỗi năm, Lệ Giang thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Nếu bạn đang muốn khám phá quang cảnh núi tuyết hùng vĩ, những thị trấn cổ yên bình và những công trình kiến trúc cổ với tuổi đời hàng trăm năm thì đừng bỏ lỡ những thắng cảnh vô cùng nổi tiếng trong bài viết dưới đây của Justfly nhé!


Tour Lệ Giang


1. Trấn cổ Lệ Giang

Trấn cổ Lệ Giang

Cùng với Pingyao, Shexian County và Langzhong, trấn cổ Lệ Giang với lịch sử hơn 800 năm, thành phố này được coi là một trong những trấn cổ được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc. Những con hẻm đá hẹp sâu thẳm, những ngôi nhà gỗ cổ kính chạm trổ phong phú, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và người dân Naxi cần cù, chịu khó,... Tất cả tạo nên một sức hút đặc biệt cho trấn cổ Lệ Giang.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi vẫn còn giữ nguyên được cái hồn của văn hóa Vân Nam, một nơi trưng bày phong cách kiến trúc truyền thống của Trung Quốc hay một địa chỉ để khám phá văn hóa Dongba đang dần biến mất, những di sản văn hóa để ghi nhớ vinh quang rực rỡ của quá khứ,... trấn cổ Lệ Giang hẳn sẽ là một gợi ý không thể phù hợp hơn.


2. Núi Tuyết Ngọc Long

Núi Tuyết Ngọc Long

Chỉ cách Phố cổ Lệ Giang 1 giờ lái xe, núi tuyết Ngọc Long là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Lệ Giang. Với 13 đỉnh núi chính trải dài 35km từ nam ra bắc, ngọn núi này nhìn giống hệt như một con rồng bạc ẩn hiện trong mây.

Núi Tuyết Ngọc Long là một “vương quốc” của những loài động vật và các loài hoa. Với những nhà thực vật học mà nói, đây là một nơi cực kì lý tưởng để nghiên cứu về các loại dược liệu quý hiếm cũng như sự đa dạng sinh học. "Trong số 3.000 loài thực vật ở Vân Nam, hơn một nửa trong số chúng có thể được tìm thấy trên Núi Ngọc Long. Ngoài ra, dãy núi này còn là nơi sinh sống của hơn 400 loại cây trong 20 cánh rừng nguyên sinh. Trên các sườn dốc của Ngọc Long là vô số các loài cây dược liệu quý hiếm như linh sam, vân sam rồng, lục lăng Trung Quốc, đường tùng Trung Quốc, long não thơm,....

Những cơn bão tuyết vẫn thường hoành hành xung quanh những sông băng và đá xám bạc trên đỉnh núi Ngọc Long. Và từ xa nhìn lại, du khách có thể thấy những bãi tuyết vĩnh cửu quanh năm trắng xóa trên đỉnh núi. Đỉnh núi Ngọc Long vẫn còn giữ được nét nguyên sơ vốn có và chưa từng bị con người chinh phục. Đó là một ngọn núi tuyệt vời- một ngọn núi tuyết vẫn giữ được nguyên vẹn nét đẹp từ thuở sơ khai- một ngọn núi thường xuyên thay đổi...


3. Hổ Khiêu Hiệp (hẻm núi Hổ Nhảy)

Hổ Khiêu Hiệp (hẻm núi Hổ Nhảy)

Nằm 60km về phía bắc của Lệ Giang, Vân Nam, Hổ Khiêu Hiệp là một hẻm núi nằm cạnh sông Dương Tử (còn được gọi là sông Cát Vàng ở khu vực này). Với chiều dài khoảng 15km, hẻm núi nằm ở nơi dòng sông chảy giữa Núi tuyết Ngọc Rồng và Núi tuyết Haba trong một loạt các ghềnh dưới những vách đá dốc 2000m. Truyền thuyết nói rằng để trốn thoát khỏi một thợ săn, một con hổ đã nhảy qua sông ở điểm hẹp nhất, nơi chỉ rộng tới 25m. Cái tên Hổ Khiêu Hiệp cũng từ đó mà ra đời.

Với độ sâu tối đa từ đỉnh núi xuống dòng sông Kim Sa là 3790 m, Hổ Khiêu Hiệp là một trong số những hẻm núi sâu nhất và ngoạn mục nhất thế giới. Những con sông nằm dọc hẻm núi được cho là ko có hướng chảy xác định. Đầu những năm 1980, bốn chiếc bè đã cố gắng đi xuống hẻm núi và không bao giờ được nhìn thấy nữa. Năm 1986, lần đầu tiên, người ta thành công trong việc khám phá dòng chảy của con sông bằng việc đi thuyền qua hẻm núi. Nhiệm vụ này được thực hiện bởi một đoàn thám hiểm và để thuyền trôi xuống toàn bộ chiều dài của sông Dương Tử, bắt đầu từ nguồn cao của dòng sông tại hồ băng Geland Shandong.

Cư dân của hẻm núi Hổ Nhảy chủ yếu là người Naxi bản địa, sống trong một số ít các thôn nhỏ. Sinh kế chính của họ đến từ sản xuất ngũ cốc và vận chuyển đồ cho khách du lịch đến đây. Hổ Khiêu Hiệp chính thức mở cửa cho du khách nước ngoài ghe sthawm từ năm 1993, song nơi đây đã trở thành điểm thu hút nhiều khách du lịch balo thích phiêu lưu từ những năm 1980. Hiện nay, địa điểm du lịch này đã được cải thiện những con đường và đường mòn hiện có để đưa xe buýt du lịch vào hoạt động.


4. Hồ Lugu

Hồ Lugu

Nằm cách Lệ Giang khoảng 300km, hồ Lugu chính là biên giới phân cách các tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên. Đó là một hồ cao nguyên với tổng diện tích 52 km2, cao hơn 2.685 mét so với mực nước biển. Được bao bọc bởi những ngọn núi, hồ Lugu như một viên ngọc quý nằm giữa cao nguyên, được những người Mosuo sống dọc theo bờ hồ gọi là "hồ mẹ".

Trên thực tế, có nhiều nhóm dân tộc thiểu số sinh sống dọc theo bờ hồ, như Mosuo, Norzu, Yi, Pumi và Tây Tạng. Song, một nhóm người được cho là một tiểu tộc của người Naxi, vẫn giữ vững cấu trúc gia đình xã hội cổ xưa được gọi là "xã hội mẫu hệ". Hồ Lugu cũng là nơi nổi tiếng với biệt danh “vương quốc cuối cùng của chế độ Mẫu hệ”- hay còn gọi là Tây Lương Nữ Quốc của hiện thực!

Nếu như trong Tây Du Ký, Tây Lương Nữ Quốc là một quốc gia toàn phụ nữ thì ở Hồ Lugu, phụ nữ cũng đóng vai trò trụ cột trong gia đình. Bộ tộc Mosuo không có truyền thống cưới hỏi, chính vì thế mà ở đây cũng không có khái niệm “vợ” hay “chồng”. Họ gọi đó là tisese hay “cưới dạo”. Và cũng bởi không có hôn nhân nên người Musuo không có khái niệm “ly dị” hay “ly thân”. Nhìn từ trên cao xuống, hồ Lugu có hình dáng như một chiếc móng ngựa khổng lồ với năm hòn đảo nằm trong hồ, trông y như những con thuyền nhỏ đang trôi nhẹ trên mặt nước. Trong đó, hòn đảo nổi tiếng và được yêu thích nhất ở đây là Núi Thánh Gemu (Núi Sư Tử)- nơi thờ Nữ thần Gemu- vị nữ thần bảo hộ cho dân tộc Mosuo trong văn hóa tín ngưỡng của người dân địa phương.


5. Đền Yufeng

Đền Yufeng

Nằm ở chân phía nam của núi tuyết Ngọc Long, đền Yufeng chỉ cách Lệ Giang 9 km. Với những khu rừng cổ nằm xung quanh, toàn bộ ngôi đền được xây dựng theo một phong cách kiến ​​trúc đặc biệt với sự kết hợp của Phật giáo Hán, Phật giáo Tây Tạng, Đạo giáo và Tôn giáo Naxi Dongba địa phương. Ngôi đền cũng là nhân chứng cho sự chung sống hòa bình, đồng bộ của các nền văn hóa và tôn giáo đa quốc gia, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bồi đắp văn hóa của dân tộc Naxi.

Được xây dựng vào những năm cuối cùng của Hoàng đế Khang Hi nhà Thanh, đền Yềng được coi là một trong những ngôi đền lạt ma nổi tiếng nhất ở Lệ Giang. Đền có ba tu viện chính và tu viện nổi tiếng nhất là Trà Hoa viện-nơi có cây hoa trà Camellia vĩ đại nằm ở phía bắc. Tương truyền, cây hoa trà này đã tồn tại suốt hơn 500 năm qua, và được lai giống bởi hai chi khác nhau trong cùng một cây. Ngày nay, cây Camellia này đã phát triển thành một cây lớn với tán lá che phủ toàn bộ sân và những bông hoa khổng lồ, mỗi bông có đường kính khoảng 17cm, tạo nên một khung cảnh thật tráng lệ trong tu viện

Trong mắt của người Naxi, Camellia là biểu tượng của tình yêu đích thực. Những cặp đôi trẻ người Naxi thường gehs thăm cây hoa trà này với mong ước cây sẽ phù hộ cho họ được sống bên nhau trọn đời và cùng nhau bước tới Vân Sam Bình (nơi được coi là cửa ngõ lên thiên đường trong tín ngưỡng của người Naxi).


6. Công viên núi Sư Tử

Công viên núi Sư Tử

Nằm ở trung tâm Lệ Giang và chỉ cách trấn cổ Lệ Giang khoảng 250 mét, công viên núi Sư Tử tọa lạc ở độ cao 2.500 mét sẽ là một nơi tuyệt vời để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố cổ. Nhìn từ xa,công viên như một bức tranh khổng lồ mà trung tâm chính là một con sư tử đang nằm ngủ. Cũng chính vì lý do này mà cái tên núi Sư Tử ra đời.

Có diện tích khoảng 15 ha (37 mẫu Anh), công viên núi Sư Tử nổi tiếng với Tháp Wangu (Tháp Aeon) nằm trên đỉnh núi. Đây là một tòa nhà cao năm tầng bằng gỗ với năm mái hiên thanh lịch, được dựng chân 16 chiếc cột, mỗi chiếc cao tới 12m. Tòa tháp này cũng được coi là nơi có kiến trúc hình vòm độc đáo số 1 ở Trung Quốc. Nó cung cấp cho khách du lịch một cái nhìn toàn cảnh về các khu vực xung quanh như Núi tuyết Ngọc Rồng huyền bí ở phía bắc, Phố cổ ở phía đông và các làng dân tộc thiểu số Naxi ở phía nam.

Ở cuối phía bắc của công viên núi Sư Tử là Cung điện Văn Xương và Vườn đá Đôi. Cung điện Văn Xương ban đầu được xây dựng vào năm 1725 và từng là nơi tổ chức các kỳ thi dân gian trong triều đại nhà Thanh (1644-1911). Các điểm tham quan chính trong Vườn Đá Đôi bao gồm một guồng nước lớn và bức phù điêu để kỷ niệm nền văn minh của người Naxi. Cuối phía nam của công viên là một ngôi đền tên Bạch Long Mã và một cái ao cùng tên nằm ở phía đông của ngôi đền. Bên ngoài ao là giếng Ba mắt, một địa điểm liên quan mật thiết đến cuộc sống của người dân địa phương.

Nằm trên ngọn núi Sư Tử, công viên này được bao phủ bởi thảm thực vật vô cùng phong phú, đa dạng : Những cây quanh năm xanh tươi, những thảm cỏ tươi tốt, những cây bách già với tuổi đời 800 năm dọc bên sườn núi,.... Đứng từ trên đỉnh núi Sư Tử, thu trọn khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ vào tầm mắt chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ dành cho bạn.

Thơ mộng, cổ kính và lãng mạn là tất cả những gì người ta nghĩ đến khi nhắc tới Lệ Giang - một đô thị có lịch sử lâu đời trong dải đất Vân Nam tươi đẹp. Lạc bước vào Lệ Giang, lang thang miền ký ức trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và những thắng cảnh tuyệt vời hẳn sẽ là những trải nghiệm khó quên trong hình trình của mỗi du khách. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và ý nghĩa!


Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678