Top 8 địa điểm du lịch hấp dẫn ở Trùng Khánh, Trung Quốc

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert10/05/2023

Là khu đô thị lớn và hiện đại bậc nhất Trung Quốc chỉ sau Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân, thành phố Trùng Khánh nổi bật bởi sự hiện đại hào nhoáng kết hợp với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, các di tích lịch sử lâu đời tạo thành một điểm đến vô cùng hấp dẫn du khách trong những năm gần đây. Hãy cùng Justfly tìm hiểu kỹ hơn về Trùng Khánh và những điểm đến hàng đầu của thành phố đầy mê hoặc này trước khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch tuyệt vời sắp đến.

Nôi dung

 • 1. Đôi nét về thành phố Trùng Khánh
 • 2. Những điểm đến nổi bật ở Trùng Khánh
 • Bài viết liên quan

Là khu đô thị lớn và hiện đại bậc nhất Trung Quốc chỉ sau Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân, thành phố Trùng Khánh nổi bật bởi sự hiện đại hào nhoáng kết hợp với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, các di tích lịch sử lâu đời tạo thành một điểm đến vô cùng hấp dẫn du khách trong những năm gần đây. Hãy cùng Justfly tìm hiểu kỹ hơn về Trùng Khánh và những điểm đến hàng đầu của thành phố đầy mê hoặc này trước khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch tuyệt vời sắp đến.


1. Đôi nét về thành phố Trùng Khánh

Thành phố Trùng Khánh

Trùng Khánh (Chongqing) là đô thị lớn nhất ở phía tây nam Trung Quốc. Đây là thành phố cảng hiện đại bậc nhất ở khu vực thượng lưu sông Dương Tử, tọa lạc tại ngã ba sông Dương Tử và sông Jialing. Có diện tích 82.400 km vuông, thành phố Trùng Khánh giáp với các tỉnh Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Quý Châu, và Thiểm Tây. Trong quá khứ, thành phố này đã từng giữ vai trò rất quan trọng về kinh tế và chính trị suốt thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc, được xem như là thủ đô kháng chiến trong chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai. Đến năm 1997, thành phố này được tái tạo để trở thành vùng kinh tế trọng điểm, phát triển khu vực trung tâm và phía tây Trung Quốc. Mặc dù không nằm gần biển như 3 khu vực còn lại, nhưng Trùng Khánh vẫn đóng vai trò quan trọng là trung tâm sản xuất và trung tâm vận chuyển chính của khu vực sông Dương Tử.

Mặc dù có tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc, Trùng Khánh vẫn bảo tồn rất tốt những di tích lịch sử và cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời. Được mệnh danh là thành phố núi, hay thành phố sương mù, Trùng Khánh có vô số các điểm tham quan ấn tượng không thể bỏ lỡ.


2. Những điểm đến nổi bật ở Trùng Khánh

2.1. Điêu khắc đá Dazu

Điêu khắc đá Dazu

Huyện Dazu nằm ở vùng ngoại ô phía tây thành phố Trùng Khánh, nổi tiếng thế giới với tên gọi “Quê hương của nghệ thuật điêu khắc đá”. Đây là một trong những công trình phật giáo được bảo tồn tốt nhất tại Trung Quốc, nằm trong danh mục di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Đi khoảng 160km về phía tây Trùng Khánh, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hơn 60.000 tác phẩm chạm khắc đá chủ yếu liên quan đến phật giáo nằm rải rác trên 76 địa điểm thuộc huyện Dazu. Tuy nhiên, các bức tượng tại khu vực đồi Beishan và Baodingshan được đánh giá cao hơn hết cả về nghệ thuật lẫn nội dung truyền tải. Nghệ thuật điêu khắc đá Dazu xuất hiện vào cuối triều đại nhà Đường (618-907) và phát triển mạnh mẽ vào thời kỳ nhà Tống (960-1127) đại diện cho một chương quan trọng trong lịch sử văn hóa và tôn giáo Trung Quốc.

Điểm tham quan nổi bật nhất ở Dazu là tại đồi Baodingshan, cách trung tâm huyện Dazu 15km về phía đông bắc. Các công trình điêu khắc ở đây được tiến hành lần đầu vào thời Nam Tống (1179). Với tượng phật nằm làm trung tâm, những tượng phật nhỏ hơn với nhiều trạng thái ở xung quanh, đây được coi là khu vực bảo tồn tốt nhất, có giá trị nghệ thuật cao nhất. Địa điểm nổi tiếng khác là tại đồi Beishan, cách Dazu 1,5km về phía bắc, với gần 10.000 tác phẩm được chạm khắc tinh xảo. Công trình điêu khắc đá tại Dazu được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999, với đánh giá “sự đa dạng về chủ đề, cả thế tục và tôn giáo đã làm rõ phần nào đời sống hằng ngày tại Trung Quốc trong giai đoạn lịch sử đó. Là sự kết hợp hài hòa giữa Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo”.

 • Phí tham quan: 130 RMB

 • Thời gian mở cửa: 9h00-16h00

 • Địa chỉ: khu Dazu, huyện Dazu, Trùng Khánh


2.2. Hẻm núi Cù Đường (Qutang)

Hẻm núi Cù Đường (Qutang)

Là hẻm núi ngắn nhất trong 3 hẻm núi thuộc sông Dương Tử, hẻm Cù Đường dài 8km, là thắng cảnh thiên nhiên để lại nhiều ấn tượng nhất cho du khách khi tham quan khu vực này. Hẻm núi bắt đầu tại thành phố White Emperor ở phía tây và kết thúc tại suối Daxi ở phía Đông, tạo nên khung cảnh vừa hùng vĩ vừa nên thơ và đi ngang qua nhiều di tích nổi tiếng như cầu thang Mạnh Lương thời nhà Đường, Đường Cổ, Chalk Wall và hang động trong hẻm núi Bellows.

Sông Dương Tử chảy qua hẻm Cù Đường chỉ hẹp khoảng 100 đến 200 mét, có đoạn hẹp nhất không quá vài chục mét, trong khi hẻm núi hai bên bờ có đoạn cao đến 1000- 1500 mét. Dòng nước cuồn cuộn chảy giữa hai vách núi dựng đứng tạo nên một khung cảnh hùng vĩ và tráng lệ đến ngỡ ngàng.

Mặc dù hẻm Cù Đường là hẻm núi thượng nguồn xa nhất trong các hẻm núi bị ảnh hưởng bởi đập Tam Hiệp, nhưng tác động của việc xây dựng đập lên hẻm núi này là đặc biệt lớn. Nhiều địa điểm nổi tiếng và có ý nghĩa lịch sử nhất trong hẻm Cù Đường nằm gần mực nước. Trên thực tế, ngay cả khi chưa xây đập những địa điểm đó vẫn rất gần mực nước trong mùa mưa. Hiện tại, nước đã bao phủ khá nhiều các địa điểm quan trọng ở khu vực này.

 • Phí tham quan: miễn phí

 • Địa chỉ: thị trấn Daxi, quận Wushan, White Emperor city, Trùng Khánh


2.3. Phố cổ Ciqikou

Phố cổ Ciqikou

Ciqikou là một thị trấn cổ được bảo tồn gần như nguyên vẹn, cách trung tâm thành phố Trùng Khánh khoảng 1 giờ lái xe. Thị trấn này được xây dựng từ thời nhà Minh và nhà Thanh, ban đầu có tên là Longyin. Tuy nhiên, đến khoảng năm 1918, việc buôn bán đồ sứ ở đây bắt đầu phát triển thịnh vượng, vì thế dần dần người dân sử dụng tên Ciqikou nghĩa là “bến cảng sứ” thay cho tên gọi cũ và cũng thể hiện ngành nghề chính của thị trấn này.

Với lịch sử hơn 1.800 năm, phố cổ Ciqikou mang rất nhiều nét đặc trưng của văn hóa truyền thống tiêu biểu vùng núi. Đây là một khu vực sầm uất ngày xưa với 2 con phố chính và hiện tại đều là khu vực buôn bán tấp nập. Bây giờ, thị trấn có cả thảy 12 con đường và các quán trà đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa địa phương.

Đến với Ciqikou, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng một khu phố cổ vùng núi đặc trưng, mà có có cơ hội trải nghiệm, mua sắm các sản phẩm gốm sứ, thủ công mỹ nghệ và đặc biệt là các loại trà-một đặc trưng văn hóa của khu vực trước khi Trùng Khánh trở thành khu vực hiện đại phát triển như ngày nay.

 • Địa chỉ: thị trấn Ciqikou, quận Shapingba, Trùng Khánh

2.4. Bảo tàng Tam Hiệp

Bảo tàng Tam Hiệp

Nằm đối diện Hội trường Nhân dân Trùng Khánh, bảo tàng Tam Hiệp không chỉ là bảo tàng chuyên khảo lớn nhất Trung Quốc mà còn là công trình bảo tồn, nghiên cứu, giáo dục đối với các di tích văn hóa và môi trường thiên nhiên của Trùng Khánh và khu vực Tam Hiệp. Được xây dựng trên một khu vực rộng 42.500 mét vuông, bảo tàng mở cửa đón khách vào ngày 18 tháng 6 năm 2005. Đây là nơi giúp du khách có cái nhìn khái quát về toàn bộ khu vực Tam Hiệp bằng công nghệ cao trên mọi khía cạnh. Bên cạnh đó, bảo tàng còn có một rạp chiếu phim 360 độ trình chiếu cảnh quan thiên nhiên và xã hội của toàn bộ khu vực Tam Hiệp trước khi tiến hành xây dựng đập.

 • Thời gian mở cửa: 9h00-17h00 (đóng cửa vào thứ Hai)

 • Địa chỉ: 236 đường Renmin, Daxigou, quận Yuzhong


2.5. Tượng đài giải phóng (Liberation Stele)

Tượng đài giải phóng (Liberation Stele)

Tượng đài giải phóng Nhân dân nằm ở trung tâm thành phố Trùng Khánh, khu vực thịnh vượng nhất, là biểu tượng của nền văn minh và là chứng nhân lịch sử kháng chiến của thành phố này. Đây là một công trình cao 27,5 mét nằm trong giao lộ đường Minquan, Minzu và Zourong của quận Yuzhong. Từ trên cao nhìn xuống, tượng đài gần như bao phủ bởi màu trắng, với những chiếc đồng hồ lớn hướng về mọi hướng, và mỗi giờ sẽ vang lên tiếng chuông vang vọng trong không gian.

Nằm giữa một quảng trường lớn dành cho người đi bộ, Tượng đài giải phóng được xem như là trái tim của khu thương mại Trùng Khánh, bao quanh bởi khoảng 3000 cửa hàng và văn phòng, cùng với hàng chục các trung tâm thương mại lớn, rất nhiều các khách sạn hiện đại cũng như các cơ sở kinh doanh quan trọng. Bên cạnh đó, cách Tượng đài khoảng 300 mét là khu phố ăn vặt lớn nhất thành phố, thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan mỗi ngày. Có thể nói, đây là địa chỉ hiện đại và sôi động bậc nhất thành phố Trùng Khánh hiện tại.

 • Địa chỉ: ngã ba Minquan, Minzu, Zourong; quận Yuzhong

2.6. Sở thú Trùng Khánh

Sở thú Trùng Khánh

Nếu bạn yêu thích “quốc bảo” gấu trúc của Trung Quốc thì sở thú Trùng Khánh là một địa chỉ không thể bỏ qua khi đến đây. Được xây dựng từ năm 1953, sở thú Trùng Khánh có diện tích 45 hecta, là sở thú đô thị lớn nhất Trung Quốc. Đây là nơi cư trú của khoảng 230 loài động vật hoang dã quý hiếm. Nổi bật nhất trong đó phải kể đến khu vực Nhà gấu trúc có diện tích khoảng 2 hecta.

Vườn thú đóng vai trò là khu bảo tồn cũng như nhân giống cho nhiều loại gấu trúc, bao gồm gấu trúc khổng lồ, gấu trúc nhỏ, hổ Nam Trung Quốc và một số loài có nguy cơ tuyệt chủng khác. Trong những năm gần đây, vườn thú đã mở rộng và bổ sung nhiều loài động vật mới như linh dương, voi, hươu cao cổ, một số loài chim… Khu vực nuôi dưỡng gấu trúc luôn là điểm thu hút nhất ở vườn thú Trùng Khánh. Được cải tạo giống môi trường tự nhiên, du khách đến đây sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng gấu trúc ở cự ly rất gần và các hoạt động đáng yêu hằng ngày của chúng. Địa điểm này thu hút khoảng 1 tỷ lượt khách tham quan mỗi năm.

 • Thời gian mở cửa: 7h00-18h00

 • Giá vé: 20 RMB

 • Địa chỉ: 25 đường Xijiao, quận Jiulongpo, Trùng Khánh


2.7. Công viên địa chất Wulong

Công viên địa chất Wulong

Nằm ở phía đông nam của thành phố Trùng Khánh, công viên địa chất Wulong không chỉ nổi tiếng bởi cảnh thiên nhiên núi đá vôi hùng vỹ mà còn là bối cảnh của bộ phim Hoàng Kim Giáp của đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu. Sau đó, vào năm 2014, bộ phim Transformer: Kỷ nguyên hủy diệt cũng có nhiều phân cảnh được quay tại đây, khiến khu thắng cảnh này càng trở nên nổi tiếng.

Hầu hết các điểm tham quan tại Wulong là quang cảnh thiên nhiên và một vài điểm trong số đó đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Bốn điểm hấp dẫn du khách nhất khi đến đây gồm: Thiên Sinh Tam Kiều-ba cây cầu đá tự nhiên hình mái vòm; động Phù Dung; Tinh Khẩu Thiên Thanh; hẻm Long Thủy cùng rất nhiều quan thiên nhiên hùng vĩ khác mà du khách có thể khám phá tại đây.

 • Thời gian mở cửa: 9h00-16h00

 • Giá vé: 135 RMB (bao gồm xe đưa đón)

 • Địa chỉ: quận Wulong, Trùng Khánh

Ngoài những địa điểm ấn tượng mà Justfly vừa giới thiệu, thành phố Trùng Khánh còn có rất nhiều điểm đến thú vị đang chờ các bạn khám phá. Thành phố cảng ven sông rộng lớn này không chỉ có nền kinh tế phát triển vượt bậc, mà còn có vô số các cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ đặc sắc đặc biệt dành cho những du khách yêu thiên nhiên. Nếu bạn vẫn còn đắn đo khi chọn thành phố tuyệt vời này, đừng ngại liên hệ với chúng tôi. Justfly sẽ giúp bạn có một lịch trình phù hợp nhất để trải nghiệm trọn vẹn thành phố hấp dẫn này.


Nội dung

 • 1. Đôi nét về thành phố Trùng Khánh
 • 2. Những điểm đến nổi bật ở Trùng Khánh
 • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678