Khám phá Chu Trang - Cổ trấn đẹp như mơ tại Tô Châu

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert09/05/2023

Chu Trang (Zhouzhang) là một trong những thị trấn nước nổi tiếng nhất Trung Quốc, nằm ở một vị trí thuận tiện giữa Thượng Hải và Tô Châu, thuộc thành phố Côn Sơn, tỉnh Giang Tô. Nổi bật với nền tảng văn hóa lâu đời, những ngôi nhà cổ được bảo tồn gần như nguyên vẹn suốt 900 năm len lỏi giữa những dòng kênh nhỏ thanh lịch và những phong tục đặc sắc còn lưu giữ đến tận ngày nay, cổ trấn Chu Trang ngày càng nổi tiếng và là điểm đến hàng đầu của du lịch tỉnh Giang Tô. Hãy cùng Justfly tìm hiểu kỹ hơn về thị trấn cổ 900 năm tuổi này để biết vì sao nó được yêu thích đến thế.

Nôi dung

 • 1. Giới thiệu về cổ trấn Chu Trang
 • 2. Điểm tham quan nổi bật ở cổ trấn Chu Trang
 • 3. Mua sắm tại cổ trấn Chu Trang
 • 4. Một số lưu ý khi tham quan cổ trấn Chu Trang
 • Bài viết liên quan

Chu Trang (Zhouzhang) là một trong những thị trấn nước nổi tiếng nhất Trung Quốc, nằm ở một vị trí thuận tiện giữa Thượng Hải và Tô Châu, thuộc thành phố Côn Sơn, tỉnh Giang Tô. Nổi bật với nền tảng văn hóa lâu đời, những ngôi nhà cổ được bảo tồn gần như nguyên vẹn suốt 900 năm len lỏi giữa những dòng kênh nhỏ thanh lịch và những phong tục đặc sắc còn lưu giữ đến tận ngày nay, cổ trấn Chu Trang ngày càng nổi tiếng và là điểm đến hàng đầu của du lịch tỉnh Giang Tô. Hãy cùng Justfly tìm hiểu kỹ hơn về thị trấn cổ 900 năm tuổi này để biết vì sao nó được yêu thích đến thế.


1. Giới thiệu về cổ trấn Chu Trang

Cổ trấn Chu Trang

Trong suốt thời kỳ Xuân Thu (770-476 Trước Công nguyên) thị trấn nhỏ này là một phần của thái ấp Yaocheng có tên gọi là Zhenfengli. Sau đó, nơi này được Zhou Digong tặng cho đền Quanfu ở đây vào năm 1086 của triều đại Bắc Tống và được lấy tên là Zhouzhang để tưởng nhớ ông và tên đó được sử dụng đến bây giờ.

Tọa lạc trên một khu vực rộng khoảng 124 mẫu Anh, khoảng 60% kiến trúc nhà cửa ở đây được xây dựng từ thời nhà Minh và nhà Thanh, từ năm 1368 đến 1911. Hầu hết các công trình ở đây vẫn còn được bảo tồn tốt, bất chấp sự phát triển vượt bậc của các đô thị mới Trung Quốc. Năm 2004, thị trấn Chu Trang cùng với Tongli và Luzhi được đưa vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.


2. Điểm tham quan nổi bật ở cổ trấn Chu Trang

Bản thân thị trấn cổ kính này cùng những dòng kênh nhỏ bao quanh nó đã là một điểm tham quan lý tưởng cho những du khách thích không gian yên bình, tĩnh lặng. Bên cạnh đó, khá nhiều những địa danh mang tính chất lịch sử và văn hóa nổi tiếng, có thể ghé thăm bằng thuyền hoặc đường bộ. Ngắm Chu Trang từ phía hồ Nanhu là một điều không nên bỏ qua. Nhìn từ đây, thị trấn trông như một viên ngọc với đến Quanfu hình hoa sen nằm ở giữa, bao quanh là khung cảnh đẹp tuyệt vời theo lời các du khách diễn tả là “siêu thực”

2.1. Cầu Đôi (Shuang Qiao)

Cầu Đôi (Shuang Qiao)

Thị trấn Chu Trang được bao quanh bởi rất nhiều hồ và sông. Có khoảng 14 cây cầu đá bắc qua sông, là một trong những đặc trưng của thị trấn xinh đẹp này. Cầu Đôi là sự kết kết hợp của 2 cây cầu Shide và Yong’an là địa điểm nổi tiếng đối với du khách và cũng là biểu tượng của thị trấn. Được xây dựng từ thời Wanli (1573-1619) của nhà Minh, nằm ở phía đông bắc của thị trấn. Thực chất cả 2 cây cầu được hoàn thành ở hai thời điểm khác nhau, nhưng lại cùng bắc qua ngã ba sông và nằm ở cùng một góc. Cầu Shide nằm theo hướng đông tây và có hình vòm cong, trong khi cầu Yong’an nằm theo hướng bắc nam với dầm cầu thẳng. Khi kết hợp với nhau, hai cây cầu nhìn như một ổ khóa kiểu cổ của Trung Quốc. Năm 1984 bức tranh vẽ cầu Đôi tại một triển lãm trưng bày ở New York của họa sĩ Chen Yifei thu hút rất đông sự chú ý đối với thị trấn nước Chu Trang. Năm 1985, bức tranh này được chọn làm trang bìa đầu tiên của tem bưu chính Liên Hiệp Quốc.

2.2. Cầu Fu’an

Cầu Fu’an

Nằm ở cuối đường Zhongshijie về phía đông, cầu Fu’an được xây dựng vào năm 1355 dưới thời nhà Nguyên (1271-1368). Điểm độc đáo của cây cầu này là sự kết hợp giữa cây cầu vòm đơn và và tháp cầu không có cầu thang bên trong. Để liên kết 2 tầng của cầu, người ta sử dụng một cầu thang bên ngoài để lên tầng 2, nơi được sử dụng như một phòng trà, nhà hàng và nơi mua sắm để du khách dừng chân ngắm cảnh.

2.3. Shen House

Shen House

Được xây dựng vào năm 1742 và nằm ở phía đông nam cầu Fu’an, Shen House là tài sản riêng của hậu duệ Shen Wansan, người giàu nhất ở Giang Nam thời kỳ đầu triều đại nhà Minh. Toàn bộ quần thể kiến trúc này được xây dựng theo phong cách thời Minh có diện tích 2.900 mét vuông. Hơn 100 phòng được chia làm 3 phần được kết nối bởi các hành lang và sảnh nghỉ. Khu vực đầu tiên là cổng hướng sông và cầu cảng, nơi gia đình Shen neo đậu thuyền và giặt giũ. Phần giữa gồm cổng tháp, phòng trà và sảnh chính. Cổng tháp bằng gạch và được chạm khắc các nhân vật và các câu chuyện một cách sống động nhưng vẫn trang nhã, biến nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật hiếm có. Phòng trà và sảnh chính là nơi để đón tiếp khách. Hầu hết nội thất được sử dụng ở đây đều rất trang nhã. Phần cuối cùng của quần thể này là khu nhà ở hai tầng, có bố cục thoải mái hơn khu sảnh chính. Khu vực này vẫn còn trưng bày một số tác phẩm điêu khắc sơn của Shen Wansan và một số nhạc cụ cổ đại.

2.4. Zhang House

Ngôi nhà được xây dựng bởi gia đình Xu trong thời đại Zhengtong (1436-1449) của nhà Minh. Sau đó được mua lại bởi nhà Zhang vào đầu triều đại nhà Thanh. Nằm ở phía nam của Cầu Đôi, khuôn viên ngôi nhà có khoảng 60 phòng tọa lạc trên khu vực rộng khoảng 1.800 mét vuông. Nằm bên cạnh dòng sông Zhujing, Zhang House là một khuôn viên duyên dáng với khoảng sân và hồ nước yên tĩnh. Sảnh nhà nằm khá sâu cũng chỉ ra cuộc sống khá tách biệt của chủ nhân ngôi nhà ngày xưa.

2.5. Tháp Milou

Tháp Milou

Từng được gọi là quán rượu của De, tháp Milou nằm cạnh cầu Zhengfeng ở góc phía tây nam Chu Trang. Nơi đây được biết đến là một địa chỉ tập hợp rất nhiều những văn hào ngày xưa đến để ngắm cảnh và sáng tác. Ngôi nhà được xây dựng từ thời nhà Thanh này vẫn còn lưu giữ những tứ thơ, câu chuyện thú vị khiến nó trở nên quyến rũ hơn rất nhiều.

2.6. Đền Đạo giáo Chengxu

Đền Đạo giáo Chengxu

Nằm trên đường Zhongshi đối diện với cầu Puqing, đền Chengxu được xây dựng từ năm 1086-1093 từ thời nhà Tống và còn được gọi là Hội trường Tôn Nghiêm (Shengtang). Sau nhiều lần cải tạo và mở rộng, nơi đây trở thành một trong những ngôi đền Đạo giáo lớn nhất ở quận Wuzhong. Có diện tích khoảng 1.800 mét vuông, ngôi đền thực sự là một công trình kiến trúc đầy ấn tượng của Đạo giáo.

2.7. Đền Quanfu

Đền Quanfu

Một địa danh khá nổi tiếng khác tại thị trấn Chu Trang là ngôi đền Quanfu, nơi du khách có thể ngắm toàn bộ quang cảnh của thị trấn cổ kính này. Ngôi đền có 5 lớp và cao 33 mét với nhiều bức tượng lớn và di tích tuyệt vời. Nổi bật trong số đó có thể kể đến bức tượng phật cao 10 mét tráng lệ. Nó lớn đến mức một người có thể nằm gọn trong lòng bàn tay.


3. Mua sắm tại cổ trấn Chu Trang

Với gần 1000 năm lịch sử, những cư dân của thành phố vẫn giữ lối sống độc đáo riêng biệt cùng với sự khéo léo tinh tế thừa hưởng qua nhiều đời. Khi mua sắm ở Chu Trang, bạn sẽ tìm thấy những khoảnh khắc đặc biệt, một thị trấn nước điển hình với rất nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ và những sản vật địa phương đặc sắc cho bạn lựa chọn.

Điển hình trong số đó là phố Zhengfeng, nơi du khách có thể dạo chơi mua sắm cũng như nghỉ ngơi tại những quán trà cổ điển dọc đường, dạo quanh các tiệm thảo dược, quán rượu, tiệm dệt sợi, dệt tre… vừa thư giãn vừa tìm hiểu văn hóa truyền thống Trung Quốc. Các mặt hàng tiêu biểu ở đây gồm:

Các sản phẩm làm từ tre: bằng sự khéo léo của những người nghệ nhân, những thanh tre mỏng được đan thành các vật dụng hằng ngày như giỏ, ghế, thùng và nhiều vật dụng gia đình khác. Sự khéo léo của các nghệ nhân chắc chắn sẽ làm du khách ngạc nhiên và độ bền của những sản phẩm này cũng để lại ấn tượng sâu sắc.

Sản phẩm chạm khắc gỗ: một công việc đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của người nghệ nhân và cũng đã tồn tại rất lâu đời ở Tô Châu. Bạn có thể quan sát người thợ làm việc và mua sản phẩm đó làm kỉ niệm.

Các sản phẩm rượu mang thương hiệu Wansan: ngành công nghiệp sản xuất rượu tại thị trấn Chu Trang rất phát triển nhờ các khu vực xung quanh có nguồn cung lúa gạo rất dồi dào. Các loại rượu mạnh mang thương hiệu Wansan được đánh giá cao nhất trong các thương hiệu rượu được sản xuất tại địa phương.

Chân lợn hầm Wansan: được quảng bá là món ăn số một tại thị trấn Chu Trang, món chân lợn hầm này được lựa chọn từ thịt có chất lượng tốt nhất và hầm rất lâu. Thịt nấu chín rất mềm và dễ dàng rút xương, và mặc dù nhìn món ăn có vẻ béo nhưng lại không gây ngán, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Thủy sản ở sông Xiangjang: với vùng đất trù phú như Chu Trang, các loại thủy sản gần như dồi dào quanh năm. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến ba loại gồm cá rô, nghêu trắng và cá mồi trắng từ lâu đã được coi là báu vật của sông Xiangjang với rất nhiều cách chế biến đặc sắc.


4. Một số lưu ý khi tham quan cổ trấn Chu Trang

4.1. Phương tiện di chuyển

Trạm xe buýt Chu Trang nằm ở rìa thị trấn cổ, chỉ cách khoảng km, do đó rất thuận tiện để vào trung tâm thị trấn mà không cần bất cứ phương tiện công cộng nào. Tuy nhiên, nếu bạn gặp rắc rối với việc đi bộ có thể gọi một chiếc taxi với giá 9 RMB cho 3km đầu tiên. Hoặc di chuyển bằng xe ba bánh từ trạm xe buýt đến thị trấn mất khoảng 5 RMB.

Tất cả các phương tiện đều không được phép vào thị trấn bao gồm cả xe đạp do đường ở đây quá hẹp. Bạn có thể lựa chọn tham quan thị trấn bằng cách đi bộ hoặc đi thuyền. Thông thường, dạo quanh bằng thuyền rất được du khách ưa chuộng, vừa có thể ngắm cảnh hai bên bờ sông vừa có thể nghe người chèo thuyền hát những ca khúc bằng tiếng địa phương. Giá du thuyền khoảng 80 RMB một người và một thuyền tối đa khoảng 8 người.

Đi bộ ở Chu Trang

4.2. Giá vé tham quan thị trấn

 • Vé ban ngày: 100 RMB (vào thị trấn và tham quan 15 điểm được cho phép)

 • Vé ban đêm: 80 RMB (áp dụng sau 16h và chỉ được tham quan Shan House và Zhang House)

 • Miễn phí cho trẻ em dưới 1,4m

Bạn cũng cần lưu ý, thị trấn sẽ mở cửa cả ngày, tuy nhiên hầu hết các điểm tham quan mở cửa từ 8h00 đến 16h30, ngoại trừ Shen House và Zhang House mở cửa cả ngày. Bên cạnh đó, du khách có thể tham quan thị trấn từ 20h00 đến 7h00 sáng hôm sau mà không phải mua vé, tuy nhiên sẽ không được tham quan các địa điểm nằm trong danh mục. Đối với các du khách lưu trú tại Chu Trang, vé tham quan sẽ có hiệu lực trong vòng 3 ngày với điều kiện du khách phải chụp hình và in hình vào vé tại phòng vé.


Thành phố Chu Trang nằm ở một vị trí vô cùng thuận tiện, chỉ cách trung tâm thành phố Thượng Hải 60km, trung tâm thành phố Tô Châu 38km và cách trung tâm thành phố Côn Sơn chỉ 30km. Du khách có thể dễ dàng đến đây bằng tàu lửa hoặc xe buýt với giá vé khá rẻ. Do đó, nếu bạn có ý định du lịch tại một trong những thành phố trên, đừng quên dành ít nhất một ngày tham quan thị trấn nước nổi tiếng Chu Trang, Justfly tin


Nội dung

 • 1. Giới thiệu về cổ trấn Chu Trang
 • 2. Điểm tham quan nổi bật ở cổ trấn Chu Trang
 • 3. Mua sắm tại cổ trấn Chu Trang
 • 4. Một số lưu ý khi tham quan cổ trấn Chu Trang
 • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)