Những điều bạn cần biết trước khi đi du lịch Tô Châu

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert08/05/2023

Thành phố Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô là một trong 20 điểm đến được yêu thích nhất Trung Quốc theo xếp hạng của TripAdvisor, kênh thông tin du lịch hàng đầu thế giới. Với vô vàn các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh có niên đại hàng ngàn năm được bảo tồn nguyên vẹn cùng bề dày văn hóa phi vật thể phong phú, ngày càng có nhiều du khách lựa chọn Tô Châu là điểm dừng chân để trải nghiệm cảm giác hoài cổ đặc biệt khó có tại các thành phố khác. Để có một chuyến du lịch Tô Châu trọn vẹn, hãy cùng Justfly tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến thành phố xinh đẹp này trước khi bạn bắt đầu chuyến hành trình khám phá thành phố được mệnh danh là “Venice của Phương Đông” nhé!

Nôi dung

 • 1. Thông tin chung
 • 2. Lịch sử Tô Châu
 • 3. Khí hậu Tô Châu
 • 4. Giao thông vận tải Tô Châu
 • 5. Tài nguyên du lịch Tô Châu
 • 6. Văn hóa và ẩm thực Tô Châu
 • Bài viết liên quan

Thành phố Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô là một trong 20 điểm đến được yêu thích nhất Trung Quốc theo xếp hạng của TripAdvisor, kênh thông tin du lịch hàng đầu thế giới. Với vô vàn các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh có niên đại hàng ngàn năm được bảo tồn nguyên vẹn cùng bề dày văn hóa phi vật thể phong phú, ngày càng có nhiều du khách lựa chọn Tô Châu là điểm dừng chân để trải nghiệm cảm giác hoài cổ đặc biệt khó có tại các thành phố khác. Để có một chuyến du lịch Tô Châu trọn vẹn, hãy cùng Justfly tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến thành phố xinh đẹp này trước khi bạn bắt đầu chuyến hành trình khám phá thành phố được mệnh danh là “Venice của Phương Đông” nhé!


1. Thông tin chung

Thành phố Tô Châu

Thành phố Tô Châu (Suzhou) nằm ở phía đông nam tỉnh Giang Tô thuộc phía đông Trung Quốc là một trong những thành phố lâu đời nhất khu vực sông Dương Tử. Thành phố có tổng diện tích 6.264 km2, là trung tâm kinh tế lớn và đầu mối thương mại của khu vực hạ lưu đồng bằng sông Dương Tử. Về mặt hành chính, Tô Châu là một thành phố trực thuộc tỉnh với tổng dân số khoảng 10,58 triệu người.

Được thành lập vào năm 514 trước Công nguyên, Tô Châu có hơn 2.500 năm lịch sử với rất nhiều các di tích lịch sử và cảnh quan nhân tạo được công nhận rộng rãi trên thế giới. Khá nhiều di tích trong số đó được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại.

Về mặt tổ chức hành chính, hiện Tô Châu có 5 quận huyện chính và 4 thành phố vệ tinh (trực thuộc các huyện). Trong đó khu vực trung tâm thành phố còn gọi là khu phố cổ thuộc quận Gusu, với một số nơi được xây dựng cách đây khoảng 1000 năm. Hai khu vực chính còn lại gồm Khu công nghiệp Tô Châu nằm ở phía đông khu phố cổ và Khu phát triển công nghệ mới và cao cấp Tô Châu nằm ở phía tây.


2. Lịch sử Tô Châu

Lịch sử Tô Châu

Tô Châu được xem là cái nôi của văn hóa thời Ngô, với 2.500 năm tồn tại và phát triển. Trải qua hơn 1000 năm thăng trầm, Tô Châu chính thức ghi tên vào biên niên sử Trung Quốc với việc xây dựng kênh đào Grand. Được xây dựng từ thời nhà Tùy (518-618) với 5 triệu nhân công là nông dân bị bắt buộc lao động. Đến khi kênh đào hoàn thành đã mở ra con đường thông thương ở một vị trí chiến lược thu hút hàng ngàn thuyền bè đến tập trung mua bán. Trong lịch sử, nơi đây đã từng là trung tâm thương mại và công nghiệp hàng đầu khu vực bờ biển phía đông nam Trung Quốc.

Vào năm 486 trước Công nguyên, vua Ngô Phù Sai đã cho xây dựng kênh Han, một kênh đào dài 185km nối sông Yanzi và sông Huai, sau đó được sáp nhập với kênh đào Grand. Đến triều đại nhà Đường, nhà thơ Bạch Cư Dị đã cho xây dựng kênh đào Chaiang nối thành phố với đồi Tiger phục vụ khách du lịch. Nhờ đó, thành phố Tô Châu cổ đại có một mạng lưới giao thông đường thủy thuận lợi cho cả giao thương và du lịch, cũng là di sản cho đến ngày nay.

Bên cạnh những kênh đào đặc trưng, Tô Châu còn giữ lại được những di sản gồm nghệ thuật làm vườn cổ truyền từ thời nhà Minh và nhà Thanh, mặc dù trải qua nhiều lần bị tàn phá do chiến tranh, đến nay một số khu vườn vẫn giữ được nguyên trạng phục vụ khách tham quan.


3. Khí hậu Tô Châu

Khí hậu Tô Châu

Tô Châu thuộc vùng khí hậu đại dương gió mùa với bốn mùa rõ rệt và lượng mưa dồi dào. Mùa hè ở Tô Châu nóng ẩm, mùa đông lạnh và nhiều mưa. Tháng nóng nhất ở đây là tháng 7 với nhiệt độ trung bình khoảng 30 độ C, tháng lạnh nhất là tháng 1 với nhiệt độ rơi vào khoảng 2 độ C. Lượng mưa trung bình hằng năm rơi vào khoảng 1000 mm và cao điểm nhất từ tháng 6 đến tháng 7. Mùa đông ở Tô Châu hiếm khi có tuyết rơi nhưng vẫn cảm nhận được cái lạnh rõ rệt của vùng này.

Đối với du lịch, thành phố Tô Châu thích hợp ghé thăm quanh năm. Nhưng tốt nhất các bạn nên đến vào mùa xuân (tháng 4 đến tháng 5) hoặc mùa thu (tháng 9 đến tháng 10) sẽ thuận lợi hơn. Cụ thể các mùa tại Tô Châu phân bổ như sau:

 • Mùa xuân: từ tháng 3 đến tháng 5, thời tiết lúc này vẫn còn se lạnh nhưng rất thuận lợi cho các khu vườn đâm chồi nảy lộc và phô diễn tất cả vẻ đẹp. Nếu may mắn bạn có thể gặp đúng thời điểm các loại hoa đang nở rộ.

 • Mùa hè: từ tháng 6 đến tháng 8, thời tiết ở đây thường nóng ẩm và đôi khi có bão.

 • Mùa thu: từ tháng 9 đến tháng 11, nhiệt độ mát mẻ, thuận tiện cho các hoạt động ngoài trời và đây cũng là thời điểm ngắm lá chuyển màu.

 • Mùa đông: từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, mùa đông lạnh và ướt át, thỉnh thoảng mới có tuyết rơi.


4. Giao thông vận tải Tô Châu

Giao thông vận tải Tô Châu

4.1. Hàng không

Mặc dù là điểm du lịch phát triển nhưng hiện tại Tô Châu không có sân bay dân sự. Du khách có thể bay đến Thượng Hải tại Sân bay quốc tế Hồng Kiều cách Tô Châu khoảng 85Km sau đó tiếp tục di chuyển bằng tàu cao tốc khoảng 30 phút để đến nơi; hoặc sân bay quốc tế Pudong cách Tô Châu khoảng 150km và sử dụng tuyến xe buýt cố định Pudong-Tô Châu mất khoảng 3 giờ di chuyển hoặc đến ga Hồng Kiều để đi tàu cao tốc

4.2. Đường sắt

Hiện nay có 4 nhà ga xe lửa ở Tô Châu gồm: Suzhou Railway Station, Suzhou North Station, Suzhou Industrial Park High Speed Railway Station, Suzhou New District High Speed Rail Station. Thuận tiện nhất sẽ là ga Tô Châu nằm ở trung tâm thành phố, gần các trạm xe buýt nội thành cũng như các điểm tham quan. Cứ 20 phút sẽ có một chuyến tàu khởi hành từ ga Tô Châu đến Thượng Hải.

4.3. Xe buýt

Tô Châu có bốn bến xe buýt đường dài gồm trạm xe buýt Bắc Tô Châu, trạm xe buýt Nam Tô Châu, trạm xe buýt phía Tây Tô Châu đặt tại trung tâm thành phố và trạm xe buýt Wuzhong nằm ở quận Wuzhong, giới hạn cho tuyến đường du lịch tham quan thị trấn.

Giá vé cho các chuyến xe buýt đường dài đến các tỉnh lân cận Tô Châu như An Huy, Hồ Bắc, Phúc Kiến, Sơn Đông, Giang Tây rơi vào khoảng 26 đến 30 RMB.


5. Tài nguyên du lịch Tô Châu

Du lịch Tô Châu

Với bề dày lịch sử hàng ngàn năm, Tô Châu có nguồn tài nguyên du lịch khá phong phú. Rất nhiều điểm đến trong số đó tồn tại qua hàng ngàn năm và vẫn còn giữ được nguyên vẹn như những thị trấn nước, khu phố cổ hoặc các khu vườn cổ điển.

Một điều thuận tiện cho du khách là hầu hết các điểm tham quan nổi tiếng tại Tô Châu đều nằm rải rác gần trung tâm thành phố, rất thuận tiện di chuyển. Phía bắc huyện Pingjiang là vườn Humble Administrator, vườn Lion Grove, Bảo tàng Tô Châu và một vài điểm tham quan nổi tiếng khác. Phố Guanqian nằm trong khu vực sầm uất nhất của khu Old Town, là một trong những điểm phải đến khi du lịch Tô Châu. Phố Shiquan, cổng Panmen nằm ở phía nam thành phố, đây là con phố ẩm thực nổi tiếng của Tô Châu với khu vườn Master of Nets nổi tiếng nằm dọc theo con phố. Đồi Tiger nằm gần ga tàu lửa Tô Châu, đền Hanshan là những điểm tham quan nổi tiếng khác. Cùng với đó là các thị trấn nước nổi tiếng tạo nên cảnh quan ấn tượng đặc trưng của Tô Châu gồm Tongli, Zhouzhuang, Mudu, Luzi đều nằm gần thành phố Tô Châu.

Bên cạnh các điểm tham quan cổ điển, Tô Châu cũng có những khu vực phát triển hiện đại, sầm uất với những khu phức hợp vui chơi mua sắm nổi tiếng như khu thắng cảnh Hồ Jinji, Thiên Đường Tô Châu-khu vui chơi mới nằm trong Khu công nghệ cao mới Tô Châu Huqiu, và rất nhiều các công trình hiện đại nằm trong khu công nghiệp Tô Châu chờ bạn khám phá, đặc biệt là vào ban đêm.


6. Văn hóa và ẩm thực Tô Châu

Văn hóa và ẩm thực Tô Châu

Văn hóa Tô Châu phần lớn thể hiện qua các nghề thủ công truyền thống đã tồn tại từ lâu đời và đóng góp rất quan trọng trong sự phát triển chung của Trung Quốc cổ xưa. Nổi bật trong số đó phải kể đến nghề dệt lụa và nghề thêu cổ truyền của thành phố này. Đây được coi là khu vực chuyên cung cấp các sản phẩm lụa và thêu cho các gia đình vua chúa sử dụng. Tại Tô Châu hiện nay vẫn có Bảo tàng tơ lụa Tô Châu và nhà máy tơ lụa truyền thống Tô Châu vẫn còn bảo tồn và giữ gìn các phương pháp thêu và dệt hoàn toàn bằng tay đầy đủ các công đoạn phục vụ khách tham quan. Bên cạnh đó, các chương trình nhạc kịch sân khấu cổ điển như Kunqu Opera, lối kể chuyện cùng với đàn hát Pingtan ra đời cách đây vài trăm năm vẫn còn được duy trì biểu diễn tại các khu vườn cổ.

Văn hóa ẩm thực Tô Châu cũng là một điểm nhấn của thành phố này. Với cách chế biến cầu kỳ đề cao sự tươi ngon của nguyên vật liệu, ẩm thực Tô Châu đã được nâng tầm để phục vụ cho hoàng gia trong thời kỳ Càn Long. Các món ăn ở đây đa phần sử dụng các sản vật có sẵn tại địa phương, cụ thể là các loại tôm, cua, cá nước ngọt và các loại rau củ theo mùa. Một bữa ăn thông thường sẽ gồm nhiều món ăn cùng lúc, phù hợp với các gia đình quây quần dùng bữa với vị ngọt đặc trưng, đôi khi sẽ khiến du khách cảm thấy hơi ngán.


Sau bài viết trên, Justfly hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn khái quát về thành phố Tô Châu, hiểu hơn một chút lý do vì sao đây lại là điểm đến yêu thích của nhiều người trong thời gian gần đây. Nếu bạn vẫn còn những vấn đề thắc mắc liên quan đến Tô Châu, đừng ngại liên hệ với chúng tôi, mọi câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng nhất.


Nội dung

 • 1. Thông tin chung
 • 2. Lịch sử Tô Châu
 • 3. Khí hậu Tô Châu
 • 4. Giao thông vận tải Tô Châu
 • 5. Tài nguyên du lịch Tô Châu
 • 6. Văn hóa và ẩm thực Tô Châu
 • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678