Top 5 lời khuyên hữu ích khi du lịch đến Tô Châu

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert09/05/2023

Để có một chuyến du lịch thuận lợi và tiết kiệm nhất, việc tham khảo các mẹo trước khi khởi hành là điều không nên bỏ qua. Với một thành phố có quá nhiều thứ để khám phá như Tô Châu, tìm hiểu kỹ không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình tham quan ở đây. Justfly sẽ cung cấp cho bạn những mẹo cần thiết nhất khi du lịch ở Tô Châu, đảm bảo bạn sẽ có một chuyến đi an toàn và hoàn hảo như người bản xứ.

Nôi dung

 • 1. Giao thông vận tải Tô Châu
 • 2. Thời tiết Tô Châu
 • 3. Mua sắm ở Tô Châu
 • 4. Thông tin liên lạc
 • 5. Thông tin các lễ hội trong năm
 • Bài viết liên quan

Để có một chuyến du lịch thuận lợi và tiết kiệm nhất, việc tham khảo các mẹo trước khi khởi hành là điều không nên bỏ qua. Với một thành phố có quá nhiều thứ để khám phá như Tô Châu, tìm hiểu kỹ không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình tham quan ở đây. Justfly sẽ cung cấp cho bạn những mẹo cần thiết nhất khi du lịch ở Tô Châu, đảm bảo bạn sẽ có một chuyến đi an toàn và hoàn hảo như người bản xứ.


1. Giao thông vận tải Tô Châu

Giao thông vận tải Tô Châu

Để dạo quanh Tô Châu, điều đầu tiên bạn cần nắm là hệ thống giao thông công cộng ở đây. Mặc dù thành phố Tô Châu không có sân bay dân sự nhưng bạn rất dễ dàng đến bằng sân bay tại Thượng Hải gồm sân bay Hồng Kiều hoặc Pudong, cách Tô Châu khoảng 80-100km. Thông thường, du khách hay chọn sân bay Hồng Kiều làm điểm đến vì tại đây có hệ thống tàu cao tốc đưa thẳng đến Tô Châu với mỗi 30 phút một chuyến. Nếu hạ cánh tại sân bay Pudong, bạn phải đi một vòng thành phố khoảng 1 giờ đồng hồ để đến bến tàu qua Tô Châu, điều này sẽ khá bất tiện.

Cũng như các thành phố lớn khác tại Trung Quốc, hệ thống giao thông công cộng Tô Châu rất thuận tiện cho khách du lịch cũng như người dân sử dụng. Hệ thống tàu điện ngầm tại Tô Châu hiện có 3 tuyến đang hoạt động gồm tuyến 1, 2 và 4. Tuyến 1 và tuyến bắc-nam 2 cắt nhau tại đường Nam Guanji. Tuyến tàu điện ngầm số 1 dài khoảng 26km nối giữa Mudu và Zhongnan gồm 24 trạm dừng. Tuyến 2 nối Qihe và Shangtiandao đi qua ga Tô Châu và ga phía Bắc (North Railway Station). Tuyến 4 theo hướng Bắc Nam bao gồm một tuyến chính từ Longdaobang đến Tongli và một tuyến nhánh từ Hongzhuang đến Muli. Như vậy, hệ thống tàu điện ngầm tại Tô Châu khá đơn giản và dễ nắm bắt. Bạn chỉ cần nhớ các tuyến chính thì sẽ rất dễ dàng đi khắp nơi ở Tô Châu mà không lo bị lạc.

Các tuyến xe buýt tại Tô Châu hoạt động gần như khắp thành phố với giá rất rẻ. Thông thường các xe không có có máy lạnh giá vé khoảng 1 RMB và 2 RMB cho các xe có máy lạnh. Giá các tuyến xe buýt từ nội thành ra ngoại ô cũng khác nhau về giá cả. Bạn nên kiểm tra các biển báo phía trước xe để tham khảo giá. Và nhớ chuẩn bị sẵn tiền lẻ khi đi xe buýt vì hầu hết các tài xế sẽ có rất ít tiền lẻ để trả lại cho bạn. Bên cạnh đó, có năm tuyến xe buýt du lịch cố định bạn có thể tham khảo gồm:

Tuyến số 1: Tiger Hill-Suzhou Railway Station (5h00-21h00)

 • Điểm dừng: đồi Tiger, vườn Lingering, vườn Humble Administrator, vườn Lion Grove, Bảo tàng tơ lụa, chùa Beisi

Tuyến số 2: Tiger Hill-The Dock (5h45-18h45)

 • Điểm dừng: Đồi Tiger, ga xe lửa chính, Bảo tàng tơ lụa, chùa Beisi, Bảo tàng Tô Châu, vườn Humble Administrator, vườn Lion Grove và vườn Master of the Nets.

Tuyến số 3: ga xe lửa chính-Jin Shan Lu (5h30-20h45)

 • Điểm dừng: Công viên giải trí, Công viên Yunshan và Đại học Khoa học và Công nghệ

Tuyến số 4: Ga xe lửa chính-núi Taiping (5h00-21h00)

 • Điểm dừng: Bảo tàng tơ lụa, Chùa Beisi, phố cổ Mudu, núi Lingyan và núi Taiping

Tuyến số 5: Siêu thị Oushang (6h00-22h30)

 • Điểm dừng: chùa Đôi, Bảo tàng Tô Châu, vườn Humble Administrator, vườn Lion Grove

Tại Tô Châu, taxi cũng được khách du lịch thường xuyên sử dụng. Có khoảng 4.800 chiếc taxi chạy thường xuyên trong nội thành (trừ quận Wujiang). Cũng tương tự như ở ở những nơi khác, bạn nên trao đổi trước với tài xế về giá cho các chuyến xe. Nếu chạy vào khoảng thời gian từ 23h-5h sáng ngày hôm sau, bạn sẽ phải trả thêm 20% phí dịch vụ ban đêm. Và thông thường, các loại phí phát sinh trên đường như phí cầu đường sẽ do khách thanh toán.


2. Thời tiết Tô Châu

Thời tiết Tô Châu

Thành phố Tô Châu thuộc vùng khí hậu gió mùa cận nhiệt đới phía Bắc, có bốn mùa rõ rệt trong năm với mùa hè thường khá nóng và nhiều mưa. Chính vì vậy, thuận tiện nhất bạn nên đến đây vào khoảng mùa xuân hoặc mùa thu, thời điểm khí hậu khá dễ chịu cho các chuyến thăm quan ngoài trời. Đồng thời, mùa xuân tại Tô Châu cũng là thời điểm có nhiều sản vật địa phương và khung cảnh thiên nhiên đẹp hơn thường lệ với những vườn hoa nở rộ. Thông thường các lễ hội hoa ở Tô Châu thường được tổ chức vào khoảng tháng 3 đến tháng 5. Một số loại trái cây theo mùa ở Tô Châu bạn có thể thử như quả nhót, dâu tây, củ sen và đào.

Đến thăm Tô Châu vào mùa xuân hoặc mùa thu bạn nên nhớ mang theo áo khoác để giữ ấm cơ thể, vì nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm đôi khi chênh nhau khá nhiều. Và tại Trung Quốc nói chung, những ngày lễ như Tết Nguyên Đán, Trung Thu, Lễ Độc Lập thường là thời gian cao điểm của du lịch nội địa Trung. Bạn nên tránh những khoảng thời gian này ra để có thể tận hưởng dịch vụ tốt hơn và giá cả phải chăng hơn.


3. Mua sắm ở Tô Châu

Mua sắm ở Tô Châu

Thành phố Tô Châu có khá nhiều các ngành nghề thủ công cổ truyền nổi tiếng. Chính vì vậy, bạn sẽ thấy có rất nhiều thứ đáng mua tại đây. Các sản phẩm nổi bật nhất có thể kể đến gồm: lụa Tô Châu, tranh thêu, trà, một số loại kẹo hoặc bánh ngọt đến từ các thương hiệu lâu đời như Dao Xiang Cun, Ye Shou He, Cai Zhi Zhai. Có khá nhiều các khu phố mua sắm nổi tiếng ở Tô Châu và bạn có thể hoàn toàn mua tất cả mọi thứ ở đây.

Bạn nên lưu ý một chút về vấn đề thanh toán. Tại Trung Quốc nói chung, việc thanh toán điện tử luôn là ưu tiên hàng đầu. Các cửa hàng lớn và trung tâm mua sắm đều chấp nhận hầu hết mọi loại thẻ. Tuy nhiên, tại Tô Châu bạn cũng nên giữ một số tiền mặt trong người phòng khi mua sắm trên phố hoặc tại các vùng ngoại ô.


4. Thông tin liên lạc

Hệ thống wifi và truy cập băng thông rộng luôn có sẵn ở những khu vực công cộng như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn… tuy nhiên bạn cần lưu ý cẩn thận khi xử lý các vấn đề tài chính bằng wifi công cộng. Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ dàng mua thẻ sim điện thoại trên phố nhưng thông thường các cuộc gọi quốc tế sẽ bị tính phí rất cao. Tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu thông tin tại khách sạn mình lưu trú vì một số khách sạn sẽ cung cấp các cuộc gọi quốc tế miễn phí cho du khách.


5. Thông tin các lễ hội trong năm

Lễ hội ở Tô Châu

Tô Châu có khá nhiều các lễ hội được tổ chức thường niên để quảng bá du lịch. Ngoài các lễ hội truyền thống như Lễ hội Mùa xuân, Trung Thu và Lễ hội đua thuyền, hầu như mỗi tháng thành phố đều có một lễ hội độc đáo. Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

 • Lễ hội du lịch Quốc tế Tô Châu tổ chức từ tháng 4 đến tháng 5 hằng năm

 • Ngày lễ thần tài tại chùa Xuanmiao Taoist tổ chức ngày 5 tháng 5

 • Lễ hội hoa mận hồ Taihu tổ chức từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 3

 • Hội chợ hoa đồi Tiger từ tháng 3 đến tháng 5

 • Hội chợ Azalea tại vườn Humble Administrator từ tháng 3 đến tháng 6

 • Lễ hội văn hóa thời trang tại thị trấn nước Luchi tổ chức vào tháng 4

 • Hội chợ đền trên đường Nanhao vào tháng 5

 • Lễ hội hoa sen tại vườn Humble Administrator từ tháng 7 đến tháng 8

 • Hội chợ đền Tiger Hill từ tháng 9 đến tháng 10

 • Festival Lụa du lịch quốc tế Tô Châu từ 20 đến 25 tháng 9

 • Lễ hội phong đỏ núi Taiping tháng 11


Trên đây là một số những thông tin rất cần thiết mà Justfly đã tổng hợp để giúp các bạn có một chuyến du lịch Tô Châu thuận lợi nhất có thể. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thông tin cần chia sẻ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.


Nội dung

 • 1. Giao thông vận tải Tô Châu
 • 2. Thời tiết Tô Châu
 • 3. Mua sắm ở Tô Châu
 • 4. Thông tin liên lạc
 • 5. Thông tin các lễ hội trong năm
 • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678