Top 9 ‌truyền‌ ‌thống‌ ‌văn hóa độc‌ ‌đáo‌ ‌ở‌ ‌Kyoto‌, Nhật Bản

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Kyoto là trung tâm văn hóa lớn của Nhật Bản. Nhiều nét đẹp truyền thống lâu đời của Nhật Bản bắt nguồn từ thành phố cố đô này như Maiko và Geisha, lễ trà,.... Dưới đây là những truyền thống độc đáo ở Kyoto mà có thể bạn không biết.

Nôi dung

 • 1. Maiko và Geisha
 • 2. Áo kimono
 • 3. Nhuộm Yuzen
 • 4. Lễ trà đạo
 • 5. Thư pháp Shodo
 • 6. Lễ hội Setsubun
 • 7. Bàn thờ búp bê
 • 8. Kemari Hajime
 • 9. Hatsumode tại đền Fushimi Inari

Kyoto là trung tâm văn hóa lớn của Nhật Bản. Nhiều nét đẹp truyền thống lâu đời của Nhật Bản bắt nguồn từ thành phố cố đô này như Maiko và Geisha, lễ trà,.... Dưới đây là những truyền thống độc đáo ở Kyoto mà có thể bạn không biết.


1. Maiko và Geisha

Maiko và Geisha

Maiko và Geisha (Geiko theo tiếng địa phương) là những nữ nghệ sĩ có tay nghề cao, có truyền thống giải trí cho khách tại các quán trà và nhà hàng truyền thống ở Kyoto. Họ được đào tạo về nghệ thuật biểu diễn văn hóa âm nhạc và khiêu vũ cổ điển. Không chỉ vậy, họ cũng rất thành thạo trong việc giải trí cho khách hàng bằng các cuộc trò chuyện và trò chơi truyền thống.

Họ bắt đầu nổi lên ở Kyoto sau khi triều đình chuyển thủ đô đến Heian-kyo (Kyoto) vào năm 794. Ngày nay, Maiko và Geisha vẫn có thể được tìm thấy ở khu vực Gion của Kyoto, trong các khu vực lịch sử của nó như Phố Hanami-koji và Pontocho. Nếu có cơ hội, vào những buổi tối ở đây, du khách nên dành thời gian đến xem những buổi biểu diễn môn nghệ thuật này để hiểu rõ hơn về văn hóa Nhật Bản.


2. Áo kimono

Áo kimono

Phục quốc Kimono là một truyền thống văn hóa ở Nhật Bản vẫn còn tồn tại và được mặc trong những dịp đặc biệt trong cuộc sống hiện đại của Nhật Bản. Kimono không chỉ là trang phục truyền thống mà còn là một cách để người dân Nhật nói chung và người dân Kyoto tỏ lòng yêu nước và thể hiện sự sáng tạo của họ trong nghệ thuật. Tuy nhiên, trang phục truyền thống đã được cách tân. Phong cách hiện tại của kimono, nơi kimono mở ra từ phía trước và được buộc bằng một chiếc kimono được gọi là obi.

Đặc biệt, quận Nishijin nằm ở phía tây bắc của trung tâm Kyoto là nguồn gốc của tất cả những bộ kimono và obi tuyệt đẹp. Có thể nói, đó là một nơi tuyệt vời để xem một buổi trình diễn kimono hoặc để mua sắm kimono. Vì Geishas có nguồn gốc ở Kyoto và kimono là trang phục truyền thống của họ, thật dễ hiểu tại sao thành phố này là tâm điểm của trang phục truyền thống này. Để hiểu hơn văn hóa của Kyoto, bạn có thể thuê một bộ kimono và đi dạo xung quanh các đường phố cũ và các khu vực lịch sử của thành phố. Đây sẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ ghi ghé thăm Kyoto của bạn.


3. Nhuộm Yuzen

Nhuộm Yuzen

Yuzen Dying là một kỹ thuật nhuộm truyền thống được sử dụng để tạo ra các thiết kế rực rỡ và đẹp như tranh vẽ của Yuzen Kimono. Lịch sử của Yuzen Dyeing bắt nguồn từ thời kỳ Genroku , với nghệ sĩ địa phương Miyazaki Yuzen đã tạo ra kỹ thuật độc đáo này. Hiện nay, một vài cửa hàng ở Kyoto vẫn còn lưu giữ nét truyền thống.

Các bậc thầy làm việc chăm chỉ để tạo ra những kiệt tác thời trang và nghệ thuật. Ngày nay nhiều gia đình dệt lụa đã thiết kế kỹ thuật này để tạo ra những bộ kimono tuyệt đẹp mà chúng ta có thể thấy ở Kyoto. Du khách nên dành thời gian để trải nghiệm nhuộm Yuzen, một trong những nét truyền thống độc đáo bậc nhất ở Kyoto.


4. Lễ trà đạo

Lễ trà đạo

Nghi lễ trà đạo Nhật Bản là một trong những truyền thống văn hóa nổi tiếng nhất của Kyoto. Dù xã hội đã phát triển nhưng du khách vẫn có thể được thưởng thức trà tại một trong nhiều quán trà truyền thống của Kyoto. Bắt nguồn sâu sắc từ Thiền tông với những chuyển động chậm rãi và duyên dáng, nó đã được giới quý tộc Kyoto yêu thích vào thời đó.

Kyoto vẫn là nơi lưu giữ tinh thần của trà đạo cũng như trồng trà. Một trong những nơi tốt nhất để thưởng thức trà Kyoto là En , một quán trà nhỏ gần Đền Chion-in. Đừng quên thưởng trà khi bạn ghé qua đất nước của những loại trà ngon, đặc biệt là Kyoto.


5. Thư pháp Shodo

Thư pháp Shodo

Chữ viết nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản là thư pháp Shodo. Với bộ môn này, người ta sử dụng bút vẽ và mực để thể hiện các ký tự kanji và hiragana. Bắt nguồn từ Trung Quốc sau đó lan sang Kyoto trong thời kỳ hoàng kim của thời Heian (794-1185) khi cố đô chuyển từ Nara đến Kyoto. Chính trong thời gian này, một phong cách thư pháp độc đáo đã xuất hiện từ Kyoto mang đậm dấu ấn Nhật Bản. Nó vẫn là một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản và được sử dụng cho các dịp lễ nghi đặc biệt, cũng như để viết thiệp chúc mừng năm mới.

Bất cứ ai sẵn sàng học tiếng Nhật đều có thể học những điều cơ bản của phong cách này nếu họ muốn viết thiệp chúc mừng đẹp cho năm mới. Tuy nhiên, hành trình học thư pháp Shodo rất gian nan bởi bộ môn này khó và không phải ai cũng theo học được.


6. Lễ hội Setsubun

Lễ hội Setsubun

Lễ hội này được tổ chức vào ngày thứ ba của tháng hai hàng năm. Vào ngày tuyệt vời này, người dân Kyoto đi bộ xuống đường và hát. Sau đó, mọi người xếp hàng trên đường để ném đậu vào những ngôi nhà gần đó và chúc các gia đình có sức khỏe tốt. Các cô gái nhảy múa Nhật Bản (Maiko) sẽ mặc những bộ kimono đầy màu sắc và công phu khi họ tham gia và ném đậu. Đặc biệt, không phải năm nào những cô gái Maiko cũng xuất hiện, họ thường gây bất ngờ cho mọi người. Đây cũng chính là điểm nhấn của nét truyền thống độc đáo này.


7. Bàn thờ búp bê

Bàn thờ búp bê

Hàng năm, vào ngày 3 tháng 3 là lễ hội búp bê tại Nhật Bản. Trên khắp Nhật Bản, mọi người thành lập các cửa hàng búp bê nhỏ nơi họ bán những con búp bê tuyệt đẹp làm bằng tay. Những con búp bê có thể đến trong các vật liệu và hình thức khác nhau. Đặc biệt, đôi khi, các nhà sản xuất búp bê bậc thầy dành nhiều năm chỉ để làm ra một con búp bê duy nhất, đó là lý do tại sao chúng thực sự có thể tuyệt đẹp.

Bên cạnh đó, chúng có thể khác nhau về giá cả, nhưng rất chất lượng. Điều độc đáo về cách tổ chức lễ hội búp bê ở Kyoto so với những nơi khác đó chính là là các gia đình ở đây thường lập bàn thờ chứa đầy búp bê, bánh gạo và hoa đào. Hơn nữa, cửa hàng cũng tự làm thức ăn, tự nấu ăn. Không có gì tuyệt hơn là ăn một bữa ăn ngon và ngắm nhìn những con búp bê xinh đẹp trong khi những người thợ đang tạo ra.


8. Kemari Hajime

Kemari Hajime

Kemari Hajime là một trò chơi được người Nhật phát minh trong thế kỷ thứ 7. Mục tiêu của trò chơi là giữ một quả bóng trong không khí càng lâu càng tốt, mà không cần sử dụng tay hoặc tay của bạn. Đặc biệt, trò chơi này không có người chiến thắng hay kẻ thua cuộc mà chỉ có lễ kỷ niệm của trò chơi. Không chỉ vậy, trò chơi tuyệt vời này đại diện cho niềm vui và tình bạn , đó là lý do tại sao người Nhật yêu thích nó rất nhiều.

Họ mặc trang phục truyền thống, đầy màu sắc và cố gắng duy trì không khí vui vẻ thuần khiết khi chơi. Nếu như có cơ hội đến xem trò chơi này, bạn nên tham gia để có những kỷ niệm thật vui với những nét truyền thống ở Kyoto nhé.


9. Hatsumode tại đền Fushimi Inari

Hatsumode tại đền Fushimi Inari

Ngày nay, mọi người thường mặc những bộ kimono đẹp này để ăn mừng các sự kiện truyền thống của Nhật Bản, trong đó có sự kiện Hatsumode tại Fushimi Inari Shire. Hàng năm, người dân Kyoto đến Funshimiri Inari Shire để tôn vinh các vị thần cổ xưa của họ. Là một trong những truyền thống độc đáo lâu đời ở Kyoto, Hatsumode là một trong những nét truyền thống quốc gia của Nhật Bản . Kể từ khi người dân Nhật Bản xây dựng nó vào năm 711, họ đã tôn vinh vẻ đẹp của nó. Sau một thời gian, họ bắt đầu coi đây là sự may mắn và tôn vinh tổ tiên và các vị thần cổ xưa của họ. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tham dự một truyền thống độc đáo của Kyoto trong chuyến du lịch của mình.

Kyoto có nhiều nét văn hóa và truyền thống độc đáo. Hy vọng những nét truyền thống độc đáo trên đã giúp bạn hiểu hơn văn hóa của thành phố cố đô của Nhật Bản. Và nếu bạn đang ghé thăm nơi đây để du lịch, đừng quên dành thời gian để trực tiếp khám phá những nét truyền thống độc đáo của Kyoto để có những trải nghiệm thú vị và khó quên ở nơi đây nhé.


Nội dung

 • 1. Maiko và Geisha
 • 2. Áo kimono
 • 3. Nhuộm Yuzen
 • 4. Lễ trà đạo
 • 5. Thư pháp Shodo
 • 6. Lễ hội Setsubun
 • 7. Bàn thờ búp bê
 • 8. Kemari Hajime
 • 9. Hatsumode tại đền Fushimi Inari

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678