3 ngôi chùa thanh tịnh, ling thiêng nổi tiếng ở Cần Thơ

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Cần Thơ đâu chỉ nổi tiếng với những miệt vườn, nơi đây còn nổi tiếng với những ngôi chùa đẹp cổ kính và vô cùng linh thiêng. Cần Thơ đâu chỉ nổi tiếng với những miệt vườn, nơi đây còn nổi tiếng với những ngôi chùa đẹp cổ kính và vô cùng linh thiêng. Hãy để JustFly giới thiệu đến các bạn những ngôi chùa nổi tiếng ở Cần Thơ, để cho chuyến ghé thăm miền Tây Nam Bộ thêm phần ý nghĩa.

Nôi dung

  • 1. Chùa Ông
  • 2. Chùa Munir Ansay
  • 3. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Cần Thơ đâu chỉ nổi tiếng với những miệt vườn, nơi đây còn nổi tiếng với những ngôi chùa đẹp cổ kính và vô cùng linh thiêng. Cần Thơ đâu chỉ nổi tiếng với những miệt vườn, nơi đây còn nổi tiếng với những ngôi chùa đẹp cổ kính và vô cùng linh thiêng. Hãy để JustFly giới thiệu đến các bạn những ngôi chùa nổi tiếng ở Cần Thơ, để cho chuyến ghé thăm miền Tây Nam Bộ thêm phần ý nghĩa.


1. Chùa Ông

Với lịch sử hơn 120 năm tồn tại, chùa Ông quả thực là điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với mỗi du khách khi ghé thăm nơi này. Được người Hoa gốc Quảng Đông xây dựng từ năm 1894, chùa Ông mang dáng dấp và màu sắc đặc trưng của những công trình Hoa cổ kính. Ban đầu, chùa có tên là Quảng Triệu Hội Quán, vốn là điểm tụ họp của những người Hoa gốc Quảng Đông và Triệu Khánh sinh sống tại mảnh đất này, sau dấu ấn của những người Hoa dần mai một, nhân dân trong vùng gọi hội quán với cái tên dân dã hơn : “chùa Ông”.

Chùa Ông có tuổi đời hơn 120 năm tuổi

Mang nét đặc trưng của kiến trúc Trung Hoa, toàn bộ những bao lam, hoành phi, cột trụ, đối xà của chùa đều được vận chuyển từ Quảng Đông tới rồi bắt đầu thi công lắp ghép. Lối kiến trúc dựa trên hình chữ Quốc, màu sắc vui tươi nhưng không kém phần tôn nghiêm, trầm lặng … chính là những nét đặc trưng nhất của chùa. Từ năm 1894 đến giờ, chùa có trải qua một vài lần tu bổ nhỏ, nhưng kiến trúc hầu như còn nguyên vẹn, chưa một chút thay đổi. Chùa là nơi thờ phụng những vị thần tiên, tướng lĩnh nổi tiếng của Trung Quốc và Phật Giáo như : Phật bà Quan Thế Âm, Quan Thánh Đế Quân, Mã Tiền tướng quân … Đến nay, chùa vừa là nơi linh thiêng thờ phụng, vừa là điểm đến hấp dẫn cho những du khách cả trong và ngoài nước.

  • **Địa chỉ **: số 32 đường Hai Bà Trưng – Ninh Kiều – Cần Thơ
Chùa vừa là nơi linh thiêng thờ phụng và là nơi tham quan cho du khách

2. Chùa Munir Ansay

Ngôi chùa của người Khơ Me này được khởi công xây dựng vào năm 1948, ban đầu chỉ bằng những nguyên liệu thô sơ như nứa, tre. Sau nhiều lần tu bổ, đến nay, chùa Munir Ansay mang trong mình nét kiến trúc độc đáo, hấp dẫn vô cùng. Được xây dựng theo kiểu tháp Tam Bảo, các cột nhà, bức tường của chùa được chạm khắc tinh xảo, đặc trưng cho văn hóa người Khơ Me. Màu vàng sặc sở bao phủ ngôi chùa, chánh điện chùa quay ra hướng Đông – hướng của những vị thần thánh, các tòa tháp sừng sững, uy nghiêm như bức bình phong che chắn … tất cả những điều đó toát nên sự tôn nghiêm của ngôi chùa.

Chùa Munir Ansay

Quanh tháp, phù điêu Tam Bảo được đắp nổi, tượng tiên nữ Keynor, tượng chim thần Kurd, tượng Phật bốn mặt cũng được tạc tại nơi này. Chính điện chùa thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, cũng là nơi hành lễ Tam Bảo vào 5h30 sáng và 17h30 chiều. Ghé thăm chính điện, bạn cũng có thể bắt gặp những chư tăng xuất gia đang tu học tại đây mỗi buổi chiều.

  • Địa chỉ : Số 36 đường Hòa Bình – Ninh Kiều – Cần Thơ
Ngôi chùa này mang kiến trúc đặc trưng của người Khơ Me

3. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Có thể nói Cần Thơ là nơi có nền tín ngưỡng tâm linh đa dạng phong phú bậc nhất Việt Nam. Sau khi thăm thú những ngôi chùa của người Hoa và người Khơ Me, cùng ghé thăm thiền viện nổi tiếng của dân tộc nhé. Khánh thành vào năm 2014, thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là quần thể kiến trúc đồ sộ thờ phụng Phật Thích Ca Mâu Ni, Tổ Bồ Đề Đạt Ma, Quan Thế Âm Bồ Tát.

Khuôn viên rộng lớn của Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện của lối kiến trúc mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Chánh điện lợp ngói tám mái theo theo phong cách nhà Trần, tổ điện lợp ngói bốn mái theo phong cách nhà Lý, ngoài ra, lầu trống và gác chuông lại mang dáng dấp của tháp chuông chùa Keo ở tỉnh Thái Bình. Đặc biệt,để xây dựng lên kiến trúc này, 1000 khối gỗ lim đã được nhập trực tiếp về từ Nam Phi, đạt đến độ chắc chắn hàng ngàn vạn năm.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện lớn nhất miền Tây Nam Bộ này mang nét đẹp độc đáo, linh thiêng, thanh tịnh. Khuôn viên thiền viện còn có những ao cá, rặng cây xanh mát, đem đến cảm giác yên bình cho những Phật tử ghé thăm. Ghé thăm thiền viện, tham quan Quan Âm điện, Di Lặc điện, giảng đường, khách đường, thả hồn tản bộ bên hồ sen tĩnh lặng, ngắm nhìn tượng 18 vị La Hán, mọi trần tục trong tâm hồn bạn như được gột rửa.

  • Địa chỉ : Mỹ Khánh – Phong Điền – Cần Thơ

Ba kiến trúc trên chỉ là nét phác họa cơ bản nhất cho hệ thống chùa ở Cần Thơ. Nơi đây còn những Thới Long Cổ Tự, Nam Nhã, Hội Linh, Vạn Đức Tự chùa, Quang Đức, Khánh Quang … cùng vô vàn những ngôi chùa lớn nhỏ khác. Nếu một lần đặt chân đến mảnh đất xinh đẹp này và muốn tìm đến một nơi thanh tịnh bình yên làm dịu mát tâm hồ, chớ bỏ qua những ngôi chùa trang nghiêm nơi này nhé.

Nội dung

  • 1. Chùa Ông
  • 2. Chùa Munir Ansay
  • 3. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678