Top 10 địa điểm du lịch tuyệt đẹp ở Higashiyama, Kyoto

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Quận Higashiyama (東山) nằm dọc theo sườn núi phía đông của Kyoto. Quận là một trong những khu di tích lịch sử được bảo tồn tốt nhất thành phố. Đây là nơi tuyệt vời để trải nghiệm nền văn hóa Kyoto cũ đặc biệt là vùng đất giữa chùa Kiyomizudera và đền Yasaka, vùng này có những mảnh đất xinh xắn, nhà cao tầng bằng gỗ và những cửa hàng bán đồ truyền thống, tất cả những điều đó như tái hiện lại thủ đô cũ một cách hoàn hảo. Những đổi mới gần đây như là gỡ bỏ bốt điện thoại công cộng và xây dựng lại đường phố đã làm cho vẻ đẹp cổ điển của thành phố phần nào bớt đi.

Nôi dung

 • 1. Nanzen-ji Temple
 • 2. Okazaki-koen
 • 3. Heian-jingu Shrine
 • 4. Philosopher’s Path
 • 5. Honen-in Temple
 • 6. Biệt thự Hoàng gia Shugakuin Rikyu
 • 7. Nhà cộng đồng quốc tế Kyoto
 • 8. Trung tâm thủ công mỹ nghệ Kyoto
 • 9. Đền Eikando Zenrinji
 • 10. Đền Ginkaku-ji

Quận Higashiyama (東山) nằm dọc theo sườn núi phía đông của Kyoto. Quận là một trong những khu di tích lịch sử được bảo tồn tốt nhất thành phố. Đây là nơi tuyệt vời để trải nghiệm nền văn hóa Kyoto cũ đặc biệt là vùng đất giữa chùa Kiyomizudera và đền Yasaka, vùng này có những mảnh đất xinh xắn, nhà cao tầng bằng gỗ và những cửa hàng bán đồ truyền thống, tất cả những điều đó như tái hiện lại thủ đô cũ một cách hoàn hảo. Những đổi mới gần đây như là gỡ bỏ bốt điện thoại công cộng và xây dựng lại đường phố đã làm cho vẻ đẹp cổ điển của thành phố phần nào bớt đi.


1. Nanzen-ji Temple

Nanzen-ji Temple

Đền Nanzenji, có không gian rộng rãi tọa lạc tại núi Higashiyama,Kyoto. Đây là ngôi chùa đầu tiên của một trong những trường phái trong triều đại Rinzai của Phật giáo Thiền tông Nhật Bản và bao gồm nhiều ngôi đền lớn bé, làm cho phức hợp của chùa lớn hớn. Lịch sử hình thành Nanzenji bắt đầu từ giữa thế kỷ 13, khi Hoàng đế Kameyama xây dựng biệt thự nghỉ hưu của mình tại vị trí hiện tại của đền thờ và sau đó chuyển nó thành một ngôi đền Thiền. Sau khi thành lập, Nanzenji vẫn phát triển tốt, nhưng những tòa nhà của nó đã bị phá hủy trong các cuộc nội chiến của thời Muromachi (1333-1573). Các tòa nhà lâu đời nhất hiện nay được xây dựng sau thời kỳ đó.

Cổng được xây dựng vào năm 1628 bởi tộc Tokugawa cầm quyền cho những người lính bị chết trong cuộc vây hãm lâu đài Osaka vào năm 1615. Bạn có thể leo lên ban công của cổng, từ đó khung cảnh mở rộng ra khắp thành phố. Đằng sau cổng là Hatto (Dharma Hall). Nơi ở của các sư trong chùa được gọi là "Phương Trượng" gồm "Đại Phương Trượng" và "Tiểu Phương Trượng", nó vốn là cung điện nên được công nhận là quốc bảo. "Tiểu Phương Trượng" có bức tranh "Bầy hổ" vẽ trên 40 tấm cửa trượt là tác phẩm của Kano Tanyu để lại.

Ở đây còn có khu vườn Karesansui vốn là tác phẩm của nghệ sĩ Kobori Enshu; khu vườn được tạo hình chủ yếu từ đá và được gọi là "Vườn hổ trao con". Bên cạnh đó, chùa Nanzen-ji còn có tử viện Konchi-in nổi tiếng với trà thất Hasso-no-seki do Kobori Enshu thiết kế; âm tự Tenjuan - nơi du khách có thể chiêm ngưỡng 2 khu vườn Karesansui tuyệt đẹp. Đặc biệt, chùa Nanzen-ji có thờ bức tượng ngồi của Pháp Hoàng Kameyama, người có công sáng lập ra ngôi chùa này. Bạn đừng quên đến thăm ngôi đền cổ này trong chuyến du lịch của mình nhé.

 • Địa chỉ: Address: Nanzenji-Fukuchi-cho, Sakyo-ku, Kyoto-city

2. Okazaki-koen

Okazaki-koen

Okazaki-koen, nằm phía bắc quận Higashiyama, là nơi có hai bảo tàng đẹp nhất của Kyoto, một phòng hòa nhạc, một đền thờ lớn (đền Heian-jingu) và một số không gian công viên tuyệt vời. Nó là một nơi tuyệt vời để bạn dành một buổi chiều đi dạo khi du lịch Kyoto.

Đi bộ một đoạn ngắn về phía bắc của ga Higashiyama trên tuyến tàu điện ngầm Tozai, bạn sẽ tìm thấy Okazaki-koen, nơi được biết đến nhiều nhất là khu bảo tàng Kyoto. Không giống như phần còn lại của Kyoto, nơi có thể cảm thấy chật chội và đông đúc, khu vực Okazaki-koen được đánh dấu bằng những con đường rộng, vỉa hè rộng rãi và nhiều không gian mở. Tên có nghĩa là Công viên Okazaki nhưng nó không phải là một công viên theo nghĩa truyền thống của từ này. Nó thực sự chỉ là một quận, với một số điểm nhiều cây xanh và nhiều sân thể thao rải rác.

Ở Okazaki-koen, bạn sẽ tìm thấy Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Kyoto, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Kyoto và Đền Heian-jingu ngổn ngang và tráng lệ. Ngoài ra còn có Sở thú Kyoto và Hội trường Kyoto (phòng hòa nhạc và không gian sự kiện). Nếu bạn cảm thấy đói khi khám phá, bạn sẽ tìm thấy một số nhà hàng và quán cà phê ngon gần đó. Bạn có thể đi thăm một số địa điểm gần đây như bảo tàng nghệ thuật thành phố, vườn thú,..

 • Địa chỉ: Okazaki, Sakyo-ku, Kyoto, Japan

3. Heian-jingu Shrine

Heian-jingu Shrine

Đền Heian là một ngôi đền khá mới, có lịch sử mới hơn 100 năm ở Kyoto. Được xây dựng vào năm 1895, ngôi đền là công trình kỷ niệm 1100 năm ngày thành lập Cố đô Kyoto và được dùng để thờ hai vị Nhật hoàng đầu tiên và cuối cùng từng cai trị đất nước tại Kyoto. Đó là Nhật hoàng Kammu và Nhật hoàng Komei. Heian chính là tên gọi cũ của thành phố Kyoto. Lối vào ngôi đền là một cổng torii khổng lồ, xung quanh có một vài bảo tàng nằm rải rác. Chính điện đền Heian là một công trình mở khang trang với một sân rộng ở trung tâm. Các tòa nhà chính của đền được xây mô phỏng theo kiến trúc của Cung điện Hoàng gia từ thời Heian.

Trong đền có một khu vườn xinh đẹp, nổi tiếng với những hàng cây thùy anh (hoa anh đào rủ) khoe sắc hồng rực rỡ mỗi độ xuân về. Đây cũng là một trong những điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng nhất ở Kyoto, du khách sẽ phải trả một khoản vé vào cửa nhỏ để vào trong tham quan. Vào ngày 22 tháng 10 hàng năm, đền Heian sẽ tổ chức lễ hội Jidai mừng ngày thành lập Cố đô. Tâm điểm của lễ hội là lễ diễu hành với người tham gia mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản qua nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau. Xung quanh Heian-jingu có 4 khu vườn là Đông, Trung, Tây, Nam với tổng diện tích là 33,000 m2.

 • Địa chỉ: Okazaki Nishitennocho, Sakyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 606-8341, Japan

4. Philosopher’s Path

Philosopher’s Path

Con đường của nhà triết học là một con đường lát đá xinh đẹp xuyên suốt phía bắc của quận Higashiyama thành phố Kyoto. Con đường chạy dọc theo một con kênh dưới bóng mát của hàng trăm cây anh đào. Vào đầu tháng tư những cây anh đào nở rộ, biến con đường thành nơi tiên cảnh và cũng là nơi thu hút nhiều khách tham quan nhất thành phố. Dài khoảng hai cây số, con đường bắt đầu ở Ginkakuji và kết thúc gần khu phố của Nanzenji.

Con đường được đặt tên theo Nishida Kitaro, một trong những nhà triết học nổi tiếng nhất của Nhật Bản, người được nói rằng đã vừa đi bộ trên con đường này vừa luyện tập thiền định khi đến Trường Đại học Kyoto hàng ngày. Du khách cũng dễ dàng bắt gặp nhà hàng, quán cà phê, và các cửa hàng bán đủ mọi thứ được bày dọc trên con đường này, một số ngôi đền nhỏ và đền thờ cũng có ở gần đó, chỉ cách con kênh vài bước chân. Ngôi đền đáng chú ý nhất là đền Honen-in, với con đường vào cổng tuyệt đẹp nhất là vào mùa thu lá rụng.

Thời điểm thích hợp nhất để bạn tới thăm con đường triết học là vào mùa hoa anh đào nở vào tháng 4 và mùa thu lúc lá vàng lá đỏ chuyển sắc vào cuối tháng 11.

 • Địa chỉ: Tetsugaku-no-michi, Sakyō-ku, Kyōto-shi, Kyōto-fu, Japan

5. Honen-in Temple

Honen-in Temple

Nơi này vốn là Thảo Am do nhà sư Nhật Bản tên là Honen - hoạt động từ nửa sau thế kỉ thứ 12 đến nửa đầu thế kỉ thứ 13, xây dựng nên ở nơi hẻo lánh để tu hành. Đến thời Edo (nửa sau thế kỉ 17), nó được khôi phục lại và được xây dựng thành chùa Honen-in như ngày nay. Thánh nhân Honen là người khởi đầu của tông phái Phật giáo "Jodo-shu" (Tịnh Độ Tông). Ông thuyết giáo rằng, nếu niệm phật "Namu amida dabutsu" (Nam mô A di đà phật) thì sau khi chết đi sẽ được đến miền cực lạc. Ông cũng là nhà sư được nhiều người Nhật biết đến vì có ghi trong sách lịch sử của trường cấp 2, 3.

Cát trắng đại diện cho nước và người ta cho rằng, khi đi qua con đường này có thể rửa sạch tâm hồn và thể xác. Khi tiến qua con đường vào chùa sẽ thấy chánh điện thờ tượng Phật ngồi Amida Nyorai (A di đà Như Lai) và tượng đứng của ngài Honen. Ngoài ra, chùa Honen-in còn có nhiều tượng phật, và kho kinh phật để cất giữ những bản kinh khắc gỗ. Ở bên trong có phòng ở của sư trụ trì trong chùa (phòng đó gọi là phương trượng), và khu vườn.

Bên cạnh tượng Phật chính và các tượng phật khác thì còn có nhiều thứ đáng xem khác hạn như: bức tranh trên cửa kéo của họa sĩ Kano Mitsunobu và Domoto Insho được để ở phòng riêng của sư trụ trì, hay khu vườn nơi có dòng nước trong xanh phun ra được thiết kế theo phong cách vườn Jodo (Tịnh độ).

Bạn có thể đến chùa bằng nhiều cách và khung đường. Nếu dùng tuyến JR hoặc là Keihan Electric Railway thì từ ga "Kyoto" (JR line), ga "Sanjo" (Keihan) sẽ đón city bus đi đến Iwakura, rồi dừng tại trạm "Jodoji". Đi bộ khoảng 10 phút sẽ đến chính diện của chùa. Nếu dùng Hankyu Electric Railway thì từ ga "Shijo Kawaramachi" sẽ đón city bus đi đến trước chùa Ginkaku-ji, xuống ở trạm "Machimachi". Đi bộ đến chùa khoảng 5 phút.

 • Địa chỉ: 30 Goshonodan-cho, Shishigatani, Sakyo-ku, Kyōto-shi 606-8422, Japan

6. Biệt thự Hoàng gia Shugakuin Rikyu

Biệt thự Hoàng gia Shugakuin Rikyu

Nằm ở trung tâm Kyoto, Hoàng Cung Kyoto Imperial Palace nổi tiếng vì lối kiến trúc Nhật Bản tối giản. Biệt thự Hoàng gia Katsura, tọa lạc ở phía Tây Kyoto,;được xem là một trong những điển hình đẹp nhất về kiến trúc,;đặc biệt là những khu vườn truyền thống Nhật Bản,;những ngọn đồi nhân tạo cùng với những chiếc cầu cong cong bắc qua hồ nước thơ mộng.

Biệt thự Hoàng gia Shugakuin được xây dựng vào thế kỷ XVII và là nơi ở ẩn của Hoàng đế;Go-Mizunoo, được đặt dưới chân đồi của của dãy núi Higashiyama;với ba khu biệt thự nằm ở những độ cao khác nhau trong khu vườn đẹp như tranh vẽ;của hoàng gia kết nối bởi các con đường và được bao quanh bởi những cánh đồng lúa. Kyoto còn có nhiều điều kỳ thú như du thuyền trên sông Katsura, khám phá Công viên Maruyama; dạo chơi quanh các phố cổ hay những đường làng, thưởng ngoạn;khu vườn Hoàng gia Katsura Rikyu, chiêm ngưỡng cung điện và biệt thự hoàng gia…

 • Địa chỉ: Shugakuin Yabusoe, Sakyo Ward Kyoto, Kyoto, 606-8052, Japan

7. Nhà cộng đồng quốc tế Kyoto

Nhà cộng đồng quốc tế Kyoto

Nếu bạn là người lần đầu tới Kyoto, bạn phải ghé thăm Nhà cộng đồng quốc tế Kyoto. Ngôi nhà này hoạt động như một điểm chào đón, cung cấp thông tin bạn cần biết khi đi du lịch ở Kyoto. Bạn có thể truy cập Internet, thông tin du lịch và thậm chí các bài học tiếng Nhật miễn phí. Khai trương vào năm 1989, ngôi nhà đã trở thành một trung tâm để khách du lịch quốc tế tương tác với nhau và chia sẻ các mẹo và ý tưởng du lịch.

Có rất nhiều các hoạt động giao lưu, từ các buổi hòa nhạc và triển lãm đến các hội nghị và hội nghị chuyên đề, diễn ra trong nhà. Nếu bạn bối rối không tìm thấy nơi nào để đi thăm quan trong chuyến đi của mình, hãy nghỉ ngơi tại khu vực phòng chờ hoặc quán cà phê tại đây và lên kế hoạch trước cho hành trình của bạn.

 • Địa chỉ: 2-1 Torii-cho, Awataguchi, Sakyo-ku, Kyoto, Kyoto Prefecture, Japan

8. Trung tâm thủ công mỹ nghệ Kyoto

Trung tâm thủ công mỹ nghệ Kyoto

Nếu bạn là một người yêu thích văn hoá mỹ nghệ Nhật Bản, đặc biệt là những văn hoá mỹ nghệ có từ thời xa xưa thì bạn tuyệt đối không được bỏ địa điểm Trung tâm thủ công mỹ nghệ Kyoto ra khỏi danh sách tham quan trong chuyến du lịch Nhật Bản sắp tới của bạn. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự tinh tế, cảm mỹ của người Nhật được tinh lọc suốt hàng năm qua. Bảo tàng được xây dựng với mục đích gìn giữ và lưu truyền nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của Kyoto, được quản lý bởi Trường dạy nghề thủ công truyền thống Kyoto.

Bảo tàng có 4 tầng, tầng 1 là góc triển lãm theo kế hoạch. Tại đây người ta thường xuyên tổ chức các triển lãm theo chủ đề hoặc triển lãm của các tác giả. Tầng 2 là khu triển lãm tác phẩm do chính tay học viên của Trường dạy nghề thủ công truyền thống Kyoto làm, bên cạnh đó là khu triển lãm tác phẩm của các nghệ nhân bậc thầy ở Kyoto về nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống. Có thể học hỏi được những kỹ thuật tinh tế đã được đúc kết trong một thời gian dài.

Tầng 3 là gian hàng trưng bày, giới thiệu tác phẩm của các nghệ nhân đã tốt nghiệp từ Trường dạy nghề thủ công truyền thống Kyoto và mới chập chững vào nghề. Cùng tầng còn có góc tham quan biểu diễn, tại đây bạn sẽ được xem tận mắt các quá trình chế tác ra được một sản phẩm thủ công hoàn chỉnh. Nội dung biểu diễn khác nhau tùy theo ngày, có thể là biểu diễn làm đồ thủ công tre nứa, đồ gốm trang trí, điêu khắc tượng Phật, đồ sơn mài, khắc gỗ, đồ thủ công kim loại…

Cuối cùng, tầng 4 là gian trưng bày tên là kenord, giới thiệu các thông tin liên quan đến nghệ thuật, thiết kế, kiến trúc. Phí vào cửa thông thường là 300 yên, nếu đi theo nhóm 5 người trở lên thì chỉ còn 200 yên, với học sinh và người lớn tuổi (60 tuổi trở lên) thì là 100 yên. Nếu mặc Wafuku thì sẽ được vào cửa miễn phí. Wafuku là những trang phục truyền thống Nhật Bản như yukata, kimono, jinbei, hakama…

 • Địa chỉ: 17 Shogoin Entomicho, Sakyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture, Japan

9. Đền Eikando Zenrinji

Đền Eikando Zenrinji

Chùa nằm ở phía Ðông thành phố Kyoto, kế cận Nanzenji. Chùa còn có tên khác là Zenrin-ji (Thiền Lâm Tự) được xây cất từ năm 863 do nhà sư Shinjo, một môn đệ của đại sư Kobo. Trong số những vị sư trụ trì ở đây nổi tiếng nhất là sư Yoonka (hay Eikan). Ông đã dâng hiến đời mình để phục vụ cho người nghèo và cũng là người bỏ công mở rộng ngôi chùa cũng như xây thêm một bệnh viện ở đây.

Chùa thờ Phật A Di Ðà nhưng đặc biệt có một tượng Phật quay đầu về phía trái thay vì nhìn thẳng. Ðó là tượng “Phật Quay Ðầu.” Trong khuôn viên chùa có điện Toho Pagoda, nơi đây ta có thể lên tầng cao để ngắm cảnh đẹp của thành phố Kyoto từ xa xa. Quanh chùa, có vườn thiền, có hồ nhỏ, và có nhiều cây phong đổi màu tạo nên một vùng có cảnh quan đẹp nhất Kyoto.

Bạn sẽ phải mua vé vào thăm chùa, tuy khách tới thăm đông đảo và phải xếp hàng nhưng hãy yên tâm họ bán vé rất nhanh. Chùa nằm trên cao, phía tay trái. Vườn thiền và hồ nước bên tay phải. Du khách hầu như ít thăm chùa mà chỉ đi theo dòng người để xem khu vườn đầy lá phong có màu sắc rất rực rỡ. Ða số cây phong ở đây là phong Nhật, cây thấp, lá nhỏ.

Tới mùa Thu, khi thời tiết bắt đầu lạnh thì lá phong đổi màu từ xanh sang vàng và đỏ rồi rụng. Thời gian chuyển màu là hơn 2 tuần lễ. Ðây là lúc vườn thiền có màu sắc đẹp nhất. Vào ban đêm, người ta thắp đèn chiếu sáng để đón chào khách thập phương tới xem cảnh. Ngoài khung cảnh lá chuyển vàng tuyệt đẹp ở đền thì lễ hội ánh sáng cũng sẽ được tổ chức ở đây từ đầu tháng 11 đến đầu tháng 12. Hãy ghé qua đây để chiêm ngưỡng những ngôi vườn tuyệt đẹp và chùa chiền nhé.

 • Địa chỉ: 48 Eikando Cho, Sakyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 606-8445, Japan

10. Đền Ginkaku-ji

Đền Ginkaku-ji

Cùng với Đền Vàng Kinkaku-ji, đền bạc Ginkaku-ji cũng được xem là niềm tự hào của người dân vùng đất cố đô. Mặc dù mang tên Đền Bạc nhưng Ginkaku-ji lại không hề có chút dấu vết của bạc. Nguyên nhân là vì thiếu kinh phí dành cho cuộc nội chiến Onin nên đền Ginkaku-ji không mạ bạc như thiết kế ban đầu mà giữ nguyên nét màu nâu mộc mạc của gỗ. Ban đầu, đền Ginkaku được thiết kế với mục đích để làm khu biệt thự nghỉ dưỡng xa hoa dành cho tướng quân Ashikaga Yoshimasa thuộc thời đại Muromachi (1392 – 1573).

Tướng Yoshimasa sau khi rút khỏi quan trường đã dành nhiều thời gian của mình để theo đuổi nghệ thuật trà đạo. Ông đã thiết kế và xây dựng Togu-do (một khu nhà trong đền) thành một phòng lễ trà – đây được coi là phòng lễ trà kiểu mẫu nhất của Nhật Bản. Vào năm 1485, tướng Yoshimasa thay đổi trở thành một vị sư và Ginkaku từ đó cũng trở thành đền thờ Phật.

Ginkaku-ji cũng biến hóa thay đổi đa dạng theo sự thay đổi của các mùa trong năm. Mùa xuân thì cảnh tượng yên tĩnh, hữu tình; vào mùa hè cây lá đâm chồi nảy lộc, phong cảnh trở nên tươi mới, sinh động tràn ngập màu xanh; vào mùa lá đỏ thì không cần phải nói, bạn sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp lãng mạn, thi vị của nó.

Chuyển mình sang mùa đông, Ginkaku-ji hết sức sâu lắng, ngôi chùa phủ đầy tuyết như bị lấy đi hết sự rực rỡ hào nhoáng vốn có, tạo nên vẻ đối lập hoàn toàn. Thật tuyệt vời khi có thể chiêm ngưỡng được những phong vị riêng của từng mùa. Bên cạnh những công trình mộc, Ginkaku còn nổi tiếng với khu vườn được thiết kế bởi nghệ sĩ Soami nổi tiếng bậc nhất vào thời đó. Những vạch cát và tảng đá hình chóp trong vườn chính dùng để tượng trưng cho núi Phú Sĩ nổi tiếng thu nhỏ. Tất cả cảnh sắc đã kết hợp hài hòa, tạo nên một khung cảnh tuyệt mỹ.

 • Địa chỉ: 2 Ginkakuji Cho, Sakyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 606-8402, Japan

Trên đây là những địa điểm du lịch tuyệt đẹp ở phía Bắc Higashiyama mà Justfly.vn muốn chia sẻ để các bạn có thể thăm quan khi đã một lần đặt chân Kyoto. Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều địa điểm hấp dẫn khác đang đón chờ bạn khám phá.


Nội dung

 • 1. Nanzen-ji Temple
 • 2. Okazaki-koen
 • 3. Heian-jingu Shrine
 • 4. Philosopher’s Path
 • 5. Honen-in Temple
 • 6. Biệt thự Hoàng gia Shugakuin Rikyu
 • 7. Nhà cộng đồng quốc tế Kyoto
 • 8. Trung tâm thủ công mỹ nghệ Kyoto
 • 9. Đền Eikando Zenrinji
 • 10. Đền Ginkaku-ji

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678