10 điều nên biết trước khi du lịch đến Hàng Châu, Trung Quốc

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert12/05/2023

Hàng Châu là một trong những thành phố du lịch quan trọng nhất ở Trung Quốc. Nó nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên mê hoặc và di sản văn hóa phong phú, thu hút hàng triệu khách du lịch ghé thăm mỗi năm. Dưới đây Justfly sẽ chia sẻ đến các bạn 10 thông tin hữu ích về Hàng Châu mà bạn nên biết trước khi du lịch đến thành phố này.

Nôi dung

 • 1. Giới thiệu về thành phố Hàng Châu
 • 2. Hàng Châu có lịch sử văn hóa lâu đời
 • 3. Hàng Châu có hai di sản thế giới nổi tiếng
 • 4. Hàng Châu nổi tiếng với trà và lụa
 • 5. Hàng Châu chỉ cách Thượng Hải một giờ di chuyển
 • 6. Mùa xuân và mùa thu là thời gian tốt nhất để đến Hàng Châu
 • 7. Hàng Châu có hệ thống xe đạp công cộng phổ biến
 • 8. Hàng Châu - Thành phố ít sử dụng tiền mặt
 • 9. Nhiều khu vực mua sắm nổi tiếng
 • 10. Giao thông ở Hàng Châu rất phát triển
 • Bài viết liên quan

Hàng Châu là một trong những thành phố du lịch quan trọng nhất ở Trung Quốc. Nó nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên mê hoặc và di sản văn hóa phong phú, thu hút hàng triệu khách du lịch ghé thăm mỗi năm. Dưới đây Justfly sẽ chia sẻ đến các bạn 10 thông tin hữu ích về Hàng Châu mà bạn nên biết trước khi du lịch đến thành phố này.


1. Giới thiệu về thành phố Hàng Châu

Hàng Châu là một thành phố nằm ở đồng bằng châu thổ sông Trường Giang và là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, nó cách Thượng Hải khoảng 80km. Hàng Châu là một trong những trung tâm có ngành công nghiệp dệt may và sản xuất súng đạn lớn của Trung Quốc. Hơn nữa ngành sản xuất vật liệu xây dựng, thiết bị truyền thông, hóa học, máy móc, dược phẩm,... cũng rất phát triển ở thành phố này.

Thành phố Hàng Châu

Hàng châu có chín quận, thành phố: quận Gongshu, quận Shangcheng, quận Xiacheng, quận Jianggan, quận Xihu, quận Binjiang, quận Xiaoshan, quận Yuhang, quận Fuyang và 3 thành phố cấp huyện là Jiande, Fuyang và Lin'an, và 2 huyện là Tonglu và Chun'an. Quận Xihu, Shangcheng và Xiacheng thuộc khu vực trung tâm của thành phố. Trong số đó, các điểm tham quan thiên nhiên lịch sử, văn hóa chính tập trung ở quận Xihu và quận Shangcheng.

Quận Xihu nổi bật với nhiều cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng như Hồ Tây, Công viên đầm lầy Quốc gia Xixi, đền Lingyin, đồn điền trà Long Tỉnh,... và một số điểm tham quan khác.

Quận Shangcheng là nơi tập trung nhiều địa điểm lịch sử văn hóa như Nhà thuốc truyền thống Hu Qingyu, Đền Trống Hàng Châu, Học viện Wangsong, Thị trấn nhà Tống,...


2. Hàng Châu có lịch sử văn hóa lâu đời

Hàng Châu đã có một lịch sử hơn 2.200 năm kể từ khi chính quyền quận được thành lập vào thời nhà Tần. Đó là một trong những cái nôi của nền văn minh Huaxia (Trung Quốc). Ngay từ hơn 5.000 năm trước, đã có loài người sinh sống khu vực này, tạo ra nền văn hóa Liangzhu, đây được xem là bình minh của nền văn minh nơi đây.

Hàng Châu, một trong bảy thủ đô cổ của Trung Quốc, là thủ phủ dưới thời Wuyu, và cũng là thủ đô của triều đại Nam Tống. Vào năm thứ chín Kaihuang của nhà Tùy (589), Hàng Châu được thành lập để thay thế cho quận Qiantang ban đầu và tên Hàng Châu đã được ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử. Nhà nước Wuyu triều đại thứ 5 (907-978) khi thành lập đã lấy Hàng Châu là thủ đô.

Năm 1856 và 1860, Vương quốc Thiên Bình đã chiếm Hàng Châu và gây thiệt hại nặng nề cho thành phố. Vào năm đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc (1912), quận Qiantang ban đầu và Renhe được sáp nhập thành quận Hàng Châu. Vào năm thứ 16 của Trung Hoa Dân Quốc (1927), quận Hàng Châu được chuyển thành thành phố Hàng Châu. Thành phố này được cai trị bởi chính phủ dưới thời Trung Quốc Quốc dân Đảng từ năm 1928 đến 1949.

Vào ngày 3 tháng 5 năm 1949, Quân đội Giải phóng Nhân dân tiến vào Hàng Châu và thành phố này nằm dưới sự kiểm soát của Cộng sản. Sau khi các chính sách cải cách của Đặng Tiểu Bình bắt đầu vào năm 1978, Hàng Châu đã tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên và trị trí đắc địa nằm ở đồng bằng sông Dương Tử để thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Hiện nay, Hàng Châu là một trong những thành phố lớn thịnh vượng nhất của Trung Quốc.


3. Hàng Châu có hai di sản thế giới nổi tiếng

Hồ Tây, không chỉ là biểu tượng của thành phố Hàng Châu, nó còn được cho là một trong những điểm tham quan đẹp nhất ở Trung Quốc. Năm 2011, Hồ Tây được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2011. Nơi đây còn rất nổi tiếng với 10 cảnh đẹp quanh Hồ từ trong lịch sử, đó là những ngôi đền, chùa cổ, đảo nhân tạo,...

Di sản thế giới nổi tiếng

Kênh đào Grand Canal là một kênh đào nhân tạo nổi tiếng thế giới, nó chạy dọc từ Bắc xuống Nam ở miền Đông - Trung Hoa. Và nó cũng là kênh đào nhân tạo dài nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Tổng chiều dài của Grand Canal lên tới 1.100 dặm với điểm đầu ở Bắc Kinh và kết thúc ở Hàng Châu.

Bên cạnh đó, cắt ngang dòng chảy là hai sông lớn Hoàng Hà và Dương Tử. Đây là kênh đào có lịch sử lâu đời, nó bắt đầu được xây dựng vào thời nhà Tùy và được phát triển hơn dưới triều đại nhà Tống. Cho đến ngày nay, Grand Canal trở thành biểu tượng và là niềm tự hào của người dân Trung Hoa, nó được công nhận là di sản thế giới vào năm 2014. Đến đây, du khách không thể bỏ lỡ một chuyến đi thuyền dọc theo kênh đào để trải nghiệm và tìm hiểu về lịch sử huy hoàng của nó.


4. Hàng Châu nổi tiếng với trà và lụa

Hàng Châu là quê hương của trà Long Tỉnh. Đây là loại trà xanh nổi tiếng nhất ở Trung Quốc và đứng đầu trong danh sách 10 loại trà hàng đầu của đất nước này. Ngay từ thời cổ đại, Hàng Châu đã được biết đến với tên gọi là “thủ đô trà của Trung Quốc”.

Thành phố này trở thành cơ sở sản xuất trà nổi tiếng với nhiều đồn điền và doanh nghiệp sản xuất trà. Không chỉ vậy, văn hóa thưởng trà trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân địa phương nơi đây. Hàng Châu có rất nhiều đồn điền trà nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến là đồn điền Long Tỉnh và Meijiawu. Trải nghiệm hoạt động hái trà và học nghệ thuật pha trà là những trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến đi mà bạn không nên bỏ lỡ.

Trà và lụa

Bên cạnh trà, Hàng Châu cũng là trung tâm của ngành sản xuất lụa Trung Quốc từ trong quá khứ. Ngoài ra, nó còn được mệnh danh là “thành phố tơ lụa” của Trung Hoa. Lụa Hàng Châu nổi tiếng với chất liệu mềm mại, họa tiết bắt mắt và sang trọng. Du lịch đến đây, du khách sẽ thấy quần áo và vải lụa được bày bán ở khắp mọi nơi trong thành phố và nó trở thành món đồ lưu niệm tuyệt vời không thể thiếu trong chuyến đi Hàng Châu của mỗi du khách.


5. Hàng Châu chỉ cách Thượng Hải một giờ di chuyển

Thượng Hải và Hàng Châu đều là hai thành phố du lịch lớn của Trung Quốc. Vì vậy, nếu đã dành thời gian du lịch đến Thượng Hải, du khách đừng quên ghé thăm Hàng Châu bởi bạn chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ để di chuyển đến đây.

Hàng Châu cách thành phố Thượng Hải khoảng 170km. Hai thành phố này được kết nối với nhau bằng hệ thống đường cao tốc hiện đại, thậm chí bạn chỉ cần mất khoảng 45 phút để di chuyển đến đây bằng phương tiện này. Hàng Châu là một thành phố giàu lịch sử và văn hóa, tuy nền kinh tế không phát triển mạnh như Thượng Hải nhưng nó cũng nằm trong top những thành phố lớn ở Trung Quốc.


6. Mùa xuân và mùa thu là thời gian tốt nhất để đến Hàng Châu

Thời gian tốt nhất để ghé thăm Hàng Châu là vào mùa xuân (tháng 3 tháng 5) và mùa thu (tháng 9 tháng 11). Vào thời gian này thời tiết rất thuận lợi cho mọi hoạt động thăm quan, nghỉ dưỡng của khách du lịch, bạn sẽ ít gặp mưa hay phải đối mặt với thời tiết lạnh giá như hai mùa còn lại.

Mùa xuân và mùa thu là thời gian tốt nhất để đến Hàng Châu

Tuy nhiên, du khách nên đặc biệt tránh các ngày cuối tuần và những ngày lễ lớn ở Trung Quốc như Ngày quốc tế lao động (ngày 1 tháng 5), Quốc khánh (ngày 1 tháng 10), và sinh viên Trung Quốc có kỳ nghỉ dài ngày vào tháng 7 và tháng 8. Vì vậy, du khách hạn chế tối đa ghé thăm Hàng Châu vào những khoảng thời gian này.


7. Hàng Châu có hệ thống xe đạp công cộng phổ biến

Hàng Châu là thành phố có hệ thống xe đạp lớn nhất trên thế giới với hơn 3000 trạm cho thuê xe đạp và hơn 70000 xe đạp được sử dụng trong thành phố. Đến đây, du khách có thể thuê một chiếc xe đạp để khám phá cảnh đẹp quanh thành phố này.

Hệ thống xe đạp công cộng

Hồ Tây được xem là địa điểm thích hợp nhất để đi xe đạp và ngắm cảnh. Quanh khu vực này có rất nhiều địa điểm cho thuê xe, vì vậy bạn đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm hoạt động thú vị này và ngắm cảnh đẹp quanh “biểu tượng của Hàng Châu” nhé.


8. Hàng Châu - Thành phố ít sử dụng tiền mặt

Hàng Châu đã trở thành "thành phố thanh toán di động" lớn nhất tại Trung Quốc và thậm chí toàn thế giới. Đến Hàng Châu, bạn sẽ ít bắt gặp người dân nơi đây sử dụng tiền mặt. Hiện tượng này được cho là do ứng dụng Alipay, một ứng dụng thanh toán trên di động được phát triển bởi Alibaba. Alipay ngày càng được sử dụng phổ biến ở đất nước này đặc biệt là ở thành phố Hàng Châu.

Tại Hàng Châu, tất cả các xe buýt, 98% taxi, hơn 95% siêu thị và hơn 80% nhà hàng đều sử dụng Alipay để thanh toán. Ngoài ra, hơn 50 phí dịch vụ ở các đô thị đều có thể thanh toán thông qua ứng dụng này bao gồm các tiện ích, viện phí, phí sinh hoạt,... Thanh toán qua di động dường như bao quát mọi khía cạnh trong cuộc sống của người dân thành phố này. Tuy nhiên, khách du lịch không cần phải lo lắng về việc sử dụng phần mềm thanh toán tại đây bởi tiền mặt vẫn được sử dụng.


9. Nhiều khu vực mua sắm nổi tiếng

Phố văn hóa Qinghefang, Đường Yan An là những khu vực mua sắm nổi tiếng ở Hàng Châu. Đến đây du khách không chỉ được đắm mình vào không khí nhộn nhịp mà còn được thỏa mái mua sắm những món quà địa phương nổi tiếng như trà và lụa.

Nhiều khu vực mua sắm nổi tiếng

Bên cạnh đó, trong khu vực này có rất nhiều nhà hàng và quán ăn địa phương ngon và giá rẻ. Đừng bỏ lỡ cơ hội đến đây nếm thử tôm Longjing hay gà “ăn xin” - món ăn nổi tiếng Hàng Châu ở đây nhé.


10. Giao thông ở Hàng Châu rất phát triển

Giao thông ở Hàng Châu rất phát triển và thuận tiện, bạn có thể lựa chọn một trong các phương tiện sau máy bay, tàu, xe buýt, taxi,.. Nếu du khách du lịch trong tỉnh Chiết Giang thì tàu hay xe khách là loại hình phổ biến nhất.

Máy bay

Sân bay quốc tế Hangzhou Xiaoshan International Airport: Du khách chỉ mất khoảng 45 phút di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố Hàng Châu. Có 3 nhà ga trong sân bay. T1 và T3 phục vụ cho các chuyến bay nội địa; T2 chủ yếu phục vụ cho các chuyến bay quốc tế. Ở đây có xe buýt và taxi sân bay rất thuận tiện.

Đường sắt

Có 2 ga tàu chính ở Hàng Châu: Ga Hàng Châu và ga Đông Hàng Châu.

Ga Hàng Châu: Đây là ga xe lửa chính trong thành phố. Có những chuyến tàu khởi hành đến các thành phố khác nhau trong cả nước. Cách Hồ Tây không xa, chỉ mất 10 phút lái xe taxi.

Ga Đông Hàng Châu: Mất khoảng 29 phút lát xe đến đây từ trung tâm thành phố. Ga này cung cấp nhiều chuyến đi đến các khu vực khác nhau trong thành phố.

Xe buýt

Có bốn trạm xe buýt ở Hàng Châu: Trạm xe buýt trung tâm, Trạm xe buýt phía Tây, Trạm xe buýt phía Nam và Trạm xe buýt phía Bắc. Trong số đó, Trạm trung tâm là trung tâm vận chuyển hành khách đường dài quan trọng nhất.

Xe buýt từ trạm phía Tây đi đến Giang Tô, Phúc Kiến, Hồ Bắc, Sơn Đông, An Huy và Thượng Hải,...

Xe buýt từ trạm phía Nam đi đến khu vực phía Nam của Hàng Châu, như Chiết Giang, Quảng Đông và Phúc Kiến.

Xe buýt từ trạm phía Bắc đi đến An Huy, Jinagsu, Thượng Hải, Bắc Kinh, Hà Nam, Sơn Đông, Hồ Bắc, Trùng Khánh, Chiết Giang,...

Tàu điện ngầm

Hiện tại, Hàng Châu có ba tuyến tàu điện ngầm đang hoạt động là tuyến 1, 2 và 4. Trong đó tuyến metro 1 hữu ích nhất cho khách du lịch khi nó di chuyển từ bến xe trung tâm đến ga xe lửa phía Đông của Hàng Châu và khu vực Quảng trường văn hóa Hồ Tây.


Trên đây là toàn bộ bài viết của Justfly về 10 mọi người nên biết khi đến Hàng Châu. Hy vọng, du khách sẽ có một chuyến đi vui vẻ và hạnh phúc trong thời gian du lịch đến thành phố lịch sử văn hóa hàng đầu Trung Quốc này.


Nội dung

 • 1. Giới thiệu về thành phố Hàng Châu
 • 2. Hàng Châu có lịch sử văn hóa lâu đời
 • 3. Hàng Châu có hai di sản thế giới nổi tiếng
 • 4. Hàng Châu nổi tiếng với trà và lụa
 • 5. Hàng Châu chỉ cách Thượng Hải một giờ di chuyển
 • 6. Mùa xuân và mùa thu là thời gian tốt nhất để đến Hàng Châu
 • 7. Hàng Châu có hệ thống xe đạp công cộng phổ biến
 • 8. Hàng Châu - Thành phố ít sử dụng tiền mặt
 • 9. Nhiều khu vực mua sắm nổi tiếng
 • 10. Giao thông ở Hàng Châu rất phát triển
 • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678