Nên đi du lịch Hàng Châu, Trung Quốc vào thời điểm nào trong năm?

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert09/05/2023

Người xưa từng nói rằng “Phía trên có thiên đường, phía dưới có Tô Châu và Hàng Châu”. Hàng Châu là thủ phủ của Chiết Giang, được cho là một trong những thành phố du lịch xinh đẹp nhất Trung Quốc. Nếu đang có kế hoạch du lịch đến đây, chắc hẳn bạn đang quan tâm thời tiết Hàng Châu thế nào và thời điểm nào trong năm là đẹp nhất để đến thăm Hàng Châu. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Justfly nhé!

Nôi dung

 • 1. Tổng quan về khí hậu Hàng Châu
 • 2. Thời gian tốt nhất để du lịch đến Hàng Châu
 • 3. Mùa xuân - Ấm áp và dễ chịu
 • 4. Mùa hè - Nóng và ẩm
 • 4.2. Lời khuyên khi du lịch Hàng Châu vào mùa hè
 • 5. Mùa thu - Mát mẻ và khô ráo
 • 6. Mùa đông - Lạnh và ẩm
 • Bài viết liên quan

Người xưa từng nói rằng “Phía trên có thiên đường, phía dưới có Tô Châu và Hàng Châu”. Hàng Châu là thủ phủ của Chiết Giang, được cho là một trong những thành phố du lịch xinh đẹp nhất Trung Quốc. Nếu đang có kế hoạch du lịch đến đây, chắc hẳn bạn đang quan tâm thời tiết Hàng Châu thế nào và thời điểm nào trong năm là đẹp nhất để đến thăm Hàng Châu. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Justfly nhé!


1. Tổng quan về khí hậu Hàng Châu

Hàng Châu nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, vì vậy thời tiết nơi đây khá ôn hòa và ẩm ướt. Vào mùa xuân Hàng Châu có khí hậu ấm áp và ẩm ướt, mùa hè nóng ẩm mưa nhiều, mùa thu mát mẻ (được xem là thời điểm tốt nhất để du lịch đến Hàng Châu) và mùa đông lạnh khô, đôi khi có tuyết rơi (nhiệt độ khá thấp và lạnh).

Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Hàng Châu là 17 độ C (62 độ F). Lượng mưa trung bình hàng năm là 1.141mm và độ ẩm trung bình là 76%. Tổng số giờ nắng trong năm là 1.765 giờ. Tháng lạnh nhất ở Hàng Châu là tháng 1 với nhiệt độ trung bình là 8 độ C và tháng nóng nhất là tháng 7, nhiệt độ trung bình khoảng 34 độ C. Bên cạnh đó, các tháng khô nhất mà mưa nhất ở thành phố này lần lượt rơi vào các tháng 12 và tháng 6.

Là một thành phố lớn tương đối phát triển của Trung Quốc, nhưng chất lượng không khí ở Hàng Châu được đánh giá là khá tốt. Chỉ số AQI (Chỉ số chất lượng không khí) trung bình ở Hàng Châu là 66 (Giá trị chỉ số từ 0 đến 100 có nghĩa là tốt; hơn 100 có nghĩa là bị ô nhiễm.)


2. Thời gian tốt nhất để du lịch đến Hàng Châu

Hàng Châu là một trong số ít thành phố ở Trung Quốc có khí hậu ôn hòa quanh năm, bạn có thể du lịch đến thành phố này bất kể thời gian nào. Tuy nhiên, có hai mùa được xem là thời điểm tốt nhất để du lịch đến đây là mùa xuân và mùa thu.

Nếu du lịch vào mùa xuân, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những bông hoa đào khoe sắc dọc đôi bờ Hồ Tây. Đặc biệt, vào những ngày có sương mù, thì vẻ đẹp ấy càng trở nên quyến rũ và mờ ảo đẹp như trong tranh. Nếu du lịch đến Hàng Châu vào mùa thu sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, thời tiết mát mẻ và dễ chịu thuận lợi cho mọi hoạt động vui chơi, ngắm cảnh ngoài trời.


3. Mùa xuân - Ấm áp và dễ chịu

3.1. Thời tiết

Mùa xuân ở Hàng Châu thường bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 5. Trong những ngày này, thời tiết ấm dần và trở nên ẩm ướt hơn. Tuy nhiên có sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, nhiệt độ cao và thấp nhất trung bình trong ngày là 25 độ c và 14 độ C.

Mùa xuân ở Hàng Châu

Mùa xuân là mùa ẩm ướt của thành phố này, thường xuyên có mưa phùn với tổng lượng mưa trung bình là 409 mm. Độ ẩm trung bình thời gian này khá lớn, khoảng 77%. Chất lượng không khí vào mùa xuân ở Hàng Châu khá tốt với chỉ số AQI là 67.

3.2. Lời khuyên khi du lịch Hàng Châu vào mùa xuân

Nếu chọn du lịch vào mùa xuân, du khách chú ý mang theo một số quần áo ấm, bạn sẽ cần chuẩn bị một đôi giày không thấm nước để đi bộ trong thời tiết ẩm ướt và đối phó với những cơn mưa bất chợt. Bên cạnh đó, hãy nhớ mang theo mũ, áo mưa và dù.

Du khách đều có thể ghé thăm Hàng Châu vào bất kì tháng nào vào mùa xuân bởi thời tiết đều ôn hòa và mát mẻ. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ giữa tháng 4 đến hết tháng 5 được xem là mùa du lịch cao điểm ở thành phố này. Bởi người Trung Quốc có một kỳ nghỉ lễ kéo dài khoảng 3 ngày vì vậy các khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch sẽ rất đông đúc trong tuần đầu tiên của tháng 5.

3.3. Những điều nên làm khi du lịch đến Hàng Châu vào mùa xuân

Ngắm hoa ở Hồ Tây: là một trong những điều nhất định bạn nên làm khi du lịch đến Hàng Châu vào mùa xuân, đây là thời gian mà hoa đào quanh Hồ Tây nở nhiều nhất và đẹp nhất. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể xem các nghệ sĩ biểu diễn ở đường phố hay thuê một chiếc xe đạp để vãn cảnh quanh hồ.

Hoa ở Hồ Tây

Thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng quanh Hồ Tây: Hàng Châu là một trong những thành phố phát triển và có nền ẩm thực độc đáo nhất Trung Hoa, bạn có thể thưởng thức một bữa ăn chất lượng tại bất kỳ một nhà hàng nào quanh khu vực này. Nó luôn có các nhà hàng đậm chất Trung Hoa và phong vị đặc trưng của tỉnh Chiết Giang.

Bữa ăn tại nhà hàng quanh Hồ Tây

Uống trà nóng: Khi thời tiết lạnh và ẩm ướt như mùa xuân thì việc thưởng thức một tách trà nóng rất tuyệt vời. Và Bảo tàng trà Quốc gia Hàng Châu là địa chỉ gợi ý cho bạn. Đến đây, du khách không những được tìm hiểu về lịch sử trà mà còn được trực tiếp pha chế và thưởng trà đúng phong tục của người Trung Hoa.


4. Mùa hè - Nóng và ẩm

4.1. Thời tiết

Mùa hè ở Hàng Châu bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 9. Mùa hè nóng và mưa nhiều. Hầu hết mưa rơi vào giữa tháng sáu và giữa tháng bảy, mưa dường như xuất hiện liên tục vào thời gian này. Nhiệt độ trung bình thường trên 34 độ C (86 độ F), và đôi khi nhiệt độ cao nhất đạt tới 40 độ C (104 độ F).

Mùa hè ở Hàng Châu

Tháng 6 đến tháng 9 là những tháng mưa nhiều nhất trong năm, lượng mưa đạt tới 200 mm. Nó thường tập trung vào những tháng đầu mùa và giảm dần sau đó. Đặc biệt vào tháng 8 và tháng 9 Hàng Châu thỉnh thoảng có bão. Độ ẩm trung bình vào mùa hè ở Hàng Châu là 80%, đây là mùa ẩm ướt nhất trong năm. Chất lượng không khí trong mùa hè tốt với chỉ số AQI trung bình 54. Trong đó, chất lượng không khí trong tháng 7 được cho là tốt nhất .

4.2. Lời khuyên khi du lịch Hàng Châu vào mùa hè

Khi du lịch vào thời tiết này, du khách nên mang theo quần áo mát vẻ như váy, áo sơ mi, quần short,.. Nên nhớ mang theo giày chống thấm nước và chuẩn bị thêm dù đề phòng những ngày mưa.

Mùa hè, nhất là vào các tháng 7, tháng 8, tháng 9 đều là mùa du lịch cao điểm bởi sinh viên có kỳ nghỉ hè vào tháng 7 khá dài. Vì vậy các điểm tham quan, khách sạn nhà hàng có thể luôn trong tình trạng cháy phòng, du khách nên đặt phòng trước nếu có kế hoạch du lịch vào khoảng thời gian này.

4.3. Những điều nên làm khi du lịch đến Hàng Châu vào mùa hè

Trải nghiệm tết Trung Thu: Trung Thu được xem là ngày lễ lớn thứ hai trong năm của Trung Quốc, nó thường diễn ra vào khoảng cuối tháng 9 nếu tính theo lịch dương và gần vào ngày Quốc Khánh 1 tháng 10. Vì vậy nó trở thành một phần của “ngày lễ vàng”, có vô số các hoạt động thú vị diễn ra vào thời gian này.

Tết Trung Thu

Bánh trung thu của người Trung Hoa là loại bánh trái cây nhỏ với nhiều hương vị, hình dạng và màu sắc. Chúng thường được làm từ trái cây và các loại hạt, khi ăn dùng với trà hoa cúc tạo nên một hương thanh tao rất khác biệt.

Thị trấn nước cổ

Thư giãn ở một số thị trấn nước cổ: Hàng Châu nổi tiếng với hai thị trấn nước Wuzhen và Xitang. Đây là hai thị trấn cổ được đánh giá là một trong những thủy trấn đẹp nhất ở Trung Quốc. Đến đây vào mùa hè, du khách sẽ được đắm mình trong không gian dễ chịu với màu nước xanh như ngọc và hàng liễu hai bên hồ. Ngoài ra, đèn lồng đỏ được thắp sáng vào buổi tối càng khiến những thị trấn này trở nên lung linh, huyền ảo hơn.


5. Mùa thu - Mát mẻ và khô ráo

5.1. Thời tiết

Mùa thu bắt đầu vào tháng 10 và kết thúc vào tháng 11. Mùa thu ở Hàng Châu ngắn ngủi nhưng thời tiết khá mát mẻ và khô ráo khiến nó trở thành mùa du lịch lý tưởng nhất trong năm. Nhiệt độ cao và thấp trung bình lần lượt là 23°C và 14°C vào tháng 10; 18°C và 9°C vào tháng 11. Lượng mưa giảm vào mùa thu, trung bình khoảng 131 mm (5 inch). Chất lượng không khí trong tháng 10 tốt hơn tháng 11.

Mùa thu ở hàng châu

5.2. Lời khuyên khi du lịch Hàng Châu vào mùa thu

Thời tiết có sự thay đổi và có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm. Vì vậy, du khách nên chuẩn bị quần áo mỏng nếu đi chơi vào ban ngày và quần áo dày hơn khi ra ngoài vào buổi tối.

Thời tiết dễ chịu nhưng không có ngày lễ lớn vào tháng 11. Vì vậy, du lịch tháng 11 giảm hơn so với tháng 9 và tháng 10. Tuy nhiên, bạn nên nhớ Hàng Châu là một thành phố du lịch lớn, khách du lịch vẫn đến đây đông vào thời gian này. Nếu chọn du lịch vào tháng 11 thì vé tham quan hay khách sạn có thể sẽ rẻ hơn so với tháng 9 và tháng 10 và các điểm du lịch sẽ bớt đông hơn.

5.3. Những điều nên làm khi du lịch đến Hàng Châu vào mùa thu

Tham gia triển lãm Hồ Tây: Hội chợ thương mại công nghệ cao này được tổ chức hàng năm tại Hồ Tây vào tháng 10 hoặc tháng 11. Đây là một trong những hội chợ thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Có tới 50.000 doanh nhân và hàng triệu du khách đến để thực hiện các giao dịch kinh doanh, tìm kiếm việc làm hoặc mua các sản phẩm công nghệ cao từ khắp nơi trên thế giới.

Triển lãm Hồ Tây

Bên cạnh đó, du khách còn có thể chiêm ngưỡng các sản phẩm công nghệ cao và tham gia các cuộc hội thảo tại triển lãm này. Trung tâm triển lãm có diện tích 300.000 mét vuông với hàng trăm gian hàng và màn hình được thiết lập bởi các công ty công nghệ trên toàn cầu. Lễ hội này ngoài chương trình triển lãm còn có lễ hội văn hóa, biểu diễn âm nhạc,...

Giải trí tại Moganshan: Xem phong cảnh màu thu tại Moganshan vào tháng 11 sẽ bớt đông hơn tháng 10. Nơi đây có rất nhiều cảnh đẹp, thiên nhiên hoang sơ và không khí trong lành với những rừng tre bất tận và những ngôi làng nhỏ bình yên.

Moganshan

Ngọn núi này cách Hàng Châu khoảng 1,5 giờ lái xe. Nó từng là khu vực thường xuyên được các quan chức chính phủ Trung Quốc và nước ngoài đến nghỉ dưỡng. Đỉnh núi cao nhất ở đây khoảng 724 mét, du khách có thể đi bộ ở những con đường mòn trong khung cảnh mùa thu tuyệt đẹp ở vùng nông thôn sơn cước.


6. Mùa đông - Lạnh và ẩm

6.1. Thời tiết

Mùa đông ở Hàng Châu kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 hàng năm. Mùa đông ở đây khá lạnh nhưng độ ẩm cao và đôi khi có tuyết rơi. Tháng 1 là tháng lạnh nhất với nhiệt độ xuống thấp đến -3°C (26°F). Nhiệt độ trung bình thấp và cao tương ứng là 2°C (37°F) và 11°C (51 ° F) vào tháng 12; 0°C (33°F) và 7°C (46°F) vào tháng 1 và 2°C (35°F) và 9°C (48°F) vào tháng hai.

Mùa đông ở Hàng Châu

Tổng lượng mưa trung bình trong mùa đông là 207 mm (8 inch). Trời mưa ít nhất vào tháng 12 trong khi lượng mưa tăng nhẹ vào tháng 1 và tháng 2. Độ ẩm trung bình vào mùa đông ở Hàng Châu là 75%. Tháng 12 là tháng khô nhất trong năm. Chất lượng không khí trong mùa đông không quá tốt. Tháng tồi tệ nhất là tháng 12. Tháng 1 và tháng 2 với chỉ số AQI trung bình tương ứng 86 và 78.

6.2. Lời khuyên khi du lịch Hàng Châu vào mùa đông

Mùa đông Hàng Châu khá lạnh, thi thoảng có tuyết rơi. Vì vậy du khách nên mang theo áo khoác và khăn trùm đầu để giữ ấm trong thời tiết này. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm giày đi phòng trường hợp bị thấm nước.

Mùa đông là mùa du lịch thấp điểm của Hàng Châu. Trong đó tháng 12 bớt đông đúc hơn so với tháng 1 và 2 do không có ngày lễ, tháng 1 và tháng 2 có ngày lễ lớn là Tết cổ truyền và một số lễ hội đầu xuân. Du lịch mùa này du khách sẽ phải trả phí cho phòng, vé, tàu xe thấp hơn so với các tháng khác trong năm. Và đặc biệt bớt đông đúc hơn tại các điểm du lịch lớn.

6.3. Những điều nên làm khi du lịch đến Hàng Châu vào mùa đông

Thưởng trà vào ngày lạnh: Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đối với mỗi khách du lịch khi đến Hàng Châu. Người dân nơi đây chia sẻ rằng, trà uống sẽ ngon hơn vào những ngày trời lạnh hoặc mưa. Đó là một điều thú vị bởi vì trong khi thưởng thức trà, bạn sẽ được tìm hiểu về trà và văn hóa trà của Trung Quốc.

Tết Nguyên Đán Trung Quốc

Trải nghiệm Tết Nguyên Đán theo phong cách người Trung Quốc: Đây là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của Trung Quốc. Đến đây vào những ngày này, bạn sẽ được sống trong không khí rộn ràng, với những hàng loạt các sự kiện được tổ chức tiêu biểu là màn bắn pháo hoa chào đón năm món, ăn những món ăn truyền thống chỉ có trong ngày tết và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí cùng với người dân địa phương.


Hàng Châu thực sự là một thành du lịch tuyệt đẹp của Trung Quốc bởi những vẻ đẹp tự nhiên, những công trình kiến trúc cùng với những nét văn hoá đặc sắc của nó đã thu hút rất nhiều du khách ghé chân. Với những chia sẻ trên về thời điểm trong năm thích hợp để đi du lịch Hàng Châu của Justfly sẽ giúp các bạn có một chuyến đi đáng nhớ.


Nội dung

 • 1. Tổng quan về khí hậu Hàng Châu
 • 2. Thời gian tốt nhất để du lịch đến Hàng Châu
 • 3. Mùa xuân - Ấm áp và dễ chịu
 • 4. Mùa hè - Nóng và ẩm
 • 4.2. Lời khuyên khi du lịch Hàng Châu vào mùa hè
 • 5. Mùa thu - Mát mẻ và khô ráo
 • 6. Mùa đông - Lạnh và ẩm
 • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678