Khám phá vẻ đẹp phố cổ Ciqikou, Trùng Khánh

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert10/05/2023

Với lịch sử tồn tại hơn 1.000 năm, cổ trấn Ciqikou luôn là điểm đến hàng đầu của du khách khi lựa chọn thành phố Trùng Khánh làm điểm đến cho chuyến du lịch của mình. Cách trung tâm thành phố 14km về phía tây, phố cổ không chỉ là nơi để du khách có thể chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ còn được bảo tồn nguyên vẹn với sự cổ kính trầm mặc, mà còn có cơ hội trải nghiệm vô số những món ăn truyền thống và khám phá những nghề thủ công truyền thống còn lưu truyền đến tận ngày nay. Hãy cùng Justfly tìm hiểu rõ hơn về cổ trấn thơ mộng được ví như Trùng Khánh thu nhỏ này nhé!

Nôi dung

  • 1. Giới thiệu phố cổ Ciqikou
  • 2. Điểm du lịch nổi bật tại phố cổ Ciqikou
  • 3. Lời khuyên cho du khách khi ghé thăm Ciqikou
  • Bài viết liên quan

Với lịch sử tồn tại hơn 1.000 năm, cổ trấn Ciqikou luôn là điểm đến hàng đầu của du khách khi lựa chọn thành phố Trùng Khánh làm điểm đến cho chuyến du lịch của mình. Cách trung tâm thành phố 14km về phía tây, phố cổ không chỉ là nơi để du khách có thể chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ còn được bảo tồn nguyên vẹn với sự cổ kính trầm mặc, mà còn có cơ hội trải nghiệm vô số những món ăn truyền thống và khám phá những nghề thủ công truyền thống còn lưu truyền đến tận ngày nay. Hãy cùng Justfly tìm hiểu rõ hơn về cổ trấn thơ mộng được ví như Trùng Khánh thu nhỏ này nhé!


1. Giới thiệu phố cổ Ciqikou

Phố cổ Ciqikou

Với lịch sử lâu đời, phố cổ Ciqikou được xây dựng lần đầu tiên từ năm 990 đến năm 1003 vào thời bắc Tống (960-1127) với tên gọi Ba Yai Chang, thị trấn phát triển thành một con phố thương mại thịnh vượng dưới thời nhà Minh (1368-1644). Đến thời đại nhà Thanh (1644-1911) khu vực này được biết đến như một bến phà quan trọng dọc theo sông Gia Lăng để sản xuất và vận chuyển đồ sứ, đặc biệt là loại sứ có men trắng và họa tiết xanh mang lại danh tiếng vượt bậc cho nơi này và tên hiện tại của nó-Ciqikou nghĩa đen là cảng đồ sứ. Cho đến nay, hơn 20 tàn tích lò nung cổ đã được tìm thấy tại thị trấn, chứng tỏ sự thịnh vượng của nghề này tại đây trong quá khứ.

Phố cổ có tổng cộng 12 con đường và hầu hết các công trình kiến trúc nhà cửa ven đường đều được xây dựng theo phong cách thời nhà Minh hoặc Thanh và các lối đi trên phố đều được lát bằng đá phiến. Các hoạt động thương mại của thị trấn chủ yếu diễn ra tại khu vực cầu cảng lớn và phố Jinrongzhen gần đó. Ngày nay, thị trấn vẫn bảo tồn tương đối tốt các tòa nhà cổ có niên đại hơn 1000 năm, phát triển sản xuất dầu, ươm tơ, tinh chế đường, nghệ thuật biểu diễn opera Tứ Xuyên, và nhiều nét văn hóa truyền thống khác. Đặc biệt, lễ hội mùa xuân là lễ hội truyền thống đặc sắc nhất ở Ciqikou, thu hút khoảng 3 triệu người tham gia trong những năm gần đây.


2. Điểm du lịch nổi bật tại phố cổ Ciqikou

2.1. Nhà truyền thống

Nhà truyền thống

Các kiến trúc nhà truyền thống ở Ciqikou đều mang phong cách kiến trúc của nhà dân gian Đông Tứ Xuyên. Các cấu trúc cơ bản đều được làm bằng tre hoặc gỗ, tường sơn trắng với mái ngói màu xám là những đặc điểm cơ bản nhất. Ngoài ra, các cây cột gỗ trong nhà sẽ được chạm hình rồng phượng thể hiện sự uy nghiêm của chủ nhân. Thông thường, các ngôi nhà ở Ciqikou thường nằm phía sau các cửa hàng buôn bán, xây dựng theo kiểu “tứ hợp viện” - bốn sảnh bao quanh một sân rộng. Đây thường là nơi sinh sống của các thương nhân giàu có thời bấy giờ.

Trong số đó, ngôi nhà của gia tộc Zhong là điểm thu hút khách tham quan nhiều nhất. Được xây dựng vào khoảng những năm 1980, vẫn còn giữ được những nội thất như giường cổ và bàn cổ từ thời nhà Thanh, mang hơi hướng của những Tứ hợp viện Bắc Kinh và kết hợp với những nét tinh tế của kiến trúc miền Nam Trung Quốc. Ngoài ra, vì là khu phố núi nên Ciqikou vẫn còn bảo tồn những ngôi nhà sàn có từ lâu đời, phản ánh sự cần mẫn của người cổ đại. Ngày nay người dân không còn sống trong những ngôi nhà sàn này nữa nên chúng chỉ được sử dụng cho khách tham quan tìm hiểu mà thôi.

2.2. Khám phá các ngôi đền cổ

Khám phá các ngôi đền cổ

Dạo quanh Ciqikou, nếu bạn thấy bất kì một kiến trúc đổ nát nào đó hãy hỏi người dân địa phương. Rất có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng đây từng là một ngôi đền cổ. Câu nói này cũng như một lời ví von về sự thịnh vượng của tôn giáo ở đây, nơi đã từng có 9 ngôi đền đạo giáo và 18 ngôi chùa phật giáo tồn tại trong quá khứ. Trước đây, vào mỗi dịp lễ hội hay những khi có các sự kiện trọng đại người ta đều tổ chức tại các ngôi đền nhằm thể hiện sự tôn kính và cầu mong may mắn bình an.

Ngày nay, ngôi đền được bảo tồn tốt nhất ở Ciqikou là đền Baolun, nơi có một lịch sử lâu đời và mang theo truyền thuyết thú vị. Tương truyền rằng, đền Baolun ban đầu là một tòa tháp, nhờ được người dân đầu triều đại nhà Đường thờ cúng đã được xây dựng thành một ngôi đền. Tuy nhiên, theo lịch sử của nước Ba, ngôi đền được xây dựng từ thời nhà Tống (998-103 TCN) và có tên là đền Baiya vì vách đá trắng khổng lồ bên cạnh. Một truyền thuyết khác cho rằng, hoàng đế Minh Huệ của nhà Minh đã bị buộc phải thoái vi bởi hoàng đế Minh Thành Tổ và ẩn náu ở đây. Do đó, đền Baolun còn được gọi là đền Long m-nơi hoàng đế sống.

Đây là một ngôi đền vô cùng rộng lớn và thịnh vượng cùng nhiều sảnh và viện bên trong. Có khoảng 300 nhà sư đang tu tập ở đây và rất nhiều người dân đến thờ cúng ở đây.

2.3. Thư giãn tại các quán trà cổ

Thư giãn tại các quán trà cổ

Nghệ thuật uống trà ở Trung Quốc đã tồn tại từ rất lâu đời theo dòng lịch sử. Đây là quốc ẩm của Trung Quốc, nên du khách có thể dễ dàng tìm thấy các quán trà truyền thống ở nhiều nơi. Tuy nhiên, ở Ciqikou lại trở thành một nét độc đáo, ấn tượng và trở thành một trong những dấu ấn của cổ trấn này đối với du khách. Trong thời kỳ thịnh vượng nhất, có đến hơn 100 quán trà được mở tại đây thu hút rất đông khách đến thưởng trà và thư giãn.

Hiện tại, các quán trà vẫn là một đặc điểm nổi tiếng ở Ciqikou. Trên con phố cổ khoảng 100 mét, có đến 13 quán trà vẫn còn hoạt động. Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến quán trà Suchang, vẫn còn vô cùng thịnh vượng. Đây là nơi để du khách có thể nghỉ ngơi và thưởng thức các buổi trình diễn nghệ thuật dân gian đặc sắc. Có rất nhiều chương trình biểu diễn Opera được tổ chức tại đây như opera Tứ Xuyên, hát ngồi, kể chuyện… thu hút rất đông khách tham dự mỗi khi có buổi biểu diễn.

2.4. Thưởng thức ẩm thực địa phương

Thưởng thức ẩm thực địa phương

Có rất nhiều món ngon để du khách khám phá tại phố cổ Ciqikou. Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến “ba kho báu ở Ciqikou” bao gồm lươn nấu với tiết canh vịt, đậu phụ cắt lát và đậu phộng muối cay được chế biến theo công thức khá cầu kỳ với hương vị đậm đà khó quên. Bên cạnh đó, một số món ăn vặt ngọt như quẩy xoắn, bánh nếp hoặc kẹo Shu là những món ăn được cả người lớn và trẻ em cùng yêu thích, bày bán rất nhiều dọc các con ngõ nhỏ trên phố. Ngoài ra, hầu hết các món ăn đặc trưng Trùng Khánh như lẩu cay, lẩu nhúng, mì trộn hay miến… đều dễ dàng tìm thấy tại các nhà hàng ở đây. Có thể nói, Ciqikou như một khu phố ẩm thực đa dạng nằm ở ngoại ô thành phố Trùng Khánh vậy.


3. Lời khuyên cho du khách khi ghé thăm Ciqikou

Phố cổ Ciqikou không yêu cầu vé vào cửa, tuy nhiên bạn sẽ phải trả 5 RMB/người nếu vào tham quan chùa Baolun. Phí này cũng đã bao gồm 3 lần thắp nhang tại chùa.

Không có nhà vệ sinh công cộng tại phố cổ Ciqikou. Nếu có nhu cầu, du khách phải sử dụng nhà vệ sinh của người dân xung quanh và trả phí 1 đến 2 RMB tùy theo tình hình.

Thông thường du khách chỉ mất khoảng 3 giờ đồng hồ để tham quan toàn bộ Ciqikou nên nhu cầu lưu trú qua đêm là rất ít. Tuy nhiên, nếu du khách muốn tận hưởng không gian yên bình của cổ trấn lâu hơn, có thể liên hệ với các nhà trọ thanh niên nơi cung cấp các phòng dorm thường dành cho khách du lịch trẻ tự túc tại đây. Đa phần các nhà trọ này đều được trang trí theo phong cách cổ xưa và độc đáo, đầy đủ tiện nghi và thoải mái.

Phố cổ sẽ rất đông đúc vào những ngày cuối tuần. Do đó, nếu bạn muốn có một chuyến đi thoải mái, hãy đến vào những ngày trong tuần hoặc trước 10 giờ sáng, thời điểm khách du lịch ít hơn so với các khoảng thời gian khác trong ngày.


Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình khám phá cổ trấn Ciqikou nổi tiếng tại Trùng Khánh. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, đừng ngại liên hệ với Justfly để có thông tin chi tiết nhất bạn nhé!


Nội dung

  • 1. Giới thiệu phố cổ Ciqikou
  • 2. Điểm du lịch nổi bật tại phố cổ Ciqikou
  • 3. Lời khuyên cho du khách khi ghé thăm Ciqikou
  • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)