Bùi Nhật Lệ
Travel Expert09/06/2023Đà Nẵng - thành phố đáng sống không chỉ nổi danh với những địa điểm du lịch hấp dẫn với những cây cầu, núi non, bãi biển đẹp mà còn là một “thiên đường ẩm thực” cho những ai mê ăn uống. Hãy cùng Justfly điểm sơ qua một số món ngon Đà Nẵng mà du khách không thể bỏ qua khi đến du lịch nơi đây.
Đà Nẵng - thành phố đáng sống không chỉ nổi danh với những địa điểm du lịch hấp dẫn với những cây cầu, núi non, bãi biển đẹp mà còn là một “thiên đường ẩm thực” cho những ai mê ăn uống. Hãy cùng Justfly điểm sơ qua một số món ngon Đà Nẵng mà du khách không thể bỏ qua khi đến du lịch nơi đây.
Ẩm thực chính là một yếu tố quan trọng kết nối con người với những nền văn hóa khác nhau. Đến với miền Trung được ghé thăm Đà Nẵng du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều món đặc sản của Đà Thành, chắc chắn bạn sẽ có những phút giây sảng khoái và thích thú khi được nếm hương vị cực ngon của những món ăn mang dấu ấn đặc trưng của thành phố biển
Đến Đà Nẵng du lịch du khách đừng bỏ qua món đặc sản nức tiếng Gỏi cá Nam Ô. Món ăn này được làm từ cá tươi ngon thêm gia vị và rau thơm vừa đủ khiến món ăn đậm đà. Gỏi này có thể dùng nhiều loại cá khác nhau như cá mòi, cá cơm, cá tớp… nhưng ngon nhất vẫn là cá trích có vị ngọt, thịt chắc, thường sống gần bờ với số lượng lớn.
Gỏi cá Nam Ô được chia thành hai loại: gỏi khô và gỏi ướt. Nếu như với gỏi khô, cá trích thường được “tắm” qua một lớp thính bắp và mè rang giã dập thì món gỏi ướt lại có thành phần chính là thịt cá trích được thả vào chén nước mắm Nam Ô có pha ớt xanh xắt khoanh và ớt đỏ giã nhuyễn.
Nếu du khách đang tìm kiếm một món ăn với tiêu chí “ngon, bổ, lạ” thì Tré Bà Đệ nổi tiếng chính là một gợi ý hoàn hảo. Món ăn này được rất nhiều du khách yêu thích thưởng thức cũng như mua về làm quà tặng người thân. Món Tré Bà Đệ được làm từ nguyên liệu chính là thịt lợn nạc, thịt ba chỉ và bì thái nhỏ đã luộc chín.
Sau đó, sẽ trộn các nguyên liệu này với củ riềng, tỏi thái nhỏ cùng nhiều loại gia vị khác. Bước cuối cùng là được điều vị và ủ lên men theo phương pháp gia truyền. Món đặc sản này có mùi thơm rất riêng, có vị chua ngọt hòa quyện với vị the cay kích thích vị giác.
Cá nục cuốn bánh tráng là món ăn dân dã nhưng hết sức ngon ở Đà Nẵng. Với nguyên liệu chính là cá nục tươi ngon được mang hấp sau đó cuốn bánh tráng cùng rau sống và thêm chén nước chấm đậm đà.
Món ăn đơn giản như vậy thôi nhưng chính sự tươi ngon, chắc và ngọt thịt của cá nục. Cũng như nước chấm được pha chế theo công thức riêng đã mang đến một sức hút bất ngờ với du khách.
Món Bê Thui Cầu Mống là một trong những món đặc sản của Đà Thành được nhiều du khách biết tới. Ngoài tên gọi đó thì người dân Đà Nẵng còn gọi món ăn này với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Món bê thui Cầu Mống này nổi tiếng nhờ hương vị đặc trưng và cách chế biến độc đáo mà cho dù có học lỏm cũng khó có thể làm giống được.
Món bê thui Cầu Mống có yêu cầu rất đặc biệt đó là sau khi đưa ra khỏi lò miếng thịt bê phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Khi dọn ra, được pha thái khéo léo, từng miếng thái có cả phần thịt lẫn da.
Mì Quảng không còn xa lạ với nhiều người nhưng đến Đà Nẵng du khách sẽ được thưởng thức món mì cực ngon với sợi mì tươi mềm được cán dẹt, dày và to bản, thơm mùi gạo nhưng vẫn dai ngon.
Mì Quảng thêm phần hấp dẫn với nước dùng ngọt đậm, thơm ngậy, sóng sánh vàng được rưới đẫm cùng với thịt gà tẩm vị, rau tươi, hành hoa và bánh tráng nướng giòn tất quả làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Để có được món mì Quảng ngon chuẩn vị thì đòi hỏi người chế biến phải có tay nghề giỏi, khéo léo và nêm nếm vừa miệng của đa số du khách.
Cao Lầu Đà Nẵng là một món ăn có vài nét tương đồng với mì Quảng nhưng nó được chế biến công phu hơn rất nhiều. Món Cao Lầu Đà Nẵng muốn sợi mì được vàng và ngon thì phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm gạo thì mới tạo được độ giòn, dẻo khô đặc trưng.
Tiếp theo, nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng nước rất nổi tiếng về độ không phèn, nước mát lạnh. Như vậy, có thể thấy mức độ công phu để làm được món cao lầu ngon nức tiếng Đà Nẵng. Du khách khi ăn để món cao lầu thêm ngon thì thường cho thêm một ít da heo hoặc cao lầu khô thái vuông đã chiên giòn, nó sẽ làm tăng hương vị của món cao lầu.
Bún chả cá là một món ăn đặc sắc của ẩm thực Đà Nẵng nên nhiều du khách đánh giá cao món ăn này. Món bún chả cá này thu hút du khách bởi chả cá ngon được làm từ cá tươi sau đó mang về rửa sạch, bào lấy thịt cá, cho vào cối quếch nhuyễn cùng với gia vị như muối, đường, bột ngọt, tiêu…
Tùy thuộc vào bí quyết của từng người mà sẽ cho gia vị theo tỉ lệ nhất định. Chả cá có 2 loại là chả cá hấp và chả cá chiên. Trong đó, chả cá chiên được nhiều người ưa thích hơn. Nước lèo ăn bún thì được hầm từ xương cá nên có vị ngọt thanh vừa miệng. Khi ăn bún chả cá thì du khách sẽ ăn kèm với rau sống tươi như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống.Tất cả làm nên một hương vị rất riêng của món bún chả cá Đà Nẵng.
Du khách đến Đà Nẵng cũng rất thích món bún mắm Đà Nẵng tuy dân dã nhưng lại có hương vị đặc biệt. Món bún mắm này trước đây chỉ có thành phần đơn giản là bún, mắm nêm và mít non luộc.
Nhưng sau này để góp phần giúp món bún mắm nêm thêm ngon và hấp dẫn hơn thì người ta đã cho thêm vào đồ ăn kèm như thịt heo quay, chả bò, nem, tai heo, thịt ba chỉ,...Món bún mắm nêm có sợi bún dai ngon cùng mắm nêm đậm đà được làm theo công thức riêng kết hợp thêm những món đồ ăn kèm hấp dẫn mang đến cho du khách sự thích thú.
Cơm gà cũng là một trong những món ăn đặc sản của Đà Nẵng. Thưởng thức món cơm gà Đà Nẵng du khách sẽ cảm nhận được ẩm thực Đà Nẵng nói riêng và ẩm thực Miền Trung nói chung. Cơm gà được nấu rất khéo léo với gà chắc thịt, ngon ngọt, gạo thì vừa ăn.
Bánh canh cũng là một món ngon ở Đà Nẵng mà du khách đến đây nên thưởng thức. Bánh canh được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: sắn, lúa mì hay gạo. Món bánh canh Đà Nẵng với sợi bánh canh dai ngon cùng nước dùng được nấu từ thịt heo, cua, cá nên rất ngon, ngọt thanh.
Cũng như Mỳ Quảng thì bánh canh có khá nhiều lựa chọn để bạn ăn uống không cần nghĩ ngợi, từ bánh canh thịt, bánh canh chả cá, bánh canh cá nướng.
Phá lấu trở thành một món đặc sản Đà Nẵng được ưa thích và có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp nẻo đường. Món phá lấu Đà Nẵng có thể được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau để phù hợp với khẩu vị của thực khách du lịch Đà Nẵng. Tuy nhiên, dù được chế biến thế nào, món ngon này cũng khiến người ta mê đắm bởi hương vị đậm đà, khó cưỡng.
Cơm hến Đà Nẵng là một món ăn rất nổi tiếng của xứ Huế nhưng đến với Đà Nẵng du khách sẽ được thưởng thức món cơm hến cực ngon với hương vị rất riêng. Cơm hến Đà Nẵng với vị hến đậm đà, nước ngọt thanh cùng tóp mỡ, cơm vừa ăn khiến nhiều du khách không thể quên được hương vị của món cơm hến Đà Nẵng.
Đến thành phố biển Đà Nẵng mà không thưởng thức món chíp chíp hấp sả thì quả thật đáng tiếc. Bởi đây là một món hải sản Đà Nẵng ngon và vô cùng đặc trưng, chíp chíp thuộc họ nghêu lụa, sống tập trung nhiều dưới đáy sông Hàn ở Đà Nẵng. Trong chíp chíp chứa rất nhiều vitamin và chất sắt, rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với cho người bị các bệnh tim mạch.
Chíp chíp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như chíp chíp nướng, nấu cháo, nấu canh chua,... Nhưng ngon nhất là hấp sả chấm muối tiêu chanh. Giá cả cực kỳ rẻ chỉ từ 30.000 – 50.000 đồng một tô chíp chíp mà thôi.
Lẩu hải sản là một món ăn được lòng du khách khi đến với Đà Nẵng. Du khách sẽ được thưởng thức một nồi lẩu hải sản bốc khói nghi ngút với tôm, mực, cá… vừa đậm đà lại ngọt nhờ hải sản tươi ngon được nêm nếm các vị chua cay của ớt, khế, cà chua, mè kèm sả, gừng thơm lừng giúp món lẩu hải sản vô cùng hấp dẫn.
Sò điệp nướng mỡ hành là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của Đà Nẵng được rất nhiều du khách yêu thích. Hương vị sò điệp ngọt, mềm, thơm ăn kèm hành mỡ vừa tới thơm lừng cùng bùi, béo của mang đến cho du khách cảm giác ngất ngây.
Cua rang me trứ danh là một món siêu ngon mà các tín đồ hải sản chắc chắn sẽ không thể bỏ qua. Món ăn gây ấn tượng với thực khách bởi màu cua đỏ gạch cực kỳ bắt mắt cộng với hương thơm ngất tỏa ra từ món. Để có một mon cua rang me ngon chuẩn vị thì nguyên liệu cua phải tươi, chắc thịt, ngọt và cũng phụ thuộc vào khâu chế biến nước sốt me. Mỗi nơi sẽ có cách pha chế nước sốt này khác nhau tạo hương vị đặc trưng riêng.
Cháo hàu cũng được biết đến là món ăn ngon, bổ dưỡng được lòng du khách khi đến với Đà Nẵng. Thịt hàu được phi thơm, nêm gia vị vừa miệng ăn kèm với cháo nấu từ đậu xanh, gạo tẻ, gạo nếp vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Để giúp món cháo hàu thêm ngon và hấp dẫn hơn thì không thể thiếu một chút váng dầu phi và rắc vài cọng hành lá xắt nhỏ.
Mực nướng sa tế là món ăn đậm chất vùng biển là một trong những món ăn yêu thích của rất nhiều du khách khi đến với Đà Nẵng.Đây là món ăn khiến du khách khó cưỡng lại bởi hương vị thơm ngon đậm đà mà nó mang lại. Mực tươi rói sau khi được vớt lên sẽ được rửa sạch và tẩm ướp gia vị trực tiếp rồi nướng trên bếp than hoa. Mùi thơm của mực nướng kích thích khứu giác và hương vị.
Không chỉ nổi tiếng với những món đặc sản mà Đà Nẵng còn là “thiên đường” của những món ăn vặt. Đến với Đà Nẵng du khách sẽ có cơ hội khám phá và thưởng thức nhiều món ăn vặt cực ngon, đảm bảo ngon “quên” lối về.
Bánh xèo đã quá quen thuộc với chúng ta tuy nhiên khi đến Đà Nẵng du khách sẽ cảm nhận được hương vị rất riêng của món bánh xèo nơi đây. Bột bánh xèo được làm từ gạo ngon của Quảng Nam, ngâm chừng 4 tiếng, xay thành bột, pha lỏng với bột nghệ để tạo màu.
Sau đó, bánh xèo phải đổ bằng lửa than thật khéo léo để bánh không nhão, không dính. Tùy vào yêu cầu của du khách mà bánh sẽ được từ các loại nhân như trứng, tôm, mực hay thịt. Khi ăn bánh xèo thì du khách sẽ ăn kèm với rau sống, đồ chua, nem lụi được làm từ thịt tươi ngon. Chính vì vậy mà bánh xèo Đà Nẵng trở thành một món ăn yêu thích của du khách mỗi khi đến du lịch nơi đây.
Chè sầu là một trong những món ăn vặt hot nhất Đà Nẵng mà hầu hết du khách nào đến đây cũng không quên thưởng thức. Chè sầu riêng Đà Nẵng đã trở thành thương hiệu ngon đến mức được khách du lịch đặt mua nhiều để mang về làm quà và thậm chí ở các thành phố lớn, người còn nhập chè sầu từ Đà Nẵng về để bán.
Một phần chè sầu riêng sẽ bao gồm thịt sầu riêng thơm ngon cùng nhiều nguyên liệu khác như nhiều loại thạch sương sáo, cốt dừa, hạt đác tất cả hòa quyện tạo nên một món chè ngon, hấp dẫn.
Yaourt muối và mít lạnh là hai món ăn vặt cũng nhiều du khách yêu thích. Du khách sẽ bị ẩn tượng bởi những hũ sữa chua nhựa gợi nhớ đến tuổi thơ cùng một đĩa muối nhỏ dọn kèm cực lạ. Khi thưởng thức món ăn này thì du khách sẽ càng thấy thú vị hơn. Vị mặn của muối kết hợp với yaourt khá là thú vị.
Không chỉ vậy, những quán bán yaourt muối thường bán kèm thêm mít ướp lạnh với giá rất bình dân nên cũng được du khách lựa chọn.
Trứng cút đút than với phô mai là món ăn đang hot hiện nay ở Đà Nẵng. Một phần trứng với khoảng 5 quả trứng cút tươi, hành lá và một cục phô mai khá lớn được đựng trong chén sứ. Khi trứng bắt đầu săn lại thì sẽ được thả phô mai vào tiếp. Để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của du khách thì hiện nay quán còn có nhiều phiên bản nhân hơn như bò khô, xúc xích để lựa chọn.
Khi thưởng thức món trứng cút đút than với phô mai thì sẽ cho kèm với sốt me, vị chua chua ngọt ngọt của sốt với bùi thơm của trứng, béo của phô mai mang đến một hương vị cực hấp dẫn.
Đến Đà Nẵng vào mùa hè thì du khách không thể bỏ qua món kem bơ giải nhiệt cực hot ở đây. Kem bơ khá giống sinh tố bơ, nhưng ngoài bơ xay còn có thêm kem cùng nước cốt dừa và dừa khô. Sau đó, khi có khách thì chủ quán sẽ nhanh tay bỏ chút đá bào rồi múc bơ, kem, nước cốt dừa và dừa khô, đậu phộng rắc lên phía trên.
Món kem bơ vừa ngon, ngọt vừa phải, mềm mịn và ly kem phân ra 3 màu trắng, xanh, vàng trông thật bắt mắt. Khi trộn đều các nguyên liệu này lên và thưởng thức món kem bơ tan trong miệng thì đúng là ngon hết sẩy. Du khách sẽ cảm nhận được sự mát lạnh, vị béo ngậy, thơm của cốt dừa hòa lẫn cùng vị giòn rụm của dừa khô và lạc rất ngon.
Bánh kẹp hay bánh tráng kẹp là một trong những món ăn vặt lọt top những món ăn đường phố hấp dẫn nhất của Đà Nẵng. Món bánh sẽ gồm nhiều loại nhân như trứng, khô bò, pate,..Và được nướng chín rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Với hương vị đặc trưng và thích hợp ăn vào cả mùa nóng cũng như mùa mưa gió nên món bánh kẹp này cực kỳ hot thu hút du khách.
Mít trộn là một cái tên đặc sắc trong các món ăn vặt ngon ở Đà Nẵng. Món ăn này có thành phần chính là quả mít non được luộc chín, cắt mỏng từng lát nhỏ rồi trộn với da heo. Vị bùi của mít non cùng với lạc rang, tương ớt, rau húng sẽ mang đến cho du khách một món ăn ngon, lạ miệng.
Thêm vào đó mỗi địa mít trộn sẽ có kèm thêm 2 cái bánh tráng để tăng hương vị cho món ăn này. Du khách chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị của món ăn, trộn cùng hương mè thơm phức và độ giòn rụm của bánh hòa quyện vào với nhau ở trong miệng.
Món bánh đập được biết đến là món ăn đặc trưng của dân miền Trung. Bánh tráng đập có 3 lớp, 2 lớp bên ngoài là bánh tráng mỏng màu trắng đục, bên trong là lớp mì mỏng thật là mỏng. Nhờ vậy mà các lát mì sẽ dính hai chiếc bánh tráng lại với nhau tạo nên một cái bánh tráng đập hoàn chỉnh.
Món ăn tuy dân dã nhưng lại có sức hấp dẫn lạ kỳ đối với du khách. Khi thưởng thức món bánh tráng đập này thì du khách sẽ dùng lấy tay đè mạnh lên chồng bánh tráng, tạo nên tiếng rôm rốp vui tai, rồi xé từng miếng bánh tráng ra. Khi ăn bánh tráng đập thì sẽ ăn với mắm nêm để tăng hương vị đậm đà cho món ăn này.
Món ốc hút hay còn gọi là ốc xào sả ớt là món ăn vặt được lòng du khách khi đến Đà Nẵng. Trong đó, ốc đinh là được ưa chuộng nhất. Ốc được nấu rất thấm gia vị, quyện vị ớt, nước ốc mặn ngọt rất vừa ăn.
Đĩa ốc cực hấp dẫn khi múc ra đĩa và rưới thêm ít nước mắm ớt cay khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa khen ngon. Khi ăn ốc hút thì du khách sẽ ăn kèm những sợi đu đủ thái vừa giòn vừa chua để tăng thêm độ ngon cũng như hương vị cho món ốc hút này.
Món bánh nậm là một món ăn vặt rất ngon ở Đà Nẵng được làm từ bột gạo, có hình chữ nhật, được gói trong lá chuối xanh và mỏng hơn bánh bèo.
Bánh nậm có nhân tôm bằm và thịt ba chỉ xào. Khi ăn sẽ cho nướng mắm vào đảm bảo mùi lá quyện cùng vị béo ngậy của nhân bánh cùng nước mắm ngon ngọt du khách sẽ cảm nhận bánh tan mềm trong miệng cực ngon.
Cháo quẩy sườn sụn Đà Nẵng cũng là một món ăn ngon mà du khách nên thử khi đến đây du lịch. Đảm bảo du khách sẽ phải xuýt xoa khen ngon khi được thưởng thức những miếng sườn sụn lẫn trong bát cháo giòn giòn sần sật, dày thịt rất đã miệng.
Cháo quẩy sườn sụn thì được nấu rất vừa ăn, không quá đặc cũng không quá loãng, quẩy thì giòn và mỗi bát cháo rắc thêm ruốc để tăng hương vị.
Bánh tráng cuốn thịt heo tưởng chừng đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn lớn đối với nhiều người. Đến với Đà Nẵng du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo cực ngon với những miếng thịt heo mềm, mỏng, bì béo ngậy kèm chút mỡ chạy dọc theo thớ thịt cực hấp dẫn. Cuốn kèm với rau sống và chấm với nước mắm ngon khiến du khách khó có thể quên được hương vị của món ăn này.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn
Cẩm nang du lịch Đà Nẵng
Tour Đà Nẵng
Lưu trú Đà Nẵng
Điểm đến trong nước