Đi tìm những quán bánh xèo "ngon nhứt" Đà Nẵng

Đi tìm những quán bánh xèo "ngon nhứt" Đà Nẵng

Đi tìm những quán bánh xèo "ngon nhứt" Đà Nẵng

Ẩm thực Đà Nẵng phong phú với nhiều món ăn đa dạng. Dễ ăn và được nhiều người yêu thích nhất phải kể tới bánh xèo. Này là lớp bánh vàng giòn rụm như bim bim, này là những chú tôm bóng bẩy chắc thịt đều khiến bụng bạn sôi lên. Hãy cùng Justfly khám phá những quán bánh xèo ngon nhất khi đặt chân đến Đà Nẵng nhé.

1. Bánh xèo - đặc sản nức tiếng trên đất Đà thành

Bánh xèo là món ăn nhiều người yêu thích

Đà Nẵng nổi tiếng với bạt ngàn những món ngon, khiến du khách tứ phương vương vấn mỗi khi tìm đến đây thưởng ngoạn. Kể ra thì nào mỳ Quảng, bánh tráng thịt heo, bún chả cá, gỏi cá Nam Ô,… Và đương nhiên, bánh xèo cũng là một trong những thứ quá đầy tự hào của những người con Đà Nẵng.

Món ăn dân dã có tên gọi xuất phát từ tiếng “xèo xèo” tí tách khi bột trong chảo gặp mỡ nóng già này không biết đã nức tiếng Đà Nẵng từ bao giờ. Đến nay, món ăn chẳng mai một, mà còn nâng tầm lên như một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của thành phố biển xinh đẹp. Bánh xèo Đà Nẵng nhỏ xinh, không to bự, đầy ụ nhân như những chiếc bánh xèo Sài Gòn, lại đặc trưng thêm bởi thứ nước chấm béo ngậy thơm lừng, khiến du khách mê mẩn mỗi khi thưởng thức.

2. Cách làm bánh xèo Đà Nẵng

Nguyên liệu tươi ngon giúp hương vị bánh xèo thêm ngon miệng

Bánh xèo Đà Nẵng đơn giản, dân dã, bình dị đến bất ngờ. Chọn lấy loại gạo ngon, đem xay nhuyễn thành bột, kế đến đem trộn chung với lòng đỏ trứng, bột nghệ, nước dừa theo một tỉ lệ nhất định mà chỉ những nghệ nhân bánh xèo kiệt xuất nhất mới tường tỏ, ấy thế là được mẻ bột bánh. Nhân bánh có chút giá, vài miếng ba chỉ và dăm con tôm đồng. Mẻ tôm sống, còn nhảy tanh tách đem về được sơ chế kĩ càng, ướp chút với nước mắm ngon, hành khô, gia vị rồi đem xào sơ. Thịt ba chỉ chọn miếng mỡ nạc cân đối, đem thái con chì rồi cũng ướp chút gia giảm cho đậm đà rồi đảo qua cho săn lại. Để thêm rổ giá trắng tinh ở kế, ấy thế là xong khâu nhân bánh rồi.

Bắc chảo lên bếp, để cho chảo nóng già, bốc khói rồi mới châm dầu. Đợi vài phút cho dầu sôi, đem một muôi bột đổ vào chảo, láng sao cho thật mỏng, đợi tầm một phút nữa, thêm những thịt, tôm, giá vào rồi gập đôi miếng bột, chiếc bánh vàng ruộm đã gần thành hình rồi đó.

Nhìn các o bán bánh thoăn thoắt đổ bột, thêm nhân, chắc chắn bạn không khỏi cồn cào. Đĩa bánh dọn ra vàng ruộm, đi kèm những xà lách, húng quế, chuối chát, cải non … xanh đến mát lòng. Ấy thế mà chưa đủ đâu, hồn cốt của bánh xèo Đà Nẵng nằm ở chỗ khác: nước lèo chấm bánh.

Đĩa bánh vàng giòn rụm cùng nước chấm là đủ no bụng

Đặc trưng nhất bánh xèo Đà Nẵng chính là thứ nước chấm vừa bùi vừa béo, vừa ngọt vừa thanh này. Bên cạnh chén nước mắm ớt tỏi chua ngọt truyền thống, người Đà Nẵng đã chế ra một thứ nước chấm bánh xèo riêng, vô cùng đặc trưng làm từ gan heo và đậu phộng. Chọn những miếng gan mới thật tươi ngon, đem ngâm ngập sữa tươi rồi xay nhuyễn, trộn cùng chút bột năng và gia vị là khâu tối quan trọng. Đậu phộng cùng mè đem rang rồi cho vào cối giã nhỏ. Đem phi hành cho thật thơm, trút gan vào xào thật nhanh tay. Gần chín, cho thêm chén nước sôi, chén tương bần, om liu riu chục phút thì thêm bột năng vào cho sánh. Thêm nốt phần đậu phộng đã giã nhỏ vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Lúc ấy mới xong được thứ nước chấm cầu kỳ.

Đĩa bánh giòn rụm, cọng rau xanh mướt, chén nước chấm ngọt bùi Đà Nẵng đã nức lòng biết bao du khách thập phương tứ xứ. Gắp miếng bánh thật giòn, thêm lá xà lách, ngọn cải non, lát chuối chát và dăm ba cọng húng cọng mùi, đem cuộn thật chặt trong miếng bánh tráng, chấm ngập bát nước lèo thơm phức … Chà, còn gì thú hơn nữa nhỉ?

3. Địa chỉ ăn bánh xèo ở Đà Nẵng

Chẳng riêng gì du khách, người Đà Nẵng cũng nghiện bánh xèo, và đó cũng là lý do vì sao thứ bánh này tuy đơn giản, bình dị nhưng nếu nói đến các món ngon Đà Nẵng, thì không thể không kể đến nó. Ấy thế nên đến thăm mảnh đất này, tìm được đứa bạn sống tại đây đưa đi thăm những quán bánh xèo nổi tiếng thì quả không còn gì tuyệt vời bằng, còn nếu không, tham khảo vài hàng bánh xèo nức tiếng nhất Đà Nẵng dưới đây bạn nhé.

3.1. Bánh xèo Bà Dưỡng

Bánh xèo Bà Dưỡng Đà Nẵng

Đây có thể nói là quán bánh xèo nổi tiếng nhất Đà Nẵng. Du khách đã ghé thăm Đà Nẵng mà muốn ăn bánh xèo thì chắc chắn phải một lần ghé nơi này. Đến nay đã 35 năm tuổi nghề, hàng bánh xèo Bà Dương không khi nào ngớt khách. Đặc trửng bởi thứ nước chấm không đâu sánh bằng, thêm chiếc bánh giòn rụm, nhân thịt tôm đầy đặn, bánh xèo Bà Dưỡng xứng đáng là điểm đến bắt buộc của bạn khi muốn thưởng thức món đặc sản này. Chớ lo khó tìm đường, đến quanh phố Hoàng Diệu, hỏi bánh xèo Bà Dưỡng, người dẫn trong vùng sẽ nhiệt tình chỉ dẫn bạn thôi.

  • Địa chỉ : K280/23 Hoàng Diệu – Hải Châu – Đà Nẵng.

  • Giá trung bình: 20.000đ- 55.000đ/người

3.2. Bánh xèo tôm nhảy Năm Hiền

Bánh xèo tôm nhảy Năm Hiền

Nổi danh cũng hạng nhất nhì, bánh xèo Năm Hiền được thực khách nhớ đến nhờ vỏ bánh đúc dày, nhân đầy đặn hơn hầu như mọi hàng bánh khác. Một phần tôm hay thịt bò của quán đủ sức cho bạn ấm bụng sau một chuyến đi chơi dài. Quán cũng không khi nào ngớt khách, đặc biệt tầm trưa thì hầu như không còn chỗ ngồi.

  • Địa chỉ : 17 Tản Đà – Thanh Khê – Đà Nẵng.

  • Giá trung bình: 20.000đ- 68.000đ/người

2 địa chỉ trên thì nức tiếng gần xa, nhưng Đà Nẵng còn hàng chục, hàng trăm hàng bánh xèo lớn nhỏ khác, đều hấp dẫn vô cùng. Nếu một lần ghé thăm nơi đây, chớ bỏ qua bánh xèo và những món ngon Đà Nẵng khác cũng hấp dẫn không kém nhé!

Bài viết liên quan