Bùi Nhật Lệ
Travel Expert09/06/2023Kết thúc chuyến đi Đà Nẵng của mình, bạn đang muốn tìm những món quà nho nhỏ về làm quà? Quả là khó để mang về nhà những mì Quảng, bún mắm hay bánh xèo, nhưng hãy yên tâm vì thành phố biển xinh đẹp này vẫn còn rất nhiều món đặc sản khô Đà Nẵng mang đầy đủ hương vị đặc trưng nơi đây. Cùng Justfly điểm qua những đặc sản nổi tiếng nhất ở đây nhé!
Kết thúc chuyến đi Đà Nẵng của mình, bạn đang muốn tìm những món quà nho nhỏ về làm quà? Quả là khó để mang về nhà những mì Quảng, bún mắm hay bánh xèo, nhưng hãy yên tâm vì thành phố biển xinh đẹp này vẫn còn rất nhiều món đặc sản khô Đà Nẵng mang đầy đủ hương vị đặc trưng nơi đây. Cùng Justfly điểm qua những đặc sản nổi tiếng nhất ở đây nhé!
Đây là đặc sản biển ngon, hấp dẫn và đang được săn lùng nhiều nhất trong những món đặc sản được mua về làm quà tặng của khách du lịch. Sản phẩm có vị mặn đậm đà, giòn dai và được chế biến bằng cách tẩm đường, me tươi, ớt và nước mắm cho ngấm đều và sau đó đặt hỗn hợp lên bếp lửa riu riu, đảo đi đảo lại nhiều lần sao cho sản phẩm không bị cháy. Với vị chua, mặn, ngọt thì mực rim me Đà Nẵng xứng đáng là đặc sản số 1 trong số những đặc sản ở đây.
Vì là vùng ven biển nên Đà Nẵng cùng là một nơi nổi tiếng với đặc sản mực một nắng. Sản phẩm sau khi đánh bắt và chế biến sạch, sẽ được phơi khô chỉ trong 1 nắng để giữ được độ tươi, mềm, ngọt và hương thơm đặc trưng của mực biển.
Để có được một mẻ mực thơm ngon và mềm ngọt như vậy thì người ta sẽ phải rửa mực bằng nước biển sau đó mang ra phơi dưới trời nắng to, nơi có nhiều ánh sáng nhất để mực được khô ráo mà vẫn có thể giữ được mùi vị. Lưu ý, chỉ phơi mực đủ “một nắng”, tránh phơi nhiều lần.
Cá bò khô rim cay thường được biết đến là một trong những đặc sản mới lạ, độc đáo tại thành phố biển thơ mộng này. Do đó, sản phẩm cũng rất được ưa chuộng và phổ biến nơi đây, nhất là ở những quán ăn đường phố.
Về màu sắc thì cá bò khô rim cay Đà Nẵng có màu đỏ chót nhờ việc rim với ớt cay thêm vào đó là độ ngọt lịm nhờ trộn chung với đường. Cách làm món này cực kỳ đơn giản, chỉ cần cắt cá bò khô thành từng khúc nhỏ, vừa ăn và đem rim chung với đường và ớt tươi. Sau đó, rim lửa ở mức nhiệt nhỏ để rui riu đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt là hoàn thành. Cuối cùng thì rắc thêm một ít mè để tạo độ thẩm mỹ và độ bùi của sản phẩm.
Thêm một món đặc sản nữa mà bạn không nên bỏ qua đó là nai khô Đà Nẵng, sản phẩm được cung cấp từ các trang trại chăn nuôi nai ở các vùng lân cận. Đây là món ăn khá là mới mẻ và khác lạ nên cũng tạo được điểm khác biệt lớn so với những món đặc sản thông thường khác.
Bạn có thể mua nai khô về làm quà tặng vì sản phẩm được chế biến theo quy trình sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, sản phẩm tuy rất ngon mà không có độ ngậy như nai nướng.
Có nguồn gốc từ vùng biển Mỹ Khê, Sơn Trà tỉnh Đà Nẵng, rong biển Mỹ Khê nổi tiếng là đặc sản được rất nhiều người tin yêu và lựa chọn làm quà tặng hoặc mua về sử dụng trong gia đình.
Sản phẩm có khả năng thanh nhiệt cơ thể rất thích hợp để nấu canh, xào hay làm gỏi cuốn, nhất là trong những ngày hè nóng nực như thế này. Cũng giống như rong biển Hàn Quốc, rong biển Mỹ Khê cũng có thể được sử dụng làm các món ăn tươi mát và tiện lợi như kimbap, canh rong biển, … rất bổ dưỡng cho cơ thể và hữu ích trong việc làm đẹp.
Bánh khô mè bà Liễu là món ăn nổi tiếng Đà Nẵng và rất được săn đón của khách du lịch. Có thể nói, đây là một trong những món đặc sản gia truyền của thành phố biển Đà Nẵng. Đây cũng là một món ăn khó quên bởi độ ngon, giòn, xốp kết hợp với sự thanh ngọt khó cưỡng của người dân Quảng Đà.
Một cái tên nghe tưởng lạ mà lạ không tưởng đó là tré bà Đệ. Đây cũng được xem như một trong những món đặc sản gia truyền nức tiếng ở Đà Nẵng. Sản phẩm được làm từ thịt heo nạc và ba chỉ xát mỏng và ướp cùng với các loại gia vị cần thiết, sau đó gói bằng lá chuối và ủ chúng trong vòng từ 2 ~ 3 ngày là có thể ăn được rồi.
Mặc dù là đặc sản chính thống của Thái Bình nhưng bánh đường nướng cũng được du nhập về đây và trở thành đặc sản của vùng quê Quảng Nam. Đây là sản phẩm được rất nhiều khách du lịch Đà Nẵng ưa chuộng.
Sản phẩm được làm từ dừa, bột nếp, đường; sau khi đã được chế biến xong thì được đưa lên nướng. Bánh đường nướng có vị đậm đà, cảm giác giòn tan trong miệng cùng mùi thơm ngon, thanh mát của dừa mà ít nơi nào có thể tìm kiếm được.
Cá thiều khô Đà Nẵng được làm bằng phương pháp thủ công và đòi hỏi sự cầu kỳ của người chế biến. Quy trình làm ra cá thiều khô bằng cách trộn sản phẩm với các chất phụ gia sau đó ướp trong vòng nửa giờ cho sản phẩm thấm đều. Sau đó, vớt cá ra, phơi cho ráo nước, phơi 2 nắng để đảm bảo sản phẩm không bị hư hại. Cuối cùng, đóng túi sản phẩm trong môi trường chân không, bảo quản trong tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát.
Nếu muốn ăn thì sản phẩm chỉ cần nướng chín là được, với mùi thơm đặc trưng của cá hòa quyện với vị mặn mà của nước mắm cùng chất ngọt dịu và cay nồng của đường và ớt, giúp sản phẩm thêm đậm đà và đậm nét riêng của vùng biển Đà Nẵng.
Khô cá đuối Đà Nẵng là một trong những món ăn không thể nào bỏ qua và từ chối được nếu như đã đến đây. Còn gì tuyệt vời bằng việc được ăn một món đặc sản vừa ngon, bổ, rẻ mà còn vừa được ngồi cụng ly với bạn bè bên bờ biển nữa chứ!
Ghẹ sữa ram dường như là món ăn khá phổ biến đối với người dân miền Trung nhưng lại là món ăn khá mới lạ đối với du khách thập phương. Đây là loại hải sản rất là ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em (hàm lượng canxi và chất khoáng cao).
Cá thu có thể dùng để ăn khi còn tươi và ngon nhất là cá thu đã phơi qua một nắng, khi đó cá đã được ráo nước nên có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng riêng. Bạn có thể chế biến cá thu theo nhiều kiểu khác nhau, chẳng hạn: rán, sốt cà chua hay kho với nước chè tươi và khẩu mía.
Cách nhận dạng cá thu phấn là trên bề mặt da cá sẽ có bụi phấn xuất hiện. Cách bảo quản cá thu rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng giấy báo gói từng miếng một và cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản.
Nếu miền Bắc nổi tiếng với chè Thái Nguyên bởi vị đậm đà, ngọt chát thì miền Trung lại được biết đến với trà cung đình Huế nức tiếng – Đây là loại trà được chế biến từ nhiều loại thảo mộc khác nhau rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Riêng ở khu vực miền Nam thì ắt hẳn bạn sẽ không thể nào quên được mùi vị thơm mát, độc đáo, dịu nhẹ và ngọt thanh của trà sâm dứa ở nơi thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp này.
Mặc dù hình thức bên ngoài rất giống với bánh răng bừa ở Thanh Hóa nhưng thành phần làm nên chả bò cây Đà Nẵng thì không hề giống như vậy. Hãy thử nhâm nhi nó cùng với vài lon bia trong lúc đi dạo và thưởng thức mùi vị biển nhé!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn
Cẩm nang du lịch Đà Nẵng
Tour Đà Nẵng
Lưu trú Đà Nẵng
Điểm đến trong nước