Nếm thử bánh tằm bì - thứ quà nổi tiếng của Sài Gòn

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Bánh tằm bì vốn được biết đến món bánh là nổi tiếng tại vùng Tây Nam Bộ nói chung và của Bạc Liêu nói riêng. Nhưng từ khi mới được du nhập vào Sài Gòn cho đến tận bây giờ thì món bánh này vẫn luôn được mọi người ủng hộ, chào đón như thuở ban đầu. Vậy lý do khiến món bánh này trở nên hấp dẫn lạ lùng là gì? Hãy cùng Justfly.vn khám phá nhé qua bài viết này nhé!

Nôi dung

  • 1. Nguồn gốc của bánh tằm bì
  • 2. Điều thú vị của bánh tằm bì
  • 3. Nguyên liệu để làm ra bánh tằm bì gồm những gì?
  • 4. Cách làm bánh tằm bì tại nhà
  • 5. Các địa điểm bánh tằm bì ngon tại Sài Gòn
  • Điểm đến nổi bật

Bánh tằm bì vốn được biết đến món bánh là nổi tiếng tại vùng Tây Nam Bộ nói chung và của Bạc Liêu nói riêng. Nhưng từ khi mới được du nhập vào Sài Gòn cho đến tận bây giờ thì món bánh này vẫn luôn được mọi người ủng hộ, chào đón như thuở ban đầu. Vậy lý do khiến món bánh này trở nên hấp dẫn lạ lùng là gì? Hãy cùng Justfly.vn khám phá nhé qua bài viết này nhé!


Khu nghỉ dưỡng gần Sài Gòn


1. Nguồn gốc của bánh tằm bì

Không ai biết bánh tằm bì có từ lúc nào và xuất xứ từ đâu, nhưng nhiều giai thoại lý giải rằng do sợi bánh trắng và dài như con tằm ăn nên được gọi là bánh tằm bì.


2. Điều thú vị của bánh tằm bì

Mới đầu khi nhìn thấy bánh tằm bì, chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng nó là biến tấu của món bánh canh vì sự giống nhau của sợi bánh và cách thức trình bày. Tuy nhiên lại không hề phải như thế nhé, mỗi loại bánh đều có hương vị riêng dù về mặt kết cấu có vẻ giống nhau. Bánh tằm bì có hương vị béo béo, mềm mại rất lạ, độc đáo, không đơn điệu như một số món ăn khác.


3. Nguyên liệu để làm ra bánh tằm bì gồm những gì?

Bánh tằm bì

Để làm ra món bánh tằm bì thơm ngon thì nguyên liệu phải rất công phu. Quan trọng nhất phải kể đến đó chính là bột gạo, sợi bánh được làm từ gạo tẻ, loại ngon. đem đi ngâm vài đêm rồi mới rồi mới đem đi xay thành bột, sau đó đem bột mới xay đi ngâm với nước muối loãng khoảng hai đêm nữa. Tiếp đó, người ta đem đi hồ thành bột, đây là giai đoạn quyết định hương vị đặc trưng của bánh tằm bì.

Tùy vào từng địa phương, từng vùng miền, từng người, từng khẩu vị khác nhau mà sẽ có những cách pha bột khác nhau nhưng về cơ bản, nếu là một người có kinh nghiệm làm bánh tằm bì thì sẽ biết cách khuấy bột cho đều, không bị gãy, không bị cứng quá hay mềm quá sẽ không ngon và trông không được đẹp mắt.

Ngoài bột gạo thì bì và nước cốt dừa là hai nguyên liệu cũng được chế biến không kém phần tỉ mỉ. Bì heo được cắt thành từng sợi mỏng và đều nhau được trộn với thính và thịt nạc băm. Nước cốt dừa được nấu với lửa nhỏ, phải canh lửa cẩn thận không để sôi lên mà chỉ lăn tăn bọt khí trên mặt, công đoạn cuối cùng là hòa tan bột năng vào với nước cốt dừa và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, có vị mặn ngọt. Bên cạnh đó thì cũng cần có một ít xà lách, rau thơm, dưa leo để món tằm bì có thêm màu sắc và hoà quyện các vị hơn.


4. Cách làm bánh tằm bì tại nhà

Bạn không thể quên món bánh tằm bì của vùng đất Tây Nam Bộ? Bạn muốn làm tại nhà để mọi người cùng thưởng thức? Không hề khó đâu vì dưới đây là cách làm bánh tằm bì cho những bạn muốn làm tại nhà nhé.

Bước 1: đầu tiên là làm bánh tằm bì: bạn lấy bột gạo, bột năng, một thìa muối trộn đều với nhau, cho một lượng nước vừa đủ vào và nhào cho đến khi bột mềm, mịn thì chia thành các khối nhỏ, từ những khối nhỏ đó bạn lăn thành từng viên tròn, cán xẹp rồi cắt thành từng sợi mì mảnh, vong từng sợi bánh tằm. Sau đó bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho sợi bánh tằm vào luộc chín. Khi bánh tằm chín, bạn vớt ra cho ráo nước, rưới vào bánh tầm một ít dầu ăn để sợi mì không bị dính vào nhau.

Cách làm bánh tằm bì

Bước 2: là làm nước cốt dừa: bạn sẽ sơ chế cùi dừa nạo thành sợi, nước cốt dừa thì cho thêm đường, sau đó vừa khuấy cho đường tan và đun nóng đến khi nước cốt dừa sôi lăn tăn, cho một ít bột năng và đun cho đến khi sánh lại thì tắt bếp.

Bước 3: tiếp đó là làm nước mắm chua ngọt: vẫn dùng nước dừa tươi nhưng đun ấm rồi thêm chút đường, nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào khuấy đều và nêm nếm sao cho vừa miệng. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần nước chấm rồi đó.

Bước 4: bước thứ tư là làm thịt, bì heo: thịt, bì heo thì được đem đi rửa sạch, đem đi luộc, sau đó thái sợi bì trộn với bột thính gạo, thịt thì sẽ được băm nhỏ.

Bước 5: cuối cùng đó là rửa sạch các loại rau thơm ăn kèm bằng nước muối pha loãng khoảng 30 phút để ráo nước, dưa leo bạn có thể thái lát hoặc thái sợi tuỳ thích,...

Bánh tằm bì được đựng trong đĩa có lòng sâu, bên dưới là rau thơm, xà lách, giá, dưa leo, lớp bánh tằm bì trên nền rau xanh cùng một ít bì, nước chs chưa ngọt và cùi dừa nạo sợi. Cách làm bánh tằm bì cực kì đơn giản nhưng hương vị lại cực kì cuốn hút người ăn bởi sự đậm đà của nước dùng, béo ngậy của bánh tằm bì và tham máy hoà quyện của rau và nước cốt dừa. Tất cả tạo nên một món vừa tốt cho sức khỏe, vừa hấp dẫn lạ thường.


5. Các địa điểm bánh tằm bì ngon tại Sài Gòn

Chỉ cần có 20.000 - 50.000 VND trong tay, bạn có thể lựa chọn những địa chỉ dưới đây để thưởng thức bánh tằm bèo ngon:

Bánh tằm bì Đồng Tháp

Địa chỉ tại số 352 đường Nguyễn Trãi, quận 5 thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù quân nhỏ nhưng rất sạch sẽ, bày biện đơn giản, đặc biệt cô chủ quán là người miền Tây chính hiệu nên hương vị bánh rất tuyệt vời.

370

Địa chỉ tại số 459B đường Bà Trưng, quận 3, đây là quán bánh tằm bì được người trong giới nghệ sĩ thường xuyên ghé thăm như: Thành Lộc, MC Thanh Bạch,... Chắc chắn bạn sẽ tò mò vì sao 370 lại thu hút được nhiều người nổi tiếng đến thế. Vì vậy dg chần chừ mà hãy đến luôn 370 để thưởng thức món bánh tằm bì đậm chất miền Tây sông nước này nhé!

Quán ẩm thực cô Nhung

Quán có địa chỉ tại số 57 đường Châu Văn Liêm, quận 5, những chiếc bánh tằm bì ở đây không chỉ là những chiếc bánh mình thường mà còn chất chứa tình cảm mặn nồng, khó quên của cô Nhung với nghề gia truyền này nên chúng có vị rất đặc biệt và trở thành tâm điểm sự chú ý của giới trẻ Sài Gòn mỗi khi ghé quán.

Quán ẩm thực cô Nhung

Bánh tằm bì Tô Châu

Nằm ở địa chỉ số 271 đường Nguyễn Trãi, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, ngoài bánh tằm thơm ngon, béo ngậy kết hợp với không gian đẹp, phục vụ nhiệt tình, thân thiện, cách bài trí đẹp mắt nên nơi đây đáp ứng cả những khách hàng cao cấp và cực kỳ khó tính.

Sa Đéc Quán

Đây là một trong những quán có sự đặc biệt về hương vị bánh tằm bì tại địa chỉ số 154 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. Nước chấm được làm theo cách làm riêng của Sa Đéc tạo cho món ăn có vị hấp dẫn hơn bao giờ hết, là một trong những địa điểm có món bánh tằm bì ngon nhất tại Sài Gòn.

Chon Tin - Bánh tằm cà ri

Việc kết hợp giữa hương vị bánh truyền thống và hiện đại đã khiến Chon Tin trở thành địa điểm ưa chuộng của những người thích ăn bánh tằm bì. Ngoài ra với gam màu xanh chủ đạo tạo tạo nên sự dịu mát càng hấp dẫn các thực khách tới đây và những ngày hè oi ả. Quán có địa chỉ tại số 11 đường Tôn Thất Hiệp, quận 11, các bạn có thể tham khảo qua địa điểm này.

Ẩm thực là một thế giới vô vàn độc đáo, phong phú và đa dạng nhưng những món ăn đặc trưng luôn để lại những ấn tượng sâu sắc, bánh tằm bì cũng vậy. Nếu có cơ hội đến thăm thành phố Hồ Chí Minh thì bạn không nên bỏ lỡ việc nếm thử loại bánh này để không cảm thấy hối tiếc vì đã bỏ lỡ nhé. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn muốn làm bánh tằm bì tại nhà hoặc muốn nếm thử loại bánh này tại Sài Gòn.


Nội dung

  • 1. Nguồn gốc của bánh tằm bì
  • 2. Điều thú vị của bánh tằm bì
  • 3. Nguyên liệu để làm ra bánh tằm bì gồm những gì?
  • 4. Cách làm bánh tằm bì tại nhà
  • 5. Các địa điểm bánh tằm bì ngon tại Sài Gòn
  • Điểm đến nổi bật

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678