Top 6 đặc sản Lạng Sơn ngon nức tiếng

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Nếu có dịp tới Lạng Sơn, một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam với những ngọn núi hùng vĩ, cảnh đẹp thơ mộng níu chân du khách, bạn sẽ ấn tượng và khó quên khi trở về. Hơn thế nữa, những món ngon đặc sản Lạng Sơn cũng chính là nét thu hút rất riêng thể hiện sự phong phú trong ẩm thực nơi đây.

Nôi dung

  • 1. Bánh Áp Chao
  • 2. Bánh mì nướng Lạng Sơn
  • 3. Khâu nhục
  • 4. Đào Mẫu Sơn
  • 5. Quýt vàng Bắc Sơn
  • 6. Na Chi Lăng

Nếu có dịp tới Lạng Sơn, một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam với những ngọn núi hùng vĩ, cảnh đẹp thơ mộng níu chân du khách, bạn sẽ ấn tượng và khó quên khi trở về. Hơn thế nữa, những món ngon đặc sản Lạng Sơn cũng chính là nét thu hút rất riêng thể hiện sự phong phú trong ẩm thực nơi đây.


1. Bánh Áp Chao

Bánh Áp Chao – Cái tên mới nghe đã đầy cuốn hút với thực khách phương xa nhất định phải tìm để thưởng thức khi tới Lạng Sơn.

Ở trên đường phố xứ Lạng có khá nhiều quán ăn đêm có bán món ăn dân dã này thế nên dù giá nào bạn cũng hãy dành thời gian để nếm thử bánh áp ngon “quên lối về” ở đây nhé.

Loại bánh này được chế biến từ gạo nếp và gạo tẻ, với tỷ lệ gạo nếp chiếm 3/4. Gạo được đem xay bột nước, lọc bột cho khô ở độ rền rệt, sau đó được cho thêm lá hành, chút xì dầu vào bột đảo đều. Nhất là trong thời tiết trời se lạnh, có thể nhấp một chút rượu Mẫu Sơn cùng món bánh này thì không gì tuyệt vời hơn!

Bánh Áp Chao

2. Bánh mì nướng Lạng Sơn

Với những ai mê ẩm thực Lạng Sơn hẳn sẽ không thể không nhắc tới bánh mì nướng. Bánh mì được người Lạng Sơn sáng tạo theo công thức riêng để tạo thành một món ăn vặt ngon, rất dễ gây nghiện.

Bánh mì nướng thường có hai loại là bánh có nhân và bánh không nhân và trải qua 2 công đoạn. Công đoạn đầu tiên là nướng với dầu ăn, sau đó là thêm lớp hỗn hợp dầu hào, mật ong giúp bánh có màu vàng sánh và thơm ngon.

Thứ làm nên vẻ hấp dẫn của món ăn này còn nằm ở nước chấm được chế biến rất đặc sắc với vị cay của ớt, vị ngọt của đường, vị chua của quất,…Thế nên người ta thậm chí có thể dễ dàng ăn 2-3 chiếc bánh mì thơm giòn với bát nước chấm đầy hương vị như thế này.

Bánh mì nướng Lạng Sơn

3. Khâu nhục

Món ăn nghe tên khá lạ và vui miệng nhưng là một trong những món đặc sản Lạng Sơn không thể bỏ qua. Khâu nhục cũng được xem là món ăn độc đáo và sang trọng của người Nùng ở đây.

Món ăn này đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng khá phức tạp với sự kết hợp của nhiều loại gia vị đặc trưng như khoai lang, lá tàu soi. Khâu nhục thường được ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay cơm... đều sẽ rất ngon miệng.

Khâu nhục

4. Đào Mẫu Sơn

Nhắc tới món ngon xứ Lạng hẳn ai cũng từng nghe tới đào Mẫu Sơn. Hoa đào nơi đây có màu sắc đỏ thắm tươi tắn, khi kết trái có vị ngon ngọt chẳng nơi nào sánh bằng. Bởi thế người dân vẫn luôn tự hào khi được thiên nhiên ban tặng loại đặc sản trái cây thơm ngon này.

Đào Mẫu Sơn thường được người dân tộc Dao trồng dưới các khe sâu vùng núi Mẫu Sơn. Quả đào to, giòn, vị ngọt thanh đậm chất núi rừng. tầm 3, 4 quả là được 1 kg. Thế nhưng hạt đào lại nhỏ chỉ bằng hạt bi ve. Chính vị ngọt lịm, giòn tan, mùi thơm rất đặc trưng mà bất cứ ai đã từng nếm loại quả này đều có ấn tượng khó quên. Người ta giải thích rằng đào Mẫu Sơn chịu thứ nắng gió khắc nghiệt nên quả mới ngọt lành như vậy

Đào Mẫu Sơnt

5. Quýt vàng Bắc Sơn

Huyện Bắc Sơn vốn nổi tiếng với vựa quýt lớn của cả miền Bắc. Ở nơi đây có diện tích trồng quýt khá lớn, mỗi vùng trồng được gọi là một "Lân", mỗi "Lân" lại do một hoặc nhiều gia đình trồng.

Do được trồng ở diện tích rộng quýt Bắc Sơn thường là quả tròn và quả dẹt để phù hợp với thổ nhưỡng. Loại quả tròn khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng và đậm vị, có mùi thơm dịu. Loại quả dẹt có hai đầu lõm, có màu vàng ươm, vỏ dày hơn, khó bóc, và vị chua.

Với khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng núi Bắc Sơn là những yếu tố hội tụ đầy đủ để tạo ra thứ quýt ngon lành hiếm có.

Quýt vàng Bắc Sơn

6. Na Chi Lăng

Nếu có dịp tới thăm mảnh đất Chi Lăng vào khoảng cuối tháng 5 Âm lịch, bạn sẽ được nghe mọi người nhắc tới đặc sản na Chi Lăng. Đặc biệt, ở giữa tháng 7 - tháng 8 Âm lịch, là lúc na vào mùa chín. Từng gánh na được bà con hái trên núi và bày bán khắp nơi.

Huyện Chi Lăng thuộc huyện miền núi, nhưng được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu cũng như thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho cây na sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Đặc sản Lạng Sơn na Chi Lăng vốn là giống na thuộc loại ngon có tiếng mà chỉ người sành ăn mới biết đến bởi món đặc sản này với số lượng không nhiều, chỉ có ở những vườn na huyện Chi Lăng mới cho ra những trái na với hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Na Chi Lăng

Nếu có dịp ghé qua huyện Chi Lăng vào mùa na chín, bạn có thể mua những trái na làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè. Bạn hãy chọn trái tròn, da xanh non, cuống nhỏ, mắt to, kẽ mắt trắng, chín mềm không bị nứt. Ngoài ra có thể lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, vẫn còn cuống, là những quả chín cây, khi ăn sẽ ngọt và thơm.

Nội dung

  • 1. Bánh Áp Chao
  • 2. Bánh mì nướng Lạng Sơn
  • 3. Khâu nhục
  • 4. Đào Mẫu Sơn
  • 5. Quýt vàng Bắc Sơn
  • 6. Na Chi Lăng

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)