Đặc sản Yên Bái

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Nếu đã du lịch Yên Bái, thì ngoài tận hưởng cảnh trí thiên nhiên ngoạn mục ở đây, bạn hãy tranh thủ tìm hiểu và thưởng thực những đặc sản Yên Bái ngon lạ, độc đáo dưới đây.

Nôi dung

  • 1. Bánh chưng đen Mường Lò
  • 2. Xôi ngũ sắc
  • 3. Táo mèo
  • 4. Mắc khén
  • 5. Chè Suối Giàng
  • 6. Vịt Yên Bái
  • 7. Cá sỉnh Nậm Thia
  • 8. Bọ xít chiên
  • 9. Thịt trâu khô

Nếu đã du lịch Yên Bái, thì ngoài tận hưởng cảnh trí thiên nhiên ngoạn mục ở đây, bạn hãy tranh thủ tìm hiểu và thưởng thực những đặc sản Yên Bái ngon lạ, độc đáo dưới đây.


1. Bánh chưng đen Mường Lò

Bánh chưng đen Mường Lò

Là món bánh phổ biến vào dịp tết của người dân tộc Thái. Bánh chưng Mường Lò có màu đen, được làm từ gạo nếp Tú Lệ thơm ngon, với nhân đỗ, thịt lợn ba chỉ và màu đen tạo nên từ cây núc nác hay hoa cây vừng đen… rất cầu kì, tỉ mỉ. Món bánh chưng này là món truyền thống với hương vị dẻo thơm, bùi, đong đầy hương vị núi rừng cũng như thể hiện tâm tình của con người nơi đây.

2. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món xôi nổi tiếng cũng của người Thái, làm từ gạo nếp, với các màu đỏ - tím – vàng – xanh và trắng mang nhiều biểu tượng ý nghĩa. Đó là nỗi khát vọng về cuộc sống ấm no, là tình cảm hướng đến đất trời thiêng liêng, là sự no đủ, là hiện thân của núi rừng và là tiếng nói của tình yêu chân thành, dào dạt.

Xôi ngũ sắc không chỉ đẹp mắt, ý nghĩa mà còn dẻo ngon với hương vị riêng mà không nơi nào có được.

3. Táo mèo

Táo mèo

Là loại cây khá phổ biến ở Tây bắc, Táo mèo có nhiều ở Yên Bái và có thể coi là một đặc sản, một vị thuốc quý của vùng đất này. Táo có vị ngọt, chát, chua nhẹ, ăn giải khát rất mát và bổ đồng thời còn được dùng làm ngâm rượu, là món rượu được nhân dân vô cùng yêu thích.

4. Mắc khén

Mắc khén

Mắc Khén là loại cây thuộc họ hồi, hạt mắc khén có chứa tinh dầu, mang hương vị đặc biệt và có thể nói là ngon ngọt hơn hạt tiêu. Đây là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp người dân vùng cao Yên Bái giúp cho những món ăn ở đây thêm hương vị đặc biệt.

5. Chè Suối Giàng

Chè Suối Giàng

Tại quê hương chè cổ thụ Suối Giàng, bạn hãy tìm đến những tán chè hàng trăm năm tuổi và nghe kể về câu chuyện trồng chè đặc biệt của con người nơi đây. Đồng thời bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử vị trè tươi nguyên – thức chè San tuyết được làm thủ công kỹ lưỡng, chọn lọc và chắt chiu với một tình yêu lao động cần cù của bà con nơi đây.

Chè Suối Giàng được mệnh danh là một trong những loại đặc sản quý, ngon, hương vị tuyệt vời.

6. Vịt Yên Bái

Vịt Yên Bái

Lên vùng núi Yên Bái, bạn hãy tranh thủ ăn món vịt ngon nổi tiếng – vịt bầu Lâm Thượng được nuôi nhiều ở Khánh Thiện, Khai Trung… Vịt ngọt thơm, ngon hơn cả là món vịt luộc chấm mẻ, ăn kèm rau răm hoặc món vịt om với cách chế biến lạ lạ; Hay món lòng vịt xào rau đắng thứ rau rừng không phải nơi nào cũng có.

Những bữa cơm ăn với món Vịt bầu chân chất mộc mạc nhưng chắc chắn để lại dấu ấn khó quên cùng những kỉ niệm ấm thực thú vị về vùng đất này.

7. Cá sỉnh Nậm Thia

Cá sỉnh Nậm Thia

Cá sỉnh là loại cá chỉ sống ở những vùng nước siết với chiếc đầu nhỏ, vảy trắng và thân thon dài, ánh xanh. Cá sỉnh to nhất cỡ vài ngón tay nhưng cho thịt chắc, ngon, đậm, ít xương và mềm nên được yêu thích và coi là đặc sản của Yên Bái. Người địa phương thường chế biến các món từ cá sỉnh như cá nướng, cá rán, cá hấp… với gia vị và cách gia giảm tẩm ướp độc đáo tạo nên hương vị đặc biệt cho món cá này.

8. Bọ xít chiên

Thoạt nghe nhiều người có thể giật mình vì bọ xít làm sao ăn được? Nhưng ở Yên Bái, người dân có cách chế biến riêng biến đây thành thứ đặc sản tuyệt ngon mà những ai dũng cảm nếm thử sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

Cụ thể, bọ xít bắt về được ngâm nước trong vài giờ cho chết hẳn, kéo lên bọt khí có mùi hôi thối và loại khỏi cơ thể chúng. Bọ xít sau được được cắt bỏ đầu, cánh, ruột, rồi mới đưa lên bếp chiên giòn đều với dầu mỡ. Chẳng cần gia vị gì, món bọ xít chiên giòn cũng đã đậm đà với vị cay, mặn, ngọt, bùi, chỉ cần điểm thêm chút lá chanh hay nước chanh chua chua là đủ sức làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

9. Thịt trâu khô

Thịt trâu khô

Thịt trâu gác bếp khá nổi tiếng ở vùng cao và tại Yên Bái món ăn này cũng là một đặc sản khi được chế biến từ phần thịt bắp của con trâu, chắc, ngọt kỳ lạ. Theo lời người dân, loài trâu thả hoang trên các sườn núi, được tẩm ướp các gia vị vùng cao, kèm thêm hạt mắc khén… sau đó hun trên bếp củi của người dân toát lên hương vị ngon lành mà ai cũng dễ mê đắm.

Ăn thịt trâu gác bếp Yên Bái kèm với chút rượu táo mèo, hay rượu sắn, rượu gáo của người bản xứ là một cái thú tuyệt trần, nhất là trong những ngày đông giá lạnh, người khách viễn du đang ôm ấp mộng chinh phục mảnh đất tươi đẹp này.

Trên đây là những tóm lược về các món ăn ngon, đặc sản Yên Bái mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây. Vị tươi ngon và hương vị đặc biệt của chúng càng thêm hấp dẫn khi được thưởng thức trong khung cảnh thiên nhiên khoáng đạt của núi rừng nơi đây.

Chúc bạn có một hành trình tuyệt vời và ấn tượng khó quên với ẩm thực Yên Bái.

Nội dung

  • 1. Bánh chưng đen Mường Lò
  • 2. Xôi ngũ sắc
  • 3. Táo mèo
  • 4. Mắc khén
  • 5. Chè Suối Giàng
  • 6. Vịt Yên Bái
  • 7. Cá sỉnh Nậm Thia
  • 8. Bọ xít chiên
  • 9. Thịt trâu khô
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678