Đặc sản Lào Cai

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Cùng khám phá những đặc sản Lào Cai qua bài viết sau đây

Nôi dung

  • 1. Giới thiệu đặc sản Lào Cai
  • 2. Thắng cố
  • 3. Thịt lợn cắp nách

Cùng khám phá những đặc sản Lào Cai qua bài viết sau đây


1. Giới thiệu đặc sản Lào Cai

dfa

Bạn đã từng thưởng thức đặc sản Lào Cai hay chưa? Đã từng nghe đến món ‘thắng cố’ mà đi đâu người ta cũng nhắc đến chưa? Nếu chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc sản có 1 không hai tại thủ phủ Lào Cai yêu dấu.

Được biết đến là địa phương sở hữu nhiều thắng cảnh nổi tiếng cũng như các địa danh hấp dẫn chứa đựng nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi các danh lam mà ở đó những đặc sản, ẩm thực Lào Cai còn được nhắc đến nhiều hơn với những món ăn nếu không thử sẽ ân hận 1 đời. Do vị trí địa lý kèm theo những đặc trưng về không gian cũng như văn hóa sinh sống của người bản địa khiến cho Lào Cai trở thành 1 vùng đất có nền ẩm thực lâu đời, đa dạng và độc đáo.

Trong bối cảnh du lịch ngày 1 phát triển, du lịch vùng sơn cước này ngày càng nâng cao giá trị vượt trội khiến cho những thức ăn, những món quà của Lào Cai còn ghi dấu mãi trong lòng người đọc.

Gạo Séng Cù, mận hậu Bắc Hà, rượu mầm thóc San Lùng, Nậm Pung, tương ớt Mường Khương, thịt trâu gác bếp… chính là những đặc sản mà du khách có thể mang về làm quà.

Ngoài những đặc sản này chúng tôi gửi đến du khách những món ăn thưởng thức ngay tại Lào Cai với món dân tộc dân giã đậm chất dân gian mà ăn một lần nhớ một đời.

Đặc sản ăn một lần nhớ một đời tại Lào Cai

Với hơn 25 dân tộc anh em sinh sống cùng nhau từ bao đời đến nay, Lào Cai được xem là mảnh đất giàu về bản sắc văn hóa và truyền thống lịch sử. Nơi đây với tiêu chí là những đặc sắc bản địa những mặt hàng nông sản phù hợp với văn hóa chứ không phải phù hợp với kinh doanh.

Do đó, dựa trên cách nghĩ truyền thống này khiến cho Lào Cai đã và đang đưa làng nghề sản xuất và các thương hiệu truyền thống tiếp cận với thị trường mà không làm mất đi các tôi giữ được nét văn hóa dân tộc.

Những món ăn dân tộc, những ẩm thực độc đáo của Lào Cai không thể không gọi tên các đặc sản sau đây:

2. Thắng cố

Thắng cố

Có lẽ ai đã từng đặt chân đến Lào Cai đều đã từng nghe qua món ăn thắng cố. Lần đầu tiên đến với Lào Cai chúng tôi thực sự bị ngỡ ngàng bởi đâu đâu tại các nhà hàng Lào Cai cũng đều có món ăn mang tên thắng cố.

Khi lần đầu nhìn thấy, chúng tôi bị nhầm đây là tên của 1 nhà hàng nhưng không đây chính là tên một món ăn mà khi biết đến ai cũng giật mình. Thắng cố là món ăn của đồng bào dân tộc Tây Bắc đặc biệt là khu vực Bắc Hà.

Thắng cố nói 1 cách dễ hiểu chính là nội tạng của ngựa được nấu và chế biến với các gia vị khác nhau như địa liền, hạt dổi quế, hồi, sả,... và được ninh nhừ trong 1 nồi chảo thật sâu.

Lần đầu thưởng thức thắng cố chúng tôi còn hơi ngần ngại bởi khi biết đây là nội tạng ngựa. Nhưng khi bắt đầu cầm đũa lên và thử miếng đầu tiên cảm giác thắng cố có 1 mùi gì đó rất béo và thơm mà chúng tôi không thể phân biệt được đó là mùi vị của gì.

Một bát thắng cố thơm ngào ngạt với khói bốc lên nghi ngút khiến ai nấy đều ứa nước miếng. Nhưng nếu là dân siêu phượt thì có lẽ ai nấy cũng đều biết 1 bát thắng cố cộng với 1 cốc rượu ngô Bản Phố thì ắt hẳn thiên đường là có thật.

3. Thịt lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách

Lần đầu đến với Lào Cai chúng tôi giật mình với món thịt lợn cắp nách, thiết nghĩ thịt lợn này sẽ là không phải là đặc sản Lào Cai nhưng khi ăn thử mới thấy thịt lợn này quả thực khác với thịt lợn chúng ta hay ăn tại thủ đô.

Thịt lợn cắp nách không có nghĩa là thịt lợn được nuôi bằng cách cắp nách ra khỏi chuồng và cắp nách về bởi thịt lợn này khi được nuôi ngoài rừng được 5 -7kg/con người dân tộc Thái, Dao sẽ cắp chúng vào nách và mang xuống chợ bán.

Khác với thịt lợn nuôi bằng cám số, thịt lợn này có độ ngọt và vị thơm rất lạ đặc biệt chúng không có nhiều mỡ và chế biến bằng các món khác nhau như lợn quay, lợn nướng, các món luộc…

Ngoài hai đặc sản đặc trưng trên thì Lào Cai còn sở hữu rất nhiều những món ăn truyền thống như hạt rẻ nướng, nấm chân chim, rượu San Lùng, măng chua, cơm lam, đào Sapa…

Mỗi món ăn của Lào Cai đều mang hương vị và nét đặc trưng riêng biệt không thể trộn lẫn với bất kỳ nơi đâu. Ngoài ẩm thực, Lào Cai còn nổi tiếng bởi các loại lá tắm, lá thuốc và điều đặc biệt ở đây chính là cơ quan chức năng Lào Cai thường xuyên vận động người dân khai thác cây lớn, cây già để cây non phát triển và lan giống.

Cơ quan chức năng cũng hướng dẫn người dân về các thủ tục xác nhận sản phẩm rượu truyền thống…Tất cả các hành động này khiến cho văn hóa và giá trị văn hóa của Lào Cai ngày được tôn vinh và xây dựng lên 1 thương hiệu của một vùng đất "thiên đường du lịch".

Như vậy, tất cả các đặc sản Lào Cai đều được người dân nơi đây đã và đang quảng bá và truyền cảm hứng cho nhiều nơi. Hy vọng rằng, những nét đẹp dân dã này của Lào Cai sẽ được truyền mãi và mang được tiếng vang xa.

Nội dung

  • 1. Giới thiệu đặc sản Lào Cai
  • 2. Thắng cố
  • 3. Thịt lợn cắp nách
Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)