Đặc sản Hòa Bình

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Nếu ai đã từng đặt chân đến đất Hòa Bình có lẽ không thể quên những đặc sản Hòa Bình từng gây thương nhớ nơi đây. Hãy cùng chúng tôi đến với mảnh đất yêu thương và mang về cho mình những kiến thức mới về 1 vùng đất mới và tiếng thơm của vùng đất huyền bí đa sắc màu nơi đây.

Nôi dung

  • 1. Thịt trâu nấu lá lồm
  • 2. Cơm lam
  • 3. Măng đắng
  • 4. Rau rừng
  • 5. Thịt lợn muối chua

Nếu ai đã từng đặt chân đến đất Hòa Bình có lẽ không thể quên những đặc sản Hòa Bình từng gây thương nhớ nơi đây. Hãy cùng chúng tôi đến với mảnh đất yêu thương và mang về cho mình những kiến thức mới về 1 vùng đất mới và tiếng thơm của vùng đất huyền bí đa sắc màu nơi đây.


1. Thịt trâu nấu lá lồm

Thịt trâu nấu lá lồm

Nhắc đến Hòa Bình không thể không nhắc đến món ngon được làm từ thịt trâu và một trong số đó phải kể đến thịt trâu lá lồm. Đây là món ăn của người Mường thịt trâu được thui sạch và hầm mềm sau đó đem ra thái và cho vào nồi đất.

Lá lồm sau khi được giã nhỏ và tấm gạo cho vào nồi đất hầm chung với thịt trâu cho đến khi ngấm kỹ vào thịt trâu thì bắt ra khỏi bếp. Đây là món ăn dân gian vô cùng nổi tiếng gây nức lòng du khách gần xa.

Nếu ai từng có cơ hội đặt chân đến với Hòa Bình thì đừng quên hãy thử nhanh món ngon này nhé bởi nếu đã thử 1 lần sẽ muốn quay lại lần 2 lần 3… để trải nghiệm.

2. Cơm lam

Cơm lam

Nhắc đến núi rừng Tây Bắc không thể không nhắc đến cơm lam thơm và dẻo. Nếp nương được người dân nơi đây ngâm qua một đêm sau đó trộn lẫn với cơm dừa thái sợi và lèn thật chặt vào trong ống nứa cho đến khi cơm chín.

Ống nứa này có chiều dài khoảng chừng 30 phân để khi người dân nén gạo vào ống bỏ thêm một chút nước cốt dừa và tiến hành nút bằng mía, lá chuối, rồi nướng trong vòng 2 tiếng trên bếp củi. Khi chẻ qua lớp vỏ cháy bên ngoài, rồi tách từng phần vỏ sao cho còn giữ được lớp màng lứa bao bọc những hạt cơm bên trong, bạn sẽ bị cuốn hút với mùi vị và hương thơm đặc biệt này ngay.

3. Măng đắng

Măng đắng

Một trong những đặc sản không thể không kể tên trong danh sách đặc sản Hòa Bình chính là măng đắng. Măng là phần mầm cây của tre, trúc hay mai vầu… mới nhú với phần thân còn ngập trong đất.

Người dân nơi đây phải đào măng từ những mầm măng còn sát đất mới nhú và lấy củi nướng cho đến khi măng cháy xém rồi bóc từng bẹ măng và gói cùng muối, ớt, lá gừng, mắc khén, lá tỏi và củ tỏi giã nhỏ.

Khi lần đầu trải nghiệm măng đắng du khách sẽ đắm chìm trong vị mặn, vị ngọt vị cay nồng của đầy đủ các gia vị trên món măng này.

4. Rau rừng

Rau rừng

Nếu ai từng có dịp đến với Hòa Bình ắt hẳn sẽ giật mình với những món rau dân tộc nơi đây khi chưa từng có cơ hội nghe qua. Một trong số những rau rừng tiêu biểu nơi đây phải kể đến rau đốm, rau đu đủ, rau tầm bóp hay rau the hởi, hoa chuối, quả quạnh…

Đây đều là các món ăn rau rừng của người dân nơi đây. Người dân nơi đây thường ăn các loại rau này chung với bánh dày làm từ gạo và sắn cùng thứ nước chấm lạ lạ của người bản xứ.

Đây chính là điểm nhấn đặc biệt của người dân tộc Hòa Bình với hương vị đắng cay mặn ngọt đủ đầy đến từ các loài rau này. Nếu đến đây du khách đừng lo lắng mà hãy thử trải nghiệm 1 lần loại rau đặc sản này nhé.

5. Thịt lợn muối chua

Thịt lợn muối chua

Tiếp theo trong danh sách đặc sản Hòa Bình phải kể đến thịt lợn muối chua. Lá chuối rừng được hơ trên lửa và lót vào đáy thúng rồi rải một lớp gạo rang nhỏ trộn với muối rang sau đó xếp thịt lợn lên. Thịt lợn trước khi cho vào được ướp với lá men lá rừng cào gạo rang.

Món ăn này sẽ mang lại vị chua của lá rừng, vị thơm ngậy của thịt lợn và gạo. Đây cũng chính là món ăn được nhiều du khách lựa chọn khi đến với Hòa Bình.

Đến với mỗi vùng đất, du khách mang về cho mình những trải nghiệm những thước ảnh mà ở đó còn mang về cho mình 1 hành trang kiến thức về ẩm thực nơi đây. Đừng lo lắng mà hãy nhanh chân đến với Hòa Bình để mang về cho mình những trải nghiệm mà không phải nơi đâu cũng có của 1 vùng đất gây thương nhớ.

Nội dung

  • 1. Thịt trâu nấu lá lồm
  • 2. Cơm lam
  • 3. Măng đắng
  • 4. Rau rừng
  • 5. Thịt lợn muối chua
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678