‘Quên sầu’ với những đặc sản Mộc Châu ăn một lần nhớ 1 đời

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Quên đi những lo lắng, muộn phiền trong cuộc sống để rồi đến với đặc sản Mộc Châu du khách như được đắm chìm trong những món ăn độc đáo, lạ lẫm mà ở đó người ta chẳng muốn về. Thật đúng với câu nói ăn một lần là nhớ cả 1 đời.

Nôi dung

  • 1. Sữa bò
  • 2. Trâu gác bếp
  • 3. Nậm pịa
  • 4. Pa Pỉnh Tộp

Quên đi những lo lắng, muộn phiền trong cuộc sống để rồi đến với đặc sản Mộc Châu du khách như được đắm chìm trong những món ăn độc đáo, lạ lẫm mà ở đó người ta chẳng muốn về. Thật đúng với câu nói ăn một lần là nhớ cả 1 đời.


Du lịch đối với du khách không chỉ là chiêm ngưỡng cảnh đẹp, khám phá những vùng đất mới, văn hóa và con người mới mà ở đó chúng ta được trải nghiệm, được thử những đặc sản, những món ăn dân gian.

Mộc Châu không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình với rừng mơ đồi thông bản Áng mà còn nức lòng du khách bởi những món ăn dân tộc ẩm thực độc đáo. Đến đây, cũng như bao vùng đất khác, chúng ta cũng có cơ hội được nếm trải những đặc sản, những kỳ thú những món ăn mà nếu không thử ta sẽ hối cả 1 đời.

Mộc Châu có không khí mát mẻ, dễ chịu

Nằm cách Hà Nội khoảng 200km về phía Tây nơi đây chính là thiên đường nghỉ ngơi và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên tạo hóa với bầu không khí se lạnh quanh năm cùng với đó là nền ẩm thực đặc sắc.

Thời gian gần đây du khách thi nhau í ới lên Mộc Châu ngắm hoa mận nở rộ, ngắm hoa cải nở trắng rừng đồi vào mùa xuân đơm trồi nảy lộc rồi người ta lại đến đây ngắm rừng thông, tham thú đặc sản…

Ngoài việc ngắm nhìn khung cảnh, du khách đến với Mộc Châu còn được thưởng thức các món ngon những đặc sản ăn một lần nhớ cả đời để rồi phải ngỡ ngàng, trầm trồ trước những đặc sản, món ngon nơi đây.

1. Sữa bò

Đến với Mộc Châu ngay từ khi đặt chân đến vùng đất này hãy nhanh tay mua cho mình 1 cốc sữa bò nóng. Một buổi sáng thức dậy đến chợ thật sớm và thưởng thức cốc sữa bò còn nóng hổi thì quả thật là thiên đàng. Người ta thường nói đến với Mộc Châu mà không thử sữa thì quả thật là đáng tiếc.

Nổi tiếng với hàng nghìn nông trường sữa bò cung cấp 1 sản lượng sữa vô cùng lớn cho cả nước do đó thật không khó để du khách có thể ngắm nhìn những chú bò đang thau nhau gặm cỏ trên đồng cỏ xanh thơm ngon.

Đến với bò sữa Mộc Châu du khách được thưởng thức nét đẹp, cái riêng của sữa bò nơi đây bởi vị riêng, vị nguyên chất, vị béo ngậy. Nếu mong muốn được uống sữa từ chính tay mình thì du khách có thể cho bò ăn, vắt sữa bò sau đó đun sữa và thưởng thức liền tay.

Sữa tươi Mộc Châu thơm ngon bổ dưỡng

2. Trâu gác bếp

Một trong những đặc sản tiếp theo của Mộc Châu phải kể đến trâu gác bếp. Điểm đặc biệt của món ngon này nằm ở sự kỳ công của người làm khi chọn phần thịt bắp của trâu thái dọc thớ tạo ra những miếng trâu ngon, ướp với muối và treo lên gác của bếp.

Để từ đó, ngày qua ngày khi người dân nơi đây nấu nướng khói sẽ từ từ bốc lên và khiến cho những miếng thịt trâu này chín một cách từ từ. Sau 1 năm du khách có thể lấy xuống ăn và thưởng thức.

Một đĩa trâu gác bếp cùng với 1 cốc rượu ngô nhâm nhi thì quả thật đặc sản Mộc Châu này không thể không nhắc đến, quả là tiên cảnh cùng bạn hiền.

Một đĩa trâu gác bếp cùng với 1 cốc rượu ngô là sự kết hợp hoàn hảo

3. Nậm pịa

Đây là món ăn khá đặc biệt của người Mộc Châu bởi món ăn này khá đặc biệt bởi màu sắc và mùi vị của chúng phù hợp với người vùng cao. Do đó, du khách lần đầu nếm thử sẽ có cảm giác vô cùng lạ lẫm và khó thưởng thức.

Nguyên liệu để tạo ra món ăn này chính là sụn, đuôi và thịt, bạc nhạc cùng nội tạng như dạ dày, gan, ruột non nấu cùng tiết của bò hay dê… Khi thưởng thức du khách ăn cùng với hoa chuối và lá bạc hà…

Món ngon này nổi tiếng tại các phiên chợ vào ngày chợ phiên giá lạnh để thưởng thức cái nóng và mùi vị khác lạ nơi đây.

Món ăn này có tên là nậm pịa

4. Pa Pỉnh Tộp

Pa pỉnh tộp tên hay gọi là cá suối nướng lật úp được biết đến là món ăn cổ truyền của vùng dân tộc Thái ở Tây Bắc. Tại đây, người dân tộc Thái dùng nguyên liệu chính là cá chép, cá trắm hay trôi làm sạch vảy rồi mổ cá từ lưng thay vì bụng như người Kinh.

Sau khi mổ sẽ nhét vào đó những gia vị bao gồm gừng, sả, rau thơm, mắc khén, mầm măng… để nướng trực tiếp trên than hồng. Điều đặc biệt của người Thái khi chế biến món cá nướng này là sau khi đã mổ lưng cá sẽ không rửa với nước nữa.

Như vậy, ngoài những món ngon này ra Mộc Châu còn rất nhiều các đặc sản dân tộc khác như rau cải mèo, cá hồi nướng, ốc đá suối Bàng, rượu ngô…

Pa pỉnh tộp là món cá nướng

Mỗi đặc sản Mộc Châu đều mang nét riêng và sự độc đáo riêng biệt tất thảy tạo nên một Mộc Châu đầy sự phá cách kèm theo khung cảnh thơ mộng và trữ tình của vùng đất đến chẳng muốn về.

Nội dung

  • 1. Sữa bò
  • 2. Trâu gác bếp
  • 3. Nậm pịa
  • 4. Pa Pỉnh Tộp
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678