Tham quan Bến Nhà Rồng - Nơi in dấu của vị cha già dân tộc

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Bến Nhà Rồng – nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước, một điểm đến không thể bỏ qua tại Sài Gòn dành cho những ai yêu thích du lịch. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn có ý định đến đây. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những kinh nghiệm hữu ích khi tham quan địa điểm lịch sử này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nơi này có gì mà hấp dẫn thế nhé!

Nôi dung

 • 1. Vài nét về Bến Nhà Rồng
 • 2. Phương tiện di chuyển
 • 3. Thời điểm thích hợp để ghé thăm bến Nhà Rồng
 • 4. Giá vé khi tham quan
 • 5. Bến Nhà Rồng có những gì?
 • 6. Địa điểm ăn uống gần bến Nhà Rồng
 • 7. Những lưu ý khi ghé thăm bảo tàng Hồ Chí Minh - bến Nhà Rồng
 • Điểm đến nổi bật

Bến Nhà Rồng – nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước, một điểm đến không thể bỏ qua tại Sài Gòn dành cho những ai yêu thích du lịch. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn có ý định đến đây. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những kinh nghiệm hữu ích khi tham quan địa điểm lịch sử này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nơi này có gì mà hấp dẫn thế nhé!


Khu nghỉ dưỡng gần Sài Gòn


1. Vài nét về Bến Nhà Rồng

Kể từ thời khắc lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh rời Bến Nhà Rồng, trên sông Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh, ra đi tìm đường cứu nước đã hơn 100 năm. Ngày nay, bến Nhà Rồng đã trở thành nơi mà các thế hệ cháu con đất Việt tìm về để hiểu và trân trọng hơn những giá trị của lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh Cách mạng kiên cường của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bến Nhà Rồng về đêm lung linh vô cùng

Bến nhà Rồng ban đầu là một thương cảng lớn ở Sài Gòn, được xây dựng từ năm 1864 trên sông Sài Gòn. Gọi là Bến Nhà Rồng vì ở đó có một tòa nhà mang lối kiến trúc phương Tây nhưng trên đỉnh lại được gắn hai con rồng nên được người dân gọi là Nhà Rồng. Đây cũng là công trình đầu tiên do Pháp xây dựng từ sau khi chiếm được Sài Gòn. Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã cho tu bổ, sửa sang lại mái ngôi nhà và thay hai con rồng cũ thành mới với tư thế quay đầu ra sau năm 1955. Từ đó đến nay, kiến trúc của nơi đây hầu như được giữ nguyên vẹn.

Một điểm đến du lịch văn hóa tại Sài Gòn

Từ năm 1975 đến nay, trụ sở của thương cảng Nhà Rồng được chính quyền Việt Nam xây dựng lại trở thành khu lưu niệm Hồ CHí Minh, đến năm 1995, khu di tích này tiếp tục được tu sửa và đổi thành Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây chính là nơi trưng bày các hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Tình cảm Chủ tịch Hồ Chí Minh với miền Nam và tình cảm của người dân miền Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Toàn cảnh Bến Nhà Rồng

2. Phương tiện di chuyển

Ngoài các phương tiện như xe máy và ô tô. Bạn có thể chọn một phương tiện di chuyển khác chẳng hạn như xe buýt, các tuyến giao thông sau đây có tuyến đường đi qua gần Bến Nhà Rồng - Xe buýt: 02, 03, 19, 56. Ngoài ra bạn cũng có thể di chuyển bằng xe lửa. Những ga ở gần Bến Nhà Rồng nhất là:Tòa Nhà Bitexco cách đây 526 mét, 7 phút đi bộ. Bến Bạch Đằng cách đây 553 mét, 8 phút đi bộ.Cục Hải Quan Thành Phố cách đây 635 mét, 9 phút đi bộ. Nguyễn Huệ cách đây 752 mét, 10 phút đi bộ.


3. Thời điểm thích hợp để ghé thăm bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng thích hợp để bạn ghé thăm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Bến cảng mở cửa đón khách du lịch vào tất cả các ngày trong tuần và vào khung giờ hành chính. Do đó bạn có thể thoải mái lựa chọn thời điểm ghé thăm nơi đây và khám phá những điều kỳ thú tại đây.

Hoàng hôn ở Bến Nhà Rồng

4. Giá vé khi tham quan

Khi đi đến một địa điểm du lịch nào đó, tất nhiên là bạn nên nắm vững thời gian hoạt động của địa điểm đó để tránh lãng phí thời gian. Một thông tin bổ ích cho các bạn: Bến Nhà Rồng mở cửa từ 7h30 sáng đến 11h30 trưa, buổi chiều từ 13h30 đến 17h30 vào các ngày từ thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần. Để vào tham quan Bến các bạn sẽ phải mua vé vào với giá 2000 đồng, đặc biệt là học sinh, sinh viên sẽ được miễn phí. Nếu bạn đi xe thì cần thêm 2000 đồng một vé gửi xe.

Một tips nhỏ cho các du khách khi đi tham quan Nhà Rồng đó chính là các bạn nên tham quan Bến từ lúc 13h30 đến 17h để có thể thưởng thức và ngắm trọn vẹn hoàng hôn hoặc ngắm nhìn Nhà Rồng về đêm.

Nhiều địa điểm check in ở Bến Nhà Rồng

5. Bến Nhà Rồng có những gì?

Bến Nhà Rồng hiện nay là bảo tàng Hồ Chí Minh – một trong các chi nhánh trong hệ thống các Bảo tàng và di tích lưu niệm về Hồ Chí Minh trong cả nước. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, với 03 phòng trưng bày (250m2), sau hai lần chỉnh lý (1990, 1995) lúc này đã có 09 phòng với 1482,62 m2 diện tích trưng bày; 02 phòng kho chứa 10.927 tài liệu, hiện vật và 450 hiện vật trưng bày ngoài trời. Trong 09 phòng trưng bày hiện tại, có 06 phòng trưng bày những chuyên đề cố định bao gồm những tư liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan tới tiểu sử, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ đề của một số phòng trưng bày như sau:

Phòng trưng bày Bến Nhà Rồng

Chủ đề 1: Thời thơ ấu và thanh niên của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bước đầu hoạt động yêu nước và cách mạng. Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp nhận chủ nghĩa Mac – Lênin và khẳng định con đường cách mạng Việt Nam (1890-1920);

Chủ đề 2: Chủ tịch Hồ Chí Minh bảo vệ và vận dụng sáng tạo đường lối của V.I Lênin về vấn đề dân tộc và thuộc địa. Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập chính đảng của giai cấp công nhân Việt Nam (1920-1930);

Chủ đề 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh - người tổ chức và lãnh đạo cách mạng tháng 8 thắng lợi và sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đấu tranh giữ vững chính quyền cách mạng và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1930-1954);

Chủ đề 4: Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền bắc và đấu tranh chống Mỹ xâm lược, giải phóng miền nam thống nhất Tổ quốc (1954-1969)

Chủ đề 5: Nhân dân Việt Nam thực hiện theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền nam thống nhất hoàn toàn Tổ Quốc, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân thế giới (1969 đến nay); 03 phòng trưng bày chuyên đề thời sự, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị tuyên truyền trong từng thời gian nhất định.

Tượng của Bác trong khuôn viên Bến Nhà Rồng

Từ nǎm 1995 đến nay, đơn vị đã tổ chức trưng bày 20 chuyên đề mang tính thời sự tại Bảo tàng và 16 cuộc trưng bày lưu động tại các vùng sâu vùng xa, các quận huyện ngoại thành. Tất cả các phòng trưng bày sau những lần chỉnh lý đều được nâng lên cả về nội dung và hình thức, phối hợp nhiều yếu tố trong khâu trưng bày tạo tính hấp dẫn đối với người xem.

Những tài liệu liên quan đến Bác

Ngoài những hoạt động chính, Bảo tàng còn tiến hành những hoạt động tuyên truyền giáo dục rộng rãi như tổ chức các Hội nghị khoa học, các cuộc tọa đàm giữa các thế hệ, nói chuyện chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu và chiếu phim, tư liệu, hồi ký, các ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và về Bảo tàng, in lịch, tổ chức kết nạp Đảng, Đoàn, Đội; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh..., Bảo tàng còn là nơi hội họp, gặp gỡ lý tưởng của các tổ chức, đoàn thể đến sinh hoạt truyền thống, học tập, vui chơi; là nơi ra quân của nhiều phong trào cách mạng sôi nổi của Thành phố… Bạn nên ghé thăm và trải nghiệm những hoạt động thú vị này.

Chiếc xích lô cũ ngày ấy

Đối với phòng trưng bày tình cảm của Bác dành cho đồng bào và nhân dân miền Nam cũng như của dân dân miền Nam đối với Bác là một căn phòng ngập tràn những tình cảm và cảm xúc. Qua những bức ảnh, những lá thư những món quà mà Bác đã gửi cho đồng bào miền Nam, cũng như những món quà nhân dân miền Nam gửi tới Bác với tất cả niềm tin yêu và nhớ thương vô hạn. Hầu như du khách đến đây, không ai có thể kìm được cảm xúc khi bước vào căn phòng này.

Chiếc xe cũ được trưng này trong bảo tàng
Những di vật được lưu lại

Trong hơn 20 nǎm hoạt động, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã đón tiếp gần 20 triệu lượt khách từ khắp nơi trong nước và nước ngoài đến tham quan. Đặc biệt có hàng trǎm đoàn nguyên thủ quốc gia và đoàn cao cấp các nước đến thǎm viếng tìm hiểu, nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ 400 tư liệu, hiện vật (nǎm 1980) đến nay đã có 11.372 tư liệu, hiện vật và 3300 đầu sách chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chỉ riêng từ đầu nǎm đến nay, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng vận động nhân dân hiến tặng 2093 tư liệu.

Bến Nhà Rồng là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch

Ngày 2/9/1979, trong dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà Rồng đã mở cửa đón khách tham quan trưng bày về “Sự nghiệp tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1945)”.


6. Địa điểm ăn uống gần bến Nhà Rồng

Vì nằm ở trong khu vực trung tâm thành phố nên bạn dễ dàng tìm được những món ăn ngon dành cho giới trẻ. Những địa chỉ quán ăn với vô vàn món ăn ngon quanh khu vực Bến Nhà Rồng sẽ đem lại cho du khách sự thoải mái dễ chịu sau thời gian dài tham quan.

Một số quán ăn khá nổi tiếng, đồ ăn ngon giá hợp lý, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau:

Dim Tu Tac Restaurant: số 5 Nguyễn Tất Thành, p.12, quận 4.

Elisa – Seafood: số 5, Nguyễn Tất Thành, P.12, Quận 4.

Mì Việt Tiềm – Hoàng Diệu: số 3, Hoàng Diệu, Quận 4, Tp. HCM.

Bột chiên Bảo Lâm: 448/9c Nguyễn Tất Thành, p.18. Quận 4.

Labbing Dâu – 14 Tôn Đản, phường 13, quận 4, Hồ Chí Minh.

Chân gà hấp – 43 Tôn Thất Đạm, Nguyễn Thái Bình, quận 1, Hồ Chí Minh.

Bánh canh giò nạc – 10 Phó Đức Chính – quận 1, Hồ Chí Minh.


7. Những lưu ý khi ghé thăm bảo tàng Hồ Chí Minh - bến Nhà Rồng

Đây là một địa điểm nổi tiếng và có nhiều hiện vật giá trị được trưng bày bạn nên chú ý tới một số điểm sau:

 • Không nên chạm vào các hiện vật được trưng bày.

 • Giữ trật tự khi tham quan bảo tàng.

 • Hạn chế và lưu ý khi quay phim, chụp ảnh trong bảo tàng.

 • Khi vào cổng bảo tàng bạn nên gửi ba lô, túi xách để thuận tiện cho việc tham quan bảo tàng

 • Không quá xa trung tâm TP Hồ Chí Minh, bến Nhà Rồng được nhiều du khách lựa chọn thăm quan không phải bởi lịch sử hình thành, cũng không phải bởi kiến trúc cổ kính. Mà nơi đây gắn liền với con đường giải phóng dân tộc mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn. Có thể nói rằng bến Nhà Rồng là một dấu son của TP HCM nói riêng và của lịch sử Việt Nam nói chung. Nơi đây vừa mang giá trị kiến thức vừa là nơi tưởng nhớ, ghi ơn công lao to lớn của Bác Hồ. Bến Nhà Rồng thực sự là điểm đến với những ý nghĩa lịch sử, văn hóa không thể phủ nhận của dân tộc ta.


Nội dung

 • 1. Vài nét về Bến Nhà Rồng
 • 2. Phương tiện di chuyển
 • 3. Thời điểm thích hợp để ghé thăm bến Nhà Rồng
 • 4. Giá vé khi tham quan
 • 5. Bến Nhà Rồng có những gì?
 • 6. Địa điểm ăn uống gần bến Nhà Rồng
 • 7. Những lưu ý khi ghé thăm bảo tàng Hồ Chí Minh - bến Nhà Rồng
 • Điểm đến nổi bật

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678