Top 11 điều không nên làm khi du lịch Singapore

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert23/06/2023

Singapore hay còn được biết đến với tên gọi “Đảo quốc Sư tử”. Đây là một quốc gia có tiềm năng du lịch khá lớn ở Châu Á những năm gần đây. Và như tất cả các quốc gia khác trên thế giới, Singapore mang những luật lệ và phong tục riêng mà bất cứ du khách nào khi đến cũng đều phải tuân theo. Hãy cùng Justfly.vn tìm hiểu những điều không nên làm ở Singapore để góp phần làm cho chuyến du lịch của bạn thêm trọn vẹn nhé!

Nôi dung

 • 1. Những vấn đề nơi công cộng
 • 2. Tránh đề cập về vấn đề tôn giáo hoặc chính trị
 • 3. Tặng quà
 • 4. Cân nhắc việc sử dụng taxi
 • 5. Cử chỉ, giao tiếp
 • 6. Ăn uống
 • 7. Đừng khỏa thân hoặc xem phim đen, thậm chí là ở trong nhà
 • 8. Không kết nối vào các mạng wifi không được bảo mật
 • 9. Đừng boa tiền cho phục vụ
 • 10. Đừng phá hoại cảnh quan công cộng
 • 11. Một số điều kiêng kỵ khác

Singapore hay còn được biết đến với tên gọi “Đảo quốc Sư tử”. Đây là một quốc gia có tiềm năng du lịch khá lớn ở Châu Á những năm gần đây. Và như tất cả các quốc gia khác trên thế giới, Singapore mang những luật lệ và phong tục riêng mà bất cứ du khách nào khi đến cũng đều phải tuân theo. Hãy cùng Justfly.vn tìm hiểu những điều không nên làm ở Singapore để góp phần làm cho chuyến du lịch của bạn thêm trọn vẹn nhé!


Tour Singapore nổi bật


1. Những vấn đề nơi công cộng

Những vấn đề nơi công cộng

Singapore là một đất nước hiện đại với những công trình, tòa nhà đồ sộ, ngoài ra nơi này còn được mệnh danh là đất nước sạch nhất thế giới. Chính vì thế mà việc bảo vệ môi trường ở Singapore được đặt lên hàng đầu. Qua phim ảnh, hay phương tiện truyền thông bạn có thể thấy đường phố Singapore hết sức sạch, sạch đến nổi khi du khách đi trên đường không hề thấy một mẫu rác nào. Bởi vậy, đến Singapore tuyệt đối du khách không nên xả rác bừa bãi bất cứ địa điểm nào, nếu vi phạm du khách sẽ bị phạt tiền và nhận được những ánh nhìn khó chịu từ phía người dân.

Việc cấm xả rác đi kèm với hành động cấm hút thuốc nơi công cộng, bởi vậy, ở một số nơi như thang máy, rạp chiếu phim hay cả trên những phương tiện giao thông công cộng nhất hay cả trong văn phòng... có quy định là nghiêm cấm hút thuốc nếu vi phạm thì ngay lập tức bị phạt 500 dollar Singapore. Nên khi du khách muốn hút thuốc thì nên tìm đến những khu vực được cho phép để hút kẻo bị phạt nhé!

Một trong những điều cấm kỵ đáng lưu ý ở Singapore là việc nhai kẹo cao su. Du khách có ý định bỏ vào hành lý của mình vài cây cao su phòng lúc đi du lịch Singapore để nhai thì du khách nên loại bỏ ngay lập tức nếu không muốn bị phạt 1000 dollar Sing và phải lao động công ích trong 10 giờ (nếu phản đối sẽ bị phạt roi). Bởi lẽ, Singapore nghiêm cấm hành vi nhai kẹo cao su. Mức phạt cho một người buôn bán kẹo cao su trái phép là một năm tù và 10000 dollar Singapore.

Nhưng tất nhiên cũng sẽ có một số ngoại lệ. Nếu bạn là khách nước ngoài và chỉ vô tình mang theo 1-2 phong kẹo cao su thì sẽ không có vấn đề gì cả. Hoặc, nếu bạn có đơn thuốc của bác sĩ và việc nhai kẹo cao su là một phần của quá trình điều trị thì bạn vẫn có thể sử dụng chúng.

Ở nhiều quốc gia khác, việc ăn uống trên phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện, tàu điện ngầm… là bình thường thì ở Singapore, bạn có thể bị phạt tiền vì hành vi này. Lần đầu vi phạm bạn sẽ chỉ bị nhắc nhở nhưng những lần tiếp theo du khách sẽ bị mời xuống hoặc bị phạt tiền theo quy định của nhà nước Singapore. Vào năm 2009, một phụ nữ đã bị phạt tới 30 USD chỉ vì ăn một chiếc kẹo trên tàu. Thêm nữa, sầu riêng cũng là “hàng cấm” trên các chuyến tàu vì mùi hương không mấy thân thiện của nó.

Một điều khá là buồn cười nữa ở Singapore, một đất nước có vẻ hơi “ám ảnh” về vấn đề vệ sinh. Ở một số đất nước khác, hành động này có thể chỉ đơn giản liên quan đến ý thức chung và là phép lịch sự, nhưng Singapore đã nâng nó lên tầm pháp lý. Nếu bị phát hiện không xả nước sau khi đi vệ sinh ở nơi công cộng, hình phạt có thể lên tới 150 USD.


2. Tránh đề cập về vấn đề tôn giáo hoặc chính trị

Singapore là một quốc gia đa văn hóa và chủng tộc, với nhiều tôn giáo khác nhau cùng tồn tại. Vì vậy, tôn giáo có thể là một chủ đề rất nhạy cảm để mang ra bàn luận. Để tránh những bất đồng và tranh cãi không đáng có, tốt hơn hết là mọi du khách không nên đề cập đến chúng.


3. Tặng quà

Tặng quà

Tặng quà là một hành động rất tự nhiên để biểu thị tình cảm, tuy nhiên nó cũng không hề đơn giản như bạn nghĩ. Singapore là một quốc gia đa văn hóa nên việc tặng quà cũng phức tạp vô cùng. Ví dụ, bạn không nên gói quà trắng vì màu trắng tượng trưng cho sự tang tóc. Những món quà như đồng hồ, khăn tay và hoa cũng nên hạn chế vì trong văn hóa Trung Quốc chúng mang ý nghĩa của lễ tang. Với người Hồi giáo hoặc người gốc Ấn, chú ý đừng tặng những vật phẩm bằng da lợn. Luôn dùng tay phải hoặc cả hai tay để đưa quà. Ngoài ra, quà thường được tặng vào các dịp chia tay, khi được nhận quà thì nên từ chối 3 lần trước khi thực sự nhận lấy và không mở quà trước mặt người tặng.


4. Cân nhắc việc sử dụng taxi

Cân nhắc việc sử dụng taxi

Hãy xem đây như là một kinh nghiệm hữu ích bạn cần biết khi du lịch Singapore. Không phải taxi ở Singapore xấu hay chất lượng kém chỉ đơn giản là nó không thực sự cần thiết và khá đắt đỏ gây ra lãng phí cho hành trình của bạn, nhất là khi Singapore có hệ thống tàu điện MRT. Hệ thống tàu điện MRT được đánh giá là một trong những hệ thống giao thông công cộng hiệu quả nhất trên thế giới, và hầu hết các địa điểm du lịch đều ở rất gần các ga tàu. Hơn nữa, giá vé để di chuyển bằng MRT hoặc xe bus ở Singapore rất phải chăng, đặc biệt là khi bạn có thẻ EZ Link.

Bạn hãy nhớ rằng, nếu bạn trễ giờ đi chăng nữa thì tuyệt đối không nên vượt đèn đỏ nhé! Còn đi taxi dù bạn ngồi trước hay ngồi sau thì nhất định phải thắt dây an toàn, đây là thói quen và là quy luật.


5. Cử chỉ, giao tiếp

Nếu không muốn bị xem là vô lễ, du khách không nên dùng tay chỉ trỏ vào người khác hay ngồi bắt chéo chân trước người lớn tuổi hơn.

Singapore là một đất nước nhập cư với thành phần dân số là người Ấn Độ và Hồi giáo chiếm phần đông. Người Ấn Độ và Hồi giáo thường đi vệ sinh bằng nước và tay trái dùng để làm việc đó cho nên họ rất cấm kỵ việc sử dụng tay trái trong các hoạt động ứng xử như tặng quà, bắt tay, ăn uống… Bởi vậy, đến Singapore mọi cử chỉ du khách nên dùng tay phải để phù hợp với văn hóa nước sở tại nhé!

Hầu hết mọi người dân Singapore đều nói được hai ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Người Singapore thường trao đổi “business card”. Hãy nhớ nhận card bằng cả 2 tay và luôn coi trọng nó, đừng bỏ tọt card vào túi áo mà chưa xem gì cả.

Ở Singapore có văn hóa là bắt tay khi gặp mặt, du khách có thể bắt tay với bất cứ ai ở Singapore trừ những phụ nữ Hồi giáo. Bởi vì, phụ nữ Hồi giáo bị cấm bắt tay với người lạ. Để tránh hiểu nhầm và vi phạm điều cấm kỵ thì du khách nên cười và gật đầu chào mỗi khi gặp là được.

Một điều cấm kỵ nữa về văn hóa của Singapore đó là không bao giờ được dùng ngón tay trỏ để chỉ vào người khác, hành vi đó đồng nghĩa với thái độ thô lỗ và bất lịch sự. Vì thế, đừng ngạc nhiên nếu bạn nhận được những ánh mắt kỳ thị của người dân bản xứ nếu vô tình thực hiện hành động này.


6. Ăn uống

Ăn uống

Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương.

Người Hồi giáo không ăn thịt lợn. Khi mời cơm một người bạn người Hồi giáo, du khách phải đảm bảo trong các món ăn không sử dụng đến thịt lợn hoặc rượu và những loại thịt khác phải được mua trong các quầy thực phẩm giết mổ theo đúng giới luật của đạo hội. Và người Hồi giáo cũng kỵ rượu nên khi đến nhà họ du khách đừng bao giờ mang theo loại thức uống này. Nếu người Hồi giáo không ăn thịt lợn thì Người Hindu lại không ăn thịt bò.


7. Đừng khỏa thân hoặc xem phim đen, thậm chí là ở trong nhà

Singapore đã có luật cấm khỏa thân từ những năm cuối thế kỷ 20. Cụ thể là, bất cứ ai khỏa thân ở nơi công cộng hoặc ở nơi riêng tư nhưng lại để bị người khác nhìn thấy sẽ bị coi là phạm pháp. Hình phạt có thể lên tới 2.000 USD và đi du lịch nhà đá trong 3 tháng.

Với phim đen, tốt nhất là hãy tránh xa hoặc ít nhất thì đừng để bị bắt. Luật cấm của Singapore chủ yếu là tới những người cung cấp hoặc phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, nhưng nếu bạn không muốn dính dáng tới vấn đề pháp lý thì hãy hết sức chú ý đến điều này.


8. Không kết nối vào các mạng wifi không được bảo mật

Không kết nối vào các mạng wifi không được bảo mật

Việc truy cập vào các mạng wifi không được bảo mật có thể bị xem như phạm tội theo Đạo luật Lạm dụng Vi tính (Computer Misuse Act) của Singapore và bị xử phạt khá nặng.


9. Đừng boa tiền cho phục vụ

Giống như Nhật Bản, Singapore không có văn hóa boa tiền vì vậy hành động này là không cần thiết ở đây. Trong một số trường hợp, phí phục vụ sẽ được tính riêng và cộng thẳng vào hóa đơn.


10. Đừng phá hoại cảnh quan công cộng

Ăn cắp, phá hoại cảnh quan nơi công cộng như viết, khắc tên mình lên các công trình hoặc thậm chí là vẽ graffiti là những hành vi vi phạm ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng Singapore thậm chí còn nghiêm khắc hơn gấp nhiều lần. Vào năm 1994, một thiếu niên Mỹ tên là Michael P. Fay đã bị phạt 4 roi vì ăn cắp và phá hoại một chiếc xe. Gần đây hơn, vào năm 2010, một công dân Thụy Sĩ đã nhận tới 3 roi và 5 tháng tù sau khi bị bắt đang phun sơn lên một chiếc tàu. Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu, một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới vẫn sử dụng roi như một hình phạt để thiết lập kỷ cương.


11. Một số điều kiêng kỵ khác

Trong những ngày đầu năm ở Singapore, người dân tránh quét dọn nhà cửa và không gội đầu để tránh làm mất đi điều may mắn; không đánh vỡ đồ đạc đặc biệt là gương; không mặc đồ trắng, không dùng kim, kéo vì chúng sẽ mang đến vận hạn.

Người Singapore cho rằng con số "4", "7", "13", "37", và "69" là những con số tiêu cưc và không may mắn, họ ghét và kỵ nhất con số "7", bình thường họ cố hết sức để tránh gặp phải con số này. Người Singapore quan niệm màu đen là màu không may mắn, màu tím cũng là màu họ không thích. Họ chỉ thích màu hồng màu đỏ, bởi vì theo họ màu này tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết mãnh liệt, vui vẻ, dũng cảm và tượng trưng cho sự khoan dung, độ lượng. Họ cũng thích màu xanh da trời và màu xanh lá cây.

Một số mức phạt du khách nên biết khi du lịch Singapore

 • Gây ồn ào ảnh hưởng đến những xung quanh dù bất cứ hình thức nào bị phạt mức tiền có thể lên đến 1.000 SGD.

 • Xuất hiện ở nơi công cộng khi trong tình trạng say men rượu và có hành vi quấy rối sẽ bị phạt 1.000 SGD hoặc tệ hơn là bị giam giữ đến 6 tháng, thậm chí có thể vừa bị giam vừa phải đóng tiền phạt

 • Singapore cấm hành vi uống bia rượu hay mang bia rượu vào trong các bệnh viện công. Nếu bạn vô ý hoặc cố ý uống bia rượu ở bất kỳ bệnh viện công nào đều có thể bị bỏ tù tối đa là hai tháng, bị phạt tiền lên đến 1.000 SGD hoặc bị áp dụng cả hai hình thức, trừ phi bệnh viện có biển chỉ dẫn cho phép hành động trên.

 • Cấm gian lận về kích thước, trọng lượng khi mua bán hàng hóa, nếu không có thể bị kết án 1 năm tù, phạt tiền hoặc bị phạt cả 2 hình thức trên.

 • Nếu bạn quấy rối hoặc nói lời khiêu dâm ở nơi công cộng là đã vi phạm luật hình sự của Singapore. Bạn có thể bị phạt tiền hoặc bị giam giữ đến 3 tháng, hoặc chịu cả hai hình phạt tùy mức độ hành vi của bạn.

 • Bạn tuyệt đối không được tắm rửa trên đường phố, nơi công cộng, hay trong hồ chứa nước công cộng. Nếu vi phạm sẽ bị phạt đến 1.000 SGD.

 • Ở Singapore, chó cắn người là phạm pháp. Nếu người chủ nào để chó của mình cắn người khác, gây thương tích có thể bị phạt tiền lên đến 5.000 SGD.

 • Nhai kẹo cao su. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt tiền lên đến 1.000 USD. Tốt nhất, bạn tốt nhất chỉ nên nhai kẹo cao su trong nhà thôi.

 • Xả rác bừa bãi. Lần đầu vi phạm sẽ bị phạt tối đa là 1.000 SGD, tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000 – 5.000 SGD và phải lao động công ích.

 • Hút thuốc nơi công cộng. Hiếm có thành phố nào trên thế giới này mà thuốc lá và lệnh cấm hút thuốc lá lại được thực hiện nghiêm như ở Singapore. Mức phạt cho lần đầu bị phạt khoảng 200 đến 300 đô SGD.Trường hợp không nộp phạt trong vòng 7 ngày, người vi phạm sẽ bị đưa ra tòa án để xét xử.

 • Bị phạt nếu không xả nhà vệ sinh công cộng: Mức phạt có thể lên tới 150 Trong thang máy còn lắp thiết bị cảm ứng mùi nước tiểu. Nếu có người làm bậy, thang tự bật chuông báo động và đóng cửa cho đến khi cảnh sát tới.


Trên đây là một số điều không nên làm ở Singapore mà du khách nên chú ý tránh mắc phải để làm cho chuyến du lịch của mình diễn ra tốt đẹp. Justfly.vn chúc bạn có một chuyến du lịch Singapore trọn vẹn.


Nội dung

 • 1. Những vấn đề nơi công cộng
 • 2. Tránh đề cập về vấn đề tôn giáo hoặc chính trị
 • 3. Tặng quà
 • 4. Cân nhắc việc sử dụng taxi
 • 5. Cử chỉ, giao tiếp
 • 6. Ăn uống
 • 7. Đừng khỏa thân hoặc xem phim đen, thậm chí là ở trong nhà
 • 8. Không kết nối vào các mạng wifi không được bảo mật
 • 9. Đừng boa tiền cho phục vụ
 • 10. Đừng phá hoại cảnh quan công cộng
 • 11. Một số điều kiêng kỵ khác

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạnZalo logo
Chat Zalo
089 9094 678