Tham quan vườn bách thảo Singapore Botanic Gardens

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert23/06/2023

Vườn bách thảo Singapore, hay còn gọi là Singapore Botanic Gardens, là khu vườn nằm trọn trên một mảnh đất rộng lớn với diện tích lên đến 82 ha ngay tại khu vực trung tâm thành phố. Nằm tại khu vực đường Orchard với nhịp sống hiện đại, sôi động, Vườn bách thảo Singapore (Singapore Botanic Gardens) chính là nhà của hơn 10.000 loài thực vật, chưa kể đến một số lượng lớn các loài bò sát như thằn lằn khổng lồ và các loài sinh vật đến từ rừng rậm khác. Vào năm 2015, nơi đây đã vinh dự trở thành một trong ba khu vườn duy nhất nhận được danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO. Và hôm nay hãy để Justfly bật mí cho bạn những bí mật về khu Vườn bách thảo này để hiểu thêm vì sao nó lại đ trở thành một trong những biểu tượng tại đảo quốc sư tử nhé!

Nôi dung

 • 1. Đôi nét về Singapore Botanic Gardens - Vườn bách thảo Singapore
 • 2. Hướng dẫn tham quan Vườn bách thảo Singapore
 • 3. Có gì độc đáo trong Vườn bách thảo Singapore?
 • 4. Những hoạt động thú vị tại Vườn bách thảo Singapore

Vườn bách thảo Singapore, hay còn gọi là Singapore Botanic Gardens, là khu vườn nằm trọn trên một mảnh đất rộng lớn với diện tích lên đến 82 ha ngay tại khu vực trung tâm thành phố. Nằm tại khu vực đường Orchard với nhịp sống hiện đại, sôi động, Vườn bách thảo Singapore (Singapore Botanic Gardens) chính là nhà của hơn 10.000 loài thực vật, chưa kể đến một số lượng lớn các loài bò sát như thằn lằn khổng lồ và các loài sinh vật đến từ rừng rậm khác. Vào năm 2015, nơi đây đã vinh dự trở thành một trong ba khu vườn duy nhất nhận được danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO. Và hôm nay hãy để Justfly bật mí cho bạn những bí mật về khu Vườn bách thảo này để hiểu thêm vì sao nó lại đ trở thành một trong những biểu tượng tại đảo quốc sư tử nhé!


Tour Singapore nổi bật


1. Đôi nét về Singapore Botanic Gardens - Vườn bách thảo Singapore

Singapore Botanic Gardens - Vườn bách thảo Singapore

Singapore Botanic Gardens, hay còn được gọi là Vườn bách thảo Singapore, được Hiệp hội Nông nghiệp và Vườn tược phê duyệt xây dựng vào năm 1859, đưa mảnh đất có diện tích khổng lồ lên đến 82 ha nằm ngay khu vực đường Orchard, trung tâm thành phố vinh dự trở thành một trong ba khu vườn được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, có thể đem đặt lên bàn so sánh với những địa điểm du lịch khác trong phạm vi Đông Nam Á nói riêng cũng như toàn châu Á nói chung như Angkor Wat của Campuchia cũng như Vạn lý Trường thành nằm tại khu vực Trung Quốc.

 • Địa chỉ: Vườn bách thảo Singapore, 01 Cluny Road, Singapore

Giờ mở cửa:

 • Vườn bách thảo Singapore, mở cửa mỗi ngày trong tuần từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm

 • Vườn lan quốc gia, mở cửa mỗi ngày trong tuần từ 8 giờ 30 sáng đến 7 giờ tối

 • Khu vườn trẻ em Jacob Ballas, mở cửa từ thứ ba đến chủ nhật, từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối. Đóng cửa vào thứ hai.

 • Viện bảo tàng SBG Heritage Museum, mở cửa mỗi ngày trong tuần từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Đóng cửa vào ngày thứ hai cuối tháng.


2. Hướng dẫn tham quan Vườn bách thảo Singapore

Vườn bách thảo Singapore được chia thành ba khu vực chính, gồm khu Tanglin, khu Trung tâm và khu Bukit Timah. Mỗi khu đều có diện tích lớn nhỏ khác nhau và du khách có thể chia việc tham quan toàn bộ diện tích rộng lớn của Vườn bách thảo Singapore thành ba chuyến riêng biệt.

Tuy nhiên, nếu bạn là người không có quá nhiều thời gian để có thể tham quan hết toàn bộ khuôn viên vườn, vậy thì bạn có thể truy cập trang web chính thức của nơi đây để tải về bốn hướng dẫn đi bộ tham quan khác nhau được thiết kế dành cho những đối tượng khác nhau một cách phù hợp và bạn có thể hướng đi thích hợp với thời gian của bản thân. Mỗi hướng đi như vậy rơi vào khoảng từ 40 đến 90 phút tuỳ theo tốc độ của du khách.

Thế nhưng, Justfly lưu ý bạn rằng nếu có ý định đến tham quan Vườn bách thảo Singapore, bạn hãy nhớ luôn mang theo chai nước bên mình nhé, vì thời tiết tại Singapore khá oi nóng, sẽ dễ dàng khiến bạn bị mất nước nếu phải đi ngoài trời nắng một thời gian dài.

Những điểm thu hút du khách và nổi bật nhất tại Vườn bách thảo Singapore có thể kể đến khu vực Vườn lan Quốc gia (National Orchid Garden), nơi được xem là vườn lan lớn nhất thế giới. Ngoài ra, tại đây còn có cả Bảo tàng Di sản SBG (SBG Heritage Museum), là nơi thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm với các tấm pa-nô miêu tả một cách chi tiết những di sản phong phú thuộc sở hữu của vườn, cũng như Phòng trưng bày Xanh CDL (CDL Green Gallery), nơi trưng bày các hiện vật và tổ chức những buổi triển lãm liên quan đến các loài thực vật.

Bên cạnh đó, nếu bạn có trẻ nhỏ đi cùng, vậy thì khu Vườn trẻ em Jacob Ballas Children’s Garden, nơi lũ trẻ được thoải mái chơi đùa và học hỏi những điều thú vị về đời sống thực vật sẽ là địa điểm thích hợp dành cho chúng.

Đồng thời, tại Vườn bách thảo cũng có một loạt các khu nhà hàng và quán cafe luôn sẵn sàng phục vụ du khách nếu đến đây.


3. Có gì độc đáo trong Vườn bách thảo Singapore?

3.1. Khu Tanglin

Khu Tanglin

Đến với Vườn bách thảo, du khách có thể lựa chọn tham quan khu vực Tanglin vì đây chính là nơi chứa đựng nhiều điều thú vị ngay từ cổng vào.

Điểm nổi bật nhất ở đây chính là khu vực Hồ thiên nga, Vườn Sundial, Bandstand và Vườn cây cảnh. Trong đó, Hồ thiên nga là khu vực hồ nước có tuổi đời lớn nhất trong cả ba khu vực tại vườn, đồng thời cũng là nơi sinh sống của những chú thiên nga trắng duyên dáng, xinh đẹp đến từ Amsterdam, Hà Lan, luôn tìm kiếm một nơi trú ẩn yên tĩnh gần khu vực Dell Lane. Nếu muốn ngắm nhìn những chú thiên nga thả mình bơi một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển theo làn nước, du khách có thể đến ngay khu vực gần Dell Lane để ngắm nhìn những chú thiên nga xinh đẹp này khi chúng di chuyển lướt ngang qua khu vực những bông hoa súng. Justfly lưu ý rằng bạn đừng nên trò chuyện quá lớn tiếng hoặc dùng điện thoại có mở đèn flash để chụp hình chúng vì có thể khiến chúng bị hoảng sợ đó.

Bên cạnh đó, khu vực The Bandstand tại khu Tanglin cũng chính là một trong những biểu tượng của Vườn bách thảo Singapore (Singapore Botanic Gardens) với cấu trúc như một khu vọng lầu đã từng được thiết kế với mục đích phục vụ trong các buổi biểu diễn âm nhạc và ngày hôm nay được trưng dụng làm vị trí chụp ảnh cưới hoặc là nơi trú mưa nếu đến đây và vô tình có những cơn mưa rào nổi tiếng của Singapore bất chợt xuất hiện. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá nhiều vì những cơn mưa đến không báo trước này chỉ kéo dài khoảng từ 15 đến 20 phút mà thôi.

3.2. Khu Bukit Timah

Khu Bukit Timah

Nếu bạn lựa chọn cách di chuyển bằng tàu điện ngầm để đến với Vườn bách thảo và dừng chân tại trạm Circle Line, từ khu vực nhà ga bạn chỉ cần đi bộ thêm một khoảng nữa là đã có thể đến khu vực cổng Bukit Timah nằm tại phía đông của vườn bách thảo, một vị trí hoàn hảo để bạn tiến vào khu Bukit Timah và tham quan những điều mới lạ, độc đáo tại đây. Bởi vì có một vị trí khá gần so với trạm tàu điện ngầm, thế nên không quá ngạc nhiên khi khu Bukit Timah thuộc Vườn bách thảo Singapore lại luôn đông đúc khách du lịch cũng như người dân địa phương ghé qua, đặc biệt là vào những dịp cuối tuần.

Tại khu Bukit Timah có một vài khu vực nổi bật, ví dụ như khu Vườn Trellis, khu Hồ sinh thái cũng như khu Vườn Lá. Khu vườn Trellis là nhà của các loài cây leo mà bạn có thể nhìn thấy chúng khi đi bộ ngang qua khu vực này.

Bên cạnh đó, đừng bỏ qua khu vực Eco-Lake để có thể chiêm ngưỡng những chú thiên nga đen đến từ Úc cũng như những loài chim nước khác nhé. Ngoài ra, tại khu vực Vườn Foliage ở khu Bukit Timah còn có những loài thực vật rất thú vị, thế nhưng thú vị và đặc biệt nhất đó chính là những loài cây ăn thịt có màu đỏ nổi bật.

3.3. Khu Trung tâm

Khu Trung tâm

Và cuối cùng, không thể nào không nhắc đến khu Trung tâm của Vườn bách thảo Singapore, nơi có địa điểm thu hút du khách nổi tiếng bậc nhất, đó chính là vườn lan khổng lồ.

Tuy du khách sẽ mất một khoản phí rơi vào khoảng S$5 nếu muốn vào đây, thế nhưng tụi mình tin rằng điều này là xứng đáng vì nếu đến đây, bạn sẽ có thể nhìn thấy gần 2000 loài hoa lan khác nhau trên khắp thế giới tề tựu về đây.

Bên cạnh khu vườn lan được xem là lớn nhất thế giới, tại khu Trung tâm vườn bách thảo còn có cả Khu vườn chữa bệnh, nơi có đầy đủ các loại cây có đặc tính dược liệu, có thể dùng để bào chế thành các phương thuốc chữa bệnh công dụng. Chính vì thế nên bạn sẽ không thể nào dễ dàng nhìn thấy chúng trong những khu vườn bình thường hoặc ngoài tự nhiên được cả.


4. Những hoạt động thú vị tại Vườn bách thảo Singapore

4.1. Chiêm ngưỡng những “vị khách” VIP tại đây

Chiêm ngưỡng những “vị khách” VIP tại đây

Đến với khu vực Vườn lan Quốc gia, bạn có thể được “chạm vai” với những vị khách cực VIP, ví dụ như Vanda William Catherine, Paravanda Nelson Mandela khi tại đây có một truyền thống khá thú vị là dùng tên những người nổi tiếng, có những đóng góp đáng kể cho xã hội để đặt tên cho các loài hoa lan trong vườn.

Khu vực độc đáo này là nơi ở của các loài hoa lan có một không hai, được đặt theo tên của Công tước và Nữ Công tước xứ Cambridge là William và Catherine, cũng như những vị khách đặc biệt như Nelson Mandela và những người nổi tiếng, ví dụ như Thành Long, Shah Rukh Khan.

Với hơn 200 loại hoa lan thuộc hàng VIP được trưng bày tại đây, du khách có thể ghé qua để thử xem mình có thể nhận ra bao nhiêu nhân vật đã được vinh danh tại đây.

4.2. Tìm hiểu về nguồn cội của sự bùng nổ nền công nghiệp cao su tại khu vực Đông Nam Á

Nền công nghiệp cao su tại khu vực Đông Nam Á

Quả thật không quá lời khi phải công nhận rằng Đông Nam Á sẽ là một khu vực rất khác nếu không có sự xuất hiện của Vườn bách thảo Singapore.

Vào năm 1877, những cây giống cao su đầu tiên đã được đưa đến Singapore từ Kew Gardens, Luân Đôn, nơi chúng được trồng trong vườn.

Và trong suốt những năm 1880 và 90, kỹ thuật khai thác cao su đã được phát minh và phát triển tại đây, góp phần tạo ra sự bùng nổ về cao su trên khắp bán đảo Malay rộng lớn. Và mãi cho đến năm 1917, khi mà các khu vườn tại đây đã có thể cung cấp một số lượng lớn lên đến hơn 7 triệu hạt giống cao su cho các nước trong khu vực, chính điều này đã mang đến sự thịnh vượng, phát triển vượt bậc về kinh tế cho các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Chính nguồn cung cấp cao su này đã tạo ra sự phát triển chưa từng có trong các ngành công nghiệp hiện đại khác nhau nhưng đều có điểm chung về điều kiện tiên quyết đó chính là lựa chọn cao su làm nguyên liệu chính, bao gồm nền công nghiệp ô tô, hàng không và dệt may.

4.3. Tận hưởng bầu không khí Anh Quốc ngay giữa lòng Singapore

Tận hưởng bầu không khí Anh Quốc ngay giữa lòng Singapore

Với khuôn viên rộng lớn nhẹ nhàng trải dài dọc theo khoảng đất khổng lồ, những con đường uốn khúc cũng như sự phân bố của các loại thực vật tự nhiên đã giúp Vườn bách thảo Singapore trở thành khu vườn lớn duy nhất tại khu vực Đông Nam Á được thiết kế các cảnh quan theo phong cách đậm chất Anh Quốc.

Được xây dựng vào năm 1859, Vườn bách thảo Singapore chính là sản phẩm của kiến trúc sư đại tài Lawrence Niven, người có những công trình giúp khắc hoạ lại các khu vườn và công viên tại Vương quốc Anh xa xôi.

Những cấu trúc này đã tồn tại qua các thời đại và gần như vẫn giữ được nét nguyên vẹn vốn có của công viên cũng như những toà nhà lịch sử, bao gồm Burkill Hall, Ridley Hall, EJH Corner House và Holttum Hall.

Đối với những công trình được xây dựng bổ sau sau này, du khách đừng bỏ qua khu vực Burkill Hall, nơi được cho là minh chứng duy nhất còn sót lại về một ngôi nhà theo kiểu Anh - Malay tại khu vực Đông Nam Á.

4.4. Trải nghiệm văn hoá với nhiều buổi biểu diễn hoà nhạc miễn phí tại công viên

Trải nghiệm văn hoá với nhiều buổi biểu diễn hoà nhạc miễn phí tại công viên

Luôn là một trải nghiệm đáng nhớ, khó quên khi có thể có được những phút giây đắm mình trong một buổi hoà nhạc cổ điển trong một không gian xung quanh toàn thiên nhiên, cây cối xanh um, mát rượi.

Chính vì thế nên dàn nhạc giao hưởng Singapore thường xuyên tổ chức các buổi hoà nhạc miễn phí tại khu vực Vườn bách thảo với mục đích phục vụ du khách đến đây. Buổi biểu diễn bao gồm một loạt các tác phẩm kinh điển, quen thuộc với các bộ phim đương đại.

4.5. Tham quan khu vực Vườn ươm đầu tiên của Vườn bách thảo Singapore

Tham quan khu vực Vườn ươm đầu tiên của Vườn bách thảo Singapore

Khi bạn thả bộ dạo bước khắp mọi nẻo đường quanh khu vực Garden City và ngắm nhìn những hàng cây xanh tươi tốt trải dài khắp mọi con đường, đừng ngạc nhiên khi những loài cây này lại có nguồn gốc đến từ khu vườn ươm tại Vườn bách thảo Singapore.

Khi thủ tướng Lee Kuan Yew của Singapore phát động chiến dịch trồng cây và khởi động chương trình Garden City vào những năm 1960, khu vực Hồ Symphony được biến thành một khu vực vườn ươm với mục đích phát triển những giống cây trồng giúp phủ xanh thành phố.

Ngày nay, vườn ươm này vẫn duy trì sứ mệnh của mình là giữ cho thành phố được sạch và xanh với Trung tâm Thực vật học với quy mô lớn, và được công nhận là tổ chức hàng đầu thế giới về ngành trồng trọt nhiệt đới.

4.6. Thư giãn tại khu paktor đầu tiên tại Singapore

Thư giãn tại khu paktor đầu tiên tại Singapore

Bạn có thể tạm thời bỏ qua nhịp sống sôi động, hối hả và nhộn nhịp tại đảo quốc sư tử, thay vào đó có một quãng thời gian hẹn hò lãng mạn tại khu vực Vườn bách thảo Singapore, nơi được xem là có địa điểm paktor đầu tiên tại đây.

Trong những năm 50 và 60, khu vực này được xem là nơi gặp gỡ phổ biến cho những gia đình chuyên sắp xếp các cuộc gặp gỡ, xem mắt và mai mối. Và sau đó, những cặp đôi trẻ sẽ có những cuộc hẹn hò bí mật tại những ngõ ngách khác nhau trong khuôn viên.

Một số địa điểm có khung cảnh đẹp tựa tranh vẽ mà bạn có thể cùng người đặc biệt của mình đến đây tham quan, hẹn hò, ví dụ như Hồ thiên nga Gazebo, khu cây Banyan Burmese hùng vĩ hoặc khu Bandstand, nơi trước kia từng là địa điểm biểu diễn của những ban nhạc và ngày nay được trưng dụng thành địa điểm chụp ảnh cưới nổi tiếng tại Singapore.

4.7. Tri ân những người tiên phong trong công cuộc phủ xanh Singapore

Nếu đến với khu vực vườn ươm Plant House, bạn hãy chú ý quan sát kỹ hơn những bậc thang khi bạn bước lên. Những viên gạch đó được tạo ra bởi các tù nhân chiến tranh (POWs) trong Thế chiến II và được khắc hình mũi tên như biểu trưng cho hành động đấu tranh của họ trong âm thầm.

Khi đến đây, bạn có thể dành ra một chút thời gian để suy ngẫm về những thông điệp ẩn ý nhưng đầy cảm động này, gợi nhắc về một công việc khó khăn cũng như sự hy sinh mà những lớp người đi trước đã làm để có thể đặt nền móng cho một thành phố hiện đại, sôi động như ngày hôm nay.

Quả thật không sai khi nói rằng Singapore là một đất nước xanh với hàng loạt công viên cây xanh được xây dựng dọc khắp đất nước. Nếu đến đảo quốc sư tử, bạn đừng nên bỏ qua khu vực Vườn bách thảo Singapore, nơi được xem là một trong những niềm tự hào nhất của người dân tại đây.


Nội dung

 • 1. Đôi nét về Singapore Botanic Gardens - Vườn bách thảo Singapore
 • 2. Hướng dẫn tham quan Vườn bách thảo Singapore
 • 3. Có gì độc đáo trong Vườn bách thảo Singapore?
 • 4. Những hoạt động thú vị tại Vườn bách thảo Singapore

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạnZalo logo
Chat Zalo
089 9094 678