Top 10 công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất Singapore

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert23/06/2023

Với việc liên tục được tu sửa, trùng tu, Singapore đã tạo nên một tác động thật sự tích cực lên những công trình kiến trúc, biến chúng trở thành những tuyệt tác hiện đại, hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó, các tòa nhà mang đậm nét đặc trưng của văn hóa bản địa cũng là một minh chứng hấp dẫn, thể hiện sự đa dạng về văn hóa trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của đảo quốc này. Hãy cùng Justfly.vn khám phá 10 điểm nổi bật nhất về kiến trúc của Singapore nhé.

Nôi dung

 • 1. Ga tàu điện ngầm Bras Basah
 • 2. The Helix
 • 3. Khu 2 nhà kính tại Gardens by the Bay
 • 4. OCBC Centre
 • 5. Marina Bay Sands
 • 6. Chùa Thiên Hậu
 • 7. Esplanade - Nhà hát trên Vịnh
 • 8. Căn hộ Pearl Bank
 • 9. Thư viện công cộng Bishan
 • 10. Khoa Nghệ thuật Thiết kế và Truyền thông, Đại học Công nghệ Nanyang

Với việc liên tục được tu sửa, trùng tu, Singapore đã tạo nên một tác động thật sự tích cực lên những công trình kiến trúc, biến chúng trở thành những tuyệt tác hiện đại, hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó, các tòa nhà mang đậm nét đặc trưng của văn hóa bản địa cũng là một minh chứng hấp dẫn, thể hiện sự đa dạng về văn hóa trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của đảo quốc này. Hãy cùng Justfly.vn khám phá 10 điểm nổi bật nhất về kiến trúc của Singapore nhé.


Tour Singapore nổi bật


1. Ga tàu điện ngầm Bras Basah

Ga tàu điện ngầm Bras Basah

Được thiết kế từ một công ty kiến trúc là người bản địa - những người đã giải quyết được những vấn đề rắc rối xung quanh ga tàu điện ngầm này.

Vấn đề ở đây chính là việc ga này nằm tại vị trí cực kì đông người, thế nên công ty kiến trúc đã quyết định xây ga Bras Basah dưới lòng đất. Khi đến đây, bạn có thể di chuyển vào trong sân ga bằng cầu thang cuốn.

Và để giải quyết tình trạng thiếu ánh sáng, công ty đã quyết định sử dụng hệ thống phân tán ánh sáng, đưa ánh sáng từ sảnh của Bảo tàng Nghệ thuật Singapore cung cấp đủ cho toàn bộ ga Bras Basah.


2. The Helix

Cầu đi bộ The Helix

Hệt như chính tên gọi của mình, cây cầu đi bộ The Helix được thiết kế theo hình một chuỗi xoắn kép, được làm từ thép và thuỷ tinh. Các vật liệu được gắn kết liền mạch với nhau trong toàn bộ cây cầu, tạo thành một lối đi an toàn, thích hợp khi di chuyển giữa trời nắng hoặc trời mưa.

The Helix là cây cầu được thiết kế bởi các kiến trúc sư người Úc thuộc Cox Architecture, có trụ sở đặt tại Luân Đôn. Cây cầu này được xem là điểm nối giữa trung tâm đến phía nam vịnh Marina. Điều đặc biệt nhất ở cây cầu này chính là khi sáng đèn vào ban đêm, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ có thể nhìn thấy các chữ cái C, G, A, T - các chữ cái đầu tiên theo thuật ngữ dùng để mô tả bốn thành phần cơ bản của DNA.


3. Khu 2 nhà kính tại Gardens by the Bay

Khu 2 nhà kính tại Gardens by the Bay

Nằm bên cạnh khu Supertree Grove (vườn cây khổng lồ hình phễu), khu 2 nhà kính này được xem là một trong những nơi có thiết kế độc đáo và thu hút nhất tại Gardens by the Bay.

Được thiết kế theo hình dạng như một hoá thạch của khủng long, tại đây gồm 2 khu, là Flower Dome và Cloud Forest.

Khu 2 nhà kính này được thiết kế bởi 2 kiến trúc sư đại tài người Anh, Wilkinson Eyre và Grant Associates, với trọng tâm là sự bền bỉ theo thời gian cùng với sự thân thiện với môi trường. Ngoài ra, một điều dễ nhận thấy là bên trong cả 2 khu nhà kính đều không được xây dựng những cây cột, khiến không gian như rộng lớn và quy mô hơn. Bên cạnh đó, với không gian như vậy, quả thật rất thích hợp để đón thêm một lượng lớn ánh sáng mặt trời, bảo đảm cung cấp ánh sáng cần thiết cho các hệ sinh vật được nuôi dưỡng và bảo tồn tại đây.


4. OCBC Centre

OCBC Centre

Toà nhà này, nếu quan sát không kĩ, chúng ta sẽ dễ dàng lướt qua chúng và bị thu hút bởi những toà nhà lung linh ánh sáng khác hơn. Thế nhưng OCBC Centre quả thật xứng đáng lọt vào top 10 điểm nổi bật nhất về kiến trúc của Singapore.

Được xây dựng theo phong cách Brutalist cực thịnh hành sau Chiến tranh thế giới thứ 2, toà nhà này được đặt biệt danh là “máy tính”, với hệ thống cửa sổ được đúc kết từ bê tông hệt như mô hình pixel.

I.M.Pei, một người Mỹ gốc Hoa từng làm việc tại Louvre đã cùng tham gia vào việc thiết kế toà nhà OCBC này. Tuy đơn giản nhưng OCBC được xem là một minh chứng trường tồn về những điểm nổi bật nhất về kiến trúc của Singapore.


5. Marina Bay Sands

Marina Bay Sands

Moshe Safdie, một nhà thiết kế hiện đại nổi tiếng, là người đã đặt những đường cong thanh mảnh cùng với cảm hứng được khơi gợi từ hình học không gian lên trên toà nhà này và bảo tàng ArtScience nằm kế bên. Marina Bay Sands được thiết kế như hình dáng một đoá hoa sen nở rộ nương theo hướng của khu nghỉ dưỡng tích hợp hiện đại.

Bên cạnh đó là một sòng bạc cùng với khách sạn cực hiện đại, tiện nghi với hồ bơi vô cực nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây cũng chính là một địa điểm cực lý tưởng để có thể ngắm nhìn toàn cảnh Singapore với một toà SkyDeck luôn sẵn sàng phục vụ các du khách có nhu cầu ngắm nhìn toàn cảnh đảo quốc từ trên cao.


6. Chùa Thiên Hậu

Chùa Thiên Hậu

Đây là ngôi chùa cổ và lâu đời nhất của người Phúc Kiến tại Singapore. Chùa Thiên Hậu được xây dựng vào năm 1839, các bộ phận từ đá, ngói và gỗ đều được tái chế và đưa đến đây bằng các tàu đến từ Trung Quốc. Chính điều này càng góp phần tăng thêm ý nghĩa bởi chùa Thiên Hậu là nơi thờ kính Mazu - nữ thần biển cả của người Trung Hoa.

Chùa được xây dựng như một lời cám ơn bà đã luôn giúp đỡ ngư dân, đưa thuyền cập bến an toàn. Cũng như trước mỗi chuyến dong buồm ra khơi, các ngư dân sẽ đến làm lễ tại đây với hy vọng có được một chuyến đi may mắn, bình an, đánh bắt được nhiều cá tôm.

Một điều đặc biệt đưa chùa Thiên Hậu lọt vào top 10 điểm nổi bật về kiến trúc của Singapore chính là việc ngôi chùa được xây dựng hoàn toàn không tốn bất kì một cây đinh thép nào cả, được xây dựng hoàn toàn bằng thủ công.


7. Esplanade - Nhà hát trên Vịnh

Esplanade - nhà hát trên Vịnh

Được gọi với cái tên thân quen, đáng yêu là “trái sầu riêng”. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi vì xung quanh toà nhà được thiết kế những chiếc gai nhọn xù xì với mục đích hoạt động như một tấm che nắng để mái vòm thuỷ tinh toả sức nóng ra bên ngoài, khiến bên trong luôn có cảm giác mát lạnh.

Esplanade được xây dựng để trở thành một nhà hát cao cấp với hệ thống phòng hoà nhạc, nhà hát, thư viện và cả phòng thu. Bên cạnh đó còn có những không gian biểu diễn ngoài trời tại các điểm khác nhau trong khu vực Esplanade với mục đích biểu diễn miễn phí phục vụ du khách.


8. Căn hộ Pearl Bank

Căn hộ Pearl Bank

Toà nhà này được xem là một thiết kế tiên tiến, hiện đại khi nó vừa được xây dựng với hình dáng móng ngựa tròn độc đáo với mục đích tạo ra một hành lang chung để cư dân có thể tương tác với nhau, trong khi cũng đảm bảo vấn đề tầm nhìn không bị cản trở.

Có lẽ vị kiến trúc sư Tan Cheng Siong khi ấy cũng không nghĩ rằng thiết kế của mình đã đưa toà nhà trở thành một địa điểm mang tính biểu tượng, đã chiếm được tình cảm của nhiều người dân tại Singapore. Cư dân tại đây cũng đang trong quá trình đấu tranh để có thể bảo tồn những chứng tích của toà nhà thay vì để nó bị phá huỷ theo quá trình tái thiết kế và phát triển các công trình kiến trúc.


9. Thư viện công cộng Bishan

Thư viện công cộng Bishan

Đây là công trình nổi tiếng với hình tượng các khối chữ nhật được đúc nhô ra bên ngoài với mục đích tạo không gian đọc sách và làm việc cho những ai ghé đến đây.

Bên trong thư viện, các không gian màu này cũng được xây dựng với mục đích cố gắng đưa thư viện trở về đúng nghĩa là một nơi học tập, đồng thời cũng là một nơi yên tĩnh, thích hợp để làm việc.

Ngoài ra, thiết kế mô hình nhà trên cây với không gian riêng biệt giúp những nhóm bạn có thể tìm ra một nơi thích hợp để làm việc và thảo luận. Chính điều này đã đưa thư viện Bishan trở thành một “đô thị học tập” đạt chuẩn, vượt hơn tất cả những thư viện khác tại Singapore.


10. Khoa Nghệ thuật Thiết kế và Truyền thông, Đại học Công nghệ Nanyang

Khoa Nghệ thuật Thiết kế và Truyền thông, Đại học Công nghệ Nanyang

Nếu bạn nghĩ rằng The Hive là toà nhà có khuôn viên tuyệt vời nhất tại Đại học Công nghệ Nanyang, vậy là bạn chưa nhìn thấy toà nhà thuộc khoa Nghệ thuật, Thiết kế và Truyền thông (ADM) tại đây.

ADM gồm ba khối ngành đan xen, kết hợp cùng nhau với toà nhà nằm gọn trong quảng trường. Tại đây có các lớp học, thư viện, các xưởng thiết kế khác để sinh viên các ngành có thể thoải mái sử dụng.


Nếu bạn đang có ý định đến đảo quốc sư tử và muốn khám phá những điểm tham quan nổi bật tại đây, vậy thì hy vọng bài viết gợi ý về top 10 điểm nổi bật nhất về kiến trúc của Singapore mà Justfly.vn vừa mách sẽ giúp ích cho bạn.


Nội dung

 • 1. Ga tàu điện ngầm Bras Basah
 • 2. The Helix
 • 3. Khu 2 nhà kính tại Gardens by the Bay
 • 4. OCBC Centre
 • 5. Marina Bay Sands
 • 6. Chùa Thiên Hậu
 • 7. Esplanade - Nhà hát trên Vịnh
 • 8. Căn hộ Pearl Bank
 • 9. Thư viện công cộng Bishan
 • 10. Khoa Nghệ thuật Thiết kế và Truyền thông, Đại học Công nghệ Nanyang

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạnZalo logo
Chat Zalo
089 9094 678