Top 5 ứng dụng cần thiết khi du lịch Bắc Kinh

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert19/06/2023

Có thể bạn đã biết hiện nay vẫn có hàng ngàn các trang web và ứng dụng di động bị chặn tại Trung Quốc và con số này vẫn được chính phủ cập nhật thêm mỗi năm. Để không phải quá ngỡ ngàng khi đến Bắc Kinh du lịch, bạn cần biết rằng những trang web và ứng dụng phổ biến nhất trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta như Google, Facebook, Instagram, Youtube… đều không thể truy cập được khi đến Trung Quốc. Thử tưởng tượng bạn không thể lướt web, sử dụng các ứng dụng quen thuộc như Google Map, kiểm tra email để làm việc trong vài ngày ở đây thì thật là khủng khiếp.

Để tránh rơi vào tình trạng trên, hãy cùng Justfly tìm hiểu 5 ứng dụng miễn phí tốt nhất cho khách du lịch mà bạn nên có và có thể sử dụng được tại Bắc Kinh hoặc những khu vực khác của Trung Quốc.

Nôi dung

  • 1. Baidu Map
  • 2. Wechat
  • 3. Dịch vụ VPN
  • 4. Ứng dụng Metro Beijing Subway
  • 5. Waygo
  • Điểm đến nổi bật

Có thể bạn đã biết hiện nay vẫn có hàng ngàn các trang web và ứng dụng di động bị chặn tại Trung Quốc và con số này vẫn được chính phủ cập nhật thêm mỗi năm. Để không phải quá ngỡ ngàng khi đến Bắc Kinh du lịch, bạn cần biết rằng những trang web và ứng dụng phổ biến nhất trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta như Google, Facebook, Instagram, Youtube… đều không thể truy cập được khi đến Trung Quốc. Thử tưởng tượng bạn không thể lướt web, sử dụng các ứng dụng quen thuộc như Google Map, kiểm tra email để làm việc trong vài ngày ở đây thì thật là khủng khiếp.

Để tránh rơi vào tình trạng trên, hãy cùng Justfly tìm hiểu 5 ứng dụng miễn phí tốt nhất cho khách du lịch mà bạn nên có và có thể sử dụng được tại Bắc Kinh hoặc những khu vực khác của Trung Quốc.


Đặt tour Bắc Kinh

Hà Nội - Thượng Hải - Bắc Kinh (5N4Đ)

Trung Quốc cũng được xem là một trong những đất nước có nét văn hóa, ẩm thực đa dạng nhất trên thế giới. Tour du lịch Hà Nội - Thượng Hải - Bắc Kinh (5N4Đ) hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm độc đáo giúp quý khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh đất nước Trung Hoa với những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng nền văn hoá và với bề dày lịch sử bậc nhất Châu Á.

Giá20.590.000 ₫

Hà Nội - Bắc Kinh - Tô Châu - Hàng Châu - Thượng Hải (7N6Đ)

Tour du lịch Hà Nội - Bắc Kinh - Tô Châu - Hàng Châu - Thượng Hải. Hành trình khám phá đất nước Trung Hoa 7 ngày 6 đêm độc đáo giúp quý khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh đất nước Trung Hoa rộng lớn, khám phá một loạt 4 thành phố nổi tiếng là Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu.

Giá21.590.000 ₫


1. Baidu Map

Baidu Map

Ứng dụng bản đồ khu vực có lẽ là một trong những ứng dụng quan trọng nhất dành cho mọi người khi đi xa. Thông thường chúng ta sẽ dùng Google Map để định hướng cũng như xác định khoảng cách trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, ứng dụng quan trọng này không thể sử dụng được tại Trung Quốc, do đó chúng ta phải dùng Baidu Map để thay thế.

Baidu Map là một ứng dụng công nghệ và dịch vụ bản đồ trên máy tính để bàn và thiết bị di động do Baidu cung cấp. Ứng dụng này cho phép truy cập hình ảnh vệ tinh, bản đồ đường phố, chế độ xem toàn cảnh và chế độ xem trong nhà. Ngoài ra, du khách có thể sử dụng Baidu Map để lên kế hoạch cho tuyến đường sắp đi phù hợp với việc đi bộ, xe hơi hoặc các phương tiện giao thông công cộng. Nó sẽ giúp bạn cập nhật các tuyến điểm đồng thời cảnh báo về tình trạng giao thông tại đó. Thêm một điểm hay ho của ứng dụng này là bạn có thể sử dụng ngoại tuyến vẫn được.

Một vấn đề trở ngại của ứng dụng này với du khách nước ngoài là nó chỉ hiển thị bằng tiếng Trung Quốc. Bạn có thể sử dụng với cả nền tảng Android và IOS.


2. Wechat

Wechat

Thuộc sở hữu của công ty công nghệ khổng lồ Tencent-một trong những công ty lớn nhất châu Á theo giá trị thị trường hiện nay. Mặc dù ban đầu chỉ là một ứng dụng nhắn tin liên lạc tương tự như Whatsapp hay Viber, đến nay Wechat đã trở thành một ứng dụng không thể thiếu của người Trung Quốc hiện đại nhờ việc tích hợp rất nhiều tính năng quan trọng trong cuộc sống như: liên lạc, thanh toán điện tử, đặt xe hoặc thậm chí book vé máy bay.

Đối với khách du lịch, ngoài sử dụng để liên lạc, một trong những tính năng quan trọng nhất của Wechat là sử dụng để thanh toán. Như bạn đã biết, tại Trung Quốc, hầu hết các dịch vụ bạn sử dụng hằng ngày như thanh toán vé tàu xe, mua sắm hàng hóa hay ăn uống tại nhà hàng đều chủ yếu sử dụng hình thức thanh toán điện tử. Người Trung Quốc ở các thành phố lớn rất ít sử dụng tiền mặt và đôi khi cảm thấy khó chịu vì phải loay hoay tìm tiền lẻ để thối cho bạn. Khi sử dụng Wechat, bạn chỉ cần liên kết ứng dụng này với tài khoản ngân hàng và thanh toán bằng cách quét mã QR code cho dịch vụ bạn đã sử dụng. Vô cùng nhanh chóng và tiện lợi!

Ứng dụng này hiện tương thích với hầu hết các nền tảng điều hành như IOS, Android, OS (của Blackberry) và Window.


3. Dịch vụ VPN

Dịch vụ VPN

Để phần nào giải quyết được vấn đề không thể truy cập các ứng dụng và một số các trang web quen thuộc khi đi du lịch tại Bắc Kinh, thì việc sử dụng các ứng dụng dịch vụ trung gian VPN là điều cần thiết.

VPN (Virtual Private Network) nghĩa là Mạng riêng ảo, ứng dụng này cho phép bạn truy cập internet thông qua một máy chủ khác như máy tính, điện thoại, hoặc máy tính bảng nhằm tránh tình trạng hạn chế truy cập ở một số vùng hay một số quốc gia có quy định nghiêm ngặt về vấn đề an ninh mạng hoặc đơn giản bạn muốn tạo một không gian an toàn khi sử dụng internet ở nơi có nguồn gốc không đáng tin cậy. Như vậy có nghĩa là thông qua máy chủ VPN, bạn có thể truy cập hầu hết các ứng dụng thông thường như Facebook, Instagram, Google và nhiều trang khác, giúp bạn có một chuyến du lịch thoải mái hơn.

Hiện tại nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm sử dụng VPN tại quốc gia này vào năm 2018. Mặc dù vẫn chưa rõ mức phạt cho hành vi sử dụng VPN trái phép ở đây như thế nào, nhưng một số nhà cung cấp vẫn tiếp tục bán các phần mềm sử dụng VPN cho những người ở Trung Quốc. Có thể kể đến một số các ứng dụng miễn phí như Turbo VPN hoặc Betternet, tuy nhiên bạn nên kiểm tra lại trong thời điểm bạn đến Trung Quốc vì đôi khi các VPN này không khả dụng.


4. Ứng dụng Metro Beijing Subway

Ứng dụng Metro Beijing Subway

Đối với quốc gia đông dân như Trung Quốc, đặc biệt là tại Bắc Kinh thì việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng luôn được ưu tiên vì tính tiện lợi, nhanh chóng và chi phí thấp.

Việc tải về các ứng dụng này cũng rất dễ dàng đối với các hệ điều hành IOS hoặc Android. Nếu bạn đang ở gần các trạm tàu điện ngầm tại Bắc Kinh có thể dễ dàng truy cập ứng dụng bằng cách quét mã QR được cung cấp tại đó. Với ứng dụng về bản đồ tàu điện ngầm, bạn có thể nắm được bản đồ chính thức các trạm tàu điện ngầm hiện có, tuyến đường và thông tin tại các trạm. Và để phục vụ tốt hơn cho khách du lịch, ứng dụng này có thể tìm kiếm cả bằng tiếng Trung và cả tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này như một phương thức thanh toán bằng mã QR để tránh việc thẻ lên tàu bị mất hoặc bị đánh cắp.


5. Waygo

Waygo

Vấn đề bất đồng ngôn ngữ luôn là trở ngại vô cùng lớn cho khách du lịch, đặc biệt là những khách du lịch tự túc và đến các quốc gia sử dụng ngôn ngữ tượng hình. Tại Trung Quốc bạn sẽ còn gặp khó khăn nhiều hơn nữa bởi người dân ở đây hầu hết chỉ sử dụng tiếng Trung trong giao tiếp, việc gặp một người có thể trao đổi được tiếng Anh là rất ít. Thêm nữa, các bảng thông báo hoặc menu hầu hết đều sử dụng tiếng Trung trong khi bạn lại không thể dùng Google dịch ở đây. Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng các phần mềm từ điển Trung-Anh được cho phép.

Waygo là một phần mềm dịch thuật, từ điển có thể sử dụng ngoại tuyến để dịch các biển báo đường phố, menu và nhiều hơn thế nữa. Với ứng dụng này, bạn chỉ cần đưa máy ảnh điện thoại của mình vào dòng chữ cần dịch và nó sẽ tự động chuyển sang tiếng Anh cho bạn. Rất tiện lợi đúng không nào?

Ngoài 5 ứng dụng miễn phí Justfly giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các ứng dụng về book xe như Didi Chuxing-một ứng dụng giống như Grab phiên bản Trung có thể liên kết với tài khoản Wechat để thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Ngoài việc cập nhật thời gian, giá cả và tuyến đường, ứng dụng này còn hỗ trợ chia sẻ thông tin tài xế để bạn an tâm hơn trong quá trình di chuyển quanh Bắc Kinh. Với ứng dụng Dian Ping, bạn có thể tham khảo các đề xuất về ẩm thực và các đánh giá về dịch vụ tại địa điểm đó. Đi kèm với các đề xuất sẽ có thông tin về giá, địa chỉ, thời gian phục vụ, thông tin liên lạc cũng như đặt chỗ, rất thuận tiện cho những du khách muốn khám phá ẩm thực Bắc Kinh.


Một tip nhỏ cho các bạn khi đến Bắc Kinh là nếu chỉ lưu lại đây trong thời gian ngắn, bạn có thể sử dụng các ứng dụng miễn phí để tham khảo. Tuy nhiên, nếu phải làm việc hoặc học tập trong thời gian dài thì một số các ứng dụng có tính phí sẽ chính xác và hỗ trợ cho các bạn được nhiều hơn. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Bắc Kinh vui vẻ và không cảm thấy bị “lạc hậu” khi không thể sử dụng các ứng dụng xã hội quen thuộc của mình hàng ngày.


Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678