Top 6 địa điểm du lịch nổi tiếng ở Trịnh Châu, Trung Quốc

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert09/05/2023

Trịnh Châu, một thành phố trực thuộc tỉnh Hà Nam là điểm đến không thể bỏ qua đối với bất kỳ những ai yêu thích lịch sử và văn hóa Trung Quốc cổ đại. Từng là kinh đô của nhà Thương (thế kỉ 16-11 trước công nguyên), Trịnh Châu còn lưu giữ vô số di tích quan trọng trong việc hình thành đất nước Trung Quốc sau này, từ kỹ thuật luyện đồng và làm gốm sứ được phát triển tại đây. Thành phố này cũng là trung tâm võ thuật và học thuật vô cùng nổi tiếng và lâu đời. Chắc hẳn ai cũng từng nghe về Thiếu Lâm Tự-cái nôi của võ thuật Kung Fu Thiếu Lâm vô cùng nổi tiếng trên các bộ phim kinh điển của điện ảnh Trung Quốc gần đây đã được đưa vào danh mục di sản thế giới của UNESCO. Hãy cùng Justfly tìm hiểu kỹ hơn về những điểm đến nổi bật nhất tại Trịnh Châu trước khi có kế hoạch ghé thăm thành phố cổ đặc sắc này.

Nôi dung

 • 1. Chùa Thiếu Lâm Tự
 • 2. Di tích nhà Thương
 • 3. Quê hương vua Hoàng Đế
 • 4. Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà
 • 5. Khu lăng mộ hoàng đế Bắc Tống
 • 6. Làng ẩn dật Guoliang
 • Bài viết liên quan

Trịnh Châu, một thành phố trực thuộc tỉnh Hà Nam là điểm đến không thể bỏ qua đối với bất kỳ những ai yêu thích lịch sử và văn hóa Trung Quốc cổ đại. Từng là kinh đô của nhà Thương (thế kỉ 16-11 trước công nguyên), Trịnh Châu còn lưu giữ vô số di tích quan trọng trong việc hình thành đất nước Trung Quốc sau này, từ kỹ thuật luyện đồng và làm gốm sứ được phát triển tại đây. Thành phố này cũng là trung tâm võ thuật và học thuật vô cùng nổi tiếng và lâu đời. Chắc hẳn ai cũng từng nghe về Thiếu Lâm Tự-cái nôi của võ thuật Kung Fu Thiếu Lâm vô cùng nổi tiếng trên các bộ phim kinh điển của điện ảnh Trung Quốc gần đây đã được đưa vào danh mục di sản thế giới của UNESCO. Hãy cùng Justfly tìm hiểu kỹ hơn về những điểm đến nổi bật nhất tại Trịnh Châu trước khi có kế hoạch ghé thăm thành phố cổ đặc sắc này.


1. Chùa Thiếu Lâm Tự

Chùa Thiếu Lâm Tự

Là một ngôi chùa vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc với lịch sử hơn 1500 năm, tự hào với 11 kiến trúc lịch sử được UNESCO công nhận là di sản thế giới tự hào là cái nôi của môn phái võ thuật Thiếu Lâm và Thiền Tông của phật giáo Trung Quốc.

Thiếu Lâm Tự ban đầu được xây dựng vào năm 495 dưới triều đại Bắc Ngụy (368-534), 32 năm sau được một nhà sư Ấn Độ là Bồ đề lạt ma đến và sau đó ngôi chùa dần dần được mở rộng với quy mô và danh tiếng vượt bậc. Trải qua 1500 năm tồn tại và phát triển, Thiếu Lâm Tự đã gặp nhiều thăng trầm qua các đời vua khiến ngôi chùa này có một bề dày lịch sử đáng kinh ngạc.

Chùa Thiếu Lâm Tự hiện được phân thành 3 khu vực tham quan chính bao gồm khu vực biểu diễn võ thuật Thiếu Lâm; khu vực chùa chính và cuối cùng là Rừng Chùa. Sau khi mua vé tham quan tại cổng chính, du khách sẽ lần lượt tham quan toàn bộ 3 khu vực này bằng cách đi bộ hoặc mua vé xe điện để tiện di chuyển.

Tại khu vực biểu diễn võ thuật, bạn sẽ có cơ hội quan sát các môn sinh của chùa luyện tập trên bãi cỏ cạnh lối đi. Màn trình diễn võ công của họ rất đáng kinh ngạc bởi kỹ năng và sự đồng đều trong bài tập luyện thể hiện một môn phái võ công lâu đời của Trung Quốc.

Đến khu vực thứ 2-quần thể chính của Thiếu Lâm Tự, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vô số sảnh và tòa nhà xây dựng theo trục nam-bắc được bảo tồn rất tốt nhờ sự nổi tiếng cũng như sự chung tay của các phật tử. Có một số các di tích đặc biệt ấn tượng tại đây như Thiên Phật Điện, nơi du khách có thể thấy các vết lõm trên sàn đá do các nhà sư tập luyện trong một thời gian rất dài hay Tàng Kinh Các nơi từng lưu giữ các bộ kinh quý hay bí kíp võ công của Thiếu Lâm…

Khu vực thứ 3 được gọi là Rừng Chùa, nơi quy tụ khoảng 250 ngôi chùa bằng đá và gạch được xây dựng qua nhiều triều đại trong lịch sử. Việc đi dạo và ngắm nhìn sự khác biệt trong kiến trúc cũng như tìm kiếm sự tĩnh lặng trong khuôn viên nhà chùa sẽ là một việc vô cùng tuyệt vời nếu bạn có thể tránh được những người bán hàng rong ở đây.

Hiện tại chùa Thiếu Lâm đã được nhà nước cấp phép hoạt động du lịch và ban trị sự phật giáo ở đây đã tiến hành việc này rất chuyên nghiệp. Đây là nguồn thu chính để bổ sung vào việc cải tạo nâng cấp khu di tích cũng như chăm lo đời sống các nhà sư ở đây, tuy nhiên đôi khi sẽ khiến các du khách cảm thấy hụt hẫng do họ không thể cảm nhận được một Thiếu Lâm Tự cổ kính như các bộ phim đã từng xem.

 • Địa chỉ: phía nam chân núi Tống, cách khoảng 13km về phía tây bắc thành phố Đặng Phong, Trịnh Châu

 • Giá vé: 100 RMB (thêm 60 RMB cho vé cáp khứ hồi)

 • Giờ mở cửa: 8h00-17h00 hằng ngày.


2. Di tích nhà Thương

Di tích nhà Thương

Di tích lịch sử này nằm ở trung tâm thành phố Trịnh Châu và trải rộng trên diện tích 25km2. Vào năm 1955, các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tường cổ có chu vi khoảng 7 mét nằm ở trung tâm khu vực tàn tích. Di chỉ này sau đó đã được chứng minh có từ thời nhà Thương (1766-1122 trước công nguyên), được sử dụng và sửa chữa trong thời kỳ Chiến Quốc và cả các triều đại sau đó. Bức tường thành được xây dựng theo kiểu hình thang với đáy rộng khoảng 20 mét, phần đỉnh khoảng 5 mét với nơi cao nhất khoảng 9 mét. Tường thành bao bọc một khuôn viên rộng hình chữ nhật, phía bắc dài khoảng 1692 mét, phía tây khoảng 1700 mét, phía đông và phía nam đều khoảng 1870 mét.

Bên trong khu vực thành, có rất nhiều các tàn tích liên quan đến hoạt động sản xuất và chế tác đồng, gốm thời kỳ đó được tìm thấy, cung cấp nhiều chứng cứ quan trọng trong việc tìm hiểu về lịch sử phát triển của nghề đúc đồng và làm gốm cũng như chế độ nô lệ trong lịch sử Trung Quốc. Hiện nay, khu tàn tích này đã được đưa vào danh sách bảo vệ ưu tiên của quốc gia. Du khách có thể tham quan và tìm hiểu tại khu vực này mà không tốn phí.


3. Quê hương vua Hoàng Đế

Quê hương vua Hoàng Đế

Vua Hoàng Đế được coi là một trong Tam Hoàng hoặc Ngũ Đế, là người có công sáng lập ra nền văn minh Trung Quốc và được coi là thủy tổ của người Hán hiện nay. Có rất nhiều truyền thuyết kì lạ về ông từ khi còn nhỏ và những công lao ông đóng góp cho Trung Quốc cổ đại được các nhà nghiên cứu sử học chứng minh và ghi nhận. Bên cạnh đó, hình tượng của ông với vai trò như một vị thần linh và biểu tượng của sự trường thọ vẫn còn lưu truyền đến ngày nay.

Khu vực này hiện có 3 điểm tham quan chính và thu hút rất đông khách du lịch, đặc biệt là người Trung Quốc tìm hiểu về cội nguồn của mình. Tại khu vực thờ cúng tổ tiên, du khách được ghé thăm nhà tưởng niệm vua Hoàng Đế với bức tượng ông đang đứng đặt ở đây. Tại đền Xuanyuan cũng có một bức tượng khác của ông đang ngồi, hai bên là tượng hoàng hậu và hoàng phi. Du khách có thể thắp nhang cầu bình an may mắn ở đây.

Đằng sau những ngôi đền này có 9 chiếc vạc ba chân cổ, một chiếc lớn nhất ở giữa và tám chiếc nhỏ hơn xung quanh. vạc lớn nhất được đặt ở giữa tượng trưng cho vua Hoàng Đế cao 6,99 mét, đường kính 4,7 mét, nặng 24 tấn và 8 chiếc còn lại tượng trưng cho tình yêu, tuổi thọ, tài sản, sự nghiệp, an toàn, thực phẩm, trí tuệ và trẻ em. Những câu chuyện xưa vẫn còn được khắc trên các lối đi bằng đá dẫn đến các tàu. Cùng với đó là 56 trụ ngọc bích dựng ở hai bên lối đi, ca ngợi những thành tựu mà Hoàng Đế đã làm được với nhân dân.

Vào dịp ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của vua Hoàng Đế, nơi này sẽ diễn ra nghi lễ thờ cúng tổ tiên, một hoạt động văn hóa dân gian rất đặc biệt. Vào ngày đó, những người tham gia sẽ mặc những bộ trang phục được trang trí với tên gia tộc của họ và tiến hành một loạt các nghi lễ để cầu nguyện cho sự hòa hợp giữa đất trời và con người.

 • Địa chỉ: Xinzheng, Trịnh Châu

 • Giờ mở cửa: 8h00-17h30

 • Vé vào cổng: miễn phí


4. Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà

Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà

Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà tọa lạc ở phía tây bắc thành phố Trịnh Châu, thuộc tỉnh Hà Nam. Khu danh thắng này mang một vẻ đẹp hào hùng chân thật như du khách được quay về quá khứ trong thời kỳ chiến tranh giữ nước. Dòng Hoàng Hà cuồn cuộn bên dưới với nhiều thay đổi qua từng đoạn khiến dòng chảy của nó đôi khi phẳng lặng, đôi khi lại dữ dội đầy ngoạn mục.

Khu vực này bao gồm 5 điểm tham quan chính bao gồm đỉnh Ngũ Long, núi Lạc Đà, chùa Nhạc Sơn, tượng Viêm Đế và Hoàng Đế cùng khu vực Lưu Bang và Hạng Võ từng tranh chấp trong thời kỳ Hán Sở tranh hùng. Du khách có thể bắt đầu tại đỉnh Ngũ Long, nơi được cho là khu vực trung tâm của toàn bộ khu thắng cảnh sông Hoàng Hà.

Tại đây, du khách sẽ có cơ hội tham quan cũng như tìm hiểu về lịch sử hình thành đất nước Trung Quốc, với những sự kiện và nhân vật được xem như các vị thần đã có công xây dựng đất nước. Trải nghiệm thủy phi cơ đặc biệt được sử dụng duy nhất ở sông Hoàng Hà, loại thuyền du lịch có thể vừa đi được trên cạn vừa đi được dưới nước hoặc dừng chân tại một số vị trí ngắm cảnh có thể bao quát toàn bộ lưu vực sông chảy qua thành phố Trịnh Châu vô cùng ấn tượng.

 • Phí tham quan: 60 RMB, miễn phí cho trẻ em dưới 1m4

 • Giờ mở cửa: 9h00-18h00

 • Địa chỉ: đường Giang Sơn, Huiji, Trịnh Châu


5. Khu lăng mộ hoàng đế Bắc Tống

Khu lăng mộ hoàng đế Bắc Tống

Có diện tích 30km2, nằm giữa thành phố Trịnh Châu và Lạc Dương, khu lăng mộ hoàng gia Bắc Tống nằm ở một khu vực có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Đây là nơi chôn cất 7 vị hoàng đế của triều đại Bắc Tống cùng với 1000 ngôi mộ của các hoàng thân quốc thích khác. Khu lăng mộ được xây dựng với cùng một lối kiến trúc bao gồm cung điện phía trên, cung điện ngầm và cung điện phía dưới. Các ngôi mộ đều được bao quanh bởi các đền cùng rất nhiều các cây thông và cây bách được trồng ở đây càng tăng thêm phần tráng lệ.

Thông thường các hoàng đế Trung Quốc ngày xưa khi được an táng, các ngôi mộ đều được xây dựng và bố trí như khi họ còn sống. Mỗi khu mộ ở đây đều có hàng trăm các tác phẩm điêu khắc mô phỏng các quan, lính, thái giám theo hầu và các động vật như sư tử, hổ, ngựa, voi… để bảo vệ lăng mộ và tăng tính uy nghiêm. Có rất nhiều các truyền thuyết bí ẩn kể về sự linh thiên của các ngôi mộ này, mặc dù vẫn chưa chứng minh được nhưng giá trị nghệ thuật và lịch sử của các di tích này để lại cho hậu thế là không thể phủ nhận.

 • Giờ mở cửa: 8h00-17h30

 • Giá vé: Miễn phí

 • Địa chỉ: số 84 đường Dufu, huyện Gongyi, Trịnh Châu


6. Làng ẩn dật Guoliang

Làng ẩn dật Guoliang

Ngôi làng Guoliang có lẽ là một trong những minh chứng điển hình nhất về những gì mà sức mạnh và ý chí con người có thể làm được. Ngôi làng nằm nép mình trong dãy núi Taihang cao trên 1700 mét so với mực nước biển, và trong suốt 600 năm, cách duy nhất để đến được nơi này là vượt qua 720 bậc thang nằm trên một vách đá dựng đứng, còn được gọi là “Thang lên trời”. Quyết tâm tìm cách kết nối ngôi làng hẻo lánh này với thế giới bên ngoài, khoảng 13 người mạnh khỏe nhất ở đây đã bắt đầu khai phá một con đường xuyên qua hẻm núi từ năm 1972 và mất 5 năm để hoàn thành con đường hầm dài khoảng 1250 mét, đủ lớn để một chiếc xe buýt du lịch có thể đi qua. Việc làm này giống như một kỳ tích bởi tất cả đều được làm một cách thủ công bằng những dụng cụ cầm tay, những người thợ phải đào một con đường xuyên qua núi đá, được ví như công việc của một đàn kiến chăm chỉ một cách đáng kinh ngạc.

Ngày nay, con đường nối làng Guoliang với bên ngoài trở thành một điểm du lịch vô cùng nổi tiếng một phần nhờ ý nghĩa của sức mạnh và ý chí của những người tạo nên nó, một phần vì nơi này có một khung cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vỹ tráng lệ. Bên cạnh đó, ngôi làng hàng trăm năm tuổi này cũng khiến du khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi tất cả các vật dụng ở đây đều được làm bằng đá, từ tường nhà đến bàn ghế, chén bát… cùng một lịch sử lâu đời ở vùng đất khắc nghiệt và câu chuyện cảm động của họ về việc hoàn thành con đường. Hẻm núi bên dưới ngôi làng rất hẹp và sâu với các lớp đá màu xen lẫn với nhau. Bạn có thể quan sát các lớp đá này rõ hơn khi đi qua đường hầm vào làng.

Việc tiếp cận ngôi làng vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ có quá nhiều nét thu hút, vẫn có rất đông khách du lịch tìm đến. Bạn sẽ phải đổi khá nhiều chuyến xe buýt để đến được khu vực này nhưng cái giá cho việc này là hoàn toàn xứng đáng. Người ta cũng đã xây dựng khách sạn, nhà hàng và kết nối nhiều con đường nhỏ ở đây để du khách thuận tiện hơn. Tuy nhiên, ngôi làng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện dịch vụ để phục vụ du khách, do đó bạn nên tìm hiểu cập nhật thông tin kỹ lưỡng trước khi đến.

 • Giá vé tham quan: 80 RMB

 • Địa chỉ: khu thắng cảnh Wanxianshan, Hà Nam (cách Trịnh Châu khoảng 120km về phía Bắc)


Trên đây chỉ là một trong số rất nhiều các địa điểm tham quan thu hút ở thành phố Trịnh Châu mà Justfly giới thiệu đến du khách. Còn rất nhiều các di tích và thắng cảnh nổi tiếng khác đang chờ bạn khám phá. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!


Nội dung

 • 1. Chùa Thiếu Lâm Tự
 • 2. Di tích nhà Thương
 • 3. Quê hương vua Hoàng Đế
 • 4. Khu thắng cảnh sông Hoàng Hà
 • 5. Khu lăng mộ hoàng đế Bắc Tống
 • 6. Làng ẩn dật Guoliang
 • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Có thể bạn quan tâm


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678