Top 8 địa điểm du lịch nổi bật ở Tây An, Trung Quốc

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert10/05/2023

Tây An - kinh đô cổ xưa của nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc, với bề dày lịch sử và giá trị văn hóa. Là nơi tọa lạc của những bức tường thành cổ với vai trò bảo vệ thành phố trong lịch sử của đất nước Trung Hoa, bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây - nơi khơi dậy và tái hiện quá khứ Tây An, hay Đội quân đất nung - gắn với vị vua nổi tiếng tàn bạo Tần Thủy Hoàng... Nếu đang có kế hoạch du lịch đến mảnh đất cố đô này, hãy note lại ngay top những điểm đến hàng đầu Tây An mà Justfly chia sẻ, chắc chắn sẽ là những lựa chọn vô cùng hấp dẫn cho chuyến đi của bạn!

Nôi dung

 • 1. Đội quân đất nung
 • 2. Chùa Big Wild Goose
 • 3. Bức tường thành cổ Tây An
 • 4. Bảo tàng lịch sử tỉnh Thiểm Tây
 • 5. Tháp chuông
 • 6. Cung điện Huaqing
 • 7. Khu phố Hồi giáo
 • 8. Núi Hoa Sơn
 • Bài viết liên quan

Tây An - kinh đô cổ xưa của nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc, với bề dày lịch sử và giá trị văn hóa. Là nơi tọa lạc của những bức tường thành cổ với vai trò bảo vệ thành phố trong lịch sử của đất nước Trung Hoa, bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây - nơi khơi dậy và tái hiện quá khứ Tây An, hay Đội quân đất nung - gắn với vị vua nổi tiếng tàn bạo Tần Thủy Hoàng... Nếu đang có kế hoạch du lịch đến mảnh đất cố đô này, hãy note lại ngay top những điểm đến hàng đầu Tây An mà Justfly chia sẻ, chắc chắn sẽ là những lựa chọn vô cùng hấp dẫn cho chuyến đi của bạn!


1. Đội quân đất nung

Đội quân đất nung

Là biểu tượng của lịch sử Trung Quốc thời cổ đại, đội quân đất nung hẳn sẽ là địa điểm đầu tiên không thể bỏ qua khi đến với Tây An đối với bất cứ du khách nào. Năm 221 TCN, Hoàng đế Tần Thủy Hoàng của triều đại Tần đã thành lập triều đại phong kiến ​ đầu tiên ở Trung Quốc. Sau khi chết, ông được chôn cất ở chân phía bắc của đồi Lishan ở phía đông của huyện Lintong. Cho đến nay, kích thước của hầm mộ đã bị giảm xuống một nửa sau 2.000 năm do xói mòn bởi đất và nước, song quy mô của nó vẫn khá ấn tượng - cao 76 mét và phần không gian rộng tới 120.000 mét vuông.

Một điều đặc biệt công trình này chính là việc xây dựng ngôi mộ được bắt đầu ngay sau khi vua Tần Thủy Hoàng lên ngôi (khi đó ông mới 13 tuổi). Hành động này mâu thuẫn với quan niệm Nho giáo rằng, một người con trai nên thể hiện sự tôn trọng với cha mình bằng cách xây dựng một đài tưởng niệm hoành tráng nhất có thể, và một người đàn ông thì không bao giờ nên lên kế hoạch cho nghi thức tang lễ của chính mình. Ngôi mộ mất 39 năm và 700.000 công nhân để hoàn thành. Trong hầm mộ, những viên ngọc trai được gắn trên trần nhà để đại diện cho các ngôi sao, và sông hồ được mô phỏng bằng thủy ngân lỏng. Cho đến nay, ngôi mộ vẫn chưa được khai quật.

Vào tháng 3 năm 1974, trong quá trình đào giếng, những người nông dân đã phát hiện ra những mảnh đất nung trên cánh đồng của họ. Dân làng gọi những chiến binh đất nung là Wa Wa Ye, tức người bất tử của thế giới ngầm. Quá trình khai quật và khảo cổ diễn ra từ năm 1976 đến năm 1978. Và đến ngày 1 tháng 10 năm 1979, bảo tàng Chiến binh và Ngựa đất nung trong hầm mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng bắt đầu triển lãm cho khách thăm quan từ cả trong và ngoài nước.

Bước vào trong bảo tàng, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước sự kỳ vĩ và đồ sộ của công trình khảo cổ vĩ đại nhất thế giới với 3 khu vực chính (hầm 1, hầm 2 và hầm 3) là được bài trí theo nghệ thuật quân sự thời kì cổ đại: hầm 1 bên phải, hầm 2 bên sườn trái và hầm số 3 bao gồm một bộ chỉ huy được bố trí ở phía sau. Trong đó, hầm số 1 là phần lớn nhất và ấn tượng nhất, với khoảng 2000 bức tượng với hình dáng hoàn toàn khác nhau được trưng bày và hầm số 2 là nơi chứa các bức tượng tượng trưng cho 4 quân chủng thời chiến: cung thủ, xe ngựa chiến, bộ binh, và lính được trang bị vũ khí. Ngoài ra, bảo tàng còn có khu vực triển lãm xe ngựa bằng đồng ở hội trường phía tây lăng mộ. Đây cũng chính là những mẫu khảo cổ bằng đồng lớn nhất thời cổ đại từng được tìm thấy trên thế giới.


2. Chùa Big Wild Goose

Chùa Big Wild Goose

Đây là một trong những công trình Phật giáo lâu đời nhất với hơn 1300 năm lịch sử. Chùa Big Wild Goose được hiểu là “con ngỗng trời lớn”, là ngôi chùa mang tính bước ngoặt của Tây An và là di tích văn hóa quốc gia vô cùng quan trọng. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 652 dưới thời nhà Đường và được xây dựng lại vào năm 704 dưới triều đại của Hoàng đế Võ Tắc Thiên. Mặt tiền bằng gạch nung được cải tạo vào thời nhà Minh.

Huyền Trang, nhà sư nổi tiếng của nhà Đường, trong quá trình sang Ấn Độ thỉnh kinh, đã nhìn thấy những ngôi chùa với lối kiến trúc như vậy. Khi ông trở về nhà, để lưu trữ văn bản Phật giáo và các hình tượng của Đức Phật, ông đã xây dựng một ngôi chùa ở Tây An bắt chước kiến trúc của những chùa ở Ấn Độ, và đặt tên là Ngỗng Trời. Đây cũng là một trong những ngôi chùa có lưu giữ kinh và tượng Phật từ Ấn Độ về Trung Quốc bởi dịch giả Phật giáo Monk Xuanzang.


3. Bức tường thành cổ Tây An

Bức tường thành cổ Tây An

Bức tường thành cổ chắc chắn sẽ là điểm đến đầu tiên mà bất cứ du khách nào cũng sẽ bắt gặp ngay khi vừa đến Tây An. Ngày nay, bức tường này đại diện cho một trong những bức tường thành phố Trung Quốc lâu đời nhất và được bảo tồn tốt nhất, cũng là một trong những hệ thống phòng thủ quân sự cổ đại lớn nhất thế giới. Năm 194 TCN, bức tường đầu tiên của thành phố đã được xây dựng và bắt đầu được xây dựng hoàn chỉnh vào năm 1370 của thời nhà Minh và chính là tuyến phòng thủ vững chắc cho thành phố, chống lại những cuộc tấn công từ bên ngoài. Kích thước của công trình này khá đồ sộ, với chu vi lên tới 13,7 km, cao 12m và cứ cách 120m lại có 1 tháp kẻ thù(một nơi dùng để ngắm bắn kẻ thù).Có tới 98 tháp địch xung quanh tường thành. Nối tiếp các bức tường thành là một con hào rộng 20m và sâu 10m, tạo nên một hệ thống phòng thủ hoàn chỉnh với bức tường thành cổ.

Trung tâm thành phố Tây An được bao quanh bởi bức tường thành cổ với 4 cổng chính(cổng Changle, cổng Anding, cổng Yongning, cổng Anyuan), chia hành phố thành 4 khu vực đông, tây, nam ,bắc. Mỗi cổng có 3 phần: cổng, tháp canh và một tòa nhà bên trong. Trong đó, tòa nhà bên trong cao 36m, tháo canh cao 33,4m, được bao bọc bởi 22 phòng bên trong, Tháp đồng hồ ôm sát có 4 lớp cửa sổ và mỗi cửa sổ có 12 ô thoáng.

Nếu bạn có dịp đến Tây An vào mùa đông, đừng bỏ lỡ giải marathon vô địch được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 11 hằng năm. Cuộc thi đã thu hút tổng cộng hơn 4.000 vận động viên nước ngoài từ hơn 50 quốc gia tham gia cuộc thi kể từ năm 1993. Ngày nay, giải đấu thể thao này đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc biệt của quốc gia, đem đến sự ảnh hưởng quốc tế nhất định.


4. Bảo tàng lịch sử tỉnh Thiểm Tây

Bảo tàng lịch sử tỉnh Thiểm Tây

Nằm ở phía nam của Tây An, cách khoảng một km về phía tây bắc của chùa Big Wild Goose, bảo tàng lịch sử tỉnh Thiểm Tây trở thành điểm đến hấp dẫn với bất cứ du khách nào yêu thích lịch sử. Đây là một bảo tàng cấp Nhà nước với diện tích 7 ha, bao gồm một nhóm các cung điện theo phong cách Đường tráng lệ với bộ sưu tập khổng lồ gồm 113 000 di tích lịch sử văn hóa. Được xây dựng từ năm 1983, bảo tàng lịch sử này được mở cửa cho công chúng từ năm 1991. Lấy một nghệ thuật kiến ​​trúc theo phong cách Đường, bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây truyền được bố trí theo quy tắc: "hội trường ở trung tâm, các tòa nhà nằm trong các góc". Cổ kính và hiện đại, thanh lịch và tôn nghiêm, tất cả không gian ở đây sẽ đưa bạn bước vào hành trình trải nghiệm lịch sử, với các triển lãm theo trình tự thời gian đưa bạn qua các triều đại Hán, Tùy, Đường, Tống, Nguyên, Minh và Thanh. Quả là một nơi lý tưởng để tìm hiểu về nguồn gốc và sự phát triển của lịch sử Trung Quốc cổ đại.


5. Tháp chuông

Tháp chuông

Với lịch sử hơn 600 năm, Tháp Chuông nằm ở trung tâm thành phố Tây An tại ngã ba đường Nam, Bắc, Đông và Tây chính là địa điểm hấp dẫn tiếp theo trong danh sách “must to visit” của du khách. Đây là tháp chuông lớn nhất về cấu trúc và hình dạng và được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc. Được xây dựng vào năm 1384 vào đầu triều đại nhà Minh, Tháp chuông có chiều cao 36 mét và diện tích lên tới 1.377 mét vuông. Một số chiếc chuông ở đây được đúc bằng đồng lớn từ thời nhà Đường. Tháp chuông chính là một kiến ​​trúc độc đáo được xây dựng bằng gạch và gỗ, được trang trí bằng gạch tráng men màu xanh đậm, những bức tranh màu xanh và màu xanh lá cây và chạm vàng.

Truyền thuyết kể rằng, vào thời nhà Minh, khu vực Quảng Đông đã trải qua các trận động đất. Nhiều công dân bị thương và họ đã tìm thấy lý do của những trận động đất thường xuyên này. Đó là con rồng trên dòng sông chảy qua trung tâm thành phố Tây An. Để chế ngự con rồng, người ta đã xây dựng lên một tháp chuông với niềm tin rằng tòa tháp này có thể đàn áp con rồng và mang lại hạnh phúc cho thành phố. Từ đó, trận động đất đã không xảy ra ở Tây An nữa. Thực tế, vào thời kì cổ đại, tháp chuông trở thành một trong những lâu đài có ý nghĩa chiến lược về mặt quân sự. Ngoài việc xây dựng các bức tường xung quanh thành phố, đào hào và đặt cầu rút, tháp chuông ở trung tâm thành phố đã phát huy hiệu quả như một trung tâm chỉ huy phòng thủ của thành phố. Còn vào thời bình, nó được sử dụng để báo cáo thời gian và do đó, cầu rút có thể mở và đóng đúng giờ.


6. Cung điện Huaqing

Cung điện Huaqing

Cung điện Huaqing (Huaqing Palace), là khu vườn hoàng gia ở tỉnh Thiểm Tây. Năm 1982, nó trở thành danh lam thắng cảnh quan trọng hàng đầu của Trung Quốc. Cùng với Cung điện mùa hè, Vườn Yuanmingyuan và Khu nghỉ dưỡng núi Chengde, Cung điện Hua Khánh chính là một trong bốn khu vườn hoàng gia của Trung Quốc. Suối nước nóng Hua Khánh cũng sở hữu lịch sử 6000 năm sử dụng suối nước nóng và 3000 năm của kiến ​​trúc vườn hoàng gia. Nước suối nóng ở đây không chỉ thích hợp để tắm mà còn đặc biệt để điều trị bệnh da liễu, viêm khớp dạng thấp và đau cơ. Khu vực tắm suối nóng có diện tích khoảng 3000 mét vuông, và có hơn 100 bể tắm với nhiều hình dạng khác nhau, có thể phục vụ gần 400 người cùng một lúc.

Ghé thăm cung điện Hua Khánh, ngoài khu vực tắm suối nước nóng, bạn cũng có thể ghé thăm khu vườn hoàng gia Furong Garden theo phong cách nhà Đường, bức tường sách khắc bài thơ Song of Regret hay thưởng thức các món súp hoàng gia như súp sen, súp hitom, súp hoàng tử,.... Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé thăm hồ Cửu Long, hội trường năm phòng hay thưởng thức âm nhạc hoàng gia thời Đường.


7. Khu phố Hồi giáo

Khu phố Hồi giáo

Nằm ở ngay khu vực trung tâm thành phố, khu phố Hồi giáo quả là một nơi tuyệt vời để lang thang trên khắp các cửa hàng, nhà hàng và thưởng thức ẩm thực đường phố. Các quầy hàng nằm dọc các con hẻm hẹp là nơi bán hầu hết mọi thứ đến nỗi bạn khó có thể tưởng tượng. Thậm chí có một số quầy hàng ở đây còn bán cả các bộ phận của máy bay. Đi dọc khu phố, bạn dễ dàng bắt gặp những quầy hàng bán đồ ăn nhẹ đặc trưng của người Hồi giáo và các món ăn địa phương. Các món ăn đường phố ở đây khá ngon và rất rẻ, bao gồm thịt bò nướng, cá nướng, xiên cừu, bánh kếp,... Chính vì thế, nơi đây được mệnh danh là "một đường phố cho người sành ăn".

Màn đêm buông xuống, khu phố Hồi giáo dường như khoác lên mình một lớp áo khác với ban ngày. Dọc các con phố, những quầy có đèn treo bán đủ các loại bánh, trái cây sấy khô, kẹo trái cây và đồ ăn nhẹ. Phía sau, những nhà hàng ăn vặt địa phương cũng chật kín khách cả bên trong và bên ngoài. Khói từ những xiên cừu Kebobs, thịt luộc phảng phất, hòa quyện ngay dưới ánh sáng rực rỡ, tràn ngập khắp đường phố. Những đám đông nhộn nhịp đang đi dạo, ăn uống và mặc cả với người bán hàng khi anh ta nhìn thấy những thứ lạ mắt.


8. Núi Hoa Sơn

Núi Hoa Sơn

Núi Hóa Sơn nằm ở phía đông Tây An là một trong năm ngọn núi linh thiêng bậc nhất nổi tiếng ở Trung Quốc. Đây là nơi nổi tiếng bởi những ngọn núi hùng vĩ ngoạn mục, những con đường dốc, phong cảnh đẹp và ngọn núi có địa hình hiểm trở bậc nhất Trung Quốc. Được gọi là "Ngọn núi số một dưới trời", Hoa Sơn là một trong năm ngọn núi Đạo giáo thiêng liêng của Trung Quốc, và có một lịch sử lâu dài có ý nghĩa tôn giáo. Ngọn núi có năm đỉnh chính, trong đó cao nhất là đỉnh phía Nam cao 2160m. Đây là nơi có đỉnh Laozi, nơi được cho là chứa đựng thuật giả kim và bể bát quái, gắn liền với truyền thuyết về Lão Tử. Đỉnh Nam cũng là nơi có đường mòn đi bộ nguy hiểm nhất thế giới. Trên đỉnh phía nam, một ngôi đền vàng được xây dựng từ thời Minh, còn được gọi là đền Baidi để thờ thần Hoa Sơn.

Cổ kính và lịch sử, hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi nên thơ, đó là tất cả những gì mà Tây An sẽ mang đến cho bạn trong chuyến đi của mình. Trên đây là danh sách top những điểm đến Tây An mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và ý nghĩa!


Nội dung

 • 1. Đội quân đất nung
 • 2. Chùa Big Wild Goose
 • 3. Bức tường thành cổ Tây An
 • 4. Bảo tàng lịch sử tỉnh Thiểm Tây
 • 5. Tháp chuông
 • 6. Cung điện Huaqing
 • 7. Khu phố Hồi giáo
 • 8. Núi Hoa Sơn
 • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678