Top 5 địa điểm du lịch ở Jianshui, Côn Minh

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert19/06/2023

Phố cổ Jianshui là địa điểm du lịch văn hóa lịch sử nổi tiếng hàng đầu tỉnh Vân Nam, cách Côn Minh khoảng 220km. Nếu du lịch Vân Nam hoặc Côn Minh đừng quên ghé thăm địa điểm này để chiêm ngưỡng tận mắt những tòa nhà cổ, những công trình kiến trúc văn hóa độc đáo. Tham khảo bài viết dưới đây của Justfly để tích lũy kinh nghiệm trước khi xuất phát đến phố cổ Jianshui nhé!

Nôi dung

  • 1. Giới thiệu
  • 2. Một số điểm tham quan nổi tiếng ở Jianshui
  • Bài viết liên quan

Phố cổ Jianshui là địa điểm du lịch văn hóa lịch sử nổi tiếng hàng đầu tỉnh Vân Nam, cách Côn Minh khoảng 220km. Nếu du lịch Vân Nam hoặc Côn Minh đừng quên ghé thăm địa điểm này để chiêm ngưỡng tận mắt những tòa nhà cổ, những công trình kiến trúc văn hóa độc đáo. Tham khảo bài viết dưới đây của Justfly để tích lũy kinh nghiệm trước khi xuất phát đến phố cổ Jianshui nhé!1. Giới thiệu

Phố cổ Jianshui

Jianshui, một thị trấn cổ thuộc tỉnh Honghe của tỉnh Vân Nam, là một trong những thị trấn văn hóa và lịch sử nổi tiếng quốc gia của Trung Quốc. Có lịch sử khoảng 1200 năm với nhiều di sản văn hóa đặc sắc phong phú, Phố cổ nổi tiếng với danh hiệu “Bảo tàng các tòa nhà cổ” và thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm.

Jianshui được gọi là Lin'an hay Badian Town vào thời cổ đại. Nó cách hơn 220 km (gần 136,7 dặm) về phía nam Côn Minh. Lịch sử của thị trấn cổ này có thể bắt nguồn từ bang Nanzhao (738-937). Vào khoảng năm 810, bang Nanzhao đã xây dựng thành phố Huili tại đây. Tiếng Huili trong tiếng Yi (một dân tộc thiểu số của Trung Quốc) có nghĩa là 'biển rộng lớn', và theo tiếng Hán, nó được dịch là Jianshui. Vào thời nhà Nguyên (1271-1368), chính phủ đã thành lập Jianshui Zhou. Sau đó, vào thời nhà Minh, nó được đổi thành Lin'an Fu. Dưới triều đại của Hoàng đế Càn Long của triều đại nhà Thanh (1644-1911), nó được đổi thành Quận Jianshui.

Jianshui vẫn giữ phong cách truyền thống của thị trấn cổ từ thời nhà Minh (1368-1644) với những bức tường bị phá vỡ và một tháp cổng. Được xây dựng từ lâu đời nhưng cho đến nay vẫn tồn tại hơn 15 tòa nhà cổ.

Nếu bạn đến Jianshui để khám phá thị trấn này, bạn sẽ tìm thấy nhiều điểm thu hút đặc biệt khác lạ so với những khu phố khác trên thế giới. Các danh lam thắng cảnh nổi tiếng bao gồm: Đền Khổng Tử Jianshui, Vườn gia đình Zhu, Cầu Rồng đôi và địa điểm thi quốc gia Xuezheng (Bộ Giáo dục Quốc gia) của triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Ngoài những điểm tham quan này, các điểm tham quan xung quanh cũng rất thú vị như Hang Swallow và Vườn gia đình Zhang ở làng Tuanshan.


2. Một số điểm tham quan nổi tiếng ở Jianshui

2.1. Đền Khổng Tử Jianshui

Đền Khổng Tử Jianshui

Trong số các danh lam thắng cảnh trên, Đền Khổng Tử là một điểm thu hút rất đặc biệt. Nó được xây dựng vào thời nhà Nguyên (1271-1368) và là ngôi đền Khổng Tử lớn nhất vào thời điểm đó. Bây giờ nó chỉ đứng sau Đền Khổng Tử ở Qufu, tỉnh Sơn Đông về quy mô.

Ngôi đền có phong cách xây dựng truyền thống của Trung Quốc, hướng về phía nam, bao gồm 31 tòa nhà. Có một cổng vòm tưởng niệm trước đền, đằng sau cổng vòm là một hồ sen xanh, được gọi là PanChi Pool hoặc Xuehai (Sea of learning - “Biển học tập”, đây là học viện nơi mà các học giả tập trung để nghiên cứu, học tập), có diện tích 42 mu (6,9 mẫu Anh). Nó được bao quanh bởi những bức tường màu đỏ và tự hào có một gian hàng nhỏ tên là Diao'ao (có nghĩa là câu cá cho một con rùa huyền thoại khổng lồ). Tên gọi là có nghĩa là có được thành công, sự nghiệp lớn trong cuộc đời.

Đi bộ qua một số cổng và sân, bạn sẽ thấy Hội trường tổ tiên, đây là tòa nhà chính của Đền Khổng Tử và nằm trên sân thượng cao nhất của trục dọc của toàn bộ tòa nhà. Nghi lễ tế thường xuyên được tổ chức tại đây để thể hiện sự tôn trọng với Khổng Tử. Có một lư hương bằng đồng ở phía trước hội trường, có bốn chân và được chạm khắc thành bốn đầu voi, đại diện cho các đặc trưng văn hóa của Vân Nam. Nhìn chung, ngôi đền Khổng Tử này là nơi trưng bày tổng hợp văn hóa của người Hán và các dân tộc khác ở Vân Nam.


2.2. Vườn gia đình Zhu

Vườn gia đình Zhu

Vườn gia đình Zhu, hay còn gọi là 'Khu vườn lớn' của tỉnh Nam Vân Nam, biểu tượng của các ngôi nhà dân cư Trung Quốc thời nhà Thanh (1644-1911).

Khi đi bộ qua khu vườn, bạn sẽ có cảm giác như đang đi dạo trong Khu vườn Grand View được mô tả trong 'Giấc mơ của các lâu đài đỏ' (một tiểu thuyết cổ điển nổi tiếng Trung Quốc của Cao Xueqin (1724-1764) trong triều đại nhà Thanh). Khu vườn này là nơi ở và đền thờ tổ tiên của người đàn ông giàu có tên Zhu Weiqing và anh trai của ông trong triều đại nhà Thanh (1644-1911). Nó được xây dựng vào năm Hoàng đế Guangxu (1871-1903), bao phủ một vùng đất rộng hơn 20.000 mét vuông. Zhu Family Garden tự hào có 218 gian và tháp với những đường dốc đứng, xà ngang và trần được sơn phức tạp.

Mỗi tòa nhà trong sân đều có một cái tên thanh lịch và độc đáo, như Tháp Hanyu, Lan (Orchid) và Xufang Pavilion. Khu vườn là một nơi tốt để du khách có cơ hội khám phá các tòa nhà dân cư mang kiến trúc thời nhà Thanh. Nó là địa điểm ấn tượng dành cho khách du lịch trong và ngoài nước đến để chiêm ngưỡng. Có 28 phòng được sử dụng làm phòng cho khách, như Mei (Plume) House, Lan Yard, Zhu Garden và Ju Garden cho phép du khách trải nghiệm đầy đủ phong cách sống của triều đại nhà Thanh (1644-1911).


2.3. Tháp Chaoyang - Triều Dương

Tháp Chaoyang - Triều Dương

Tháp Triều Dương (tòa tháp hướng mặt trời) là địa danh của Phố cổ Jianshui. Nó được xây dựng như cổng phía đông của thị trấn cổ trong triều đại nhà Minh (1368-1644) và vẫn còn cho đến nay, trong khi ba tòa tháp khác đều sụp đổ vì hỏa hoạn hoặc xói mòn do gió và mưa.

Tháp Chaoyang được mệnh danh là 'Tháp Thiên An Môn thu nhỏ' vì nó rất giống với Tháp Thiên An Môn Bắc Kinh, mặc dù Tháp Chaoyang được xây dựng trước đó 28 năm. Nó cao 24,5 mét, dài 12,31 mét và rộng 26,8 mét, bao gồm ba tầng và có diện tích 414 mét vuông. Bên cạnh đó, tháp Triều Dương còn có phong cách xây dựng truyền thống với cột lớn, mái yên ba mái và cửa ra vào chạm khắc bằng gỗ. Dưới mái hiên treo những tấm ván có chữ nằm ngang, được ghi bởi những người nổi tiếng, như nhà thư pháp Tu Rizhuo trong triều đại nhà Thanh (1644-1911) và Thánh thư pháp Zhang Xu (658-747) trong triều đại nhà Đường (618-907). Một điểm thu hút khác là chiếc chuông treo trên tháp cao hơn 2 mét và nặng 3,4 jin (1,4 kg). Vào thời điểm hoàng hôn, tiếng chuông vang khắp cả thị trấn. Nó như là một biểu tượng, một nét đẹp không thể thiếu đối với người dân địa phương nơi đây.


2.4. Cầu Rồng

Cầu Rồng

Cầu Rồng đôi cách 5km về phía tây Jianshui, tại lưu vực của sông Lushui và sông Tacun, con sông này mang hình ảnh giống với con rồng uốn lượn, bảo vệ cho vùng đất này khỏi thiên tai, bão lũ nên nó chính là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Cầu Rồng này là cây cầu lớn nhất và có giá trị nghệ thuật nhất trong những cây cầu cổ ở tỉnh Vân Nam. Cây cầu cổ này được xây dựng vào thời Hoàng đế Càn Long (1711-1799), và vào năm Hoàng đế Guangxu (1871-1908), nó đã được xây dựng, trùng tu lại thêm 14 lỗ (lỗ này là để nước chảy qua bởi chân cầu được xây dựng ngập dưới sông) và có tổng là 17 lỗ. Tổng thể, cây cầu này dài 153 mét và rộng 3 mét, được lát bằng đá cẩm thạch đen. Trên cầu có một tòa tháp 3 tầng, tầng giữa là khu vực hoành tráng và lộng lẫy nhất, được gọi là 'Grand View Pavilion của Nam Vân Nam'. Đứng trên cầu bạn sẽ có được tầm nhìn rộng, bao quát được toàn cảnh thiên nhiên nơi đây.

Nếu có dịp du lịch đến Vân Nam, đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng cầu Rồng, chứng nhân lịch sử có từ thời vua Càn Long và chụp cho mình những bức hình lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ tại đây nhé!


2.5. Giếng cổ Jianshui

Giếng cổ Jianshui

Jianshui là địa điểm có rất nhiều giếng cổ trong lòng đất. Chiêm ngưỡng các giếng cổ nơi đây cũng là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách. Miệng của những cái giếng này có hình dạng giống như mặt trăng, vì vậy nó được đặt tên là giếng mặt trăng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bắt gặp những cái giếng có 3 thậm chí 4 lỗ ở miệng giếng.

Giếng nổi tiếng nhất ở Jianshui là Daban. Nó nằm bên ngoài Cổng Tây. Người dân địa phương phải đi một quãng đường dài để đến đây lấy nước. Họ thích hương vị của nước giếng Daban và sử dụng nó để pha trà mỗi ngày. Cách giếng Daba không xa, có một giếng khác tên Xiao jie, nơi có cá vàng sống trong giếng.

Những giếng cổ này có liên quan chặt chẽ với cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương. Nó không chỉ cung cấp nước sinh hoạt hàng ngày cho họ mà còn là biểu tượng là chứng nhân lịch sử, mang nét đẹp của văn hóa làng mạc, dân giã nơi đây.

Bên cạnh những điểm văn hóa trên, còn một số điểm du lịch thú vị khác quanh khu vực Jianshui mà Justfly muốn giới thiệu cho bạn. Đó là ngôi làng Tuan Shan cổ xưa cách Jianshui khoảng 13km. Đây là nơi nổi tiếng với nghề chạm khắc gỗ và xây dựng có từ lâu đời. Bên cạnh đó, hang én cũng là một địa chỉ du lịch thú vị cách Jianshui khoảng 28km. Hàng năm có rất đông khách du lịch đến đây để ngắm nhìn và tìm hiểu về én khi có tới hàng ngàn con bay về đây xây tổ vào mùa hè.


Trên đây toàn bộ bài viết của Justfly về phố cổ Jianshui. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp sẽ đem đến cho du khách một trải nghiệm cũng như trang bị trước kiến thức trước khi bạn có kế hoạch đi du lịch bất cứ đâu. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và an toàn!


Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678