Thành cổ Tùng Phan - Điểm đến nổi tiếng Cửu Trại Câu

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert09/05/2023

Nằm ở vị trí trung tâm nối giữa thung lũng Cửu Trại Câu, Hoàng Long và đồng cỏ Hồng Nguyên cùng một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác, thành cổ Tùng Phan là nơi không thể bỏ qua bởi bề dày văn hóa lịch sử và những điểm tham quan đặc sắc với vô số những điều thú vị đang chờ đón du khách. Trong bài viết này, Justfly sẽ giới thiệu chi tiết hơn về thành cổ giữa cao nguyên được mệnh danh là “Cửa ngõ tây bắc của Tứ Xuyên” cùng với tầm quan trọng chiến lược quân sự qua nhiều thế kỷ này.

Nôi dung

  • 1. Tổng quan về thành cổ Tùng Phan
  • 2. Các điểm tham quan hàng đầu ở thành cổ Tùng Phan
  • 3. Di chuyển đến thành cổ Tùng Phan
  • 4. Ẩm thực tại thành cổ Tùng Phan

Nằm ở vị trí trung tâm nối giữa thung lũng Cửu Trại Câu, Hoàng Long và đồng cỏ Hồng Nguyên cùng một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác, thành cổ Tùng Phan là nơi không thể bỏ qua bởi bề dày văn hóa lịch sử và những điểm tham quan đặc sắc với vô số những điều thú vị đang chờ đón du khách. Trong bài viết này, Justfly sẽ giới thiệu chi tiết hơn về thành cổ giữa cao nguyên được mệnh danh là “Cửa ngõ tây bắc của Tứ Xuyên” cùng với tầm quan trọng chiến lược quân sự qua nhiều thế kỷ này.


1. Tổng quan về thành cổ Tùng Phan

Thành cổ Tùng Phan

Nằm ở phía tây bắc tỉnh Tứ Xuyên và phía đông bắc của tỉnh tự trị A Bá Tây Tạng, Tùng Phan giáp với quận Cửu Trại Câu và quận Bình Vũ ở phía đông, quận Mậu ở phía nam và hai quận Hồng Thủy và Hắc Thủy ở phía tây. Thành cổ Tùng Phan cách Thành Đô khoảng 335 km và Mã Nhĩ Khang khoảng 430 km. Nhờ địa hình phức tạp và độ cao lớn, khoảng 2849,5 mét so với mực nước biển, nên các mùa ở Tùng Phan không có sự thay đổi rõ rệt trong năm, thuận tiện cho du khách ghé thăm quanh năm.

Được chính thức xây dựng từ thời nhà Minh (1368-1644) bức tường thành vững chãi của thành cổ Tùng Phan được tạo nên từ những viên gạch xanh vô cùng chắc chắn được làm từ gạo nếp, vôi và dầu gỗ Trung Quốc, mỗi viên gạch nặng đến 30kg, đảm bảo sự vững chắc của bức tường thành.

Thành Tùng Phan là một trung tâm kinh tế, chính trị và thương mại quan trọng giữa Tứ Xuyên, Cam Túc, Thanh Hải và Tây Tạng trong nhiều thế kỷ. Ngựa và trà là hai loại hàng hóa quan trọng nhất thời bấy giờ, đồng thời cũng góp phần tạo nên nét văn hóa đặc sắc của vùng đất này trong thời hiện đại. Ngoài câu chuyện về cuộc hôn nhân lịch sử giữa công chúa Văn Thành và vua Tây Tạng Tùng Tán Cán Bố ngày xưa (hiện có bức tượng lớn ngay tại cổng vào thành cổ Tùng Phan) thì đây cũng là chứng nhân của hai cuộc diễu hành quan trọng của quân đội Cộng sản Trung Quốc do Mao Trạch Đông và Chu n Lai lãnh đạo vào năm 1935. Bên cạnh những câu chuyện lịch sử đầy cảm hứng và cảnh thiên nhiên tuyệt vời, sự đa dạng văn hóa cũng là một trong những nét thu hút chính của thành cổ này. Nhờ nằm ở khu vực trung tâm, đây là nơi sinh sống của các dân tộc Hán, Hồi, Khuyên và Tây Tạng tạo nên văn hóa Kangba đặc sắc hiếm hoi của lịch sử Trung Quốc. Thành cổ Tùng Phan cũng là nơi tập trung nhiều đền chùa của Hồi giáo, Phật giáo và Đạo giáo trong vùng. Những văn hóa tôn giáo này ảnh hưởng và bổ trợ cho nhau một cách tinh tế, khiến cho văn hóa ở Tùng Phan ngày càng toàn diện hơn. Nếu có dịp, bạn hãy ghé Tùng Phan vào khoảng tháng giêng để trải nghiệm nét văn hóa tôn giáo độc đáo của thành cổ này thông qua những lễ hội đặc sắc được tổ chức vào khoảng thời gian này trong năm.


2. Các điểm tham quan hàng đầu ở thành cổ Tùng Phan

2.1. Tường thành cổ

Tường thành cổ

Thành cổ Tùng Phan nổi tiếng nhất bởi những bức tường thành sừng sững tồn tại qua ngàn năm lịch sử. Được xây dựng từ thời nhà Minh, toàn bộ khu vực thành cổ được chia làm hai lớp, với tổng cộng bảy cổng thành, hai cổng bên ngoài và năm cổng bên trong, ngăn cách toàn bộ khu vực dân cư với bên ngoài thành. Tường thành có chiều cao 10 mét, chiều rộng 30 mét và dài tổng cộng 6200 mét. Đây cũng là bức tường thành dày nhất Trung Quốc.

Trên mỗi cổng thành là một tòa tháp được xây dựng theo lối kiến trúc cổ Trung Quốc có mái cong và được chạm khắc cầu kỳ. Cùng với đó, nhờ việc sử dụng những vật liệu vô cùng chắc chắn, thành cổ vẫn có thể trường tồn qua thời gian. Đứng trên cổng thành, du khách có thể trải tầm mắt ra toàn bộ khu vực thành cổ Tùng Phan và cả khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh đó với giá vé khoảng 40 RMB. Lưu ý cổng thành sẽ phục vụ khách từ 9h00 đến 18h00.

2.2. Phố cổ Tùng Phan

Phố cổ Tùng Phan

Nằm bên trong thành cổ, phố cổ là nơi du khách có thể trải nghiệm những nét cổ xưa còn lưu lại của một khu vực từng chứng kiến nhiều biến động của lịch sử. Băng qua một con hào bảo vệ để vào bên trong thành, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ kính nằm xung quanh bốn trục đường chính của khu phố. Những quán trà cổ kính ven sông, những ngôi nhà nhỏ tựa lưng vào núi và những cây cầu nhỏ có từ xa xưa chắc chắn sẽ khiến du khách cảm giác như được xuyên không về lịch sử.

Để tham quan trọn vẹn khu vực này, du khách nên ghé thăm vào mùa hè hoặc mùa thu, khi thời tiết tốt hơn và khung cảnh thành phố cũng rõ ràng hơn. Lưu lại khoảng 2 đến 3 ngày là thời gian thích hợp hết thăm thú hết toàn bộ cảnh quan của phố cổ. Bạn sẽ không phải trả phí khi ghé thăm nơi này.

2.3. Các di tích chiến trường cổ đại

Các di tích chiến trường cổ đại

Từng là một địa điểm có vị trí quân sự chiến lược trong quá khứ, thành cổ Tùng Phan vẫn còn rất nhiều dấu tích của các cuộc chiến tranh trong quá khứ. Những con đèo, chiến hào, tháp canh và những chiến trường cổ dọc theo sông Dân và sông Giang Phố vẫn còn được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Ghé thăm những di tích này, du khách sẽ được nhắc nhớ về một thời chiến tranh khốc liệt trong quá khứ mới có thể có được nền hòa bình thịnh vượng hiện tại.

Ngoài ra, du khách cũng có thể dành thời gian ghé thăm thị trấn Chuanzhusi nằm ở vùng ngoại ô phía bắc của huyện Tùng Phan, cách thành cổ khoảng 17 km. Đây là một thị trấn nhỏ nằm trên vùng núi cao tuyệt đẹp của tỉnh Tứ Xuyên, thuộc tuyến đường du lịch vàng Hoàng Long-Cửu Trại Câu nổi tiếng.


3. Di chuyển đến thành cổ Tùng Phan

Để đến thành cổ Tùng Phan, du khách có thể đi xe buýt tại trạm Chadianzi ở Thành Đô. Toàn bộ quãng đường dài khoảng 400km, đi qua đập Đô Giang Yến, huyện Văn Xương, huyện Mậu và Tùng Phan. Giá vé cho toàn bộ hành trình khoảng 98 RMB. Xe buýt sẽ bắt đầu lúc 7h sáng và đến Tùng Phan lúc 3h chiều. Sẽ thuận tiện hơn nếu bạn đặt vé trước cho chuyến đi. Nếu bạn thuê xe chi phí sẽ rơi vào khoảng 700-800 RMB cho một chiều.

Ngoài ra, có một chuyến xe buýt đưa đón từ thung lũng Cửu Trại Câu đến Tùng Phan bắt đầu lúc 7h20 sáng, giá vé 270 RMB cho quãng đường khoảng 120km.


4. Ẩm thực tại thành cổ Tùng Phan

Ẩm thực tại thành cổ Tùng Phan

Hầu hết cư dân ở thành cổ Tùng Phan là người Tây Tạng cho nên thức ăn sử dụng ở đây chủ yếu được làm từ lúa mạch, phô mai và thịt đỏ. Du khách đến đây có thể được phục vụ các món ăn chế biến từ thịt cừu và xúc xích kiểu truyền thống Tây Tạng. Đặc sản phổ biến nhất ở đây là món thịt bò Tây Tạng sấy khô. Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức một số món thức uống như trà sữa, trà bơ và sữa chua là những món uống truyền thống của người dân nơi đây.

Du khách có thể tham khảo một số nhà hàng thuộc thành cổ Tùng Phan gồm: nhà hàng Yulan thuộc khách sạn Gucheng với những món ăn rất ngon và giá cả phải chăng, chỉ khoảng 10 RMB cho một người; nhà hàng Star & Moon cũng là một lựa chọn hợp lý khác cho các món ăn địa phương với giá trung bình khoảng 40 RMB một người. Nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn châu u ở đây, hãy ghé nhà hàng Little European, nơi ẩm thực và dịch vụ đều được du khách đánh giá cao.


Có thể thấy, thành cổ Tùng Phan là một điểm dừng chân tuyệt vời dành cho những du khách yêu thích lịch sử và trải nghiệm văn hóa độc đáo của những dân tộc thiểu số Trung Quốc. Thử một lần đóng vai những người dân du mục, cưỡi ngựa băng qua những thảo nguyên xanh ngát hoặc đắm mình trong cảnh thiên nhiên hoang sơ để cảm nhận một cuộc đời tuyệt đẹp đang trải qua trước mắt. Hãy liên hệ ngay với Justfly để hiện thực hóa giấc mơ tuyệt diệu này và không bỏ lỡ những ưu đãi tuyệt vời của chúng tôi nhé!


Nội dung

  • 1. Tổng quan về thành cổ Tùng Phan
  • 2. Các điểm tham quan hàng đầu ở thành cổ Tùng Phan
  • 3. Di chuyển đến thành cổ Tùng Phan
  • 4. Ẩm thực tại thành cổ Tùng Phan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678