Top 6 địa điểm du lịch nổi bật ở Cửu Trại Câu

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert09/05/2023

Nếu bạn muốn có hình dung rõ ràng nhất về “Vùng đất thần tiên” trong các câu chuyện cổ tích, hãy đến thăm Cửu Trại Câu, một trong những vùng được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cảnh sắc tuyệt đẹp, với những hồ nước đầy màu sắc, những đỉnh núi phủ tuyết trắng, những rừng cây còn giữ nguyên nét hoang sơ. Là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của tỉnh Tứ Xuyên, Cửu Trại Câu chắc chắn sẽ khiến những du khách yêu thiên nhiên lạc lối trong vẻ đẹp đầy mê hoặc của mình. Hãy cùng Justfly khám phá chi tiết hơn về những điểm đến hấp dẫn nhất ở vùng đất thần tiên này nhé!

Nôi dung

 • 1. Vườn quốc gia Cửu Trại Câu
 • 2. Vườn quốc gia Hoàng Long
 • 3. Thung lũng Mâu Ni Câu
 • 4. Thành cổ Tùng Phan
 • 5. Thị trấn Langmusi
 • 6. Thị trấn Chuanzhusi

Nếu bạn muốn có hình dung rõ ràng nhất về “Vùng đất thần tiên” trong các câu chuyện cổ tích, hãy đến thăm Cửu Trại Câu, một trong những vùng được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cảnh sắc tuyệt đẹp, với những hồ nước đầy màu sắc, những đỉnh núi phủ tuyết trắng, những rừng cây còn giữ nguyên nét hoang sơ. Là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của tỉnh Tứ Xuyên, Cửu Trại Câu chắc chắn sẽ khiến những du khách yêu thiên nhiên lạc lối trong vẻ đẹp đầy mê hoặc của mình. Hãy cùng Justfly khám phá chi tiết hơn về những điểm đến hấp dẫn nhất ở vùng đất thần tiên này nhé!


1. Vườn quốc gia Cửu Trại Câu

Vườn quốc gia Cửu Trại Câu

Nằm cách Thành Đô khoảng 450km về phía Bắc, vườn quốc gia Cửu Trại Câu hay còn được biết đến với tên gọi thung lũng Cửu Trại Câu là một khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và là thắng cảnh được xếp hạng cao nhất ở Trung Quốc. Thuộc tỉnh tự trị Tây Tạng A Bá, nơi đây được coi là vùng đất linh thiên và là suối nguồn của người Tây Tạng.

Vùng đất này có thể coi là một kiệt tác của thiên nhiên, một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho người Trung Quốc. Nơi đây có những đỉnh núi phủ tuyết trắng quanh năm, những khu rừng tươi tốt và những hồ nước thanh bình tạo nên một cảnh sắc khó lòng bút mực nào tả nổi. Cùng với đó là những ngôi làng của dân tộc Tây Tạng và dân tộc Khương vẫn còn gìn giữ nét cổ xưa, sống hòa hợp và bảo vệ thiên nhiên khiến nơi này càng trở nên ấn tượng.

Ngoài khung cảnh thần tiên, nơi đây còn là nhà của rất nhiều loài động thực vật nằm trong danh sách bảo tồn. Rừng tự nhiên bao phủ trên diện tích khoảng 30.000 hecta bao gồm 2.567 loài thực vật bậc cao và hơn 400 loài thực vật bậc thấp. Nhờ sự đa dạng của thảm thực vật đã cung cấp một môi trường hoàn hảo cho các loài động vật sinh trưởng và phát triển. Có khoảng 170 loài động vật có xương sống, 141 loài chim và 17 loài động vật quý hiếm đang được bảo vệ tại đây.

Hiện vườn quốc gia đã được mở cửa phục vụ du khách trở lại từ ngày 27 tháng 9 năm 2019 sau hơn 2 năm đóng cửa vì trận động đất ngày 8 tháng 8 năm 2017. Tuy nhiên, khu du lịch chỉ mở cửa cho khách tham quan đi theo đoàn và giới hạn 8000 vé mỗi ngày.

 • Giờ mở cửa: 8h30-17h00

 • Giá vé: 80 RMB (từ 16/11-31/3); 169 RMB (1/4 - 15/11)

 • Địa chỉ: thị trấn Zhangzha, huyện Cửu Trại Câu


2. Vườn quốc gia Hoàng Long

Vườn quốc gia Hoàng Long

Nằm trên tuyến đường du lịch liền kề với thung lũng Cửu Trại Câu, vườn quốc gia Hoàng Long cũng là một địa chỉ không thể bỏ qua khi du lịch đến Cửu Trại Câu. Là một di sản thiên nhiên thế giới, Hoàng Long cũng nổi tiếng với những ao hồ đầy màu sắc, núi tuyết, thung lũng và những khu rừng tự nhiên đầy mê hoặc. Nằm ở độ cao từ 3.145 đến 3.578 mét so với mực nước biển, trải dài trên một vùng núi vôi hóa 7km, vườn quốc gia Hoàng Long trông như một con rồng vàng uốn lượn giữa rừng nguyên sinh hùng vĩ. Hơn 3.400 ao nhỏ với đủ màu sắc và hình dạng tạo nên một khung cảnh vô cùng ngoạn mục khi nhìn từ trên cao, được ví như hồ Jasper của hạ giới.

Đây cũng là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng gồm gấu trúc khổng lồ và khỉ mũi vàng Tứ Xuyên. Có thể nói, cảnh vật nơi này không chỉ đơn thuần có thể diễn tả bằng lời nói hay bút mực nào mô tả hết được. Bạn phải tự trải nghiệm và cảm nhận cho riêng mình. Hiện nay có 2 cách để tham quan khu vực này. Một là bạn có thể đi theo đường bộ nếu đảm bảo sức khỏe cũng như thời gian, cách thứ hai là đi bằng cáp treo. Cách này phù hợp với nhiều người bởi sự tiện lợi và bạn cũng có thể ngắm cảnh toàn bộ khu bảo tồn từ trên cao. Vào khoảng giữa tháng 11 đến giữa tháng 4 năm sau, khu du lịch không mở cửa do tuyết rơi dày.

 • Giờ mở cửa: 8h00-17h00

 • Địa chỉ: quận Songpan, tỉnh tự trị Tây Tạng A Bá


3. Thung lũng Mâu Ni Câu

Thung lũng Mâu Ni Câu

Nằm cách khoảng 36km về phía tây của huyện Tùng Phan tỉnh tự trị A Bá, là một tuyệt tác khác của tự nhiên-thung lũng Mâu Ni Câu. Thung lũng này bao gồm 2 thung lũng ở hai bên, hơn 100 hồ và suối nước nóng tự nhiên với điểm nhấn nổi bật nhất là thác Trác Kiết và hồ Dã Áp. Nơi cao nhất của thung lũng nằm ở khoảng cách 4.070 mét so với mặt nước.

Thung lũng Mâu Ni Câu là một bảo tàng địa chất tự nhiên hỗn hợp được hình thành bởi sự vôi hóa của vùng núi cao và lạnh. Do sự lắng đọng trầm tích đá trên quy mô lớn và sự đa dạng về hình dáng cùng với sự vận động địa chất trong thời gian dài, các địa hình đá biến chất (travertine) đã được hình thành. Cảnh quan thiên nhiên ở đây được pha trộn giữa các thác nước đá travertine, ao hồ, thác nước, hang động, thạch nhũ, rừng nguyên sinh, đồng cỏ núi cao, suối lưu huỳnh, hệ động thực vật quý hiếm kết hợp với văn hóa phật giáo Tây Tạng và phong tục độc đáo của người dân tạo thành năm kỳ quan nổi tiếng ở đây: thác nước, biển hoa, hồ, mùa xuân và thạch nhũ.

Có rất nhiều cảnh đẹp nằm trong thung lũng Mâu Ni Câu để khám phá. Thông thường, du khách phải mất khoảng 2 ngày mới có thể tham quan hết các địa điểm nổi bật tại đây. Hiện tại vẫn chưa có các phương tiện giao thông công cộng đưa du khách đến trực tiếp thung lũng. Bạn phải thuê xe để đến đây. Điều may mắn là đường đến thung lũng vẫn đang ở tình trạng thuận tiện di chuyển.

 • Giờ mở cửa: 7h00-17h00

 • Địa chỉ: huyện Tùng Phan, tỉnh tự trị A Bá


4. Thành cổ Tùng Phan

Thành cổ Tùng Phan

Thành cổ Tùng Phan nằm ở phía tây bắc tỉnh Tứ Xuyên, cách Thành Đô khoảng 322km. Trong lịch sử, nó còn có tên gọi khác là thành Song Châu, được ví như là đầu mối thông tin ở phía Tây của Tứ Xuyên. Nhờ nằm trên một khu vực có vị trí địa lý thuận lợi, nơi đây đã từng là căn cứ quân sự quan trọng kể từ thời nhà Đường. Đến hiện tại, đây là một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất của tỉnh Tứ Xuyên đồng thời cũng được coi là cửa ngõ đến các khu danh thắng nổi tiếng của Cửu Trại Câu.

Khi tiến vào bên trong thành cổ, du khách sẽ ngay lập tức bị ấn tượng bởi những công trình lớn và cổ kính. Mặc dù được xây dựng từ thời nhà Đường và được tu sửa lại vào thời nhà Minh (1368-1644) các công trình ở đây vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn bất chấp thời gian.

Toàn bộ khu vực thành Tùng Phan được bao bọc bởi hai lớp tường thành gồm nội thành và ngoại thành. Ngoại thành gồm hai cổng thành được xây dựng từ gạch xanh khổng lồ được làm từ gạo nếp, vôi và dầu Trung Quốc vô cùng vững chãi. Nội thành gồm năm cổng thành hướng về các hướng đông, tây, nam, bắc và tây nam. Mỗi cổng thành đều có tháp canh rộng lớn được chạm trổ cầu kỳ, thể hiện sự hùng mạnh và uy nghiêm của một khu quân sự trọng yếu.

Từ trên tường thành, du khách có thể nhìn toàn cảnh khu vực thành Tùng Phan cũng như dòng sông uốn lượn và núi non xung quanh. Bên trong thành là nơi cư trú của 4 tộc người Tạng, Hồi, Hán, Khương tạo nên văn hóa Kangba độc đáo chỉ nơi đây mới có. Du khách sẽ có cơ hội khám phá những kiến trúc cổ còn bảo tồn được cũng như đời sống văn hóa và ẩm thực thú vị của người dân nơi đây.

 • Thời gian mở cửa: thị trấn mở cửa cả ngày, tường thành mở cửa từ 9h00-18h00

 • Giá vé: 40 RMB nếu tham quan tường thành, miễn phí cho khách tham quan thị trấn.


5. Thị trấn Langmusi

Thị trấn Langmusi

Trấn Langmusi thực chất là một ngôi làng nhỏ nằm ở rìa phía đông xa xôi của cao nguyên Thanh Hải của Trung Quốc, ở độ cao 3600 mét giữa hai tỉnh Tứ Xuyên và Cam Túc. Trấn nhỏ này được hình thành xung quanh đền Langmu (thành lập năm 1748) do đó mới có tên gọi là Langmusi như ngày nay.

Nằm nép mình trong một thung lũng nhỏ giữa các ngọn đồi ở phía bắc và những đồng cỏ trải dài ở phía nam, với những khu rừng xanh ngút ngàn và những đỉnh núi phủ tuyết quanh năm. Thị trấn là nơi sinh sống của những người theo đạo Hồi và đạo Phật. Ngôi làng bình yên nằm giữa chốn núi non thơ mộng dường như thoát tục đặc biệt khi mùa đông về và tuyết phủ trắng khắp nơi.

Có rất nhiều điều thú vị để khám phá tại ngôi làng nhỏ này. Từ khung cảnh thiên nhiên yên bình trên núi cao đến những di tích đã tồn tại hàng trăm năm cùng văn hóa Tây Tạng nhiều bí ẩn đều lôi cuốn du khách lưu lại nơi này lâu hơn. Hiện nay, nhờ giao thông thuận tiện cũng như các địa điểm lưu trú tiện nghi ra đời ngày càng nhiều hơn, giúp cho khách du lịch muốn lưu lại thị trấn thanh bình này cũng dễ dàng hơn rất nhiều.


6. Thị trấn Chuanzhusi

Thị trấn Chuanzhusi

Nằm ở độ cao 2980 mét so với mực nước biển, Chuanzhusi là một thị trấn yên bình xinh đẹp, pha trộn giữa văn hóa Tây Tạng, phong cảnh thiên tuyệt đẹp, những ngôi nhà cổ và tiện nghi hiện đại tạo nên một điểm dừng chân tuyệt vời cho du khách. Nếu bạn đang trên đường đến thăm Cửu Trại Câu hoặc Hoàng Long, hãy dành cho mình chút thời gian nghỉ ngơi và khám phá thị trấn đầy thú vị này.

Thị trấn Chuanzhusi là nơi cư trú của bốn tộc người gồm Tạng, Hồi, Hán và Khuyên. Trong số đó, phần đông là người Tạng đã sinh sống ở đây qua nhiều thế kỷ và vẫn còn giữ gìn được những nét văn hóa truyền thống thú vị. Do đó, du khách đến đây không chỉ được tham quan những khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời mà còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa, kiến trúc, ẩm thực và âm nhạc cổ truyền của người Tây Tạng đầy ấn tượng.

Điểm đặc sắc nhất tại thị trấn Chuanzhusi phải kể đến cánh đồng hoa oải hương trải rộng trên một khu vực 6km2, rực lên sắc tím thơ mộng vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 trên đường dẫn đến khu thắng cảnh Cửu Trại Câu và Hoàng Long. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội tìm hiểu ngôi đền Chuanzhu gần 800 năm tuổi, là trái tim của thị trấn Chuanzhusi với rất nhiều cổ vật có giá trị lịch sử vô giá còn lưu giữ được đến ngày nay. Đặc biệt, trên đường đến khu bảo tồn Hoàng Long, du khách sẽ đi ngang qua đỉnh Xue Shan Liang cao 4000 mét so với mực nước biển. Dãy núi sẽ được điểm xuyết bằng những lá cờ đầy màu sắc, cùng với những dòng kinh cầu nguyện thể hiện tình yêu thiên nhiên và sự tôn thờ của người Tây Tạng với vùng đất nơi họ sinh sống.

Có rất nhiều các khách sạn và nhà nghỉ tiện nghi trong khu vực Chuanzhusi cho khách lưu trú. Thậm chí theo thống kê, số lượng điểm lưu trú ở đây còn nhiều hơn cả khu vực Cửu Trại Câu. Du khách cũng có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng xe buýt hoặc máy bay tại sân bay Cửu Trại Câu cách thị trấn khoảng 12 km về phía nam.


Có thể nói rằng, Cửu Trại Câu chính là vùng đất thần tiên còn sót lại trên thế giới, nơi mà con người sống chan hòa với thiên nhiên giữa cảnh núi rừng tuyệt diệu. Thực tế, khó lòng miêu tả được cảnh sắc nơi đây trừ khi chính bản thân bạn là người đến và cảm nhận. Giữa một vùng rừng núi đâu đâu cũng là cảnh đẹp chờ bạn khám phá. Hãy liên hệ ngay với Justfly để lên kế hoạch cho chuyến đi Cửu Trại Câu của mình trong thời gian sớm nhất bạn nhé!


Nội dung

 • 1. Vườn quốc gia Cửu Trại Câu
 • 2. Vườn quốc gia Hoàng Long
 • 3. Thung lũng Mâu Ni Câu
 • 4. Thành cổ Tùng Phan
 • 5. Thị trấn Langmusi
 • 6. Thị trấn Chuanzhusi

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678