Lễ hội văn hóa đặc sắc nhất ở Hàng Châu

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert09/05/2023

Người Trung Quốc có câu: “Trên có thiên đàng, dưới có Tô Hàng”, ám chỉ vẻ đẹp tuyệt đỉnh của vùng Tô Châu và Hàng Châu. Hàng Châu nằm ở vùng đồng bằng châu thổ sông Trường Giang, là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang. Hàng Châu được biết đến là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng và thịnh vượng nhất Trung Quốc. Đặc biệt nơi đây còn có rất nhiều lễ hội đặc sắc thu hút hàng triệu khách du lịch hàng năm. Cùng Justfly khám phá những lễ hội văn hoá đặc sắc nhất ở Hàng Châu nhé!

Nôi dung

  • 1. Lễ hội trà Dragon Well (tổ chức tháng 4-5)
  • 2. Lễ hội hoa sen Hồ Tây (tổ chức tháng 7-8)
  • 3. Lễ hội du lịch quốc tế Hàng Châu (tổ chức tháng 9–10)
  • Bài viết liên quan

Người Trung Quốc có câu: “Trên có thiên đàng, dưới có Tô Hàng”, ám chỉ vẻ đẹp tuyệt đỉnh của vùng Tô Châu và Hàng Châu. Hàng Châu nằm ở vùng đồng bằng châu thổ sông Trường Giang, là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang. Hàng Châu được biết đến là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng và thịnh vượng nhất Trung Quốc. Đặc biệt nơi đây còn có rất nhiều lễ hội đặc sắc thu hút hàng triệu khách du lịch hàng năm. Cùng Justfly khám phá những lễ hội văn hoá đặc sắc nhất ở Hàng Châu nhé!


1. Lễ hội trà Dragon Well (tổ chức tháng 4-5)

Trà Long tỉnh Tây Hồ nổi tiếng về độ thơm ngon cùng với hình dáng bên ngoài đẹp, luôn được lấy đó làm tiêu chuẩn để so sánh với các sản phẩm trà ở những nơi khác. Trà Long Tỉnh Tây Hồ được rất nhiều người yêu thích. Vì thế mà lễ hội Trà Drogon Well ra đời, lễ hội không chỉ là địa điểm quảng bá đặc sản vùng Hàng Châu mà khi du khách đến đây có thể tham gia trải nghiệm thưởng thức rất nhiều đặc sản địa phương khác.

Lễ hội trà Dragon Well (tổ chức tháng 4-5)

Bởi vậy nếu được hãy lựa chọn du lịch nơi đây vào tháng 4, tháng 5 để tham gia sự kiện văn hóa do Drangon Well Village tổ chức. Mọi người sẽ được tham gia các hoạt động như hái trà, thưởng thức nghệ thuật trà đạo…vô cùng đặc sắc.


2. Lễ hội hoa sen Hồ Tây (tổ chức tháng 7-8)

Hồ Tây từ lâu đã nổi tiếng với phong cảnh đẹp hữu tình, là nơi bao du khách lựa chọn đến thăm quan khi đến Trung Quốc. Lễ hội sen hàng năm được tổ chức tại đây, lôi cuốn rất đông du khách từ khắp nơi đổ về tham gia sự kiện, thưởng ngoạn ngắm hoa sen.

Lễ hội hoa sen Hồ Tây (tổ chức tháng 7-8)

Lễ hội đã bắt đầu bằng một màn trình diễn đặc sắc với hơn 500 loại hoa sen đặc trưng, phủ kín hơn 85.000 m 2 hồ , lớn hơn diện tích của 12 sân bóng đá. Ngoài ra, du khách còn được đón đưa, thong thả ngắm cảnh hồ trên sáu chiếc thuyền gỗ cổ, đặc trưng của người Trung Quốc được trang trí rất công phu với hoa sen.

Hoạt động chính của sự kiện gồm ngắm hoa sen, thu hoạch hạt sen, tách hạt sen. Bên cạnh đó, người tham gia lễ hội còn được xem các màn biểu diễn kịch dân gian. “Chủ nhà” tổ chức lễ hội này là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hồ Tây – Qu Yuan Feng He.


3. Lễ hội du lịch quốc tế Hàng Châu (tổ chức tháng 9–10)

Phát triển từ lễ hội thuyền du lịch Quốc tế hồ Tây, sự kiện này đã trở thành một sự kiện lớn của thành phố. Tại đây, du khách có thể tham gia lễ hội mặt trăng, ngắm thủy triều sông Tiền Đường, lễ hội ẩm thức, các màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn và các tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân gian.

Lễ hội du lịch quốc tế Hàng Châu kéo dài gần 1 tháng, từ tháng 9 đến tháng 10 với ba lễ hội quan trọng nhất gồm

3.1. Lễ hội hoa Chi Mộc Tê Tây Hồ diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10

Chi Mộc Tê có tên khoa học là Osmanthus là hoa phổ biến và đặc trưng của thành phố Hàng Châu. Các loài trong chi Osmanthus là các loại cây bụi phổ biến trong các công viên và vườn hoa trong khu vực ôn đới ấm. Một vài giống lai và giống cây trồng đã được tạo ra.

Lễ hội hoa Chi Mộc Tê Tây Hồ diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10

Tại Trung Quốc, chè quế (gọi là 桂花茶, guì huā chá - quế hoa trà) được sản xuất bằng cách ướp hoa khô của cây mộc tê (Osmanthus fragrans) (guì huā, 桂花 - quế hoa) với lá chè đen hoặc chè xanh giống như chè nhài bằng cách người ta ướp hoa nhài trong chè là một loại đặc sản.

Vào tháng 9 hàng năm khi loại hoa này nở rộ, địa phương sẽ tổ chức Lễ hội hoa Chi Mộc Tê ở Hồ Tây. Các địa điểm ngắm hoa: công viên Man Long Gui Yu, làng Man Jue Long và Vườn ươm Hàng Châu. Tại đây, du khách có thể ngắm hoa, thưởng thức các sản phẩm được chế biến từ loại hoa này…

3.2. Lễ hội ngắm thủy triều sông Tiền Đường diễn ra vào ngày 18/8 âm lịch

Tiền Đường là dòng sông lớn nhất của tỉnh Triết Giang, chảy từ phía tây về đông, ra vịnh Hàng Châu, đóng vai trò rất quan trọng trong việc trung chuyển nước giữa hai miền.

Lễ hội ngắm thủy triều sông Tiền Đường diễn ra vào ngày 18/8 âm lịch

Hiện tượng thuỷ triều bay vút lên cao của sông Tiền Đường là một cảnh tượng ngoạn mục mà chỉ có thuỷ triều sông Amazone mới sánh kịp. Hằng năm, hàng triệu người trong nước và trên thế giới tập trung tại nơi đây để chiêm ngưỡng hiện tượng tuyệt diệu này vào ngày 18/8 (âm lịch). Khi thuỷ triều tràn lên, cột nước có thể cao đến 30 feet, tiếng ồn giống như sấm sét hay như có hàng nghìn con ngựa đang chạy.

Nhiều hoạt động cũng được tổ chức để tôn vinh lễ hội ngắm thuỷ triều hằng năm dựa theo truyền thống của địa phương. Theo lịch sử, việc xem thuỷ triều đã diễn ra hơn hai nghìn năm trước và trở nên phổ biến vào đời Đường.

Thị trấn Yangong ở Hàn Giang, cách Hàng Châu khoảng 45 km là nơi thích hợp nhất để ngắm thuỷ triều sông Tiền Đường. Dòng thuỷ triều lướt qua có thể rất nguy hiểm nếu du khách không cẩn thận. Tốt nhất là phải nghe sự hướng dẫn của cảnh sát địa phương, những người có nhiệm vụ bảo đảm cho sự an toàn của du khách.

Điều thú vị của hiện tượng thiên nhiên xuất phát từ hình dạng nút thắt cổ chai của vịnh Hàng Châu, làm cho thủy triều bay vút lên cao và khó rút. Khi thủy triều lên có thể tạo ra cột nước cao đến hơn 9 mét, đồng thời tạo ra tiếng ồn được ví như sấm sét, hay hàng nghìn con ngựa đang chạy. Hàng năm, kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời này thu hút hàng nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới.

3.3. Lễ hội pháo hoa quốc tế Tây Hồ diễn ra vào tháng 10

Chương trình bắn pháo hoa quốc tế Tây Hồ diễn ra giữa tháng 10. Tại đây, du khách sẽ được mãn nhãn bởi hàng ngàn sản phẩm pháo hoa từ các quốc gia khác nhau.

Sự kiện rực rỡ này ở Tây Hồ thu hút hàng ngàn người đến địa điểm bắn pháo hoa để chứng kiến ​​đường chân trời rực rỡ và đầy màu sắc. Tây Hồ đã được nâng lên thành biểu tượng của Hàng Châu và cũng là thẻ tên của thành phố giàu văn hóa và lịch sử này. Hầu như tất cả các sự kiện lớn của thành phố đều được tổ chức tại đây.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Tây Hồ diễn ra vào tháng 10

Ngoài các buổi biểu diễn và chương trình truyền thống, các cuộc thi thể thao, chương trình dân gian, triển lãm các tuyến du lịch mới, các hoạt động mua sắm và triển lãm mang đến một cơ hội hoàn hảo để chiêm ngưỡng sự quyến rũ tột cùng của thành phố. Điều đặc biệt là hồ có thể thay đổi để trở nên đẹp vào bất kỳ mùa nào, bất kể tháng hai sương mù, tháng tư mưa hay tháng 12 tuyết rơi.


Lễ hội văn hóa đặc sắc của Hàng Châu ra đời đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân Hàng Châu, thu hút khách du lịch đến tham quan và khám phá. Hy vọng với những chia sẻ trên của Justfly về những lễ hội văn hoá đặc sắc của Hàng Châu các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ tại thành phố xinh đẹp này nhé!


Nội dung

  • 1. Lễ hội trà Dragon Well (tổ chức tháng 4-5)
  • 2. Lễ hội hoa sen Hồ Tây (tổ chức tháng 7-8)
  • 3. Lễ hội du lịch quốc tế Hàng Châu (tổ chức tháng 9–10)
  • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678