Top 10 món ăn ngon nhất tại Kuching, Malaysia

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Được mệnh danh là thủ đô ẩm thực của Đông Malaysia, Kuching là một điểm đến hấp dẫn với giới sành ăn và những người đam mê ẩm thực. Ẩm thực Kuching là sự kết hợp hài hòa giữa món ăn truyền thống của người dân Malaysia với phong cách ẩm thực châu Âu. Hôm nay, hãy cùng với Justfly khám phá Top 10 món ăn ngon nhất tại Kuching.

Nôi dung

  • 1. Kolo Mee
  • 2. Sarawak Laska
  • 3. Sarawak Kueh Chap
  • 4. Pork Satay
  • 5. Coffee Sarawak
  • 6. Kem Gula Apong
  • 7. Sarawak Umai
  • 8. Midin
  • 9. Kueh Lapis
  • 10. Kong Pia

Được mệnh danh là thủ đô ẩm thực của Đông Malaysia, Kuching là một điểm đến hấp dẫn với giới sành ăn và những người đam mê ẩm thực. Ẩm thực Kuching là sự kết hợp hài hòa giữa món ăn truyền thống của người dân Malaysia với phong cách ẩm thực châu Âu. Hôm nay, hãy cùng với Justfly khám phá Top 10 món ăn ngon nhất tại Kuching.


1. Kolo Mee

Kolo Mee

Kolo Mee là một món ăn truyền thống tại Kuching nói riêng và bang Sarawak nói chung. Đây cũng được xem là món ăn nổi tiếng nhất tại Kuching. Các bạn có thể bắt gặp Kolo Mee tại bất cứ đâu, từ những quán ven đường cho đến những nhà hàng sang trọng. Thực chất, đây là tên gọi của một món mì khô được xử lý một cách vô cùng độc đáo để giữ được độ ẩm của mì và thấm vị béo từ mỡ heo. Các sợi mì được xếp gọn vào tô, ăn kèm thịt xá xíu, thịt heo băm, hoành thánh, rau và một chút hành lá.

Ngoài ra, Kolo Mee còn có một biến thể khác là Ta Wan Kung Kolo Mee. Ta Wan Kung Kolo Mee khác với Kolo Mee thông thường ở chỗ chúng không có thịt heo băm, điều này giúp bạn cảm nhận được toàn bộ hương vị độc đáo của sợi mì cùng với vị thơm béo của thịt xá xíu.

Một trong những địa điểm bạn nhất định phải thử ở Kuching là Min Joo Café, nơi được biết đến với cái tên Noodle Descendants. Tại đây, Kolo Mee được phục vụ chung với súp nội tạng (bao gồm rong biển, chả cá, một số nội tạng của lợn).

  • Trung bình, giá một tô Kolo Mee dao động vào khoảng 4 đến 10 RM.

2. Sarawak Laska

Sarawak Laska

Nếu bạn là tín đồ của các món bún, hãy thử ngay món Laksa này ở Kuching. Tại Malaysia, Laska có rất nhiều biến thể khác nhau, nhưng Sarawak Laska luôn được đánh giá cao và được rất nhiều thực khách yêu thích. Thực chất, Laksa là một món bún với các thành phần đậm chất nhiệt đới như thịt gà, trứng chiên thái sợi, tôm, riềng, sả và nước cốt dừa. Điểm đặc biệt là đầu bếp có thể thêm giá đỗ hoặc thêm bớt một vài gia vị khác tùy theo yêu cầu của bạn. Tôm và dừa, hai thành phần nghe tưởng không liên quan đến nhau nhưng khi kết hợp lại cho ra một bát bún với nước lèo ngọt thơm không tưởng. Nếu muốn thử Sarawak Laska, đừng bỏ qua Chong Choon Coffee. Có thể bạn sẽ chờ đợi tương đối lâu, nhưng hương vị của Laska tại đây sẽ không làm bạn thất vọng.

  • Giá một tô Sarawak Laska khoảng từ 6 đến 10 RM.

3. Sarawak Kueh Chap

Sarawak Kueh Chap

Cùng với Sarawak Laska và Kolo Moe, Sarawak Kueh Chap rất được lòng người dân địa phương cũng như du khách. Nếu bạn không biết Kueh Chap là một món ăn như thế nào thì đây là một món ăn truyền thống lâu đời của Malaysia, bao gồm sợi mì với nước dùng được làm từ thịt lợn hầm (thịt lợn được sử dụng từ nhiều phần khác nhau). Các phần trong nước dùng được xử lý, chế biến riêng biệt trước khi nấu chung nên màu sắc và hương vị của Kueh Chap luôn đậm đà. Theo kinh nghiệm của Justfly, để thưởng thức một tô Kueh Chap ngon với giá thành phải chăng, các bạn có thể ghé Woon Lam Cafe 1999. Điều tạo nên sự khác biệt cho món Kueh Chap tại Woon Lam Cafe khi so sánh với các quán khác bởi mỗi sáng, chủ quan sẽ là người đích thân lựa từng phần thịt lợn tươi ngon nhất.

  • Quán mở cửa từ 6h00 sáng đến 6h00 tối và đóng cửa vào thứ Ba.

  • Giá cả vào khoảng 6 RM/tô nhỏ.

  • Địa chỉ: Số 187-189, Đường Song Thian Cheok, 93100 Kuching, Sarawak


4. Pork Satay

Pork Satay

Tiếp theo trong danh sách là món thịt thăn lợn nướng sốt đậu phộng rất thịnh hành ở các thành phố của Malaysia. Món ăn này có nguồn gốc xa xưa từ Ấn Độ, được du nhập vào Malaysia theo dòng người nhập cư. Tại đây, Pork Satay được điều chỉnh công thức và nước sốt, giúp món ăn trở nên khác biệt so với bản gốc, cũng như hợp với khẩu vị của người dân Malaysia.

Pork Satay đúng vị phải có vị thơm của riềng, sả được ướp cẩn thận xung quanh miếng thịt nướng và vị beo béo, bùi bùi của sốt đậu phộng. Cũng có một số quán, du khách có thể lựa chọn thịt bò, gà hay thịt cừu thay cho thịt heo. Pork Satay có thể ăn kèm với cơm cốt dừa cũng rất ngon.

  • Mức giá của Pork Satay vào khoảng 5RM đến 7RM tùy vào suất hoặc địa điểm bán.

5. Coffee Sarawak

Coffee Sarawak

Cà phê tại Kuching được làm từ hạt Liberica (ở Việt Nam, một số nơi gọi đây là loại cà phê mít). Đây là một trong những loại hạt cà phê được trồng phổ biến tại các vùng đất thấp của người Bidayuh và các ngôi làng của Trung Quốc ở phía nam Sarawak.

Cà phê tại Kuching luôn có hương vị rất khác tại những nơi khác bởi ở đây, họ thường pha trộn hạt Liberica với các loại hạt cà phê khác như Robusta hay Arabica theo một tỉ lệ nhất định để tạo thêm một ít vị chua hoặc với một số loại hạt cà phê khác để tạo nên hương vị riêng. Hãy gọi cho mình một tách cà phê vào buổi sáng tại những quán cà phê địa phương ở bờ sông Kuching. Hương vị của chúng chắc chắn sẽ làm bạn ấn tượng.


6. Kem Gula Apong

Kem Gula Apong

Kem Gula Apong mềm mịn, thơm phức và mát lạnh sẽ là món ăn cực kì thích hợp cho chuyến tản bộ dọc bờ sông Kuching. Về cơ bản, nguyên liệu làm kem Gula Apong giống với các loại loại kem phổ biến khác. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở đường làm nên loại kem này là loại đường có tên “Gula Apong”. Chính vì thế, nó không có vị ngọt gắt như những món kem làm bằng đường mía khác mà có hương vị thanh nhanh, nhẹ nhàng, điều này giúp đến nay cả những người không hảo ngọt cũng yêu thích loại kem này.

Giá cả của kem Gula Apong vào khoảng 2 đến 5 RM. Các bạn cũng có thể ghé quán Jalan Chan Chin Ann, Kuching 93100 để thưởng thức, quán mở cửa từ 16h đến 22h hằng ngày.


7. Sarawak Umai

Sarawak Umai

Là một thành phố nằm trên đảo, không có gì khó hiểu khi ở Kuching thường xuất hiện các món ăn làm từ cá sống. Umai là một món ăn truyền thống của bang Sarawak với thành phần là cá sống thái lát mỏng, trộn cùng hành tây, một chút ớt và nước cốt chanh. Nguyên liệu đơn giản nhưng chính điều này lại khiến vị tươi ngon, ngọt mát của cá sống đã được sơ chế lan tỏa trong khoang miệng. Nếu bạn đến thăm Kuching vào mùa hè nóng bức thì đây thực sự là một món ăn giải nhiệt hiệu quả. Vì đây là món ăn tương tự gỏi cá của Việt Nam, nên hãy cân nhắc trước khi ăn nếu bạn không ăn được đồ sống. Umai thường được bán tại các khu ăn uống ngoài trời ở Kuching nên tương đối dễ tìm.


8. Midin

Midin

Midin, dương xỉ Midin hay còn được gọi là Bilin là một loại dương xỉ Đà điểu (Fiddlehead) chỉ phát triển trong những khu vực ẩm ướt tại Sarawak. Đây là một món ăn mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở Kuching và một vài địa phương khác ở Sarawak, Malaysia.

Dương xỉ Đà điểu được thu hoạch khi chúng còn là những chiếc lá non và được chế biến như một loại rau. Khi nấu chín, chúng có độ nhớt giống mồng tơi nhưng dai hơn và cũng rất tốt cho sức khỏe khi chúng giúp bồi bổ tế bào, chứa nhiều chất sắt và xơ, nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như Omega-3 và Omega-6. Món ăn rất thích hợp khi ăn chung với cơm trắng


9. Kueh Lapis

Kueh Lapis

Đây là món bánh vô cùng nổi tiếng tại Kuching. Bánh bao gồm nhiều lớp khác nhau với nhiều màu sắc và hương vị riêng biệt trong cùng một ổ bánh tạo nên sự thích thú cả về vị giác và thị giác. Bánh được nướng từng lớp riêng biệt giúp giữ nguyên mùi vị trước khi ghép lại thành chiếc bánh hoàn chỉnh. Đây cũng món ăn được rất nhiều du khách mua làm quà cho người thân và gia đình khi có dịp ghé thăm Kuching. Cửa hàng bánh Kueh Lapis nổi tiếng nhất tại Kuching là Mira Cake House. Bạn có thể đến đó bằng xe hoặc thuyền, hầu hết các hướng dẫn viên hoặc các lái xe đều biết đến quán này.


10. Kong Pia

Kong Pia

Kong Pia hay còn được gọi là Foochow Bagels là loại bánh ngọt truyền thống với nhân thịt ngọt bên trong. Bánh có kích thước nhỏ, phẳng và dai. Thành phần chủ yếu để chế biến Kong Pia rất cơ bản bao gồm bột mì, muối, nước và hạt vừng. Ban đầu, bánh khá mềm, nhưng trải qua quá trình nướng tương đối khác biệt, bánh trở nên dai hơn. Bánh sẽ ngon nhất khi mới ra lò, các bạn không nên mua bánh đã nguội hoặc nên gọi nhà bếp hâm nóng bánh trước khi ăn để đảm bảo hương vị.

Trên đây là top 10 những món ăn ngon nhất tại Kuching, Malaysia mà bạn không thể bỏ lỡ. Ngoài những món ăn này, nếu bạn có dịp du lịch Kuching vào khoảng tháng 7, 8 hàng năm, bạn cũng có thể ghé thăm hội chợ ẩm thực được tổ chức hằng năm. Tại đây, bạn có thể thưởng thức hầu như toàn bộ những món ăn đặc sắc nhất của Kuching nói riêng và Malaysia nói chung. Đôi khi còn có những món ăn của Hàn Quốc, Đài Loan và một số quốc gia châu Á khác. Ngoài ra, đây không chỉ thuần túy là một hội chợ ẩm thực mà còn là lễ hội, nơi trình diễn các tiết mục văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa Malaysia. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại Kuching, Malaysia.


Nội dung

  • 1. Kolo Mee
  • 2. Sarawak Laska
  • 3. Sarawak Kueh Chap
  • 4. Pork Satay
  • 5. Coffee Sarawak
  • 6. Kem Gula Apong
  • 7. Sarawak Umai
  • 8. Midin
  • 9. Kueh Lapis
  • 10. Kong Pia

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678