9 lưu ý hàng đầu cho chuyến đi an toàn đến Thượng Hải

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert15/06/2023

Với bất kì ai cũng vậy, khi lần đầu tiên du khách đi du lịch khám phá một miền mất mới, chắc chắn sẽ có rất nhiều điều chúng ta phải tìm hiểu. Có thể là đất nước đó, người dân ở đó, truyền thống văn hóa và rào cản ngôn ngữ,... Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Thượng Hải – Trung Quốc thì những điều đó là rất quan trọng. Để giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Justfly nhé!

Nôi dung

 • 1. Dành toàn bộ thời gian để du lịch ở những nơi nổi tiếng
 • 2. Bỏ lỡ việc ghé thăm các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật của Thượng Hải
 • 3. Bỏ lỡ những ngôi đền, chùa đẹp
 • 4. Tiêu tốn quá nhiều tiền vào những cửa hàng đắt đỏ
 • 5. Chỉ ăn ở những nhà hàng nổi tiếng
 • 6. Nhầm lẫn các sân bay/nhà ga ở Thượng Hải
 • 7. Móc túi
 • 8. Sử dụng phương tiện công cộng
 • 9. Bỏ qua văn hóa địa phương
 • Bài viết liên quan

Với bất kì ai cũng vậy, khi lần đầu tiên du khách đi du lịch khám phá một miền mất mới, chắc chắn sẽ có rất nhiều điều chúng ta phải tìm hiểu. Có thể là đất nước đó, người dân ở đó, truyền thống văn hóa và rào cản ngôn ngữ,... Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Thượng Hải – Trung Quốc thì những điều đó là rất quan trọng. Để giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Justfly nhé!


Tour Thượng Hải

Hà Nội - Thượng Hải - Bắc Kinh (5N4Đ)

Trung Quốc cũng được xem là một trong những đất nước có nét văn hóa, ẩm thực đa dạng nhất trên thế giới. Tour du lịch Hà Nội - Thượng Hải - Bắc Kinh (5N4Đ) hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm độc đáo giúp quý khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh đất nước Trung Hoa với những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng nền văn hoá và với bề dày lịch sử bậc nhất Châu Á.

20.590.000 ₫

Hà Nội - Bắc Kinh - Tô Châu - Hàng Châu - Thượng Hải (7N6Đ)

Tour du lịch Hà Nội - Bắc Kinh - Tô Châu - Hàng Châu - Thượng Hải. Hành trình khám phá đất nước Trung Hoa 7 ngày 6 đêm độc đáo giúp quý khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh đất nước Trung Hoa rộng lớn, khám phá một loạt 4 thành phố nổi tiếng là Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu.

21.590.000 ₫


1. Dành toàn bộ thời gian để du lịch ở những nơi nổi tiếng

Dành toàn bộ thời gian để du lịch ở những nơi nổi tiếng

Một số nơi nổi tiếng như Xintiandi, đường Nam Kinh, đường Hoài Hải, quảng trường Nhân dân, khu vườn Yuyuan, đền Jian’an,… đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Thượng Hải. Không thể phủ nhận sự đẹp đẽ của những nơi này, đó chính là lý do khiến khách du lịch đổ về đây tham quan và mua sắm rất đông đúc, tấp nập. Đặc biệt, dịp cuối tuần là lúc du khách tập trung càng đông. Chính vì vậy du khách sẽ cảm thấy ngột ngạt và khó chịu, buổi tham quan sẽ không còn mang đúng ý nghĩa. Tốt hơn hết, đừng đi vào dịp cuối tuần, nếu có thể hãy tham quan vào những ngày trong tuần. Bạn sẽ cảm nhận được không khí vui chơi trong lành và đỡ phải bon chen với dòng người tấp nập.

Bảo tàng Thượng Hải, Bến Thượng Hải,… là điểm tham quan rất đẹp. Nếu có thể, hãy chọn ngày trong tuần vào buổi sáng để trải nghiệm những gì ở đây. Đường Hoài Hải, đường Nam Kinh và các chợ nhỏ lẻ cũng vậy, mua sắm vào buổi sáng để bạn đỡ bị đông đúc, chen lấn vì khách quá đông.

Ngoài những nơi du lịch nổi tiếng, có rất nhiều địa điểm tuyệt vời khác trong thành phố để bạn có thể khám phá như: Phố cổ Thượng Hải, đi bộ quanh khu tô giới cũ của Pháp (ở một số phố như Anfu Lu, Wukang Lu, Wulumuqi Lu), một số khu chợ nhỏ lẻ (có một chợ lớn ở ngã tư Zhenning Lu và Xinzha Lu, Jing’an), chợ nông sản (chợ Jiashan) là điểm ưa thích của khách du lịch, người địa phương và người nước ngoài), chợ chim và hoa Caojadu. Dù không phải là những nơi quá nổi tiếng, nhưng ở đó có rất nhiều điều bạn có thể học hỏi và khám phá. Chính những nơi này sẽ giúp bạn biết thêm được văn hóa của người dân Thượng Hải.


2. Bỏ lỡ việc ghé thăm các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật của Thượng Hải

Bỏ lỡ việc ghé thăm các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật của Thượng Hải

Thượng Hải là nơi có một số phòng trưng bày và bảo tàng hấp dẫn cũng như tuyệt vời nhất thế giới. Thành phố này hội tụ rất nhiều bảo tàng với những chủ đề khác nhau rất thú vị. Nếu muốn có trải nghiệm nghệ thuật thì 2 địa chỉ không nên bỏ qua đó là: Khu phố nghệ thuật M50 (nằm trên đường Moganshan Lu) và Phố họa sĩ (ở địa chỉ 212 Wemding Lu, gần Nandan Lu) – Nơi bạn có thể thỏa sức chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật đương đại mà không phải trả tiền.

Ngoài ra, còn rất nhiều bảo tàng khác mà bạn không nên bỏ qua như: Bảo tàng Thủy tinh – Chuyên trưng bày các tác phẩm nghệ thuật làm từ thủy tinh; Bảo tàng Khoa học và công nghệ Thượng Hải – Nơi có các bộ phim và triển lãm về khoa học, công nghệ; Bảo Tàng Thượng Hải – Nơi có nhiều khu trưng bày theo từng chủ đề; Bảo tàng lịch sử tự nhiên; Bảo tàng Lịch sử Thượng Hải,… cùng nhiều phòng triển lãm khác mà không phải nơi nào cũng có. Nếu không đủ thời gian để đi hết những bảo tàng này, hãy tìm hiểu trước các bảo tàng và đến thăm nơi mà mình yêu thích.


3. Bỏ lỡ những ngôi đền, chùa đẹp

Bỏ lỡ những ngôi đền, chùa đẹp

Một số ngôi đền như Ngọc Phật, chùa Jing’an là những ngôi chùa nổi tiếng ở Thượng Hải. Những ngôi chùa này có lịch sử lâu đời với những chuông đồng, tác phẩm điêu khắc, tượng tuyệt đẹp.

Bạn không chỉ được ngắm mà còn hiểu biết được nhiều điều về văn hóa và con người của Trung Quốc trong lịch sử và hiện đại. Ghé thăm chùa Long Hoa để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa, nên vào bên trong chùa để cầu nguyện một điều may mắn nào đó. Ngoài ra, còn một số đền chùa không nên bỏ lỡ như: Đền Khổng Tử (ở 215 Wenmiao Lu), Miếu Thành Hoàng Thượng Hải ở Phố cổ Thượng Hải cũng là địa điểm lý thú để bạn biết thêm về kiến trúc tôn giáo của Trung Quốc. Đừng bỏ lỡ nhé!


4. Tiêu tốn quá nhiều tiền vào những cửa hàng đắt đỏ

Tiêu tốn quá nhiều tiền vào những cửa hàng đắt đỏ

Bạn nên biết rằng, không phải cứ đi du lịch là thoải mái chi tiêu cho những thứ đắt tiền. Có một số cửa hàng tuy giá thành rẻ nhưng chất lượng hàng hóa cũng không kém cạnh gì. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn những cửa hàng phù hợp với kinh phí của mình đang có. Điều này còn giúp bạn tiết kiệm chi phí và chi tiền không phung phí vào những thứ không cần thiết. Nếu bạn có nhiều tiền, có thể mua sắm hàng hiệu tại cửa hàng nổi tiếng ở đường Nam Kinh, Xintiandi,… Nhưng nếu kinh phí hạn hẹp, có thể mua sắm tại chợ Qipu Lu, chợ Hàn, chợ Vải. Nhìn chung, tùy thuộc vào khả năng tài chính nhưng tiết kiệm có lẽ vẫn tốt hơn.


5. Chỉ ăn ở những nhà hàng nổi tiếng

Chỉ ăn ở những nhà hàng nổi tiếng

Thượng Hải có một nền ẩm thực nổi tiếng, các món ăn ở đây thực sự ngon và mang những đặc trưng riêng. Chính vì vậy, có rất nhiều nhà hàng, thậm chí là những quán nhỏ ven đường cũng có nhiều món ăn ngon. Những nhà hàng nổi tiếng sẽ cho bạn những món ăn ngon miệng, đắt tiền, không gian ăn uống lịch sự, sạch sẽ và thoáng mát. Nhưng ẩm thực đường phố thường mở về đêm và sáng cũng là những trải nghiệm thú vị không nên bỏ qua. Các món bánh bao hấp, bánh bao chiên, đậu phụ thối, mì xào, thịt lợn xiên,… ngay tại những khu phố ăn uống Thương Dương, Nam Vân Nam, đường Ngô Giang,… chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất tuyệt vời. Không những thế, bạn còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí đấy nhé!


6. Nhầm lẫn các sân bay/nhà ga ở Thượng Hải

Nhầm lẫn các sân bay/nhà ga ở Thượng Hải

Một thành phố lớn như Thượng Hải chắc chắn sẽ có nhiều sân bay, nhà ga để bạn có thể dễ dàng đi lại. Nhưng, hãy tìm hiểu thông tin trước nhé bởi thành phố có 2 sân bay quốc tế lớn nhất là Pudong và Hồng Kiều, 2 nhà ga chính để di chuyển trên thành phố và các tỉnh lân cận. Bạn nên biết rõ ràng và cụ thể mình đang bắt chuyến bay nào từ sân bay nào đến sân bay nào? Từ nhà ga nào đến nhà ga nào? Tốc độ di chuyển của tàu cao tốc và tàu thường để theo kịp các chuyến bay. Do đó, nắm rõ thông tin là điều cần thiết, tránh bị bỏ lại vì không kịp làm thủ tục bay nhé! Không những thế, còn giúp bạn dễ dàng di chuyển đến các điểm du lịch hơn thay vì phải đi lại bằng taxi, chi phí sẽ khá cao đó.


7. Móc túi

Móc túi

Không chỉ riêng Thượng Hải mà nhiều thành phố du lịch khác vẫn có những kẻ móc túi, lừa đảo những du khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài. Do đó, bạn hãy thận trọng khi giao tiếp với người lạ. Túi xách, ví tiền hãy gìn giữ cẩn thận, đừng mang theo quá nhiều tiền mặt bởi những tên móc túi sẽ chú ý và lấy đi trong chốc lát.

Đừng quan tâm quá nhiều đến những người hỏi bạn những câu hỏi ngẫu nhiên về nơi ở của bạn, tên tuổi, thời gian ở Thượng Hải,… ở tất cả những điểm du lịch, đặc biệt là quanh khu vực Quảng trường Nhân dân. Bạn có thể cho họ chụp ảnh cùng bạn nhưng đừng nghe theo bất cứ lời mời đến một địa điểm nào đó như một triển lãm hoặc đến các chợ mua sắm. Rất có thể họ đang đánh lạc hướng bạn để móc túi, lừa đảo.

Đừng trả lời hoặc giao tiếp trò chuyện cùng những người đang cố gắng bán cho bạn những thứ không cần thiết tại Yongfu Lu, bên ngoài câu lạc bộ The Department.

Khi mua sắm tại các chợ du lịch ở Thượng Hải (như Chợ Hàn, chợ Vải) đừng nên mua theo giá mà người bán đã báo giá. Bởi giá trị thực tế của nó thấp hơn rất nhiều. Vì thế, hãy đề nghị giảm giá ít nhất 50% giá thành. Nếu họ không bán thì hãy ngoảnh mặt và bước đi đừng ngại ngùng và nuối tiếc.

Nếu bạn làm được một số điều trên, bạn sẽ thoải mái tiệc tùng đến tận nửa đêm mà mình vẫn giữ được sự an toàn.


8. Sử dụng phương tiện công cộng

Sử dụng phương tiện công cộng

Xe buýt là phương tiện công cộng có giá thành rẻ và tiện lợi nhưng bạn đừng vội sử dụng nó làm phương tiện đi lại. Bởi các tuyến xe buýt là rất nhiều và khó hiểu, các biển hiệu bằng Tiếng trung tại các trạm xe buýt sẽ làm bạn càng khó khăn hơn trong việc chọn chuyến đi. Do đó, bạn sẽ bị muộn giờ, trễ các chuyến bay. Hãy tự tin gọi taxi và thương lượng giá sao cho rẻ nhất để di chuyển.

Đừng vào tàu điện ngầm vào giờ cao điểm từ 8:30 đến 9:00 sáng và từ 6 giờ chiều đến 6:30 chiều tại Thượng Hải. Trong những giờ này, lưu lượng người lưu thông rất đông, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn đấy.

Đừng ra khỏi khách sạn khi chưa có thẻ phòng hoặc chìa khóa phòng. Tốt nhất, bạn cần biết địa chỉ bằng tiếng Trung của khách sạn nơi bạn ở và lưu vào điện thoại. Hầu hết, các tài xế taxi đều không hiểu tiếng Anh. Khi bạn có địa chỉ tiếng Trung bạn sẽ gặp dễ dàng khi gọi taxi di chuyển trên khắp mọi nẻo đường.


9. Bỏ qua văn hóa địa phương

Bỏ qua văn hóa địa phương

Khi bạn đang gặp tình huống cần trao đổi hoặc tặng quà gì đó ở Thượng hải, tốt nhất nên lấy 2 thứ (rượu, thuốc lá,…) thay vì phải lấy 1 thứ. Bởi 2 thứ sẽ mang đến điều tốt lành hơn. Nếu bạn nhận được một món quà nào đó từ một người Thượng Hải, bạn không nên mở khi có mặt họ mà hãy để mở sau. Người Thượng Hải sẽ không thích điều này đâu bạn nhé!

Thêm một điều này có thể không mới mẻ đổ với bạn nhưng hãy tránh những cuộc trò chuyện trực tiếp về “Three Ts” (ba chữ Ts) bao gồm Taiwan (Đài Loan), Thiên An Môn (Tian’anmen) và Tibet (Tây Tạng). Ba địa danh này có thể là một điều tối kỵ nào đó mà họ không muốn chúng ta nhắc tới. Điều này áp dụng với tất cả lãnh thổ Trung Quốc, trong đó có Thượng Hải.

Thượng Hải khác với nhiều thành phố khác của Trung Quốc, đến đây bạn sẽ bắt gặp nhiều người nói Tiếng Anh rất trôi chảy. Bạn đừng vội khen họ về trình độ tiếng Anh của họ tốt, rất có thể họ là những người được đào tạo ở các trường đại học lớn ở Thượng Hải hoặc du học nước ngoài. Khi họ nghe được lời khen đó, họ sẽ có cảm giác và cho rằng đó là những bình luận đang xúc phạm đối với họ. Chính vì thế, không phải lời khen nào cũng được người khác thích đâu, bạn nhớ chú ý nhé!


Thượng Hải là một nơi tuyệt vời để bạn khám phá, không chỉ các khu vui chơi, mua sắm mà các điểm nghỉ dưỡng cũng rất hoàn hảo đối với khách du lịch. Chính vì vậy, khi đến thành phố này, bạn nên hạn chế tối đa những điều cần tránh khi đến Thượng Hải mà Justfly liệt kê ở trên nhé! Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và nhiều ý nghĩa!


Nội dung

 • 1. Dành toàn bộ thời gian để du lịch ở những nơi nổi tiếng
 • 2. Bỏ lỡ việc ghé thăm các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật của Thượng Hải
 • 3. Bỏ lỡ những ngôi đền, chùa đẹp
 • 4. Tiêu tốn quá nhiều tiền vào những cửa hàng đắt đỏ
 • 5. Chỉ ăn ở những nhà hàng nổi tiếng
 • 6. Nhầm lẫn các sân bay/nhà ga ở Thượng Hải
 • 7. Móc túi
 • 8. Sử dụng phương tiện công cộng
 • 9. Bỏ qua văn hóa địa phương
 • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678