10 điều nên biết trước khi du lịch Thượng Hải

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert16/06/2023

Thượng Hải được xem như là một “Hòn ngọc châu Á” và được coi là “Paris của phương Đông”. Không phải ngẫu nhiên mà thành phố này được đánh giá cao đến vậy. Đây là một thành phố đại diện cho sự phát triển của kinh tế, thương mại và văn minh nhân loại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho du khách 10 điều nên biết về Thượng Hải, chắc chắn bạn sẽ có thêm cho mình nhiều thông tin thú vị khi du lịch ở thành phố này.

Nôi dung

 • 1. Thượng Hải - Thành phố đông đúc nhất thế giới
 • 2. Trung tâm tài chính và văn hóa thế giới
 • 3. Thượng Hải - Một cường quốc giao thông vận tải
 • 4. Thượng Hải sở hữu những thị trấn nước cổ điển
 • 5. Thượng Hải – Thành phố của lịch sử và hiện đại
 • 6. Các khu tô giới nổi tiếng của Pháp tại Thượng Hải
 • 7. Thượng Hải - Thành phố không ngủ
 • 8. Thiên đường mua sắm
 • 9. Thời gian tốt nhất để ghé thăm Thượng Hải
 • 10. Thượng Hải hiện miễn thị thực 144 giờ
 • Bài viết liên quan

Thượng Hải được xem như là một “Hòn ngọc châu Á” và được coi là “Paris của phương Đông”. Không phải ngẫu nhiên mà thành phố này được đánh giá cao đến vậy. Đây là một thành phố đại diện cho sự phát triển của kinh tế, thương mại và văn minh nhân loại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho du khách 10 điều nên biết về Thượng Hải, chắc chắn bạn sẽ có thêm cho mình nhiều thông tin thú vị khi du lịch ở thành phố này.


Tour Thượng Hải

Hà Nội - Thượng Hải - Bắc Kinh (5N4Đ)

Trung Quốc cũng được xem là một trong những đất nước có nét văn hóa, ẩm thực đa dạng nhất trên thế giới. Tour du lịch Hà Nội - Thượng Hải - Bắc Kinh (5N4Đ) hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm độc đáo giúp quý khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh đất nước Trung Hoa với những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng nền văn hoá và với bề dày lịch sử bậc nhất Châu Á.

20.590.000 ₫

Hà Nội - Bắc Kinh - Tô Châu - Hàng Châu - Thượng Hải (7N6Đ)

Tour du lịch Hà Nội - Bắc Kinh - Tô Châu - Hàng Châu - Thượng Hải. Hành trình khám phá đất nước Trung Hoa 7 ngày 6 đêm độc đáo giúp quý khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh đất nước Trung Hoa rộng lớn, khám phá một loạt 4 thành phố nổi tiếng là Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu.

21.590.000 ₫


1. Thượng Hải - Thành phố đông đúc nhất thế giới

Thượng Hải - Thành phố đông đúc nhất thế giới

Trung Quốc được biết đến là đất nước đông dân nhất thế giới và Thượng Hải là thành phố tốt nhất để minh chứng cho điều này. Vào năm 2014, dân số Thượng Hải cán mốc 24 triệu người và con số này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bên cạnh số lượng dân đông đúc, dịch vụ tàu điện ngầm rộng lớn của Thượng Hải cũng rất nổi tiếng. Đây là phương tiện cần thiết để có thể duy trì hoạt động và sự phát triển của thành phố này mỗi ngày.

Khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu biến Thượng Hải thành New York của châu Á, họ chắc chắn đã làm nó xứng đáng với biệt danh "thành phố không bao giờ ngủ" này. Thượng Hải đứng đầu danh sách các thành phố trên thế giới về dân số và đứng thứ ba trên thế giới về dân số đi lại.


2. Trung tâm tài chính và văn hóa thế giới

Trung tâm tài chính và văn hóa thế giới

Với việc thực hiện các chính sách cải cách và mở cửa, điều đầu tiên Thượng Hải đạt được là trở thành một cảng chính, giữ vai trò quan trọng trong việc xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế. Điều này góp phần lớn vào sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế địa phương và thu hút các công ty nước ngoài thiết lập các quan hệ hợp tác thương mại đối với Thượng Hải.

Sự phát triển không ngừng của kinh tế đã hình thành lên các nhóm các công ty, ngân hàng và các tổ chức chứng khoán dày đặc. Rất nhanh chóng, Thượng Hải trở thành một trung tâm tài chính thế giới.

Thành phố này đã có những bước nhảy vọt trong hai thập kỷ qua vì mục tiêu của Trung Quốc là biến Thượng Hải trở thành một trung tâm quốc tế về tài chính và văn hóa. Nhiều doanh nghiệp đang phát triển mạnh tại Thượng Hải đã cung cấp những cơ hội mới để số lượng người dân thuộc tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và thu hút sự chú ý của thị trường nước ngoài đối với Thượng Hải.

Thượng Hải cũng là thành phố đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng liên tục và là trung tâm của nhiều công ty quốc tế làm việc tại Trung Quốc. Nó cũng đã trở thành một trung tâm văn hóa với sự nổi tiếng về thời trang, nghệ thuật và thiết kế. Thượng Hải cũng được biết đến như là cái nôi của nền điện ảnh Trung Quốc với dàn diễn viên đang ngày càng trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.


3. Thượng Hải - Một cường quốc giao thông vận tải

Thượng Hải - Một cường quốc giao thông vận tải

Nhắc tới Thượng Hải, không thể nhắc tới giao thông vận tải tại đây. Thượng Hải đang sở hữu con tàu Maglev – tàu có tốc độ di chuyển nhanh nhất thế giới hiện nay. Con tàu này kết nối sân bay quốc tế Pudong đến trung tâm thành phố Thượng Hải.

Thượng Hải cũng sở hữu hệ thống tàu điện ngầm dài nhất thế giới nằm bên dưới thành phố Thượng Hải với 400 dặm (644 km) bao gồm các đường hầm và đường đua. Tàu điện ngầm tại Thượng Hải có 393 trạm trải khắp thành phố và di chuyển qua tất cả các điểm tham quan chính, giúp du khách đến du lịch dễ dàng tham quan, khám phá.

Các sân bay quốc tế Phố Đông và Hồng Kiều của Thượng Hải cũng là những cường quốc về giao thông, phục vụ lên tới hơn 110 triệu hành khách mỗi năm.


4. Thượng Hải sở hữu những thị trấn nước cổ điển

Thượng Hải sở hữu những thị trấn nước cổ điển

Thượng Hải là thành phố hiếm hoi trên thế giới sở hữu nhiều thị trấn nước với đủ các quy mô. Thật thiếu sót nếu như ghé thăm Thượng Hải mà không tham quan những thị trấn nước này.

Đi về phía Tây Thượng Hải cách khoảng 20km và 100km đều có một số thị trấn nước cổ, nơi đây sử dụng đường thủy như đường bộ, các hoạt động hầu như đường người dân lựa chọn và di chuyển trên sông. Đến với những thị trấn đẹp như tranh vẽ này, khách du lịch sẽ được tham quan, khám phá toàn bộ thành phố bằng việc đi trên những chiếc thuyền qua các con kênh.

Lên kế hoạch và dành thời gian cho một chuyến viếng thăm ít nhất một trong những thị trấn nước này là một gợi ý lý tưởng khi đi du lịch Thượng Hải. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ thị trấn nước nào theo sở thích của mình. Bởi mọi thị trấn nước tại đây đều có sức hút, vẻ đẹp riêng.

Bên ngoài khu vực trung tâm thành phố nhộn nhịp, có rất nhiều thị trấn nước nổi tiếng nằm quanh thành phố có thể kể tới như Zhujiajiao, Zhou TRANG, Tongli, Wuzhen, Xitang, Nanxun và Luzhi.

Điểm chung của các thị trấn nước này là chúng được đặc trưng bởi những ngọn suối nhỏ, những cây cầu hình vòng cung, những con hẻm lát đá, những quán trà bên bờ sông và những ngôi nhà theo phong cách truyền thống. Nếu bạn đã di chuyển và khám phá bằng thuyền, ban cũng có thể đi dạo qua những thị trấn cổ này để trải nghiệm phong cách sống giải trí của người dân địa phương cũng như bạn sẽ thấy được các di sản văn hóa sống. Một điểm nhấn tuyệt vời cho chuyến đi của bạn và cũng là một điều lý thú khó có thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào ngoài Trung Quốc.


5. Thượng Hải – Thành phố của lịch sử và hiện đại

Thượng Hải – Thành phố của lịch sử và hiện đại

Xét về các nét văn hóa và lịch sử tại Thượng Hải, điều làm cho nó trở nên độc đáo so với các thành phố khác ở Trung Quốc dó là quá khứ thuộc địa ở nơi đây.

Ban đầu, Thượng Hải là một thị trấn đánh cá và dệt may nhỏ. Nơi đây bình dị và giống như mọi thị trấn nhỏ khác tại Trung Quốc. Mọi thứ thay đổi khi Trung Quốc mở cửa cho các cường quốc nước ngoài vào đây buôn bán, sinh sống trong Hiệp ước Nanking năm 1842. Người Anh, Pháp, Mỹ, Đức và Nga bắt đầu chuyển đến và sinh sống tại đây. Sự có mặt của những người nước ngoài cùng việc kết hợp giữa nhiều nền văn hóa khác nhau mang đến bản sắc riêng cho thị trấn này. Thành phố phát triển mạnh mẽ như một trung tâm thương mại và tài chính quốc tế. Rất nhanh chóng, nó được mệnh danh là Paris của phương Đông trong những năm 1920 và 1930. Nhiều người phương Tây đến đây đã xây dựng các ngân hàng và biệt thự theo phong cách kiến trúc phương Tây đặc trưng cũng như khác biệt hoàn toàn so với kiến trúc của Châu Á. Chính điều này để lại cho Thượng Hải sau này một di sản kiến ​​trúc hoàn toàn khác.

Mặc dù được dựng lên trong các thời kỳ khác nhau với các phong cách khác nhau như Gothic, Romanesque hoặc Baroque, nhưng những tòa nhà này lại tồn tại một cách hài hòa, đẹp mắt. Nhiều tòa nhà mà du khách thấy trên Bến Thượng Hải và trong Khu tô giới cũ của Pháp đã được xây dựng trong thời kỳ này.

Năm 1990, Trung Quốc đã lựa chọn Thượng Hải là nơi để dẫn đầu việc cải cách và mở cửa buôn bán, dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ tại đây.

Cho đến hiện tại, nó có lẽ là thành phố thu hút nhất cho người ngoài từ tất cả các quốc gia trên thế giới đến thăm. Các kiến trúc, tòa nhà hiện đại và không ngừng được mở rộng của Thượng Hải bao gồm Tháp Oriental Pearl biểu tượng, Tháp Jin Mao và Trung tâm tài chính thế giới 101 tầng có khách sạn Park Hyatt, khách sạn cao nhất thế giới.

Là một đô thị thịnh vượng, nhưng Thượng Hải cũng sở hữu nhưng tòa nhà cổ kính theo kiến trúc Phương Tây. Nó như là minh chứng cho sự phát triển của Thượng Hải theo thời gian. Bên cạnh đó, sự hiện đại của thành phố cũng được thể hiện rõ nhất khi màn đêm buông xuống ở sông Hoàng Phố, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng những tòa nhà chọc trời của thành phố.

Chính vì những điều trên mà Thượng Hải được mệnh danh là thành phố đa văn hóa giữa sự kết hợp của lịch sử và hiện đại.


6. Các khu tô giới nổi tiếng của Pháp tại Thượng Hải

Các khu tô giới nổi tiếng của Pháp tại Thượng Hải

Minh chứng cho sự có mặt của Pháp trong lịch sử tại Thượng Hải được thể hiện qua những tòa nhà cổ mang được xây dựng theo kiến trúc Phương Tây hay những khu tô giới Pháp tại thành phố này. Những điều này được bảo tồn theo một cách tốt nhất và được cải tiến, phát triển để thể hiện cho sự phát triển của Thượng Hải theo thời gian nhưng đảm bảo không làm mất đi sự độc đáo, riêng biệt của những khu vực này.

Các khu tô giới Pháp luôn thu hút sẽ ghé thăm của nhiều người nước ngoài. Với đầy đủ kiến ​​trúc châu Âu và phong cách trang trí nghệ thuật, khu tô giới của Pháp là một nơi phổ biến cho khách du lịch và người dân địa phương.

Nhiều khu vực khác trong trung tâm thành phố Thượng Hải cũng chịu ảnh hưởng của các nhà quy hoạch và kiến ​​trúc sư nước ngoài, điều này mang lại cho thành phố một sự kết hợp giữa nhiều nét kiến trúc độc đáo. Các khu vực như khu tô giới Pháp và Bund vẫn là những khu vực phổ biến được nhiều người nước ngoài tìm đến và ưu ái gọi là nhà bởi sự quen thuộc trong kiến trúc, đời sống tại đây.


7. Thượng Hải - Thành phố không ngủ

Thượng Hải - Thành phố không ngủ

Cuộc sống về đêm đầy màu sắc với ánh đèn từ những tòa nhà cao chọc trời khiến Thượng Hải được mệnh danh là thành phố không ngủ. Ngắm cảnh đêm tại Thượng Hải là một trong những trải nghiệm đáng nhớ mà bạn nên trải nghiệm. Khi màn đêm buông xuống, tất cả ánh sáng được tỏa ra đầy rực rỡ từ mọi hướng. Vào thời điểm này, chọn lấy một chuyến du thuyền và đi dọc theo sông Hoàng Phố sẽ khiến bạn nhìn ngắm được sự quyến rũ của cảnh đêm ở cả bên bờ sông Thượng Hải.

Ngoài ra, hầu hết mọi người thích dành thời gian rảnh vài buổi tối để đi dọc theo com phố đi bộ là đường Nam Kinh. Đường Nam Kinh là nơi họ có thể mua được vài đồ cao cấp với giá hời hay lót dạ cho dạ dày của mình bằng những món ăn vặt, món ăn nhẹ hoặc một vài món ăn đường phố.

Nếu bạn muốn thay đổi không gian thì Xintiandi là một gợi ý dành cho bạn. Nơi đây là một điểm đến thuận lợi cho các tòa nhà đặc biệt của con đường này. Hầu hết các tòa nhà được sử dụng làm nhà hàng theo chủ đề, phòng trưng bày nghệ thuật, cửa hàng thời trang, quán cà phê hoặc quán bar. Đây là khu vực sầm uất vào ban đêm cũng không hề kém so với đường Nam Kinh.


8. Thiên đường mua sắm

Thiên đường mua sắm

Được ca ngợi là Thiên đường mua sắm, Thượng Hải mang đến cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm để lựa chọn với hàng trăm cửa hàng khác nhau. Chỉ riêng tại đường Nam Kinh đã có khoảng hơn 600 cửa hàng với đầy đủ các loại mặt hàng vô cùng đa dạng, đến từ các thương hiệu cao cấp cho đến các sản phẩm địa phương giá rẻ.

Các khu vực mua sắm nổi tiếng bao gồm Đường Nam Kinh, Đường Huaihai, Đường Bắc Tứ Xuyên, Đường Trung Tây, Chợ Yuyuan. Đến với các khu vực này, khách hàng sẽ dễ dàng tìm được cho mình nhiều món đồ ưng ý. Tuy nhiên đừng quên trả giá để có thể mua được mặt hàng với giá tốt nhất bạn nhé.


9. Thời gian tốt nhất để ghé thăm Thượng Hải

Thượng Hải mang khí hậu khá giống với Việt Nam với bốn mùa đặc trưng: xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân nắng ấm, mùa hè gay gắt, mùa thu dịu nhẹ và mùa đông lạnh giá chính là nét thời tiết đặc trưng tại Thượng Hải.

Du khách có thể ghé thăm Thượng Hải vào bất kỳ thời gian nào trong năm, tuy nhiên thời gian tốt nhất để ghé thăm Thượng Hải là vào mùa xuân và mùa thu. Mùa hè tại Thượng Hải có nhiệt độ khá cao. Nên nếu đến dây và di chuyển giữa nhiều điểm tham quan sẽ có thể khiến bạn cảm thấy mệt và đuối sức do nắng gắt. Nhiệt độ mùa đông tại đây lại xuống khá thấp, thường có mưa và khá ẩm ướt cũng không thích hợp cho một chuyến du lịch hoàn hảo.

Mùa xuân và mùa thu cung cấp nhiệt độ dễ chịu và không khí trong lành hơn, đó là thời điểm thích hợp để ghé thăm Trung Quốc. Thời điểm này cũng trùng với mùa du lịch ở Trung Quốc.

Tham quan vào mùa xuân du khách sẽ được ngắm nhìn nhiều vườn hoa và không gian xanh của Thượng Hải, nơi mang đến sự thư giãn, thoải mái cho du khách. Mùa thu mang đến những ngày có nhiệt độ ôn hòa với độ ẩm cao và lượng mưa ít hơn, chuyến du ngoạn của bạn sẽ không bị cản trở.

Ngoài ra, khi đi du lịch ở Trung Quốc hãy nhớ tham khảo lịch nghỉ lễ của quốc gia này để đảm bảo bạn sẽ không phải chen chúc trong những biển người tại các điểm tham quan.


10. Thượng Hải hiện miễn thị thực 144 giờ

Đối với công dân của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc, Canada và các quốc gia khác khi đến với Thượng Hải và các khu vực lân cận của Giang Tô và Chiết Giang được cung cấp tùy chọn miễn thị thực 144 giờ (6 ngày). Hiện nay quá cảnh miễn thị thực 144 giờ được thực hiện tại Thượng Hải cho công dân nước ngoài từ 53 quốc gia, bao gồm Canada, Brazil, Đan Mạch, Pháp, Anh, Mỹ, Ý, Nhật Bản, Ba Lan, v.v. Ngoài 53 quốc gia, công dân từ các quốc gia nước ngoài khác dự kiến sẽ có được thị thực hợp lệ trước khi đến thăm.

Du khách khi có nhu cầu muốn tránh những rắc rối của việc áp dụng visa có thể chọn tùy chọn này miễn là họ sẵn sàng để hạn chế quá cảnh của họ. Ngoài ra, hệ thống ứng dụng trực tuyến đã được đưa vào sử dụng kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2018, rút ​​ngắn thời gian nộp đơn xuống còn 20 phút.


Du khách chắc hẳn đã có thêm cho mình nhiều thông tin thú vị khi đọc bài viết này. Còn chần chừ gì mà chưa lên ngay cho mình kế hoạch ghé thăm thành phố sầm uất, hiện đại và đầy lý thú này. Chúc bạn có chuyến đi hoàn hảo tại thành phố Cảng Thơm này!


Nội dung

 • 1. Thượng Hải - Thành phố đông đúc nhất thế giới
 • 2. Trung tâm tài chính và văn hóa thế giới
 • 3. Thượng Hải - Một cường quốc giao thông vận tải
 • 4. Thượng Hải sở hữu những thị trấn nước cổ điển
 • 5. Thượng Hải – Thành phố của lịch sử và hiện đại
 • 6. Các khu tô giới nổi tiếng của Pháp tại Thượng Hải
 • 7. Thượng Hải - Thành phố không ngủ
 • 8. Thiên đường mua sắm
 • 9. Thời gian tốt nhất để ghé thăm Thượng Hải
 • 10. Thượng Hải hiện miễn thị thực 144 giờ
 • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678