Top 3 quán vịt quay Bắc Kinh bạn nhất định phải thử

Top 3 quán vịt quay Bắc Kinh bạn nhất định phải thử

Top 3 quán vịt quay Bắc Kinh bạn nhất định phải thử

Vịt quay là món ăn Bắc Kinh nổi tiếng trên toàn thế giới. Có rất nhiều nhà hàng vịt quay, tuy nhiên không phải chỗ nào cũng ngon như nhau. Cùng JustFly điểm tên những quán ăn vịt quay Bắc Kinh ngon nhất.

1. Giới thiệu về món ăn vịt quay Bắc Kinh

Món vịt quay bắt đầu xuất hiện từ thời Nam Triều và Bắc Triều, tên gọi cũ là “Zhen Zhen Lu”, là một món ăn cung đình thời bây giờ. Người ta lựa chọn những con vịt với chất lượng thịt tốt nhất, vịt đem tẩm ướp cùng trái cây và đem nướng. Phải đảm bảo cho thịt vẫn còn vị ngọt những không được béo khô, lớp da bên ngoài giòn những thịt bên trong phải mềm. Ngay chính bản thân món vịt Bắc Kinh cũng được chia thành hai trường phái riêng, một là vịt quay thái đĩa và vịt quay lò.

Người Sơn Đông đã đưa món vịt quay từ Nam Kinh tới Bắc Kinh, phát triển nó, tạo ra một món ăn với hương vị tinh tế, phù hợp mọi lứa tuổi.

Ngày xưa, người ta thường phải dùng loại vịt hiếm của Bắc Kinh để cho ra chất lượng tốt nhất, đó là loài vịt trắng, được bắt về từ tự nhiên, sau đó mới vỗ béo. Món vịt quay từ loại vịt này được đánh giá là có chất lượng cao nhất và cực kỳ đắt đỏ.

Vịt quay Bắc Kinh

Một trong những nhà hàng lâu đời nhất và nổi tiếng nhất về món ăn này là Quanjude với nhà hàng “Duck Quanjude Roast”. Ông đã áp dụng phương pháp nướng bánh với món vịt quay, chỉ chọc một lỗ nhỏ trên thân vịt, sau đó, moi hết ngũ tạng ra ngoài, sau đó xiên vịt qua que nướng và bắt đầu quay. Để bên trong vịt được chín đều, người đầu bếp sẽ cho nước vào trong bụng vịt, khi nước sôi thì vịt cũng chín. Phương pháp này giúp cho lớp thịt không bị mất nước, lớp da được giòn và mỏng. Phải dùng gỗ của các loại trái cây như táo tàu, lê,.... để không bị ám mùi khói.

Một con vịt sau khi quay xong sẽ có lớp da màu đỏ tía, giòn giòn, thoang thoảng hương thơm của các loại trái cây. Thịt vịt chính sẽ được thái thành từng miếng nhỏ bày ra đĩa, phần xương còn lại sẽ đem nấu súp. Những lát thịt sẽ được cuộn trong lớp bánh mỏng, có rưới một lớp sốt mận ngọt. Đây chính là bí quyết tạo nên món vịt quay Bắc Kinh trứ danh.

Lớp da vàng óng và giòn tạo nên hương vị thơm ngon của món ăn

Ngoài ra còn một phương pháp khác là dùng lò nướng của Bianyifang. Một chiếc lò bằng gạch, kích thước khoảng một mát vuông. Phương pháp này được gọi là “vịt quay không thấy lửa”. Thịt vị sẽ được làm chín nhờ sức nóng của lò. Đây là một công nghệ đòi hỏi nhiều kỹ năng từ người chế biến. . Người ta sẽ phải canh chừng sao cho nhiệt độ lò không được cao quá, không được thấp quá. Hiện tai, người ta đã thay các lò nướng thủ công bằng các lò nướng điện

Ngày nay rất ít nhà hàng dùng phương pháp nướng lò mà đa phần đều theo kiểu của Quanjude, giúp cho vịt quay mềm hơn, nước ép thịt vịt cũng nhiều hơn, vị trái cây thơm hơn.

2. Các nhà hàng vịt quay Bắc Kinh ngon

Ở Hà Nội hiện nay cũng có vài quán bán vịt quay Bắc Kinh khá ngon miệng

2.1 Old China Quanjude Roast Duck Restaurant - Nhà hàng Toàn Tụ Đức

Địa chỉ: 13 Shuaifuyuan Lu, Wangfujing, Dongcheng District, Bắc Kinh

Được mở cửa từ năm 1864, đây là nhà hàng lớn nhất và lâu đời nhất Bắc Kinh về món vịt quay. Nổi tiếng với công nghệ truyền thống, giúp thịt vịt mềm, ngọt, hương vị thơm ngon. Nhà hàng này đã làm cho món vịt quay Bắc Kinh thay thế cho vịt quay Nam Kinh, cũng như vịt quay Jinling chỉ có thể tìm thấy ở một số menu lớn của các thành phố phía Nam.

Nhà hàng có tới 9 cửa hàng trực thuôc và 61 cửa hàng liên kết ở trong và ngoài nước.

Nhà hàng này được mở từ năm 1864

2.2 The Dadong Roast Duck Restaurant

Địa chỉ: 1-2 Nanxincang Guoji Dasha, 22A Dongsishitiao, Dongcheng district, Bắc Kinh

Mở cửa vào năm 1985, mặc dù không nổi tiếng như nhà hàng của Quanjude, đây cũng vẫn là một trong số những quán ăn được nhiều du khách ghé thăm nhất để thưởng thức món vịt quay này.

Vị trí của quán nằm góc đường đối diện Trung tâm Bắc Kinh - Quảng Chau. Món vịt quay Bắc Kinh sẽ được biến thể với một ít tỏi, và vịt được gói trong lá sen. Người phục vụ sẽ hướng dẫn bạn cách thưởng thức món ăn đúng cách.

Hiện tại, nhà hàng này đã được cải tiến nhiều để phù hợp với hương vị hiện đại, chẳng hạn người ta thay thể tỏi bằng dưa chuột

Đây cũng là một trong những quán ăn được nhiều du khách trong nước và quốc tế, cũng như nhiều chính khách cấp cao ghé thăm.

Quán ăn được thiết kế theo phong cách cổ điển của Trung Quốc, với gam màu vàng tươi sáng với những khóm tre xanh, mang lại cảm giác thanh nhã cho thực khách.

Các đầu bếp đang chế biến món vịt quay

2.3 Siji Minfu Restaurant Peking Roast Duck (Dengshikou)

Địa chỉ: 1/F, Donghua Restaurant, No.32 Dengshikou West Street, Dongcheng District, Bắc Kinh, Trung Quốc

Các du khách đánh giá rất cao nhà hàng này trên trang Tripadvisor. Nhà hàng sạch sẽ, hương vị món vịt quay tuyệt vời với lớp da giòn và mỏng, nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, nhiệt tình. Tuy nhiên, rất ít người phục vụ trong quán có thể nói tiếng anh. Một lời khuyên cho bạn là hãy tới sớm, bởi nếu tới vào khung giờ tan tầm (từ 18h00), có thể bạn sẽ phải chờ rất lâu đấy.

Nước chấm của món vịt này cũng là công thức gia truyền đấy nhé