Nguyễn Quang Trung
Travel Expert28/02/2021Giống như các quốc gia khác trong khu vực châu Á, ẩm thực đường phố trở thành một nét văn hóa không thể thiếu ở Hồng Kông. Ở đây, các quầy bán đồ ăn đường phố được gọi với tên “ Dai Pai Dong”. Chuyến tham quan Hồng Kông của bạn chắc chắn sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi những trải nghiệm tuyệt vời với các món ăn đường phố nơi đây. Justfly sẽ cùng bạn tìm hiểu top 10 món ăn đường phố phải thử ở Hồng Kông.
Giống như các quốc gia khác trong khu vực châu Á, ẩm thực đường phố trở thành một nét văn hóa không thể thiếu ở Hồng Kông. Ở đây, các quầy bán đồ ăn đường phố được gọi với tên “ Dai Pai Dong”. Chuyến tham quan Hồng Kông của bạn chắc chắn sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi những trải nghiệm tuyệt vời với các món ăn đường phố nơi đây. Justfly sẽ cùng bạn tìm hiểu top 10 món ăn đường phố phải thử ở Hồng Kông.
Đây một món ăn phổ biến nhất mà du khách có thể tìm ở bất cứ địa điểm nào ở Hồng Kông. “Siu mai” hay còn gọi là bánh bao hấp được chế biến đơn giản, mang đậm hương vị vô cùng đặc trưng. Mặc dù ở mỗi gian hàng sẽ có nhiều biến thể khác nhau, tạo sự khác biệt, nhưng nhìn chung một chiếc bánh bao hấp sẽ được làm từ thịt, nấm đen, hành lá và được bọc một lớp bột mì. Đây là món ăn khá dễ ăn và phù hợp với nhiều người, giá cả lại vô cùng phải chăng. Đó là lý do vì sao khi đến Hồng Kông, du khách chắc chắn phải thử “Siu mai”.
Dim sum cũng là một lựa chọn dành cho bạn. Bạn có thể thưởng thức Dim Sum vào bất kì thời điểm nào trong ngày, thường vào buổi sáng và buổi trưa. Người Hồng Kông có thói quen vừa dùng Dim Sum vừa nhâm nhi một vài tách trà. Đó là cách mà họ quây quần bên gia đình và bạn bè vào thời gian rảnh rỗi.
Nếu bánh bao hấp là món ăn phổ biến ở Hồng Kông, thì “Gai Dan Jai” lại được người dân nơi đây xem như là một phần của tuổi thơ. Bánh trứng được làm từ những nguyên liệu đơn giản, chỉ gồm có trứng, đường và bột mì. Câu chuyện về sự ra đời được “Gai Dan Jai” cũng đặc biệt như hình dạng của nó vậy. Vào năm 1950, một chủ cửa hàng tạp hóa đã không may nhận được lô hàng trứng vỡ. Người chủ ấy đã quyết định sáng tạo một loại bánh mới đơn giản, dễ làm. Bánh trứng chính là kết quả của sự sáng tạo đó. Ngày nay, bánh trứng được cải tiến đẹp và cầu kỳ hơn, nhưng về cơ bản vẫn đầy đủ ba thành phần không thể thiếu. Không giống với các loại bánh waffle của phương Tây, bánh trứng của Hồng Kông có ruột rỗng, giòn và mỏng. Ngày nay, món bánh trứng này được sáng tạo thêm nhiều vị khác nhau như socola, vani, thậm chí còn có cả nhân thịt hay phô mai. Món ăn đặc biệt này sẽ ngon hơn khi được dùng nóng.
Bên cạnh hai loại bánh đặc biệt trên, cà ri cá viên cũng là một trong những món ăn mà du khách có thể tìm thấy ở bất kỳ gian hàng nào. Mặc dù trong thực tế, nhưng viên cá cà ri này được làm chủ yếu bằng bột mì với hương liệu cá, nhưng món cà ri này vẫn trở thành món ăn nhẹ được lựa chọn hàng đầu. Còn gì tuyệt vời hơn một xiên cá viên với nước sốt cà ri thơm ngon. Vậy là chuyến đi Hồng Kông của bạn đã thực sự thú vị rồi đấy.
“Cau Dou Fu” là cái tên mà chắc hẳn khi nghe qua bạn đã hơi khiếp sợ đúng không? Đúng như cái tên gọi của nó, đậu phụ thối là món ăn không hề dễ ăn một chút nào. Món ăn này được làm từ đậu phụ lên men và có mùi khá nặng, thường được bày bán ở các khu chợ đêm hoặc lề đường với giá cả khá bình dân. Nó có mùi thum thủm giống như mùi cải bắp hay phân bón mục rữa. Có người nói rằng mùi vị của nó giống như pho mát xanh, trong khi một vài người khác lại cho rằng đó là mùi thịt rữa. Song, với những người sành ăn, đậu phụ thối càng nặng mùi thì lại càng ngon. Màu sắc của món ăn này cũng khá đa dạng, có thể có màu vàng hoặc màu đen. Có nhiều cách để chế biến đậu phụ thối như hầm, hấp hoặc ăn sống. Nhưng để thực khách có thể dễ ăn hơn, hầu hết các quán hàng thường chiên giòn và kèm với tương ớt. Tuy “ Cau Dou Fu” là món ăn có phần khá kinh dị, nhưng sẽ là trải nghiệm khó quên với ẩm thực đường phố tại Hồng Kông đó.
Sau khi đã thử qua hầu hết những đồ ăn với nguyên liệu chính là bột mì, “Ja Zu Da Cheung” xứng đáng là lựa chọn tiếp theo trong hành trình khám phá ẩm thực đường phố tại Hồng Kông. Món ăn này được làm từ phần ruột non của heo, sau đó tẩm ướp và chiên giòn. Du khách nước ngoài thường khá băn khoăn về vấn đề vệ sinh của món ăn này. Tuy nhiên, phần ruột đều được làm sạch vô cùng nghiêm ngặt. Chính vì thế, du khách hoàn toàn yên tâm với chất lượng của món ăn. “Ja Zu Da Cheung” kèm thêm một chút mù tạt hay nước sốt ngọt tạo nên một hương vị chắc chắn bạn không thể cưỡng lại được. Song, nhiều người lại cho rằng, món ăn này ngon nhất khi được ăn kèm cùng nước tương và giấm.
Đây là món ăn đáng phải thử nhất trong danh sách các món ăn đường phố tại Hồng Kông. Bạn hoàn toàn có thể thử một món súp vi cá mập như ở một nhà hàng nhiều sao. Điều đặc biệt là vi cá mập được làm từ bún, nấm, thịt lợn thái lát và trứng, với một giá tiền không thể rẻ hơn. Nếu có cơ hội đến với Hồng Kông vào mùa đông, thì một bát súp vi cá mập giả thêm một giọt giấm hay một chút hạt tiêu còn gì tuyệt vời hơn.
Sau khi đã làm ấm bụng với bát súp vi cá mập giả, một của khoai lang nóng hổi với mùi thơm đặc trưng sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống còn lại trong bụng. Du khách có thể tìm thấy món ăn này một cách dễ dàng hơn tại các cửa hàng di động. Mặc dù, hiện tại đã không còn nhiều người bán món ăn này nữa, nhưng không vì thế món ăn này đi vào lãng quên. Một củ khoai lang nướng trên bếp than hồng, không điều gì có thể mang đến cảm giác đặc biệt như vậy.
Nhắc đến món ăn nhẹ của Hồng Kông thì chắc chắn không thể bỏ qua “Bo Lo Bao”, món bánh dứa vô cùng ngon miệng này. Du khách thường nhầm tưởng sẽ có dứa trong những chiếc bánh này. Nhưng sự thật thì không phải vậy. Tên gọi “Bo Lo Bao” bắt nguồn từ hình dạng giống như quả dứa của chiếc bánh này. Trong hành trình khám phá phố xá xứ Cảng thơm, du khách có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều hàng quán bày bán món ăn vặt nổi tiếng này. Nhìn bề ngoài, bánh dứa trông khá giản đơn, hình dạng tựa như quả dứa tí hon và có màu vàng bắt mắt và dáng phồng phồng. Khi cầm bánh, bạn có thể cảm nhận được sự mềm xốp của nó. Và khi đưa lên gần mũi, hương thơm của bánh dứa rất kích thích vị giác. Bánh dứa là sự hòa quyện ngọt ngào của sữa, bơ và trứng… Song, để có thể làm được một chiếc bánh dứa thật chuẩn và hấp dẫn, người đầu bếp phải thực sự chăm chút và tỉ mỉ.
Người dân Hong Kong thường dùng bánh dứa khi vừa ra lò, vẫn còn hơi ấm. Lúc ấy, ăn bánh là ngon nhất, cảm nhận được rõ vị ngon ngọt, bùi bùi nhất. Để tăng thêm vị đậm đà, ngậy ngậy, bạn có thể kẹp thêm miếng bơ vào giữa và đắm chìm thưởng thức. Món bánh dứa rất thích hợp để ăn vào buổi sáng hoặc buổi chiều như một món ăn nhẹ. Nhâm nhi vài ly trà cùng bánh dứa nóng hổi, thơm phức, ngắm nhìn Hong Kong hoa lệ chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, giúp bạn thư giãn và thư thái. Thậm chí món ăn dễ gây nghiện này còn khiến bạn muốn lăn vào bếp và tìm công thức làm khi đã về nhà rồi ấy chứ.
Giống như cà ri cá viên, nội tạng bò được chế biến thành nhiều món ăn nổi tiếng trong nền ẩm thực đường phố Hồng Kông. Và khi nói đến những xiên que nội tạng bò, nhà hàng Block 13 là một nơi khó có thể bỏ qua. Những xiên que nội tạng bò của quán bao gồm dạ tổ ong giòn sần sật, phổi bò mềm, và ruột bò dẻo dai. Và để tăng thêm hương vị, bạn hãy dùng kèm món ăn này với mù tạt cay chảy nước mũi, hay thêm vào món ăn một ít nước sốt ngọt được phục vụ sẵn tại quầy. Du khách cũng có thể thưởng thức nội tạng bò bằng cách thử các món ăn tương tự với món phá lấu của Việt Nam. Các bộ phận nội tạng của bò được làm sạch hầm trong nhiều loại gia vị khác nhau. Món ăn này ban đầu chưa phổ biến ở Hồng Kông, nhưng giờ đây nó trở thành một xu hướng trong nền ẩm thực đường phố của người dân nơi đây. Với sự độc đáo trong cách chế biến cũng như hương vị, nội tạng bò sẽ thử thách khẩu vị của tất cả thực khách dù khó tính nhất.
Pudding là tên gọi chung của các loại bánh tráng miệng, được xuất phát và phổ biến ở phương Tây. Được du nhập vào Hồng Kông trong thời gian dài, ngày nay, du khách đến với xứ Cảng Thơm có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc bánh pudding với những màu sắc và hương vị vô cùng đa dạng. Các loại pudding tương đối phong phú, song nhìn chung đều được làm từ tinh bột hoặc sữa, được thêm vào các thành phần hoa quả tươi hoặc khô khác nhau và thường được hấp chín cách thủy và làm lạnh. Màu sắc, hương vị của từng loại pudding phụ thuộc hoàn toàn vào loại đường được cho vào bánh.
Các loại pudding phổ biến ở Hồng Kông có thể kể đến như pudding đậu phụ, pudding gạo nếp đậu đỏ, pudding sầu riêng hay pudding xoài thanh mát vào mùa hè. Tuy nhiên, phổ biến và độc đáo hơn cả là pudding gạo nếp đậu đỏ, hay còn được gọi là bánh đúc đậu đỏ. Đây là một loại bánh hấp truyền thống của người Quảng Đông với nguyên liệu chính là gạo, đậu đỏ và đường nâu.Những nguyên liệu này được đặt trong một bát nhỏ Trung Quốc. Khi tạo hình bánh pudding, người ta dùng một chiếc que nhỏ đặt vào trong bát, hấp chín để tách chúng ra khỏi khuôn. Du khách sẽ thưởng thức chúng như thưởng thức những que kem. Tuy chiếc bánh này khá đơn giản và không hề có hình thù đặc sắc, nhưng hương vị ngọt thanh của nó cũng đủ để giữ chân bất kỳ thực khách nào.
Chuyến tham quan của bạn sẽ thực sự trọn vẹn với top 10 món ăn đường phố phải thử ở Hồng Kông. Sẽ là thiếu sót, nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ món ăn nào. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích cho những chuyến du lịch Hồng Kông sắp tới.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn