Top 11 tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất ở Hồng Kông

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Được mệnh danh là một thành phố trên bầu trời, Hồng Kông được biết đến với số lượng những tòa cao ốc “siêu khổng lồ” nhiều hơn bất cứ nơi nào khác. Trên thực tế, số liệu mới nhất cho biết có 1.357 tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông, gấp gần 2 lần so với New York. Nhưng những tòa nhà chọc trời này không chỉ thu hút các du khách bởi chiều cao vô nổi bật, mà còn nổi tiếng với những thiết kế độc đáo vô cùng ấn tượng. Những biệt danh siêu đáng yêu dành cho chúng cũng vì thế mà ra đời. Vậy, hãy cùng Justfly khám phá những tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất Hồng Kông xem có gì thú vị nhé.

Nôi dung

 • 1. Trung tâm Lippo – “Cây Koala”
 • 2. Nhà Jardine - Ngôi nhà của hàng ngàn lỗ hổng
 • 3. Trung tâm tài chính quốc tế 2 – Ngón tay của Hồng Kông
 • 4. Trung tâm Hopewell - Xì gà lớn
 • 5. Central Plaza - Ống tiêm lớn
 • 6. Sino Plaza- Ống tiêm nhỏ
 • 7. Tháp Ngân hàng Trung Quốc - Một con dao
 • 8. Trung tâm Cheung Kong - Ngân hàng chiếc hộp di động
 • 9. Tòa nhà HSBC - Giàn khoan dầu
 • 10. Trung tâm tài chính Viễn Đông - Răng của Amah
 • 11. The Summit và Highcliff Hồng Kông - Tháp Đũa

Được mệnh danh là một thành phố trên bầu trời, Hồng Kông được biết đến với số lượng những tòa cao ốc “siêu khổng lồ” nhiều hơn bất cứ nơi nào khác. Trên thực tế, số liệu mới nhất cho biết có 1.357 tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông, gấp gần 2 lần so với New York. Nhưng những tòa nhà chọc trời này không chỉ thu hút các du khách bởi chiều cao vô nổi bật, mà còn nổi tiếng với những thiết kế độc đáo vô cùng ấn tượng. Những biệt danh siêu đáng yêu dành cho chúng cũng vì thế mà ra đời. Vậy, hãy cùng Justfly khám phá những tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất Hồng Kông xem có gì thú vị nhé.


1. Trung tâm Lippo – “Cây Koala”

Trung tâm Lippo – “Cây Koala”

Nằm ở trung tâm quận Trung tâm của Hồng Kông, tòa nhà nổi bật này là một trong những địa điểm không thể bỏ qua với bất cứ du khách nào. Trung tâm Lippo có biệt danh là “cây Koala” , vì mặt tiền của nó giống như một chú gấu koala (một loại gấu túi ở châu Úc) đang trèo lên một thân cây. Tòa nhà bao gồm hai tòa tháp; tháp thứ nhất cao 186 mét và bao gồm 46 tầng văn phòng. Tháp thứ hai cao 172 mét và có 42 tầng. Tòa nhà, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Mỹ Paul Rudolph, khai trương năm 1988.


2. Nhà Jardine - Ngôi nhà của hàng ngàn lỗ hổng

Nhà Jardine - Ngôi nhà của hàng ngàn lỗ hổng

Sau khi hoàn thành vào năm 1972, tòa tháp văn phòng 52 tầng trên đảo Hồng Kông này từng là tòa nhà cao nhất ở Hồng Kông cho đến năm 1980 khi nó bị “soán ngôi” bởi những tòa cao ốc khác. Tuy nhiên, cho đến nay, Jardine được đánh giá là những tòa tháp “khủng” của thành phố này. So với những tòa cao ốc hiện đại khác ở Hồng Kông, tòa tháp 52 tầng này được coi là tòa nhà chọc trời có tuổi đời cao nhất. Đây từng nơi diễn ra các giao dịch trong ngành hàng hải của thành phố và cũng là một trong những di tích về thời kỳ thuộc địa. Với lối kiến trúc những ô cửa sổ hình mặt trăng, người ta tin rằng tòa nhà này mang đậm tính phong thủy truyền thống của thành phố và mang lại những nguồn năng lượng tích cực.

Thiết kế hình tròn của các cửa sổ này cũng chính là nguồn cảm hứng cho biệt danh “Ngôi nhà của hàng ngàn lỗ hổng”. Một số người tin rằng biệt danh “ngôi nhà với hàng ngàn lỗ hổng” cũng là một cách phù hợp để mô tả cách làm việc của những cá nhân bên trong tòa cao ốc cổ kính này.


3. Trung tâm tài chính quốc tế 2 – Ngón tay của Hồng Kông

Trung tâm tài chính quốc tế 2 – Ngón tay của Hồng Kông

Đứng ở độ cao 420 mét trên bầu trời, Trung tâm tài chính quốc tế 2 là tòa nhà cao thứ hai của Hong Kong- địa điểm cao hơn hầu hết các tòa nhà chọc trời khác trong khu vực. Nó là nơi làm việc của các văn phòng, cũng như các trung tâm mua sắm, thương mại và tài chính quốc tế với thiết kế một vườn hoa công cộng nằm trên mái nhà. Với cấu trúc mảnh khảnh của nó được làm tròn ở trên đỉnh, một số người nói rằng tòa nhà nhô lên như một ngón tay, do đó nó có biệt danh “The Hong Kong Finger” (ngón tay của Hồng Kông).

Đây cũng là một trong số ít các tòa nhà trên thế giới được trang bị thang máy hai tầng. Tòa cao ốc này trở nên nổi tiếng và trở thành huyền thoại trong các bộ phim ăn khách như “The Dark Knight” và “Tomb Raider”. Đây cũng là nơi diễn ra hoạt động của 22 sàn giao dịch thế giới.


4. Trung tâm Hopewell - Xì gà lớn

Trung tâm Hopewell - Xì gà lớn

Trung tâm Hopewell có 64 tầng và là tòa nhà chọc trời hình tròn đầu tiên của Hồng Kông khi nó được hoàn thành vào năm 1980. Nó có cấu trúc hình tròn với một hình trụ phẳng ở trên nóc nhà giống như một điếu xì gà khổng lồ. Trung tâm Hopewell là trụ sở của công ty bất động sản Hopewell Holdings tại khu vực Vịnh Nhỏ, Hồng Kông. Đây cũng là địa điểm của The Grand Buffet, một nhà hàng xoay trên tầng 62. Tòa nhà này cũng trở nên nổi tiếng với video ca nhạc R&B “How Deep Is Your Love” của nhóm nhạc Dru Hill.


5. Central Plaza - Ống tiêm lớn

Central Plaza - Ống tiêm lớn

Với chiều cao 374 mét, Central Plaza là tòa nhà chọc trời cao thứ ba ở Hồng Kông. Nó còn được gọi là tòa nhà “Ống tiêm lớn” bởi đỉnh hình kim tự tháp đặc biệt của nó có hình dạng như một mũi kim tiêm. Bên trong tòa nhà chủ yếu bao gồm các văn phòng, riêng tầng 75 là không gian của “Sky City Church”- một nhà thờ cao nhất thế giới hiện nay.


6. Sino Plaza- Ống tiêm nhỏ

Sino Plaza- Ống tiêm nhỏ

Tòa nhà cao tầng thương mại cao 38 tầng ở Vịnh Causeway có thể nhỏ bé hơn so với Central Plaza về kích thước. Tuy nhiên, hình dạng hình trụ của nó với hai sọc màu vàng nằm ngang ở 2 bên và một cây kim nhọn ở trên cùng đã tạo cho nó một sự tương đồng nổi bật với một ống tiêm. Chính vì thế, tòa nhà “song sinh” của Central Plaza này còn được gọi là “Ống tiêm nhỏ”.

Được hoàn thành vào năm 1992, Sino Plaza được thiết kế bởi công ty kiến trúc sư họ Hồ và các cộng sự của ông. Nó được xây dựng và được phát triển bởi Công ty trách nhiệm hữu hạn bất động sản Sino với 38 tầng và cao 185 mét, tương đương với 607 ft. Sino Plaza là tòa nhà cao thứ 85 ở Hồng Kông và bao gồm toàn bộ không gian văn phòng thương mại. Nó có tổng diện tích sàn là 32.564 mét vuông (tương đương với 350.500 ft vuông).

Vào năm 2013, Sino Plaza đã được tân trang lại và một trung tâm mua sắm bán lẻ sang trọng được đặt ở tầng dưới cùng. Thiết kế lại là của công ty kiến trúc, MAP Architecture & Planning, và được phát triển bởi Sino Land Company Limited.


7. Tháp Ngân hàng Trung Quốc - Một con dao

Tháp Ngân hàng Trung Quốc - Một con dao

Có thể nói, tháp Ngân hàng Trung Quốc là một trong những tòa nhà dễ nhận biết nhất của thành phố. Đứng ở độ cao 315 mét, nó là tòa nhà chọc trời cao thứ tư ở Hồng Kông. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Trung Quốc nổi tiếng I.M Pei, tòa nhà 72 tầng này có mặt tiền giống như một lăng kính quang học. Mọi người nói rằng ở những góc độ nhất định, tòa nhà này giống như một con dao thái thịt.Vì thế, nó có biệt danh là “Yaat Baa Dou” (trong tiếng Quảng Đông, có nghĩa đen là “một con dao”).

Với thiết kế hình tam giác với đầy đủ các cạnh sắc nhọn , tòa tháp Ngân hàng Trung Quốc đã gây ra nhiều tranh cãi bởi đây là một trong số ít các tòa nhà được xây dựng mà không thông qua ý kiến của các chuyên gia phong thủy địa phương. Đối với nhiều người dân ở Hồng Kông, thiết kế các cạnh sắc nhọn của tòa nhà sẽ mang đến nguồn năng lượng xấu và những điều xui xẻo. Chính vì vậy, cho đến nay, tòa nhà đã được lắp đặt thêm các nguồn nước để hóa giải yếu tố phong thủy xấu này.


8. Trung tâm Cheung Kong - Ngân hàng chiếc hộp di động

Trung tâm Cheung Kong - Ngân hàng chiếc hộp di động

Tòa nhà trung tâm 62 tầng này có thể đã từng là tòa nhà cao thứ ba trong thành phố khi nó được hoàn thành vào năm 1999, nhưng lại có phần kém ấn tượng hơn đối với nhiều người Hồng Kông. Tòa nhà được đặt biệt danh là “chiếc hộp di động” bởi những thiết kế giống như hình hộp vuông vắn. Điều này khiến nó có vẻ buồn tẻ hơn - đặc biệt là khi so sánh với tòa tháp hàng xóm đầy góc cạnh- Tháp Ngân hàng Trung Quốc.

Nằm trên các địa điểm kết hợp của Hong Kong Hilton cũ, Cheung Kong là tòa tháp chọc trời được thiết kế bởi Cesar Pelli. Nó cao 68 tầng với chiều cao 283 m (928 ft) và tổng diện tích sàn là 1.260.000 feet vuông (117.100 m2). Tòa nhà này là trụ sở của Cheung Kong (Holdings) Limited ("CKH"), và được sở hữu và quản lý bởi công ty liên kết 49% Hutchison Whampoa Limited ("HWL"), trong khi những người thuê khác bao gồm một số công ty ngân hàng đa quốc gia.


9. Tòa nhà HSBC - Giàn khoan dầu

Tòa nhà HSBC - Giàn khoan dầu

Chỉ với 44 tầng – HSBC là tòa nhà chọc trời nhỏ nhất trong danh sách này. Song nó lại được cho là tòa nhà đặc biệt được yêu thích nhất của thành phố. Được xây dựng vào năm 1986 bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng Norman Foster, mức giá 5 tỷ đô la Hồng Kông đã biến nó trở thành công trình đắt nhất thế giới vào thời điểm đó.Trụ sở nổi tiếng của Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải vẫn là một trong những tòa nhà đặc biệt nhất trong thành phố. Thiết kế đặc trưng của nó sử dụng mặt tiền bằng kính và có cả gương để phản chiếu ánh sáng tự nhiên, cho phép bạn nhìn vào tận bên trong của tòa nhà này.

Trụ sở HSBC Hồng Kông được bọc những thanh thép và nhôm, khiến thiết kế của nó giống như một giàn khoan dầu khổng lồ trên biển. Tòa nhà cao 183 mét với bốn tầng hầm và chiếm hơn một triệu feet vuông. Do không có bất cứ cao ốc nào khác cản trở, tầm nhìn của nó hướng thẳng ra cảng Hồng Kông, nên tòa nhà này được coi là có phong thủy khá tốt.


10. Trung tâm tài chính Viễn Đông - Răng của Amah

Trung tâm tài chính Viễn Đông - Răng của Amah

Bên kia đường từ Trung tâm Lippo, tòa nhà Trung tâm tài chính Viễn Đông thu hút sự chú ý của mọi người bằng mặt tiền với những tấm kính vàng lấp lánh. Điểm nhấn ấn tượng này khiến nó trở nên nổi bật hơn so với các tòa nhà lân cận màu xám, hệt như một chiếc răng vàng trong nụ cười của các cụ già. Còn “Amah” thì chính là tên gọi của một người điều dưỡng ở Đông Á và Ấn Độ.


11. The Summit và Highcliff Hồng Kông - Tháp Đũa

The Summit và Highcliff Hồng Kông - Tháp Đũa

Highcliff là một tòa nhà chọc trời cao 252,4 mét (828 feet) nằm trên sườn phía nam của Thung lũng Hạnh phúc trên đảo Hồng Kông. Tòa nhà 75 tầng này (70 tầng trong đó là không gian có thể ở được) bắt đầu được xây dựng vào năm 2000 và được hoàn thành vào năm 2003 theo thiết kế của DLN Architects & Engineers- đơn vị đã giành giải Bạc của Giải thưởng Nhà chọc trời Emporis năm 2003. Tòa tháp này là tòa nhà dân cư cao nhất ở Hồng Kông và là tòa nhà cao thứ 95 trên thế giới khi được đo theo tính năng kiến ​​trúc cao nhất.

Highcliff có kiến trúc khá mỏng với tỷ lệ tương đối mảnh mai là 1:20 và được cho là cao nhất thế giới đối với một tòa nhà dân cư. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn và chống lại những cơn bão lớn ở Hong Kong vào mùa hè, một bộ giảm xóc gió thụ động đã được trang bị lên hàng đầu. Bộ giảm xóc gió này cũng là loại đầu tiên của loại hình này cho một tòa nhà dân cư ở bất cứ đâu trên thế giới.

Do hiệu ứng hình ảnh của sự gần gũi với Summit- một tòa nhà rất mỏng và cao khác ở gần đó, cả hai tòa nhà này có biệt danh vô cùng đáng yêu- “một đôi đũa”.

Trên đây là danh sách những tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất Hồng Kông với những biệt danh vô cùng độc đáo và thú vị. Nếu có cơ hội đặt chân đến hòn đảo xinh đẹp này, đừng quên ghé thăm những tòa cao ốc để khám phá những điều kỳ bí xung quanh những biệt danh ấy nhé. Chúc bạn có một chuyến đi thật an toàn và may mắn!


Nội dung

 • 1. Trung tâm Lippo – “Cây Koala”
 • 2. Nhà Jardine - Ngôi nhà của hàng ngàn lỗ hổng
 • 3. Trung tâm tài chính quốc tế 2 – Ngón tay của Hồng Kông
 • 4. Trung tâm Hopewell - Xì gà lớn
 • 5. Central Plaza - Ống tiêm lớn
 • 6. Sino Plaza- Ống tiêm nhỏ
 • 7. Tháp Ngân hàng Trung Quốc - Một con dao
 • 8. Trung tâm Cheung Kong - Ngân hàng chiếc hộp di động
 • 9. Tòa nhà HSBC - Giàn khoan dầu
 • 10. Trung tâm tài chính Viễn Đông - Răng của Amah
 • 11. The Summit và Highcliff Hồng Kông - Tháp Đũa

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạnZalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)