Top 10 đặc sản Sapa bạn nên mua về làm quà

Top 10 đặc sản Sapa bạn nên mua về làm quà

Top 10 đặc sản Sapa bạn nên mua về làm quà

Chuyến ghé thăm Sapa sẽ thêm phần ý nghĩa nếu bạn khám phá trọn vẹn ẩm thực phong phú tại đây. Vốn được thiên nhiên ưu ái, nơi đây có rất nhiều món ngon để bạn lựa chọn. Hãy cùng điểm qua những đặc sản hàng đầu tại Sapa để thưởng thức và dành tặng người thân nếu có dịp ghé thăm vùng đất tuyệt vời này.

1. Thịt trâu gác bếp

Món ăn quen thuộc có nguồn gốc từ người Thái đen ở Sapa từ lâu đã được xem là lương thực dự trữ của người dân vùng cao. Trước khi vào mùa mưa, người dân thường mổ trâu để xông khói và dùng ăn dần hoặc mang theo khi đi rừng. Sở dĩ thịt trâu gác bếp nổi tiếng không chỉ vì nó phổ biến ở đây, mà còn nhờ cách chế biến đặc biệt cùng hương vị đậm đà khó quên.

Thịt trâu gác bếp

Từng thớ thịt trâu được cắt thành những phần vừa phải, tẩm ướp theo bí quyết riêng của người dân Tây Bắc. Rất nhiều loại gia vị được sử dụng cho món ăn này. Từ ớt, muối, gừng, nước lá rừng và một thứ không thể thiếu đó là lá mắc khén. Đây là một loại tiêu rừng đặc biệt, tạo vị cay nồng đậm đà khó quên cho thịt trâu. Sau khi thịt đã ngấm gia vị, tất cả sẽ được đem treo lên gác bếp để hun khói. Cách bảo quản này giúp thịt trâu giữ được lâu hơn rất nhiều.

Từng thớ thịt trâu được cắt thành những phần vừa phải, tẩm ướp theo bí quyết riêng của người dân Tây Bắc

Sau khoảng 8 tháng đến 1 năm, người ta bắt đầu mang thịt xuống dùng dần. Sự hòa quyện giữa mùi khói thơm nồng, vị cay của hạt tiêu và chút dai của thịt để lại dư vị rất lâu sau khi thưởng thức. Có thể nói, thịt trâu gác bếp là món quà tinh túy không thể bỏ qua khi ghé thăm Sapa.

Cũng vì cách chế biến kỳ công như vậy nên giá thành thịt trâu gác bếp cũng khá đắt. Giá mỗi kg dao động khoảng 800.000-1.000.000 đồng. Du khách có thể chọn mua thịt trâu gác bếp tại các địa chỉ uy tín ở Sapa như Viet’s Farm, chợ đêm Sapa hoặc cơ sở An Thịnh tại đường Cầu Mây.

2. Lợn cắp nách

Cái tên lợn cắp nách thú vị này từ lâu đã rất quen thuộc với người dân vùng cao tại các chợ phiên. Sở dĩ có cái tên này vì những con lợn ở đây rất nhỏ, chỉ dao động khoảng 4-5kg. Cũng chính vì vậy mà người đồng bào khi mang đi chợ chỉ cần buộc vào mấy sợi dây đeo trên vai là xong.

Lợn cắp nách

Lợn ở đây đa số đều được chăn thả. Bà con để chúng tự kiếm ăn quanh khu vực gần nhà hoặc trong rừng nên thường không béo tốt như lợn dưới xuôi. Bù lại thịt những con lợn này rất chắc và thơm.

Lợn ở đây đa số đều được chăn thả

Món ăn này cũng có rất nhiều cách chế biến đặc sắc. Từ hấp, nướng, xào, rán… và đặc biệt là thịt lợn cắp nách quay trên than hoa rất được yêu thích. Những con lợn nhỏ, được tẩm ướp rồi đem quay thấm gia vị, giòn tan từ da và đậm vị trong từng thớ thịt. Một điều ấn tượng làm nên sự khác biệt của món ăn này chính là các loại gia vị độc đáo của người đồng bào vùng cao.

Lợn cắp nách nướng giòn

Những lá nhội, hạt dổi hoặc hạt xẻn kết hợp cùng muối ớt xanh tạo thành thứ gia vị đi kèm đặc sắc, khó quên. Thông thường 1 kg lợn cắp nách có giá khoảng 100.000-200.000 đồng. Chính vì vậy, rất nhiều người chọn mua món này về làm quà hoặc để dùng dần. Bạn có thể mua tại các phiên chợ vùng cao như Bắc Hà, Mường Khương, Sín Chéng…

3. Nấm hương rừng Sapa

Nấm hương rừng Sapa chính là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Tuy hình thức không khác biệt so với các loại nấm hương khác, nhưng hương vị lại vô cùng đặc biệt. Không chỉ là món ăn ngon, nấm hương Sapa còn được xếp vào loại dược liệu quý với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Nấm hương rừng Sapa

Nấm hương rừng Sapa thường phát triển vào mùa hè, sau những trận mưa rào lớn. Lúc này, bà con người Mông sẽ lại vào rừng tìm nấm. Món này rất dễ kết hợp, giúp tăng thêm hương vị đặc biệt của món ăn và bồi bổ cơ thể. Thông thường, khi hái nấm bà con sẽ xâu thành từng xâu phơi khô hoặc mang đi bán. Nấm rừng tự nhiên sẽ to nhỏ không đều, cánh nấm mỏng và chân to do bám vào thân gỗ. Đặc biệt, loại nấm này kể cả gói kỹ vẫn tỏa ra mùi hương rất đặc biệt.

Nấm hương rừng Sapa thường phát triển vào mùa hè, sau những trận mưa rào lớn

Hiện nay, có rất nhiều loại nấm hương Trung Quốc lẫn lộn trên thị trường. Do đó, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn nên chọn mua nấm tươi ven quốc lộ 4D sau khi mưa rào hoặc nhờ người quen ở Sapa mua. Hiện nay, giá nấm tươi khoảng 300.000 vnd/kg.

4. Mầm đá Sapa

Rau mầm đá không chỉ có trong truyện Trạng Quỳnh, đây là món ăn đặc sản rất nổi tiếng tại Sapa mà bạn không nên bỏ qua. Đây là một loại rau họ cải, phát triển ở những vùng có khí hậu lạnh trong khoảng tháng 9 đến tháng 2 hằng năm.

Mầm đá Sapa

Đặc điểm nổi bật nhất của rau mầm đá là có rất nhiều mầm non mọc xung quanh, tạo thành hình tháp. Thời tiết càng lạnh rau lại càng giòn, ngọt hấp dẫn nên được chị em nội trợ rất yêu thích. Không chỉ ngon miệng, loại rau này cũng rất giàu dưỡng chất và có công dụng phục hồi xương khớp, bồi bổ cơ thể và làm đẹp hiệu quả.

Mầm đá Sapa xào

Rau mầm đá có thể chế biến theo rất nhiều kiểu. Từ luộc, xào đến muối chua đều rất ngon và đưa cơm. Thông thường, mầm đá có giá khoảng 50.000-60.000 đồng 1 kg và chỉ có vào mùa đông nên thường rất nhanh hết hàng. Tại Lào Cai, rau chủ yếu trồng tại Bắc Hà và Sapa và chỉ mới được trồng vài năm trở lại đây.

5. Ô mai Sapa

Ô mai vốn là thức quà quen thuộc của Hà Nội, thế nhưng với Sapa, món này cũng mang một nét rất riêng. Vùng rừng núi Tây Bắc vốn được thiên nhiên ưu ái cho nhiều loại rau quả tươi ngon, thế nên ô mai ở đây cũng rất đa dạng. Nổi bật nhất trong số đó là ô mai mận và ô mai trám tuyệt ngon.

Ô mai Sapa

Mận vốn là một loại quả rất phổ biến ở Sapa. Khi chế biến thành mứt, vị chua ngọt khó lẫn của món ăn này khiến nhiều người khó kiềm lòng mà thử thêm mãi. Trong khi đó, ô mai trám lại được yêu thích bởi hương vị núi rừng khó lẫn, cũng được xem là một loại thảo dược quý trị nhiều bệnh. Chọn mua ô mai sẽ là món quà hết sức ý nghĩa cho người thân.

Ô mai đào

Đến Sapa, bạn có thể mua ô mai chính gốc tại các siêu thị đặc sản hoặc các khu chợ nổi tiếng như chợ Bắc Hà, Bản Cát… với giá khoảng 115.000 đồng một hộp 250g.

6. Rau cải mèo

Có thể nói những đặc sản của núi rừng Sapa luôn mang rất nhiều ý nghĩa. Rau cải mèo là một loại thực vật có sức sống mãnh liệt, khả năng sinh trưởng tốt và đặc biệt chỉ có ở vùng núi Sapa. Đây được xem là một loại rau sạch, một thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày của người Mông ở vùng núi cao.

Rau cải mèo

Cải mèo có vị rất giòn, ngọt hơi đắng và dễ chế biến. Người dân ở đây thường dùng để xào, luộc hoặc ăn kèm với lẩu. Cải mèo cũng được xem là một vị thuốc có khả năng trị được nhiều bệnh. Điển hình như trị đau răng, lợi tiểu, tăng sức đề kháng và giúp thanh nhiệt hiệu quả. Cũng chính vì vậy mà nhiều bà nội trợ dưới xuôi rất yêu thích loại rau này.

Rau cải mèo luộc

Rau cải mèo có giá dao động từ 15.000-25.000 đồng/kg. Bạn có thể dễ dàng mua loại rau này tại hầu hết các chợ ở Sapa.

7. Muối Chẳm Chéo Sapa

Chẳm Chéo là một loại gia vị ăn kèm rất phổ biến của đồng bào Thái vùng núi Tây Bắc. Về cơ bản, thức chấm này được tạo nên từ các nguyên liệu hết sức phổ biến như ớt, tỏi, muối và hạt mắc khén.

Muối Chẳm Chéo Sapa

Thế nhưng, không chỉ dừng ở đó, sở dĩ món này trở nên nổi tiếng bởi cách biến tấu độc đáo của bà con vùng cao. Từ cái nền cơ bản nhiều nguyên liệu khác được thêm vào tạo nên hương vị hết sức khác lạ. Từ chéo cá, chéo gan gà, chéo nước chua, chéo rau mùi… mỗi thức chấm lại được dùng kèm với một món ăn khác nhau, khiến món ăn chính được nâng tầm thêm vài bậc. Ngoài ra, chẳm chéo còn được dùng chung với những món ăn sống, đảm bảo người dùng không bao giờ bị đau bụng.

Mỗi thức chấm lại được dùng kèm với một món ăn khác nhau

Nếu có dịp ghé thăm Sapa, bạn có thể mua loại gia vị hấp dẫn này về dùng hoặc làm quà tặng đều được. Muối chẳm chéo khô hiện có bán tại cơ sở Trần Mạnh Quyền, tổ &A, đường đi bản Lao Chải.

8. Rượu táo mèo Sapa

Giữa tiết trời se lạnh mù sương của Sapa, thưởng thức chút rượu táo mèo ngọt thơm đặc trưng cùng những món ngon ở đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Rượu táo mèo Sapa

Táo mèo là một loại quả mọc dại rất phổ biến trên dãy Hoàng Liên Sơn. Vào mỗi mùa thu, người dân nơi đây sẽ bắt đầu thu hoạch và sử dụng để làm nên rượu táo mèo trứ danh. Từng quả táo mèo to tròn căng mọng, lẫn vị chua chát sẽ được rửa sạch, ngâm chung với đường theo tỷ lệ nhất định. Chờ cho đường ngấm vào táo khoảng 2 tuần, người ta sẽ giữ táo lại, để ráo và mang đi ngâm rượu. Rượu cũng phải chọn loại ngon, từ 30-40 độ và thường do người dân tự nấu. Những yếu tố này kết hợp lại tạo nên hương vị đặc trưng của rượu táo mèo Sapa như chúng ta đã biết.

Chờ cho đường ngấm vào táo khoảng 2 tuần và giữ táo lại, để ráo và mang đi ngâm rượu

Đến với Sapa, du khách có thể dễ dàng thưởng thức rượu táo mèo ở hầu hết các hàng quán ở đây. Ngoài ra, nếu muốn mua về làm quà, bạn có thể tham khảo các đại lý rượu như Quốc Cường tại số 74 Thạch Sơn; cửa hàng rượu Tây Bắc tại 09 Thác Bạc hoặc siêu thị đặc sản Tây Bắc tại đường N1, tổ 3B. Đây là những cửa hàng lâu năm uy tín nhất tại Sapa hiện nay.

9. Tương ớt Mường Khương

Tương ớt vốn là món ăn kèm phổ biến ở khắp mọi vùng miền tổ quốc. Thế nhưng tương ớt Mường Khương có gì đặc sắc để được yêu thích đến thế? Câu trả lời nằm trong những thành phần đặc biệt làm nên loại tương ớt này. Ớt dùng làm tương phải là loại ớt thóc, chỉ được trồng trên vùng núi cao Mường Khương.

Tương ớt Mường Khương

Ớt chín đỏ tươi, vị cay nồng đậm đà hơn hẳn so với các loại ớt dưới xuôi. Khi chế biến, ớt được xay nguyên cả hạt, kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác như hạt rau thì là, hạt rau mùi, vỏ quế, muối hạt và hạt dổi Sapa. Để có thành phẩm đến tay người dùng, tương ớt sau khi chế biến phải được ủ trong vòng 2 tháng. Chính sự hòa quyện giữa các hương vị đặc trưng núi rừng cùng cách chế biến cầu kì khiến tương ớt Mường Khương có hương vị đặc biệt khó lẫn.

Du khách muốn mua tương ớt Mường Khương về làm quà có thể tham khảo tại các siêu thị đặc sản hoặc ngay chợ Sapa với giá khoảng 100.000-150.000 đồng/500ml.

10. Đào rọ Sapa

Hiếm có vùng đất nào mà sản vật lại dồi dào như ở Sapa. Nhờ điều kiện khí hậu ôn đới, Sapa nổi tiếng với rất nhiều loại hoa quả ngon tuyệt. Và đào rọ chắc chắn là thức quà không thể bỏ qua nếu bạn có dịp ghé thăm Sapa.

Đào rọ Sapa

Đào ở đây có rất nhiều giống khác nhau, từ đào Hmông, đào Pháp, đào Vân Nam… Nhưng do cách thu hái và mang đi bằng những chiếc giỏ tre nên người dân quen gọi là đào rọ. Đào được bán rất nhiều ven đường vào thị trấn, do đó bạn có thể dễ dàng mua mang theo để thưởng thức trên đường đi. Quả đào to, tròn, phủ một lớp lông tơ mỏng mọn có vị thanh ngọt, hơi chua và mùi thơm rất đặc trưng.

Loại quả này có giá khoảng 20.000-50.000 vnd/kg. Do đây là loại quả xứ lạnh nên nếu muốn mua về làm quà, bạn nhớ bảo quản nơi thoáng mát và tránh dùng túi nilon nếu không muốn đào nhanh hỏng.

Trên đây là những món đặc sản đặc trưng nhất của núi rừng Sapa mà bạn vừa có thể thưởng thức tại chỗ, lại vừa có thể mang về làm quà tặng người thân cũng rất ý nghĩa. Hy vọng rằng những gợi ý của Justfly sẽ giúp bạn có một chuyến đi Sapa trọn vẹn và nhiều niềm vui.

Bài viết liên quan