Top 9 món ăn đặc sản đậm nét truyền thống của ẩm thực Sapa

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert17/04/2021

Việt Nam có một nền ẩm thực được bạn bè quốc tế đánh giá là phong phú và đa dạng nhất. Không có một vùng đất nào lại không có món ăn ngon, không một địa điểm nào mà không có món đặc sản hấp dẫn khách du lịch. Sapa cũng vậy, ngoài nét đẹp thiên nhiên lộng lẫy, đặc sản Sapa còn mang chất núi rừng Việt Nam vô cùng độc đáo. Dịp nào đi tới Sapa mà chưa thưởng thức hết những món ăn đặc sản rừng núi thì chớ vội về, không bạn sẽ tiếc cả thanh xuân đó. Hãy cùng Justfly điểm danh một số món đặc sản nổi bật tại vùng đất sương mù này nhé!

Nôi dung

  • 1. Cá hồi, cá tầm
  • 2. Cơm lam
  • 3. Thịt lợn cắp nách
  • 4. Thịt trâu gác bếp
  • 5. Cá suối nướng
  • 6. Thắng cố Sapa
  • 7. Gà đen
  • 8. Xôi bảy màu
  • 9. Hạt dẻ, bánh hạt dẻ

Việt Nam có một nền ẩm thực được bạn bè quốc tế đánh giá là phong phú và đa dạng nhất. Không có một vùng đất nào lại không có món ăn ngon, không một địa điểm nào mà không có món đặc sản hấp dẫn khách du lịch. Sapa cũng vậy, ngoài nét đẹp thiên nhiên lộng lẫy, đặc sản Sapa còn mang chất núi rừng Việt Nam vô cùng độc đáo. Dịp nào đi tới Sapa mà chưa thưởng thức hết những món ăn đặc sản rừng núi thì chớ vội về, không bạn sẽ tiếc cả thanh xuân đó. Hãy cùng Justfly điểm danh một số món đặc sản nổi bật tại vùng đất sương mù này nhé!


1. Cá hồi, cá tầm

Chắc hẳn những ai chưa một lần đến thăm Sapa đều nghĩ rằng chỉ có những quốc gia mang khí hậu ôn hòa mới bắt được những chú cá hồi, cá tầm tươi sống. Tuy nhiên, bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ khi chính Sapa lại là nơi các thực khách săn đón món cá hồi, cá tầm này.

Cá hồi được nuôi ở Sapa chủ yếu là cá hồi vân, cá thơm, chắc thịt và ngọt, thớ thịt săn và không hề có mỡ. Loại cá này có màu vô cùng bắt mắt, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như salad cá hồi sốt tiêu xanh, cá hồi nước, gỏi cá hồi,... nhưng hấp dẫn nhất vẫn là lẩu cá hồi.

Khi gọi món, bạn nên lựa chọn từ hai cho đến ba món cá hồi là vừa. Như vậy, bạn sẽ vừa đủ để cảm nhận được vị ngon của cá hồi mà lại không bị ngán. Cá hồi khi chế biến ăn kèm cùng với các loại rau xứ lạnh của Sapa cùng mấy chén rượu ngô sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm vị giác cực kỳ tuyệt vời trong tiết trời se lạnh của núi rừng Tây Bắc.

Cá tầm cũng là một loài cá cực kỳ nổi tiếng tại Sapa. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều nhà hàng, quán ăn chế biến cá tầm đủ món khi đi tới bất kì khu vực nào tại Sapa. Thịt cá săn chắc, ngọt lim được làm thành đủ các món ngon nhưng cũng giống như cá hồi, lẩu cá tầm thực sự là một món ăn bạn nên thử khi đến.

Thịt cá béo ngậy ăn cùng với nước lẩu thơm ngon cùng các loại rau xanh ngọt mát. Thật tuyệt vời khi vào những ngày đông lạnh giá, ngồi cùng nhau cười nói bên nồi lẩu nghi ngút khói thơm phải không nào?


2. Cơm lam

Đặc sản cơm lam tại Sapa vô cùng đặc biệt, khác hoàn toàn so với những món cơm lam ở nhiều nơi. Cơm lam có nguyên liệu chính là gạo nếp Sapa được nướng chín bên trong ống tre rừng, tất cả tạo nên một món đặc sản đậm chất núi rừng nơi đây.

Cơm lam khi nướng xong, hạt cơm săn lại song vẫn cực kỳ mềm dẻo. Đây cũng là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn khi muốn mua đặc sản Sapa về làm quà cho bạn bè, người thân.

Cơm lam thường được người dân địa phương mời khách du lịch mỗi dịp họ đến thăm nhà. Tuy nhiên họ cũng sẽ bán nếu như bạn thực sự muốn mua chúng, mức giá chỉ từ khoảng 4.000 – 5.000 VND/ ống cơm lam.


3. Thịt lợn cắp nách

Điều đặc biệt ở món ăn này là chú lợn cắp nách chỉ nặng khoảng 6 – 7kg, người mua chỉ cần “cắp nách” mang đi là xong. Những chú lợn không cần phải chăm sóc hay cho ăn cám tổng hợp mà người dân để chúng tự kiếm ăn cho mình như các loại rau dại trong vườn, trong rừng hay là ngô, khoai, sắn. Những chú lợn đó do phải sớm thích nghi với môi trường sống nên vì vậy mà sức đề kháng rất tốt và khỏe mạnh.

Thịt ăn rất thơm và mềm bởi lợn ở đây chỉ cho ăn rau và cỏ. Lợn được làm sạch, tẩm ướp gia vị nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng dính, từ ngoài vào bên trong chỉ có một lớp bì giòn tan, rồi đến lớp thịt nạc mềm mại, ngọt lim, dày không tới 2cm; trong cùng là xương, thường cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu như không phải là xương ống. Thưởng thức thịt lớn quay cùng với những loại gia vị khác cùng chén rượu táo mèo sẽ khiến cho món ăn này trở nên hoàn hảo hơn đấy.

Món ăn này sẽ là là một ý tưởng hay cho bạn khi có ý định đem đặc sản Sapa về làm quà. Nếu như bạn muốn mua về làm quà thì tốt nhất nên chọn thịt lợn tươi sống thì sẽ để được lâu hơn.


4. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu khô hay thịt trâu hun khói. Có thể coi đây là một món ăn quen thuộc của đồng bào miền cao. Ai mà có dịp đi tới Sapa, thịt trâu sẽ là món ăn chiêu đãi khách quý, người nào ăn rồi sẽ nhớ mãi cái mùi khói nồng đượm hòa quyện với mùi của núi rừng thân thương.

Thịt trâu được đánh giá là đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Những miếng thịt trâu hong khói phía bên ngoài sẽ có màu nâu sẫm nhưng khi xé từng miếng thịt bên trong lại có màu đỏ sẫm, ăn vào thấy cay cay của gia vị tẩm ướp cộng hưởng cùng mùi khói om.

Thịt trâu gác bếp

Người Mông thường chọn những mảng thịt to, phần thịt thăn hay ở bắp vai, lưng của con trâu để làm thịt trâu gác bếp. Thịt đem ướp với các loại gia vị như muối, mắc khén, gừng, nước lá rừng. Và cuối cùng treo lên gác bếp đem đi hun khói cho tới khi óng đen, quắt khô để bảo quản được thời gian lâu hơn.


5. Cá suối nướng

Nếu như bạn đã một lần ăn thử cá suối nướng trên than củi ở Sapa thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được dư vị của món ăn này. Cá suối được đánh bắt tự nhiên nên thịt cá ăn rất ngọt và thơm, không hề có chút vị tanh nào. Cá suối có nhiều loại: cá trắng thân dẹt như cá hoa, cá mương, cá bống, lại có loài cá có màu đen hòa lẫn với màu rêu đá. Cá suối Sapa thường sẽ chỉ to bằng ngón tay thôi nhé.

Đặc sản cá suối nướng Sapa

Người dân đi rừng bắt được cá suối thường sẽ nhóm lửa nướng cá ngay bên bờ suối hoặc mang về bán ở chợ. Cá suối được tẩm ướp và chế biến thành món nướng hay chiên giòn. Cá chấm kèm với nước chấm pha giấm tỏi ớt sẽ vô cùng hợp vị. Vào buổi tối, những quầy bán đồ ăn với món cá suối nướng luôn thu hút được rất nhiều khách du lịch. Bạn có thể ghé thăm chợ đêm Sapa để thưởng thức món ngon này nhé!


6. Thắng cố Sapa

Dân du lịch có câu “ Đến Sapa mà chưa thử thắng cố thì chưa về được”. Cái tên đặc sản khá lạ này là ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc H’mông ở các tỉnh phía Bắc. Khi tới chợ phiên hay chợ tình Sapa, bạn thường bắt gặp những chảo lớn nghi ngút sôi sùng sục, đó chính là những chảo thắng cố.

Hầu hết các nhà hàng đều biến tấu món ăn này thành nhiều phiên bản khác nhau để có thể phù hợp với khẩu vị của thực khách hơn nhưng vẫn dựa theo công thức và thành phần nền. Để có thể trải nghiệm được hương vị truyền thống của người dân tộc, bạn có thể ghé thăm chợ phiên Bắc Hà họp vào chủ nhật hàng tuần từ sáng sớm cho đến 2 giờ chiều.

Không có gì thú vị bằng ngồi bên chảo thắng cố sôi sùng sục, vừa ăn vừa nhâm nhi chén rượu ngô thơm nồng, cảm thấy ấm áp hơn trong khí lạnh, gió núi thổi tê buốt, thưởng thức hương vị đặc biệt, vừa ngọt ngào, vừa béo ngậy, vừa đậm đà lại vừa thơm phức của món đặc sản này.


7. Gà đen

Gà đen ở mảnh đất sương mờ là một loại thực phẩm không những ngon mà còn cực kỳ dinh dưỡng. Hầu như đi khắp đất Sapa, không quán nào là không có món ăn này. Gà đen được chế biến thành nhiều thực đơn khác nhau như gà xào, gà hấp, gà rán những đỉnh nhất vẫn phải kể đến món gà đen nướng mật ong.

Mật ong của gà nướng không phải là loại mật ong nhà nuôi mà là loại mật ong trên rừng và được người dân địa phương bắt về làm mật. Chính vì vậy mà hương vị của thứ đặc sản Sapa này có vị ngọt thanh, hòa trộn với mùi thơm của gà tạo nên một món ăn cực kỳ đặc biệt lại đầy đủ dinh dưỡng. Khi ăn gà nướng nhớ chấm kèm muối tiêu chanh là chuẩn bài luôn đấy.

Nhìn thì đơn giản, bình dân vậy thôi mà bước canh mật ong chuẩn xác lại quyết định cả linh hồn của món ăn đấy. Mật ong mà quá tay sẽ khiến cho gà đen bị cháy, vị sẽ đắng. Nếu quá ít thì lại khiến vị gà không được đậm đà. Tuy được đưa vào danh sách cao lương mỹ vị vùng sơn cước nhưng giá thành lại rất phải chăng, ai cũng có thể dễ dàng thưởng thức.


8. Xôi bảy màu

Một món ăn đặc sản Sapa vô cùng rực rỡ và đáng yêu nữa chính là món xôi bảy màu. Nào là màu nâu, màu đỏ tươi, màu vàng, màu xanh chuối,... tất cả hội tụ vào một nắm xôi nhỏ nhắn. Trông những thúng xôi vô cùng bắt mắt với nhiều màu sắc sặc sỡ nhưng lại hoàn toàn được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm từ cỏ cây, hoa lá.

Món xôi 7 màu của người dân nơi đây

Đây là món ăn của người dân vùng cao – dân tộc Nùng Dín và cũng là một món ăn tinh thần truyền thống để tưởng nhớ về các chiến sĩ ngày trước đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại sự bình yên cho vùng đất này.

Mỗi một màu xôi đều mang một sắc thái ý nghĩa riêng biệt. Màu đỏ thẫm đại diện cho máu của các anh hùng đã nằm xuống vì cùng đất dân tộc, màu xanh lá biểu tượng cho mùa xuân tươi đẹp nở rộ trên đất Sapa, màu vàng là sự li tán, màu đỏ tươi thì tượng trưng cho sự chiến thắng – niềm tự hào dân tộc,... Mặc dù vậy để nấu được một món xôi bảy màu sặc sỡ như vậy lại không hề đơn giản chút nào. Bằng tất cả công thức riêng, sự khéo léo, tỉ mỉ của người dân địa phương, căn độ chính xác, tỷ lệ phân chia mới thành được.

Nhờ sự giao thoa văn hóa vùng miền, món thịt trâu gác bếp này được bày bán khắp nơi. Thậm chí nhiều du khách còn mua cả số lượng lớn về để làm quà biếu hay thưởng thức lại đặc sản vùng cao lần nữa.


9. Hạt dẻ, bánh hạt dẻ

Hạt dẻ rừng được bày bán ở khắp các khu chợ hay phố ẩm thực tại Sapa, thường được các du khách chọn mua về làm quà. Nhân hạt dẻ có màu vàng chanh, vị ngọt bùi, béo ngậy. Hạt dẻ thường được luộc sau đó mang đi rang để chín thấu, dậy mùi thơm bùi.

Hạt dẻ thơm ngon

Người dân tộc còn nghiền hạt dẻ ra để làm nhân bánh thay cho bột đậu xanh, ăn vừa lạ mà lại ngon. Cách chế biến bánh hạt dẻ nướng Sapa cũng vô cùng đơn giản, lớp vỏ được làm từ bột mì, phần nhân là hạt dẻ nghiền thật mịn pha cùng với một vài gia vị để tặng sự cuốn hút.

Lớp bột sau khi đã được trộn đều với nước, men và ủ thêm một thời gian sẽ được đem cán mỏng mỏng để làm vỏ bánh. Vỏ bánh bột mỳ gói trọn phần tinh túy là hạt dẻ bên trong sẽ được nướng hay rán với dầu thơm lừng, cắn một miếng là cảm nhận ngay được độ giòn. Bên trong lớp bột vẫn còn mềm ẩm, dẻo dai hòa lẫn với hạt dẻ beo béo đem đến cho thực khách một cảm giác cực kỳ tuyệt vời.

Vậy là Justfly đã giới thiệu cho bạn những món ăn đặc sản Sapa ngon nức lòng thực khách gần xa. Khi có dịp ghé thăm vùng đất thiên nhiên này, bạn hãy thưởng thức chúng để hiểu thêm về cái hồn của ẩm thực Tây Bắc. Thưởng lãm những món ăn ẩm thực Sapa để thêm yêu và trân trọng nét bình dị, chân chất của người đồng bào vùng cao nơi đây. Đặc sản Sapa chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng với đầy đủ các hương vị, đủ những đặc sản theo mùa. Trước khi rời khỏi nơi đây, bạn hãy ghé thăm các khu chợ Sapa để có thể tìm mua những đặc sản hợp gu để mang về làm quà nhé!

Nội dung

  • 1. Cá hồi, cá tầm
  • 2. Cơm lam
  • 3. Thịt lợn cắp nách
  • 4. Thịt trâu gác bếp
  • 5. Cá suối nướng
  • 6. Thắng cố Sapa
  • 7. Gà đen
  • 8. Xôi bảy màu
  • 9. Hạt dẻ, bánh hạt dẻ

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn