Top 8 địa điểm ăn uống ngon tại Phố Cổ, Hà Nội

Top 8 địa điểm ăn uống ngon tại Phố Cổ, Hà Nội

Top 8 địa điểm ăn uống ngon tại Phố Cổ, Hà Nội

Hà Nội không chỉ đẹp bởi những di tích lịch sử mà còn làm xao xuyến lòng người với những nét tinh hoa ẩm thực. Vùng đất Hà Thành nổi tiếng có 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính với những hàng quán lâu đời cùng hương vị đậm chất miền Bắc. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm Hà Nội bạn đừng quên thưởng thức những món ngon phố cổ Hà Nội mà Justfly.vn giới thiệu trong bài viết dưới đây.

1. Bún chả Hàng Quạt

Bún chả Hàng Quạt

Bún chả là món ăn truyền thống cực kỳ nổi tiếng, không chỉ được người dân Hà Nội yêu thích mà bất kỳ du khách nào ghé thăm thủ đô, từng có cơ hội nếm thử cũng phải “xao xuyến”. Chính vì thế khi đến đây bạn sẽ thấy món bún này xuất hiện khắp mọi nẻo đường. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn hương vị dân dã mà ngon tuyệt ấy thì bạn nhất định phải thưởng thức bún chả Hàng Quạt. Quán bún chả này lúc nào cũng tấp nập thực khách. Sử dụng bí quyết gia truyền riêng biệt, không lẫn với một nơi nào nên quán bún chả Hàng Quạt này đã mang đến hương vị ngon khó cưỡng, cuốn hút bao người thức phát mê phát mệt.

Nằm trong con ngõ hẹp chỉ vừa đủ hai người đi lại trên phố Hàng Quạt, không gian nho nhỏ, bình dân với những bộ bàn ghế nhựa nhưng từ lúc mở bán đến hết thì nơi đây chưa bao giờ ngưng khách. Một địa chỉ không sang trọng hay cao cấp gì, tuy nhỏ bé mà “hút hồn” bao thực khách. Điểm nổi bật ở quán là món chả có hương vị rất riêng, thịt ba chỉ mềm, được tẩm ướp gia vị, hành tỏi và nước mắm đậm đà rồi nướng trên than hoa tạo nên mùi vị thơm quyến rũ. Từng viên thịt bé bé, tròn vo được nướng trên bếp than hồng tạo nên màu vàng ươm bắt mắt, lan tỏa một mùi hương thơm lừng mê mẩn lòng người, đảm bảo chỉ cần nhìn thôi cũng đủ làm bạn no “con mắt”.

Bún chả hàng Quạt là một trong những món ngon Hà Nội làm “xao xuyến” bao lòng người, khiến nhiều vị khách đang mong ngóng chờ đợi, nóng lòng muốn được thưởng thức ngay và luôn. Chả ở đây có vị thịt ngọt, mềm tan trong miệng mà không hề khô, hòa quyện cùng những gia vị tuyệt vời, khiến bạn muốn ăn hoài ăn mãi mà chẳng thể ngưng. Phong cách phục vụ của quán bún chả này vô cùng nhiệt tình và chu đáo, lại rất nhanh chóng để khách không phải đợi lâu nên dễ dàng chiếm được thiện cảm của người đến thưởng thức. Bún chả là món ăn chính của quán này, tuy nhiên để tăng phần hấp dẫn bạn có thể gọi thêm suất nem rán ngon tuyệt nơi đây. Và hấp dẫn hơn nữa là ở bún chả Hàng Quạt còn có cả nước quất mát lạnh, thơm “nức mũi”, bạn có thể order kèm 1 ly trà quất để vừa giải khát, vừa giúp xua tan chút vị cay nhẹ của chén nước chấm kèm.

Điều đặc biệt làm lên thương hiệu tại đây chính là nước mắm “thần thánh” chua ngọt, đậm đà thêm chút cay cay của tiệm này, kèm món đu đủ xanh giòn giòn sần sật hấp dẫn đến khó cưỡng. Chắc chắn đây sẽ là món ăn làm bạn “đắm say” và phát “nghiện” ngay từ lần đầu đầu nếm thử khi ghé thăm thủ đô.

  • Địa chỉ: 74 Hàng Quạt

  • Điện thoại: +84 97 451 98 46

  • Giờ mở cửa: 10:30–14:00

2. Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là món chả cá ngon đặc sản Hà Nội. Nguồn gốc chả cá Lã Vọng có từ thời Pháp thuộc, có một gia đình họ Đoàn tại Hà Nội làm chả cá rất ngon để đãi khách, sau đó thì mở quán ăn ngon Hà Nội. Trong quán ăn chả cá ấy luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá nên khách ăn quen mới gọi là Chả Cá Lã Vọng.

Thực chất chả cá Lã Vọng được làm từ cá, thường là cá da trơn, món này nhất khi làm từ cá lăng sông Đà bởi vì cá lăng ít xương, thịt cá lăng khi nướng sẽ giòn và dai, thơm hơn những loại cá khác. Thực khách tinh ý sẽ thấy rằng chả cá được làm từ cá lăng có hương vị nổi trội và khác biệt hẳn so với các loại cá khác, món chả cá Lã Vọng sẽ không bị bở, miếng cá dù có được đảo qua đảo lại trên chảo nhiều lần cũng sẽ không bị khô hoặc nát. Thịt cá có màu trắng hồng, thớ thịt dai mềm, khi nướng lên sẽ tạo một “lớp áo” săn chắc, vàng ruộm chứ không hề bị đen. Để tạo nên màu sắc đặc trưng vàng ruộm cho chả cá, người đầu bếp của chả cá Hà Thành sẽ sơ chế thật cẩn thận. Cá được lọc hai bên sườn, thái bản, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm theo phương cách bí truyền và công thức riêng của từng nhà hàng.

Chả cá Lã Vọng không chỉ tinh tế, tỉ mỉ từ trong cách chế biến mà còn ở cách ăn, bạn cần biết cách ăn để có thể thưởng thức món chả cá ngon nhất. Khi ăn, từng miếng chả cá được đảo lại trong chảo mỡ, cho thêm hành và rau thì là vào, chờ tới khi rau chín tái thì gắp ra ăn kèm với bún, rau thơm, lạc rang và mắm tôm. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi mắm tôm quyện với vị ngọt của cá, mùi rau và bùi bùi của lạc rang tạo nên vị ngon khó tả của món Chả cá lăng nức tiếng Hà Thành. Chả cá của nhà hàng Lã Vọng chủ yếu làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, không hề bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo, miếng cá xắt vừa phải, khi chín vàng hơi quăn. Ăn giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm rất vừa miệng và thơm phức. Bát mắm không mặn mà vừa ăn, không quá nồng nhưng vẫn giữ được mùi đặc trưng. Vị ngọt béo của miếng chả cá Lã Vọng quyện với mùi thơm của rau và mặn mòi của mắm tôm khiến nhiều người phải thòm thèm, thích thú.

Giá một suất chả cá Lã Vọng từ 175.000 đồng một người. Chả cá Lã vọng là một món ăn tinh tế, dân dã của người Hà Thành đã được báo chí và các trang ẩm thực hàng đầu trên thế giới ca ngợi là món ăn chắc chắn phải thử một lần trong đời, vì vậy bạn đừng quên ghé thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

3. Bún ốc Ngõ chợ Đồng Xuân

Bún ốc Ngõ chợ Đồng Xuân

Quán bún ốc nhỏ này nằm tận cuối ngõ chợ Đồng Xuân hàng ngày tấp nập không biết bao nhiêu lượt khách ra vào mỗi ngày. Nếu bạn đến quán vào giờ cao điểm, có khi bạn còn không có chỗ ngồi vì thực khách tới thưởng thức rất đông. Quán nhỏ, ít chỗ ngồi, nhưng phục vụ rất nhanh và niềm nở nên sẽ làm hài lòng bạn nếu có phải chờ ít phút. Quán có 2 loại bún ốc là bún ốc nguội và bún ốc chan. Một bát nước dùng nấu chua với khoảng 8 - 9 con ốc nhồi béo ngậy, ăn kèm một đĩa bún rối trắng tinh. Bún chan ở đây cũng có 2 loại, là bún ốc riêu và bún ốc chuối đậu.

Bún ở đây ngon nhất là phần nước dùng, vị hơi chua chua, thơm nhẹ nhàng vị nếp cái dùng làm giấm bỗng, lại để lại cái vị ngọt ngọt nơi đầu lưỡi, nước ăn vừa miệng, điểm thêm một ít ớt chưng vào thì sẽ là hoàn hảo. Sau nước dùng, phải kể đến ốc để ăn kèm, những con ốc nhồi béo múp, ăn vào thấy vị ngọt của thịt ốc, lại giòn chứ không dai nhách như nhiều hàng bún ốc khác. Đặc biệt là, bún ốc ở đây không hề có thêm giò, chả hay thịt bò như những quán khác tại Hà Nội. Vậy nên, khi thưởng thức bát bún cũng thanh và nhẹ nhàng hơn hẳn. Ở trên mỗi bàn, ngoài một khay rau sống rất tươi để sẵn, thì còn có đủ ớt chưng, giấm, gia vị, lại còn có cả một hũ sấu dầm nước mắm để bạn thoải mái gia giảm thêm vào bát bún của mình.

Giá một bát bún ở đây là từ 20 - 25k tùy loại bún bạn chọn. Bạn nên đi ăn vào buổi tối cho bớt đồng và gửi xe ở cổng chợ để không mất thời gian.

  • Địa chỉ: số 1 Đồng Xuân

4. Phở Bát Đàn

Phở Bát Đàn

Quán Phở Gia Truyền Bát Đàn là một trong những quán phở ngon nhất Hà Nội, càng ngày càng được nhiều du khách từ xa biết tới. Quán phở này nức tiếng tới mức người ta phải xếp hàng dài mới được thưởng thức một bát. Vào những giờ cao điểm, khách hàng muốn ăn nhanh thì sẽ phải tự phục vụ, xếp hàng dài và bưng bát phở ra bàn ăn như thời bao cấp vậy.

Phở Bát Đàn đã tồn tại hơn 50 năm ở chốn Hà Thành. Suốt một khoảng thời gian hơn nửa thế kỷ qua, người nấu phở cũng thay đổi nhưng nhờ công thức truyền thống bao đời không đổi, phở Bát Đàn vẫn giữ được hương vị truyền thống. Người ta hay nói nước dùng chính là linh hồn của món phở, tại đây, nó được ninh kĩ từ xương ống nên vị ngọt thanh, thơm ngon. Vì vậy, không ít người đến đây ăn dù có phải chờ đợi, xếp hàng để thưởng thức những miếng ngon lành và đậm đà thật trọn vẹn của một bát phở truyền thống đúng nghĩa.

Những bát phở đầy đặn với thịt bò mềm tươi, thơm lừng mùi hương hấp dẫn lạ kỳ với nước dùng ngậy béo mà độc đáo vô cùng. Tại đây không có rau sống hay chanh, quất dùng kèm, chỉ cần thưởng thức phở Bát Đàn với một chút quẩy vàng ươm, thơm giòn, người ta mới cảm nhận hết thế nào là nét tinh túy đặc sắc của một món ngon mang cả linh hồn của ẩm thực thủ đô. Nếu bạn có ý định đi thưởng thức tô phở Bát Đàn thì hãy đi từ 2 người trở lên. Một người giữ chỗ, những người còn lại xếp hàng chờ lấy phở.

5. Bún đậu mắm tôm Hàng Khay

Bún đậu mắm tôm Hàng Khay

Đối với những người dân Hà thành có niềm yêu thích với bún đậu mắm tôm, cứ mỗi khi nhắc đến món ăn này là lại nhớ ngay đến các quán nổi tiếng bao lâu nay như bún đậu Ngõ Trạm, Ngõ Gạch,... Nhưng nếu là một tín đồ của món bún đậu mắm tôm thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua món ăn này tại Hàng Khay.

Đi vào con ngõ số 31 trên phố Hàng Khay với diện tích rất nhỏ nhưng chỉ cần đứng ngay đầu nhìn vào đã thấy các quán bán bún đậu mắm tôm từ đầu ngõ xuống đến cuối ngõ. Đan xen có vài quán trông xe và hàng nước chè, tạo cho con ngõ có sự đông đúc với số lượng người vào thưởng thức món ăn không ngớt. Tuy các quán bán bún đậu ở đây trông không sang trọng và lịch sự, chỉ là những chiếc bàn ghế nhựa, nhưng bù lại là sự nhiệt tình của nhân viên và chất lượng món ăn luôn khiến cho khách hàng hài lòng. Do đặc tính quán đông, khách gọi nhiều đồ ăn kèm và thêm các gia vị khi ăn nên nhân viên phải chạy dọc chạy xuôi nhưng vẫn luôn niềm nở với khách hàng và phục vụ đúng theo yêu cầu của khách.

Một mẹt bún đậu đầy đủ gồm bún, mắm, đậu rán, chả cốm, nem rán, thịt lợn luộc, dồi lợn cùng các loại rau thơm kèm cùng món ăn. Đậu, thịt giò cũng như chả cốm tại quán luôn được chiên vừa phải, làm nổi bật lên màu vàng giòn, kết hợp cùng những sợi bún rối và thịt luộc, trông rất ngon mắt. Những miếng đậu rán có mùi thơm thơm, nhẹ nhàng, được chiên vừa đến tầm xen xen lẫn đôi chút ngọt bùi của cốm, nghĩ đến thôi là đã thấy thòm thèm. Giò tai thì được chiên giòn nhưng vẫn giữ được độ dai dai, sần sật của những thứ bên trong; thịt chân giò luộc sắt thành từng miếng mỏng, đây là điểm làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn này. Bạn thử tưởng tượng xem, nếu như được nếm những miếng bún nắm chắc nịch cùng nhiều loại thức ăn đi kèm như này, hòa với mùi thơm của rau kinh giới, dưa chuột và sự đậm đà, thơm ngon đặc trưng từ bát mắm tôm thì thật là thích thú, ngon miệng.

Mỗi mẹt bún đậu ở đây cũng rất đầy đặn và còn kèm thêm kẹo cao su để ăn sau bữa chính nữa. Nếu có dịp ghé Hà Nội, bạn đừng quên thưởng thức món bún đậu Hàng Khay.

6. Mì gà tần Hàng Bồ

Mì gà tần Hàng Bồ

Được đánh giá là một trong những nơi có món mì gà tần "đỉnh" nhất nơi phố cổ, gà tần Hàng Bồ vẫn luôn là địa chỉ "ruột" của nhiều thực khách thủ đô. Nằm trên con phố Hàng Bồ tấp nập, quán mì gà trông giản dị và nhỏ bé như các cửa hàng khác, nhưng là đủ để các thực khách nhận ra quán mì nức tiếng này.

Ngay từ khi ngồi đợi, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thơm phức mùi thuốc bắc lẫn trong mùi ngải cứu đặc trưng. Món ăn này được chế biến khá đơn giản, ngoài gà tần thuốc bắc, người ta trần thêm mì tôm, điểm vài cọng giá đỗ để ăn cho đỡ ngán. Chỉ vậy thôi mà món ăn này rất được yêu thích, vì cái vị mềm của thịt gà và cái vị ngọt dịu của nước dùng thuốc bắc tan trong miệng khiến người ăn thỏa mãn vị giác. Những thực khách tới đây thường gọi thêm tim hay óc trần để ăn cùng với mỳ gà tần. Một bát mì đầy đặn như vậy là quá đủ để trở thành bữa tối ngon miệng và no nê.

Tuy là quán vỉa hè nhưng qua nhiều năm, tên tuổi của quán đã được khẳng định, cũng vì thế chất lượng hay nguyên liệu để làm nên món ăn này đều được chọn lựa rất kỹ càng. Gà được chọn để tần là loại gà non, có thời gian nuôi từ 7 - 8 tháng, thịt gà non nên ăn rất mềm, ngọt và thơm. Các vị thuốc bắc đi kèm bao gồm kỳ tử, táo tàu, hạt sen… được lựa chọn kỹ càng. Nước tần gà có vị thanh mát, dậy mùi thuốc bắc và ngải cứu mà không hề ngấy mỡ mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Gà tần ở đây rất đẫy thịt, ăn không bị xương, bị bở,mỗi bát có khoảng 4, 5 miếng gà. Nếu bạn còn ngại ngần cái vị đắng ngai ngái của rau ngải cứu thì có thể yên tâm thưởng thức món ăn này, vì tuy ngải cứu hơi già nhưng được xào trước với nước tần gà nên rất thấm gia vị, không những không đắng mà lại ngấm cái vị ngọt của thảo mộc trong nước dùng.

Tại đây cũng có bán kèm một số loại nước, nên bạn cũng có thể gọi. Vào những ngày đông, được ngồi xì xụp bán mì gà và ngắm phố cổ thì thật là tuyệt vời. Nếu thèm hương vị thơm ngon của thì đừng quên địa chỉ mà Justfly.vn chia sẻ với bạn nhé.

7. Xôi chè Bà Thìn

Xôi chè Bà Thìn

Xôi chè bà Thìn là món ăn giản dị và cổ điển. Khi những quán chè Hà Nội khác đua nhau thêm các loại đỗ, hạt để thành chè thập cẩm, quán chè này vẫn trung thành với những món chè Bắc truyền thống. Xuất phát từ gánh quà rong phố cổ từ những năm 30 thế kỷ trước, đến nay xôi chè Bà Thìn đã trở thành một món địa chỉ quà vặt nức tiếng ở Hà Nội.

Quán nổi tiếng nhất là món xôi chè nấu theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức qua, cũng sẽ luôn nhớ da diết hương vị của nó. Xôi được đồ rất dẻo, thơm, có màu vàng thật ngon mắt không nát, không dính bết cũng chẳng rời rạc. Chè để ăn kèm thường có chè bà cốt và chè hoa cau được giữ nóng trong nồi chuyên dụng. Món chè bà cốt được rất nhiều thực khách ưa chuộng, bát chè vàng nâu như màu mật ong, trộn với miếng xôi vàng rộm khi ăn có vị thơm ngòn ngọt của chè, có chút cay nồng của gừng thì ai mà kiềm lòng cho được. Tuy nhiên, nếu không thích vị ngọt sắc, hoặc chẳng may đến vào lúc hết chè bà cốt, bạn có thể ăn chè hoa cau với bạn bởi độ ngọt thanh, đỗ xanh rắc lên trên hay chè đỗ đen đặc quánh ngọt vừa ăn kèm xôi rất vừa vặn.

Có lẽ bởi sự thơm ngon và chất lượng nên một ngày quán có thể bán đến 20 thúng xôi vò, chưa kể đến hầu như ngày nào cũng có người đặt xôi cho nhà có việc. Ngoài ra quán cũng có các loại chè khác như đỗ đen, đỗ xanh, hạt sen cũng có vị ngon rất riêng. Các nguyên liệu nấu chè được tuyển chọn kỹ càng kết hợp cùng kinh nghiệm gia truyền lâu năm cho ra thứ chè ngon ngọt, thanh mát. Chè đỗ xanh vàng dịu, thơm ngậy, hạt sen ninh nhừ nhưng không hề bị nát mà vẫn còn đó hình dáng, vị thơm bùi. Đặc biệt, tại đây còn chuẩn bị thêm một bát nước hoa bưởi để tạo nên hương vị đặc trưng cho mỗi cốc chè.

Ngoài các loại chè ăn tại chỗ, quán còn làm thêm kẹo lạc, cốm xào, chè con ong đã đóng gói sẵn sàng để bạn có thể mua về. Xôi chè Bà Thìn chính là đại diện tiêu biểu cho một nhánh của ẩm thực Hà Nội.

8. Phở cuốn Ngũ Xã

Phở cuốn Ngũ Xã

Nhắc đến phở cuốn, dân sành ẩm thực chắc chắn sẽ không thể không nhắc tới phở cuốn Ngũ Xã - con phố hội tụ tinh hoa các món ăn làm từ phở nức danh Hà Thành suốt nhiều năm. Phở cuốn là một trong những món ăn vừa có thể làm no bụng, vừa giúp giải nhiệt trong những ngày hè. Đây cũng là một món ăn thuộc hàng đặc sản của Việt Nam, và nó cũng rất dễ ăn.

Ngũ Xã là một con phố chuyên bán các món ăn về phở rất đa dạng. Ngoài phở cuốn, hàng quán ở đây còn có đa dạng các món khác như phở chiên phồng, phở chiên trứng, phở xào mềm, phở chua… Phở cuốn ở đây có nhân thịt đầy đặn, chấm với nước mắm được pha theo công thức riêng rất ngon miệng. Phở chiên phồng thì giòn, nhưng do ngấm nhiều dầu mỡ nên ăn khoảng vài miếng sẽ thấy hơi ngán. Phở trộn nhìn sơ qua thì hơi giống với món bún thịt bò xào của người miền Nam nhưng khác ở chỗ những sợi bún sẽ được thay bằng sợi phở, và chỉ có phở và thịt. Phở cuốn ở đây ăn rất "bắt" miệng nhờ cuốn chắc tay, có bò, rau sống tươi ngon, nước chấm có vị vừa phải, không quá đậm và cũng không quá nhạt.

Món phở chiên trứng nổi bật với phở giòn rụm, có trứng nên vị hơi beo béo, nhưng món ăn này cũng rất nhanh ngán. Bạn có thể chống ngấy và tăng hương vị cho món này bằng cách gọi thêm thịt bò và rau xào ăn kèm. Nếu có dịp tới Hà Nội, bạn đừng quên ghé qua thưởng thức món phở cuốn Ngũ Xã ngon nức tiếng phố cổ.

  • Địa chỉ: Phở cuốn Hưng Bền – 29 Ngũ Xã

  • Phở cuốn Thanh Hằng – 29B Ngũ Xã

  • Phở cuốn Vinh Phong – 40 Ngũ Xã

  • Giá: 20.000- 50.000

Để kể hết những địa chỉ món ngon phố cổ Hà Nội có lẽ còn rất nhiều. Trên đây là 8 địa chỉ ăn ngon được nhiều người yêu thích nhất mà Justfly.vn đã tổng hợp. Mong rằng các bạn có những phút giây và trải nghiệm tuyệt vời với những món ngon của ẩm thực Hà Nội.

Bài viết liên quan