Khám phá Wat Umong - Đền Ẩn của Chiang Mai

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert25/04/2023

Tuy không nổi tiếng hơn những ngôi đền khác của thành phố cổ Chiang Mai, nhưng Wat Umong lại được nhiều người tìm kiếm bởi sự độc đáo, riêng biệt của nó. Vị trí của Wat Umong được đặt ở giữa bao quanh bởi 15 mẫu rừng rậm rạp với thảm thực vật tự nhiên trù phú. Hãy cùng Justfly khám phá Wat Umong - Đền Ẩn của Chiang Mai nhé!

Nôi dung

  • 1. Đôi nét về ngôi chùa cổ kính Wat - Umong
  • 2. Kiến trúc độc đáo của đền
  • 3. Di chuyển đến chùa U-mong

Tuy không nổi tiếng hơn những ngôi đền khác của thành phố cổ Chiang Mai, nhưng Wat Umong lại được nhiều người tìm kiếm bởi sự độc đáo, riêng biệt của nó. Vị trí của Wat Umong được đặt ở giữa bao quanh bởi 15 mẫu rừng rậm rạp với thảm thực vật tự nhiên trù phú. Hãy cùng Justfly khám phá Wat Umong - Đền Ẩn của Chiang Mai nhé!1. Đôi nét về ngôi chùa cổ kính Wat - Umong

Chùa Wat U-mong hay còn gọi là chùa U-mong là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất của Thái Lan và cũng là ngôi chùa cổ kính, lớn tuổi nhất của Chiang Mai. Chùa tồn tại hơn 700 năm gắn với chiều dài lịch sử của Thái Lan. Chính vì vậy mà khung cảnh tại ngôi chùa vô cùng cổ kính, những vết tích của thời gian, lọt thỏm giữa khu rừng rậm Suthep.

Ngôi chùa cổ kính Wat - Umong

Phía bên ngoài khuôn viên chùa được bao phủ bởi màu rêu phong cổ kính. Khuôn viên của ngôi đền được phân chia giữa ngôi đền chính, một trung tâm thiền định, một khu vực sinh sống cho các tu sĩ thường trú và một hồ nước.

Theo các tài liệu lịch sử, Wat Umong (tên ban đầu là Werukattatharam), được xây dựng vào năm 1297, một năm sau khi Chiang Mai được thành lập. Truyền thuyết kể rằng vua Phaya Mangrai, vị vua đầu tiên của Vương quốc mới thành lập, đã xây dựng ngôi đền cho một nhà sư tên là Thera Jan, người mà ông rất yêu thích. Vì ngôi đền được bao quanh bởi thảm thực vật phong phú như vậy, nó được coi là một ngôi đền rừng Aranyawasi.


2. Kiến trúc độc đáo của đền

Cổng vào của ngôi chùa Wat U-mong ẩn sau những bóng cây cao lớn, hai bức tượng cổ đặt hai bên của cổng vào biểu tượng cho sự che chắn. Ngôi đền được chia thành nhiều đường hầm. Ở cuối mỗi đường hầm là một bức tượng Phật với hoa và nhiều đồ trang trí mang tính biểu tượng khác. Các đường hầm được thiết kế theo cách làm giảm âm thanh bên ngoài, tạo ra một lớp vỏ im lặng gần như kén trong đền.

Trong khuôn khổ ngôi chùa có khu hồ chính giữa nuôi cá và rùa, ngoài ra, du khách ghé thăm U-mong còn được tham quan khu đường hầm cổ đại, chính là đường hầm dẫn lên khu chính điện. Cấu trúc hình vòm này được xây dựng bằng gạch nung và vẫn được giữ từ khi xây dựng vào cuối thế kỷ 14 cho đến ngày nay.

Kiến trúc độc đáo của đền

Các bức tường bên trong của ngôi đền hơi bị tan rã nhưng vẫn giữ một số gợi ý mơ hồ về hình ảnh và hình ảnh cổ xưa của chúng, có thể mô tả những câu chuyện về Đức Phật. Ở bên phải lối vào đường hầm, giữa những khu rừng dưới rừng, là một bộ sưu tập những bức tượng bị gãy và biến dạng của Đức Phật.

Ở bên trái của ngôi đền là một cầu thang dẫn lên một bảo tháp kiểu Lanna cao chót vót. Trên đỉnh của mô đất này là nơi xây dựng Bảo tháp trong chùa, du khách sẽ lên bảo tháp bằng lối vào của đường hầm. Trên bàn thờ đặt trong chính điện của bảo tháp đặt các bức tượng Phật nhỏ với nhiều hình dạng khác nhau.


3. Di chuyển đến chùa U-mong

Wat Umong nằm cách thành phố cổ khoảng 4 km về phía Tây, và tương đối dễ dàng tiếp cận. Nếu bạn không có phương tiện giao thông riêng, bạn có thể thuê xe máy hoặc tuk-tuk để đưa bạn đến đó hay đáp chuyến máy bay đến Chiang Mai rồi sử dụng xe buýt chuyên chở du khách có thể đi đến thăm ngôi chùa cổ kính này.

Mùa thích hợp để du khách ghé thăm ngôi chùa trong ốc đảo xanh này vào tầm tháng 10 trở đi, khi thời tiết Chiang Mai vào mùa khô. Du lịch Chiang Mai du khách còn có cơ hội tham quan nhiều công trình kiến trúc đền chùa cổ kính và linh thiêng khác.


Wat Umong, Chiang Mai - một ngôi đền lâu đời cổ kính và thiêng liêng chắc chắn sẽ là một điểm đến hấp dẫn và ý nghĩa với mỗi du khách khi đến tham quan Thái Lan. Hy vọng với những gì mà Justfly đã chia sẻ về ngôi đền sẽ cung cáp cho bạn những hiểu biết rõ hơn về công trình kiến trúc này.

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678