Top 14 món ăn đặc sản Thái Lan phải thử ở Bangkok

Top 14 món ăn đặc sản Thái Lan phải thử ở Bangkok

Top 14 món ăn đặc sản Thái Lan phải thử ở Bangkok

Quả thực không ngoa khi nói Thái Lan là thiên đường ẩm thực tại Đông Nam Á. Từ những món ăn bình dân, món ăn vặt cho tới những món hạng sang, tất cả đều có tại đây. Tuy nhiên, đối với những du khách nước ngoài, thì những món ăn đặc sản tại đây được ưa chuộng hơn cả. Vậy đâu là những món ăn đặc sản Thái Lan được du khách yêu thích nhất? Cùng Justfly khám phá ngay trong bài viết này nhé!

1. Pad Thái

Pad Thái

Pad Thái là cách gọi ngắn gọn của món phở xào thập cẩm (có thể làm bằng bún, mì) của Thái Lan với hương vị rất đặc biệt mang đậm phong cách ẩm thực của người Thái. Đây là món ăn đường phố nổi tiếng của Thái Lan. Nguyên liệu bao gồm bún hoặc mì (theo phong cách Thái) giá đỗ, đậu phụ, trứng và gia vị, thêm một miếng chanh nhỏ kèm theo ớt trái tạo vị chua cay ngon tuyệt.

Phở chần qua nước nóng cho mềm, đem để ráo nước, thịt heo thái mỏng, tôm lột vỏ, cắt chỉ, đem ướp mắm, muối, đường và hạt tiêu xay cho ngấm. Me chua hòa với nước nóng, bỏ xác me lấy nước. Đậu hũ đem thái thành những miếng nhỏ. Cho dầu vào chảo, bỏ hành tỏi, ớt xắt nhuyễn vào và phi cho thơm, bỏ thịt, tôm, đậu hũ vào xào cho săn rồi để riêng. Trứng đem chiên vàng, xắt miếng nhỏ, để riêng ra chén.

Phi hành tỏi thơm, bỏ phở vào xào chín, cho các hỗn hợp thịt, tôm, đậu vào xào chung, cho nước me, mắm, đường vào xào cho gần chín bỏ giá đỗ, hẹ cắt khúc, ớt vào xào chín. Múc ra đĩa bỏ đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Vậy là đã có một dĩa Pad Thái chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn.

2. Lẩu Thái

Lẩu Thái

Nhắc đến các món ăn đặc sản Thái Lan, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món lẩu Thái. Lẩu Thái chua cay là một trong các món lẩu ngon mang một hương vị đặc trưng của lẩu hải sản nói chung nhưng cũng không hề lẫn với các món lẩu khác. Sự kết hợp hài hòa giữa hương vị hải sản và rau củ quả đã làm lên hương vị đặc trưng của lẩu Thái.

Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả… Ngoài các loại gia vị truyền thống của một món lẩu, hương vị lẩu Thái còn đặc trưng bởi cái thơm của gừng, vị nồng của lá chanh Thái và đặc biệt không thể thiếu vị cay của ớt. Nước lẩu Thái là sự kết hợp hài hòa của nhiều hương vị; đó là vị chua đặc trưng của lẩu, là vị ngọt từ nước hầm, là một chút cay của ớt, gừng, vị nồng của tiêu, vị thơm ngọt và chua chua của nước lẩu ăn kèm với bún, bắp chuối và rau muống tạo nên một bữa ăn ngon miệng. Lẩu Thái được chế biến rất công phu, trình bày đẹp mắt, là món đặc sản Thái Lan mang đậm phong cách của người dân xứ sở Chùa Vàng.

3. Tom Yum

Tom Yum

Tom Yum là tên của một món súp cay của Thái đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Món ăn là sự kết hợp của những loại hải hải tươi ngon, các loại gia vị tạo ra vị chua và cay nồng. Từ những con tôm tươi ngon nhất được lựa chọn cùng những loại gia vị nào là rau thơm, rau mùi,... tất cả các loại rau có vị cay để tạo ra vị cay nồng và chua đặc trưng làm nên một Tom Yum Thái vô cùng ấn tượng. Tùy từng nơi nguyên liệu của món này có thể thay đổi với các loại hải sản khác nhau.

Để nước canh được đặc và thơm, người Thái hay thêm nước cốt dừa vào canh. Tom Yum không thể thiếu được một ít lá ngò tươi xắt nhuyễn rắc lên trên. Lá ngò vừa giúp tăng thêm hương vị thơm ngon, vừa đóng vai trò như một sự cân bằng về màu sắc để món ăn được hoàn thiện cả về hương vị lẫn hình thức.

Người phương Tây "hâm mộ" Tom Yum bởi hương vị chua cay khó quên của nó. Canh Tom Yum ăn ngon nhất là khi còn nóng. Vị chua cay đặc trưng, mùi thơm của lá chanh và các loại gia vị khác sẽ làm bạn khó quên.

4. Gỏi đu đủ (som tam)

Gỏi đu đủ (som tam)

Gỏi đu đủ Thái có tên là Som Tam hay Som Tum là 1 món ăn đường phố nổi tiếng của Thái, với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của gỏi và vị cay cay, đặc trưng của hầu hết món ăn Thái.

Som Tam xuất hiện trong đời sống của người Thái như một món bình dân. Som Tam có giá rẻ, dễ chế biến, không cần nấu nướng. Thời gian chế biến Som Tam chỉ mất khoảng 15 - 30 phút. Nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào nhỏ. Thỉnh thoảng người ta cũng thay bằng xoài, cà rốt, bưởi, chuối xanh hoặc dưa leo… Các hương vị có trong Som Tam là chua (chanh) – cay (ớt) – mặn (mắm).

Để thưởng thức Som Tam ở Thái Lan cũng rất dễ, tại Bangkok, bạn có thể đến các chợ đêm, chợ nổi, nhà hàng hoặc thậm chí là foodcourt trong các trung tâm thương mại. Đôi khi đi bộ dạo phố, qua các con hẻm bạn cũng có thể bắt gặp các quán ăn vệ đường có bán món này cùng nhiều món ăn đường phố hấp dẫn khác của Thái Lan.

5. Thịt xiên nướng (Moo ping)

Thịt xiên nướng (Moo ping)

Xiên thịt nướng Moo Ping là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng, giá rẻ tại Thái Lan.

Các loại gia vị làm nên món ăn bao gồm: tiêu, đường thốt nốt, tỏi, nước mắm, các loại sa tế… bên cạnh đó thành phần không thể thiếu đó là nước cốt dừa. Chính nhờ nước cốt dừa mà món ăn này mang đến các béo béo, thơm thơm và đầy lôi cuốn khiến người ăn phải trầm trồ khen ngợi.

Moo ping được dùng kèm với 1 gói xôi nếp. Bất kỳ ai đến đất nước này đều phải thử qua và không thể nào quên được mùi vị thơm ngon béo béo, vị bùi bùi của xôi nếp... Cầm que xiên nướng trên tay, còn đang nóng hôi hổi, thơm phưng phức, chấm 1 miếng nước chấm, hoặc thêm 1 miếng tương ớt, cắn 1 miếng rồi vón thêm 1 miếng xôi nếp.. chẹp chẹp… Ngon không thể tả…

6. Cá nướng muối Thái Lan

Cá nướng muối Thái Lan

Một trong những món ăn hấp dẫn với hương thơm lan tỏa đậm đà đó chính là món cá nướng muối. Món này rất thơm ngon, vị ngọt dai và thấm đượm gia vị được nhiều du khách yêu thích khi đến với Thái Lan. Nhất là vào những ngày lạnh, cùng ăn cá nướng muối và nếm một chút rượu làm cho con người cảm thấy ấm áp.

Ở Thái Lan loại cá thường dùng để làm món cá nướng muối đó là cá rô phi hoặc cá Ninpla. Chúng được sơ chế sạch sẽ, sau đó được tẩm muối và được sử dụng những thanh nứa kẹp lại. Người ta nướng cá không phải trên bếp điện, bếp ga, bếp củi hay bất cứ một loại bếp nào khác mà phải nướng trên than củi mới ngon đúng điệu. Khói tỏa nghi ngút, thịt cá chín dần, ngả dần sang màu vàng ruộm và hương thơm lan tỏa kích thích vị giác khiến ruột gan cồn cào. Cá vừa nướng ra khỏi bếp, dùng xiên xắn một miếng thịt còn nghi ngút khói, đậm vị và nóng hổi đưa lên mũi hít hà hương thơm trước khi chấm một chút nước sốt và thưởng thức quả là điều tuyệt diệu.

Nghe tên thì nghĩ món cá này rất mặn, tuy nhiên khi bỏ lớp vảy bên ngoài thì thịt của cá có hương vị thơm ngon và gia vị rất vừa. Khi ăn cá được ăn kèm với các loại rau xanh như: rau diếp cá, rau mùi, bạc hà, thì là cùng một số gia vị khác như hẹ, rau cải muối, gừng, tỏi, ớt, sả, cà tím, chuối xanh, cà chua với một ít mì gạo và rinds heo giòn tạo nên một món ăn đặc biệt ngon mà không ngấy.

7. Cơm chiên (Khao pad poo)

Cơm chiên (Khao pad poo)

Món cơm chiên Cua Khao pad poo: Món cơm chiên cua của Thái Lan tuy có phần nguyên liệu khá giống món cơm ghẹ của Phú Quốc nhưng có hương bị đặc biệt hơn nhiều vì có thêm các phụ liệu như tỏi đinh hương và bỏ khá nhiều ớt.

Cách làm món cơm chiên của Thái Lan cũng khá cầu kì, đầu tiên cua còn tươi sống đem đi hấp hoặc luộc, sau đó tách mai, gỡ từng thớ thịt cua ra để riêng. Gạo đem nấu chín (gạo Thái Lan nổi tiếng thơm và dẻo), bới ra để cho bớt nóng. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi đinh hương, thịt cua, trứng gà vào xào cho trứng chín, bỏ cơm vào xào chung, thêm ớt, mắm, đường, maggi xào tới khi săn hạt cơm, tắt lửa bỏ ra dĩa và thêm chút hành, và rau thơm lên trên. Món cơm được ăn kèm với maggi thêm tỏi ớt xắt.

8. Cà ri xanh đỏ

Cà ri xanh đỏ

Ẩm thực Thái Lan có 4 loại cà ri cơ bản: cà ri đỏ, cà ri xanh, cà ri Penang và cà ri Massaman. Cà ri đỏ là phổ biến nhất, dùng nhiều nước cốt dừa và đặc biệt là vị rất cay. Cà ri Penang thì có vị ngọt, không cay như cà ri đỏ. Cà ri Massaman là món cà ri đặc trưng của khu vực miền Nam và bờ biển.

Món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa thảo quả và quế. Phổ biến trong các ngày lễ, Tết là cà ri xanh. Chỉ đơn giản với thịt bò, gà, vịt ướp cà ri, món ăn cay vừa phải, đủ làm điểm nhấn để xuýt xoa, thòm thèm. Cà ri có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa cùng nhiều rau và gia vị. Sự đa dạng của nguyên liệu khiến món cà ri lạ lẫm nhưng đầy quyến rũ.

9. Chè Thái

Chè Thái

Chè Thái là món ăn vặt cực kỳ nổi tiếng trên đất Thái, đặc biệt là ở thành phố Bangkok. Chỉ cần đi dạo bộ trên mỗi con phố hay chợ, bạn đều có thể bắt gặp hàng quán bày bán món này. Và hơn cả là chè Thái có giá thành rất đỗi bình dân, chỉ dưới 50 nghìn đồng mà thôi. Vì thế, chè Thái thích hợp với những khách du lịch Thái Lan theo kiểu tiết kiệm.

Thái Lan là đất nước được thiên nhiên ưu đãi với cây trái sum suê bốn mùa. Chính vì thế, với chè Thái, trái cây từ thanh long, dưa hấu, xoài... là nguyên liệu chủ đạo. Chè Thái cũng có nhiều loại và hình thức rất bắt mắt, nhìn là muốn ăn. Trong đó chè thập cẩm phổ biến nhất với 2 -3 thứ nom phong phú và rực rỡ. Ngoài ra, chè Thái còn có các loại được biết đến nhiều như Rang Nok (mang nhiều chất dinh dưỡng vì được làm từ tổ Yến), Salim (sợi chè dài mềm có thêm nước cốt dừa thơm ngọt), Bua Loy Nam King (na ná món bánh chay của Việt Nam)... Chè Thái nhìn tưởng dễ làm nhưng thực ra có nhiều loại được đầu tư công sức khá công phu.

Nếu đã thưởng thức một lần thì chắc chắn du khách sẽ muốn ăn lại món ăn vặt này nhiều lần nữa. Bởi hương vị của chè Thái cực kỳ dễ gây nghiện. Không chỉ những ngày hè oi bức, ngay cả những mùa khác trong năm, thậm chí là mùa đông, chè Thái vẫn có một sức hút lạ kì. Và khi thưởng thức chè Thái ngay trên xứ Chùa vàng, thực khách mới dễ dàng cảm nhận chính xác vị ngọt thanh của các loại nguyên liệu hòa quyện cùng vị béo ngậy thơm của sữa dừa lan tỏa nơi đầu lưỡi và vị ngon thật mê ly. Từng loại nguyên liệu đều được kết hợp hoàn hảo với nhau, từ cái giòn giòn của thạch hạt lựu, thơm ngon của thạch dừa non, trân châu trong vắt… cùng các sợi dài màu xanh đặc trưng của chè Thái thơm mùi lá nếp.

10. Xiên gà nướng phủ nước cốt dừa

Xiên gà nướng phủ nước cốt dừa

Món xiên gà nướng nước cốt dừa được bán tại Gai Yang Galae Hua Sai – một quán ăn khá nổi tiếng nằm ở thị trấn Hua Sai thuộc miền Nam Thái Lan. Món gà xiên nướng này đặc biệt hơn nhiều tiệm khác là do có sử dụng thêm nguyên liệu là nước cốt dừa được phủ dày đặc lên xiên thịt gà.

Nước cốt dừa của quán ăn được làm khá công phu, cầu kì, nước cốt dừa nguyên chất có pha trộn với nhiều gia vị bí truyền như: đường cọ, ớt khô, muối, đậu phộng… những gia vị khiến cho phần nước cốt dừa có mà đỏ tươi hấp dẫn. Sau khi được phủ lên thịt gà và nướng giòn giúp tăng thêm sức hấp dẫn và màu sắc cho các món ăn.

Những xiên gà nướng thơm phức, béo ngậy, có mùi thơm sốc lên tận mũi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những cảm giác tuyệt vời và những ấn tượng khó quên.

11. Som Tam

Som Tam

Som Tam hay Som Tum còn gọi là gỏi đu đủ. Một bát Som Tam gồm đu đủ xanh thái sợi, trộn với các gia vị đặc trưng của Thái như vị chua của chanh, cay của ớt, mặn của nước mắm, hăng hăng của tỏi và một chút đường thốt nốt để gia giảm hòa hợp các vị. Cuối cùng rải lên lớp lạc rang, vài miếng cà chua mỏng, … là hoàn thành. Som Tam chế biến rất khéo léo khiến đu đủ vào tới miệng vẫn còn giòn sần sật, gia vị nồng nàn hòa quyện đủ khiến món ăn thật sự nổi bật.

12. Xôi xoài

Xôi xoài

Đối với người dân Thái Lan thì xôi xoài được coi là món ăn vặt vừa quen thuộc lại vừa đặc trưng của đất nước. Nói xôi xoài đặc trưng vì nó được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu nổi tiếng của xứ chùa vàng, như gạo nếp, xoài và dừa. Hạt xôi được đồ lên căng bóng, trong suốt, rưới đều nước cốt dừa béo ngậy thơm phức, đặt bên cạnh vài lát xoài vàng ươm. Tổng thể tạo nên một món ăn vừa gây thích thú vừa dễ gây nghiện. Xôi xoài cực hợp cho những ai hảo ngọt, hoặc đơn giản là cho những ai thèm thuồng một món tráng miệng mà lại có thể giúp no bụng.

13. Khao Soi

Khao Soi

Thưởng thức Khao Soi là một trong những bằng chứng cụ thể nhất chứng minh bạn đang ở Thái. Món ăn là biến thể độc đáo của mì tươi với sợi mì được xào giòn trộn cùng sốt cà ri đậm đà. Món ăn đậm đà bản sắc dân tộc này được phục vụ cùng với thịt gà hoặc thịt bò; sau đó gia giảm các nguyên liệu khác để tạo hương vị như tương ớt, bắp cải muối, chanh và hẹ. Sẽ rất hợp nếu dùng một ly nước rau má ngọt ngào mát lim sau khi thưởng thức món ăn dân dã nhiều gia vị như Khao Soi. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy Khao Soi ở khắp nơi trên đất Thái, từ quán ăn vỉa hè cho tới khách sạn 5 sao sang trọng.

14. Goong Ten

Goong Ten

Món ngon cuối cùng trong danh sách đặc sản Thái Lan chính là Goong Ten. Goong Ten trong tiếng Thái nghĩa là “tép nhảy” - một sự mô tả tượng hình hoàn toàn chính xác cho món ăn. Có tên gọi đó sở dĩ vì đây là tép sống trộn gia vị, đối với người Thái, khi ăn tép tươi phải đang nhảy lách tách thì món mới ngon.

Goong Ten ở ngay tại Thái cũng không hề dễ kiếm. Vì để làm món ăn này, nguyên liệu là tép chỉ được lấy ở vùng sông cạnh đập thủy điện mới đảm bảo độ sạch. Tép được rửa sạch, vớt ra xóc luôn với gia vị đủ vị cay, ngọt, mặn cùng ớt tươi và rau thơm đặc trưng. Miếng Goong Ten vào mồm hoàn toàn không có chút vị tanh nào, chỉ còn đọng lại vị ngọt giòn của tép hương cay nồng sộc lên thú vị vô cùng.

Nếu bạn đang đi du lịch hoặc đang có kế hoạch cho chuyến du hí Thái Lan thì nhanh tay note lại các món ăn đặc sản trong bài viết này của Justfly nhé. Chuyến đi của bạn sẽ thêm phần ngọt ngào và đậm đà hơn đấy.

Bài viết liên quan