Top 10 món tráng miệng Thái Lan giá rẻ ngon trứ danh

Top 10 món tráng miệng Thái Lan giá rẻ ngon trứ danh

Top 10 món tráng miệng Thái Lan giá rẻ ngon trứ danh

Từ lâu, Thái Lan là đất nước được nhiều du khách lựa chọn cho kỳ du lịch, nghỉ dưỡng của mình. Ở đây, mọi du khách có thể tìm thấy và chọn lựa từ quần áo, phụ kiện, giày dép cho đến cây cảnh, đồ trang trí nội thất, thủ công mỹ nghệ và những món ngon địa phương. Nói đến thiên đường ẩm thực đường phố Thái Lan thì không thể nào bỏ qua những món ăn tráng miệng trứ danh của xứ chùa Vàng. Hãy theo chân Justfly khám phá 10 món tráng miệng vừa ngon vừa rẻ nhưng lại mang cả nét văn hóa độc đáo Thái Lan ngay thôi nào!

1. Xôi xoài

Xôi xoài

Với những tín đồ của ẩm thực Thái Lan thì chắc chắn đã từng nghe qua về món xôi xoài nức danh này. Và nó sẽ càng đặc biệt hơn khi món xôi xoài lại được thưởng thức tại ngôi chợ nổi tiếng Thái Lan – Chatuchak. Nếu đã đặt chân đến Bangkok nhất định bạn phải ghé ngay chợ Chatuchak thăm quan mua sắm và thưởng thức món xôi xoài huyền thoại!

Bí kíp của món này là xôi được hấp dẻo cùng xoài chín vàng rượm ngọt. Xoài được ướp lạnh rồi đem đi thái lát tươi vừa ăn được trang trí quanh phần xôi dẻo được chuẩn bị sẵn. Sau khi đã hoàn thành các công đoạn trên, nước cốt dừa béo ngậy sẽ được rưới lên trên.

Việc lựa chọn những trái xoài có màu sắc bắt mắt, vừa ý cũng là một trong những kinh nghiệm của người dân nơi đây. Xôi xoài được bày bán hầu khắp các cửa hàng trên đường phố Thái Lan và ngon nhất có thể thưởng thức là khu ẩm thực Chatuchak.

Xôi xoài không chỉ ăn ngon, thơm mà cái màu của nó đẹp tới mức bạn có thể không nỡ ăn nó. Không chỉ xôi dẻo, hạt trắng, xoài óng mịn ngọt mà nước cốt dừa để rưới lên xôi cũng rất thơm, bùi nhưng lại không gây ngán. Hương vị độc đáo và thơm ngậy từ những lát xoài chín kết hợp với đồ nếp dẻo của xôi vả cả vị nước cốt dừa béo ngậy vẫn mang đến sức lôi cuốn thật khó cưỡng lại mà ai cũng muốn được thưởng thức một lần trong chuyến đi du lịch Thái Lan của mình.

2. Kem dừa

Kem dừa

Lạ lẫm giữa chợ Chatuchak với rất nhiều hàng bán kem dừa, nhưng bạn lại có thể dễ dàng tìm thấy hàng kem rất lớn với ô xanh và vỏ quả dừa treo xung quanh. Hàng kem này rất dễ tìm vì nó lúc nào cũng rất đông.

Chỉ sau khi thấy nụ cười thân thiện cùng cái gật đầu của bạn, người bán hàng mới nhẹ nhàng bổ đôi quả dừa. Đầu tiên là rút hết nước, nạo cơm dừa của nửa quả dùng làm cốc đựng kem. Phần còn lại sẽ được phủ kem dừa mềm mịn và béo ngậy do được làm từ nước cốt dừa, món này còn được trang trí bằng cùi dừa tươi, lạc, thốt nốt, các loại thạch, ngô non hay bí đỏ thái sợi. Món kem này sẽ giúp bạn xua tan ngay cái nóng oi bức của thủ đô Bangkok. Chỉ với giá 35 baht (khoảng hơn 20 nghìn) bạn đã sở hữu một viên kem dừa lớn, ngậy và mềm mại cùng những lát dừa sợi trắng muốt phía trên kèm theo một ly nước dừa xiêm đúng điệu.

3. Luk chup

Luk chup

Một trong những loại bánh ngọt được lựa chọn nhiều nhất tại Thái Lan là những chiếc bánh Luk chup nhiều màu sắc. Bánh Luk chup phải xuất phát từ Bồ Đào Nha nhưng lại trở nên nổi tiếng trong những món ăn tráng miệng hoàn hảo của ẩm thực Thái Lan. Điểm thu hút thực khách của món này là được tạo hình thành các loại trái cây, rau củ thu nhỏ như xoài, ớt, măng cụt, dâu, dưa hấu nhỏ, các múi cam,… rồi phủ màu nhân tạo lên để thêm sống động. Bánh này được làm từ đậu xanh kết hợp với đường và nước dừa tạo nên một hương vị khó quên cho người thưởng thức. Để có thể làm ra món ăn xinh xắn này đòi hỏi người làm phải mất khá nhiều thời gian và công sức, từ việc nghiền nhuyễn đậu xanh, tạo độ ngọt vừa ăn, đến việc tạo hình, tạo màu.

Bạn có thể thưởng thức món Luk chup ở khắp nơi tại Bangkok, tuy nhiên Luk chup bán ở chợ đêm Chatuchak được đánh giá là ngon nhất.

4. Choconana

Choconana

Nhắc đến ẩm thực đường phố Thái Lan có thể kể tên rất nhiều món ăn “kỳ lạ” nhưng lại cực kỳ hấp dẫn du khách. Ngoài vẻ đẹp về hình thức vô cùng bắt mắt lại có chút độc đáo của mình thì hương vị của chúng vô cùng tuyệt vời và Choconana chính là món ăn “kỳ lạ” gây thương nhớ biết bao tín đồ mê ẩm thực.

Choconana là một món ăn có nguồn gốc từ Thái Lan và đang là món ăn được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Ban đầu khi nghe đến cái tên Choconana nhiều du khách cảm thấy khá lạ lẫm, nhưng thực chất món ăn này sử dụng những nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong đời sống của người địa phương. Choconana là sự kết hợp giữa Choco – Chocolate và nana – Banana. Chỉ nghe tên thôi ta đã đoán ngay nguyên liệu chính làm nên món ăn trứ danh này chính là socola và chuối.

Choconana được tạo ra vô cùng đơn giản nhưng lại chứa đựng sự tinh tế của người làm chúng qua màu sắc, hình dáng, kích thước. Sau khi đã lựa chọn những trái chuối to có độ ngọt vừa phải không phải loại quá chín nhưng cũng không quá sống. Công đoạn đầu tiên người ta sẽ bóc vỏ chuối đi rồi xiên chúng vào những cái que nhỏ, đặt chúng vào tủ lạnh trong vài giờ trước khi tiến hành tạo nên lớp chocolate bóng mịn. Trong lúc đợi chuối đông lại người ta sẽ bắt đầu đun nóng chảy socola, khi hoàn thành người ta sẽ nhúng những quả chuối đã được lấy ra trong tủ lạnh vào socola. Socola sẽ nhanh chóng đông lại ngay lập tức, vì vậy bạn phải nhanh chóng lăn quả chuối vào socola và lăn vào các loại hạt như cốm, nho khô… tùy theo khẩu vị của mỗi người. Vậy là món Choconana đã ra đời, rất đơn giản đúng không nào!

Tuy sự kết hợp có chút kỳ lạ khiến không ít người ngạc nhiên và muốn thưởng thức ngay vì hương vị vô cùng đơn giản, độc đáo nhưng lại “kỳ lạ” và rất ngon này. Vì món ăn này sử dụng các nguyên liệu đơn giản, cách chế biến cũng nhanh gọn lẹ nên nhìn chung chi phí của một phần Choconana chỉ khoảng 18 baht, tương đương với 12.000 VNĐ.

5. Chè Thái

Chè Thái

Chè Thái là món ăn cực kỳ nổi tiếng trên đất Thái, đặc biệt là chợ Chatuchak. Chỉ cần đi dạo quanh một vòng ở chợ, bạn đều có thể bắt gặp hàng quán bày bán món này cực kỳ đông khách. Và hơn cả là chè Thái có giá thành rất đỗi bình dân, chỉ dưới 50 nghìn đồng mà thôi.

Thái Lan là một trong những đất nước của Đông Nam Á được thiên nhiên ưu đãi với cây trái sum suê bốn mùa. Chính vì thế, với chè Thái - sự kết hợp của nhiều loại trái cây khác nhau từ thanh long, dưa hấu tới xoài... là nguyên liệu chủ đạo. Chè Thái cũng có nhiều loại và hình thức rất bắt mắt nhìn là muốn ngắm mà đã trót ngắm là phải dừng chân ghé ăn.

Ngoài ra, chè Thái còn có các loại được biết đến nhiều như Rang Nok (mang nhiều chất dinh dưỡng vì được làm từ tổ Yến), Salim (sợi chè dài mềm có thêm nước cốt dừa thơm ngọt), Bua Loy Nam King (na ná món bánh chay của Việt Nam)... Chè Thái nhìn tưởng dễ làm nhưng thực ra có nhiều loại được đầu tư công sức khá công phu. Tuy nhiên, đáp lại sự sáng tạo và tay nghề điêu luyện của người bán hàng là những cái gật đầu và lời khen ngợi của thực khách.

Nước đường để cho vào chè cũng không giống với chè Việt. Thay vì đường tinh luyện, chè Thái sử dụng đường thắng tự nhiên nên khi ăn dù ngọt nhưng không hề ngấy hay tạo cảm giác khó nuốt. Đường được để vào một ly riêng nên tùy theo khẩu vị, bạn có thể chọn độ ngọt của riêng mình. Nhìn chung, các món chè Thái có vị thanh mát lạnh và thơm. Có hàng trăm hương vị khác nhau như chè xoài vàng táo xanh, chè dưa gang dưa hoàng kim, chè củ năng hạt lựu... Bạn có thể ăn hàng ngày mà không biết chán.

Nếu đã thưởng thức một lần thì chắc chắn du khách sẽ muốn ăn lại món ăn vặt này nhiều lần nữa. Bởi hương vị của chè Thái cực kỳ dễ gây nghiện. Không chỉ những ngày hè oi bức, ngay cả những mùa khác trong năm, thậm chí là mùa đông, chè Thái vẫn có một sức hút lạ kỳ. Và khi thưởng thức chè Thái ngay trên xứ Chùa vàng, thực khách mới dễ dàng cảm nhận chính xác vị ngọt thanh của các loại nguyên liệu hòa quyện cùng vị béo ngậy thơm của sữa dừa lan tỏa nơi đầu lưỡi và vị ngon thật mê ly.

6. Sang Kaya Fug Tong

Sang Kaya Fug Tong

Những tín đồ yêu thích sự dễ thương đáng yêu nhất định phải thử món Sang kaya fug tong. Đây là một loại bánh bí rất nổi tiếng ở Thái Lan bởi sự dẻo ngọt, thơm ngon và béo ngậy. Món ăn này được nhiều thực khách chú ý đến bởi sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa bí ngô và hỗn hợp trứng sữa.

Sang kaya fug tong chế biến khá công phu, cần sự tỉ mỉ và khéo léo của đôi bàn tay người đầu bếp. Đầu tiên, người ta chọn những trái bí ngon đem đi khoét phần ruột bí, sau đó lấp đầy phần ruột đó bằng nhân kem trứng mịn màng sau đó đem cả quả bí hấp cho chín mềm. Và thành quả cuối cùng là được những trái bí có màu sắc vô cùng đẹp. Mỗi quả bí sẽ được cắt thành 8 tới 10 miếng, mỗi phần bánh sẽ được gói trong lá chuối để các thực khách có thể dễ dàng thưởng thức bất cứ lúc nào. Một phần sang kaya fug tong (1/8 quả bí) có giá từ 20 baht (~14.000đ).

7. Trà sữa Thái Lan

Trà sữa Thái Lan

Trà sữa Thái Lan từ lâu đã gây thương nhớ với biết bao tín đồ trẻ không chỉ ở Thái mà ở Việt Nam cũng rất nổi tiếng và được nhiều du khách ủng hộ. Chỉ với giá 20 baht/ ly là du khách có thể thưởng thức một ly trà sữa thơm ngon lại rất đậm vị.

Nổi tiếng với hai loại đó là trà sữa Thái xanh và trà sữa Thái đỏ. Tuy vị trà của cả 2 loại khác nhau nhưng nhìn chung vẫn rất đậm vị mang màu sắc rất riêng của đất nước Chùa Vàng. Trà sữa Thái xanh ở đây có vị béo của sữa, vị đắng đắng của trà xanh (giống với matcha) nhưng màu sắc hơi nhạt nhưng không phải vì thế mà kém ngon đâu nhé. Còn trà sữa Thái đỏ khi pha cùng với sữa sẽ cho ra màu cam rất đẹp mắt, khi uống có vị thơm của trà đỏ và vị bùi bùi của sữa.

Có nhiều quán tại "xứ sở Chùa Vàng" lấy món trà sữa làm món chủ đạo, món chính trong menu với đầy đủ hình dáng từ ly nhựa, ly thủy tinh cho đến chai thủy tinh đầy phong cách hay sự tiện lợi của các loại túi mang đi, điều đó càng khiến trà Thái trở thành nhân vật đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Đặc biệt để bắt kịp xu hướng, trà sữa Thái Lan sẽ có thêm phần trân châu đen rất dẻo và ngọt. Ngoài ra còn có các topping khác như: trân châu sợi, thạch dừa, phô mai…

8. Dừa nướng

Dừa nướng

Hãy tận dụng cơ hội tham quan chợ Chatuchak và thưởng thức hết những món ăn đường phố nơi đây. Thái Lan là đất nước có nền văn hóa ẩm thực độc đáo và ấn tượng và dừa nướng được coi là món ăn vô cùng độc đáo có một không hai.

Cũng như Việt Nam chúng ta, Thái Lan nằm trong khu vực nhiệt đới nên nơi đây được biết đến như một thiên đường của những quả dừa. Dừa tại nơi đây được dùng phổ biến nhất là để uống giải khát, nấu chè và dừa còn được dùng để chế biến ra vô số những món ăn khác. Món dừa nướng tại Thái Lan tương đối mới mẻ với nhiều du khách. Đây là một món ăn vô cùng đơn giản nhưng lại mang đến cho du khách du lịch Thái Lan những hương vị vô cùng độc đáo.

Tại đây, du khách sẽ tận mắt nhìn thấy những quả dừa được nướng trên bếp lửa hồng đỏ rực. Những trái dừa được lựa chọn để nướng thường là những trái non vừa, có 2 cách nướng cho mỗi du khách chọn lựa đó là nướng nguyên vỏ hoặc lột bỏ đi lớp vỏ bên ngoài. Tuy cách nướng có khác nhau nhưng hương vị trong mỗi trái dừa nướng đều thơm ngon, béo ngọt, đậm đà như vị cốt dừa vậy.

Than lửa nướng dừa luôn rực hồng nhưng vẫn giữ được một nhiệt độ cần thiết nhất định, không quá nóng nhưng cũng không quá bé. Khi dừa nướng xong, dùng một vật nhọn đâm vào mắt dừa, đổ nước dừa vào ly và du khách sẽ được thưởng thức vị ngon của nước dừa với độ ấm vừa phải, cùi dừa vô cùng ngon. Điều đặc biệt làm nên sự độc đáo của món ăn này là dừa sau khi nướng sẽ rất dễ dàng tách vỏ để lấy phần cơm phía trong đã ngả sang màu tim tím, du khách có thể dùng riêng sau khi uống xong nước dừa hoặc dùng chung trong lúc uống nước đều có thể dễ dàng cảm nhận được vị ngon từ món ăn này mang lại.

Món dừa nướng Thái Lan từng được nhiều tờ báo nổi tiếng trên thế giới ca ngợi là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất Thái Lan và cả thế giới. Du lịch đến tham quan xứ sở chùa Vàng sẽ cảm thấy hơi tiếc nếu chưa có cơ hội thưởng thức món ăn đường phố độc đáo này.

9. Khanom Gluay (Bánh chuối)

Khanom Gluay (Bánh chuối)

Bánh chuối Khanom Gluay là món ăn được kết hợp độc đáo giữa gạo nếp và chuối chín của người dân xứ Chùa Vàng. Món này sẽ khá phù hợp cho những tín đồ thích ăn đồ ngọt vì hương vị của chuối quyện lẫn trong bánh có độ ngọt vừa đủ để bạn ngồi nhâm nhi cả buổi. Bánh vừa có độ mềm lại dẻo quẹo của gạo nếp nên khi ăn vào sẽ thấy hơi "dinh dính". Người Thái thường ăn bánh này cùng dừa sấy để vị thêm đậm đà, thơm ngon. Nhiều nơi còn nhuộm nước ép lá dứa vào cùng để bánh có màu xanh đẹp mắt hơn.

Món này giống với món bánh chuối của Việt Nam nhưng lại mang hương vị rất riêng, đặc trưng của vùng Thái Lan đậm vị. Món ăn này thường được trang trí cùng với dừa một ít dừa nạo sợi nom rất bắt mắt. Giữa cái màu trong trong đục đục hòa lẫn vào nhau của gạo nếp thì chiếc bánh như được thổi hồn bằng những sợi dừa trắng phau, ngọt mịn tăng thêm hương vị cho món ăn độc đáo này. Món bánh này có vị ngọt, dẻo thơm. Du khách có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều nơi trên đường phố Thái Lan đặc biệt là tại khu chợ Chatuchak nhộn nhịp.

10. Bánh crepe Thái

Bánh crepe Thái

Ẩm thực Thái Lan luôn mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng mới mẻ và đầy thú vị, những món ăn xuất phát từ đất nước này chưa bao giờ hết hot, luôn đa dạng và phong phú các loại thức ăn cho mọi người lựa chọn.

Điểm làm nên sự khác biệt đầu tiên của chiếc bánh crepe Thái là sự giòn rụm, tan chảy ngay trong miệng với hương vị rất riêng không giống như bánh crepe kiểu u. Là một trong món ăn đường phố đầy thu hút khá đông khách thưởng thức, chiếc bánh crepe Thái luôn được mang đến với thực khách nóng nổi đảm bảo bạn sẽ cảm nhận vẹn toàn hương vị của bánh. Nhân bánh được phủ đầy meringue (lòng trắng trứng đánh với đường) và lòng đỏ trứng băm nhỏ, sau đó được uốn cong rồi nướng giòn. Giòn rụm, ngập nhân bên trong với hương vị tuyệt vời, ăn một lần bánh crepe Thái chuẩn vị để rồi lại khao khát muốn đặt chân tới xứ sở chùa Vàng nhiều lần hơn nữa.

Trên đây Justfly đã giới thiệu đến các bạn 10 món ăn tráng miệng tại thiên đường ẩm thực Thái Lan. Đừng bỏ qua bài viết bổ ích thú vị này cho chuyến đi của bạn nhé!