Top 16 món ăn đường phố cực ngon ở Thái Lan

Top 16 món ăn đường phố cực ngon ở Thái Lan

Top 16 món ăn đường phố cực ngon ở Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan là tinh hoa của sự kết hợp nhiều loại gia vị khác nhau: từ ớt, tiêu, rau mùi, húng quế, gừng, bạc hà, nước cốt dừa… Đó là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống để tạo nên một phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo được kết tinh qua nhiều thế kỷ. Các món ăn Thái Lan đã tạo được những ấn tượng đặc biệt với bạn bè thế giới bởi sự kết hợp độc đáo ẩm thực của các nước phương Đông. Hương vị cay cay, chua chua, ngòn ngọt là nét đặc trưng trong các món ăn của Thái. Hãy cùng Justfly khám phá top món ngon Thái nhất định phải thử ở xứ chùa Vàng!

1. Pad Thái (Bún xào hay Phở xào kiểu Thái)

Pad Thái (Bún xào hay Phở xào kiểu Thái)

Đây được xem là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất của Thái Lan và trở thành một món ăn truyền thống. Một trong những món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất của xứ sở chùa Vàng là pad Thái, hay còn có thể hiểu là bún xào. Thưởng thức món Pad Thái, bạn sẽ cảm nhận hương vị món ăn lan tỏa, khiến các giác quan trong cơ thể như bị đánh thức.

Nguyên liệu bao gồm bún hoặc mì (theo phong cách Thái) với sợi phở dai, thêm một chút chua chua của chanh, ngọt thơm của tôm, trứng và thanh mát của các loại rau, tất cả đã làm nên điều tuyệt vời cho món ăn vô cùng lôi cuốn người ăn bởi hương vị thơm ngon độc đáo và giàu dinh dưỡng cùng với sự kết hợp của các nguyên liệu như: tôm tươi, thịt ức gà, trứng, đậu hũ, đậu phộng rang, phở Thái.

Điều đặc biệt là tất cả mọi hương vị đều quyện lẫn vào nhau đã tạo nên hương vị khó cưỡng vô cùng, không cái nào lấn át cái nào. Một chút vị ngọt của sốt, vị chua chua của chanh, vị mặn nồng của nước mắm và cay nồng của ớt sẽ khiến cho những ai đã từng thưởng thức qua món Pad Thái sẽ mãi không quên. Điểm thêm vào món ăn là rau giá, hành lá và hẹ tươi tạo nên màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác. Tất cả được hòa quyện bằng một thứ nước sốt chua ngọt cực “thần thánh” khiến bao kẻ ăn một lần mà cứ thèm thuồng mãi!

2. Tom Yum Goong (súp tôm cay)

Tom Yum Goong (súp tôm cay)

Nếu để chọn một hương vị đặc trưng nhất cho nền ẩm thực Thái Lan, đó có lẽ là Tom Yum Goong – món súp tôm chua cay dậy vị, đây là một trong những món ăn đặc trưng của đất nước chùa vàng.

Để làm nên một bát Tom Yum Goong hoàn hảo, người đầu bếp cần chuẩn bị tới gần một chục nguyên liệu khác nhau, như tôm, nước cốt dừa, lá ngò, ớt, sả, gừng, chanh,… Từ hương vị chua chua, cay cay hòa lẫn vị ngọt ngào tạo ra một bát canh hải sản hết sức đặc biệt kết hợp với vị cay nồng, chua nhẹ, ngọt dịu – tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị không thể nào độc đáo và hấp dẫn hơn dành cho món ngon Thái Lan này.

Tôm và nấm tươi được thêm vào và kem dừa nếu bạn muốn phiên bản kem. Tom Yum Goong có mặt khắp mọi nơi ở Bangkok, nhưng ngon nhất vẫn tại Krua Apsorn – nhà hàng huyền thoại trong khu phố cổ của thành phố.

3. Tom kha gai

Tom kha gai

Tom kha kai một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch thái lan, Tom kha gai hoặc súp dừa Thái (“súp riềng gà”), một món súp nóng chua cay với nước dừa là một trong những món ăn ngon nhất trong ẩm thực Thái và các món ăn Lào.

Tại Thái Lan, hầu hết công thức chế biến tom kha kai thường bao gồm sữa dừa, riềng, lá chanh, sả, ớt Thái, rau mùi (hay cỏ dại thì là), nấm rơm (hoặc nấm hương hoặc nấm khác), thịt gà, nước mắm, và nước chanh, ớt chiên đôi khi được thêm vào. Lúc đầu người ta dùng phần xương và thịt còn sót lại của 1 con gà quay béo ngậy làm nước dùng, xương ống và tủy của gà được ninh kỹ làm cho loại nước dùng này không chỉ thơm, ngon, ngọt mà còn rất bổ, giàu khoáng chất vì Gelatin trong xương gà trợ tiêu hóa và hoạt động giống như sparer protein, cho phép cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Nếu bạn đang bị ốm, chỉ cần 1 xuất Tom kha kai các chất điện giải có trong nước dùng tự chế sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp bạn phục hồi nhanh chóng.

Bên cạnh rất nhiều gia vị, Tom kha gai còn độc đáo ở chỗ nó thường đi kèm với rất nhiều nước cốt dừa sánh, mịn tạo ra một món súp ngọt đậm đà mang đến những hương vị tuyệt vời cùng hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị khó quên cho những ai mới thưởng thức lần đầu tiên.

Giống như hầu hết các loại thực phẩm Thái Lan, các lựa chọn ăn chay dễ dàng thích nghi bằng cách thay thế một vài thành phần đã trở thành một trong những món ăn đặc sắc của Thái Lan được nhiều bạn bè yêu thích.

4. Som Tam (Spicy Green Papaya Salad)

Som Tam (Spicy Green Papaya Salad)

Som tam là một món ăn nổi tiếng đến từ Isaan thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan và là một trong những món ăn phổ biến nhất ở xứ chùa Vàng. Som tam thực ra là một món gỏi đu đủ xanh nhưng lại mang hương vị độc đáo rất đặc trưng của Thái Lan khiến bạn không thể quên cho dù chỉ mới nếm qua một lần duy nhất.

Ngoài đu đủ là nguyên liệu chính thì món som tam còn có thêm vài trái cà chua, đậu đũa cắt khúc, tép rang, lạc rang... Nhưng tùy theo từng vùng miền mà các nguyên liệu này có thể biến đổi đôi chút. Đặc biệt, ngoài các nguyên liệu thực vật kể trên thì món Som Tam còn được cho thêm một nguyên liệu tươi sống để tăng thêm hương vị và khiến món ăn trở nên độc đáo hơn đó là ba khía.

Phần gia vị làm nên thương hiệu món Som Tam cũng khá phong phú với vài tép tỏi, ớt tươi, đường, nước cốt chanh, nước mắm và một ít mắm của người Thái. Tất cả các gia vị này hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị rất đặc trưng và góp phần làm cho món Som Tam thêm nổi tiếng. Vừa có vị cay của ớt, vị chua của chanh, vị ngọt của đường, vị mặn thơm nồng của các loại mắm... Có lẽ đó chính là lý do vì sao Som Tam của Thái Lan từng lọt vào top 50 món ngon nhất thế giới và rất nổi tiếng đối với các khách du lịch nước ngoài.

5. Cà ri xanh đỏ

Cà ri xanh đỏ

Nhắc đến món cà ri nhiều thực khách sẽ nghĩ ngay đến Ấn Độ, nhưng ở Thái món này cũng vô cùng hấp dẫn. Ở Thái Lan, cà ri là một món ăn rất phổ biến, trong đó nổi tiếng nhất là cà ri xanh và cà ri đỏ. Khác với cà ri Ấn Độ, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa và không quá nồng mùi quế hồi. Món này thường được nấu chung với nhiều loại rau như măng tre, cà tím, lá chanh, ớt xanh, hành tỏi, riềng cùng các loại thịt bò, gà hoặc hải sản…

Cà ri đỏ là món ăn chỉ nhìn màu sắc ta có thể đoán được mức độ cay của nó. Món này thường được nấu bằng ức gà phi lê kết hợp với một ít cà ri đỏ kèm nước sốt đậu phộng nghiền và đương nhiên rất nhiều ớt. Món cà ri đỏ thường được dùng với cơm trắng. Cà ri xanh Thái Lan có thể được nấu cùng mọi loại thịt, nhưng phổ biến nhất là thịt bò, thịt heo, gà và cá viên. Món này thường được ăn kèm với gạo hoặc với bún sợi tròn khanom chin.

Nếu các du khách du lịch Thái Lan không ăn được cay, cà ri xanh sẽ là lựa chọn phù hợp. Ớt đương nhiên là thành phần không thể thiếu nhưng đã được giảm đi rất nhiều. Ngoài nước cốt dừa, cà ri xanh còn có sự góp mặt của húng quế, rau mùi… cũng như nhiều loại rau gia vị khác.

6. Lẩu Thái

Lẩu Thái

Lẩu Thái hải sản chua cay nóng hổi là một món ăn được nhiều du khách lựa chọn nhất khi đến Thái Lan trong những thời tiết se lạnh. Lẩu Thái là một món ăn hương vị rất ngon và rất dễ “ghiền”, được nhiều thực khách ưa chuộng. Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả...

Nước lẩu Thái là sự kết hợp của nhiều hương vị bao gồm vị chua đặc trưng, vị ngọt từ nước hầm, một chút cay của gừng, ớt, vị nồng của tiêu, vị ngọt của đường. Khi nồi lẩu sôi bạn cần phải cho ngao vào đầu tiên để làm ngọt nước, sau đó thì mới nhúng đến các đồ ăn như: Tôm, cá viên, thịt bò… và đợi cho đến khi sôi rồi thưởng thức. Kết quả là chúng ta được một nồi lẩu Thái được chế biến rất công phu và trình bày đẹp mắt khiến cho thị giác của những du khách khó tính nào cũng không cưỡng lại nổi đâu nhé.

Ở Việt Nam cũng khá quen thuộc với món lẩu ẩm thực Thái Lan này. Tuy không phải là món ăn điển hình nhưng cũng xứng tấm là món ngon cần thưởng thức khi đi du lịch Thái Lan.

7. Đồ Xiên Nướng

Đồ Xiên Nướng

Moo Ping (hay còn được gọi là thịt xiên nướng) là món ăn đường phố được lòng nhiều thực khách khi đến Thái Lan. Đồ nướng của người Thái rất đa dạng, từ những thực phẩm như xúc xích, cá, thịt, cho đến rau củ hay nội tạng động vật. Trong gian hàng này có lẽ món ăn được ưa thích nhất vẫn là thịt lợn nướng ăn cùng xôi. Dám cá một điều là bất kỳ ai một lần thưởng thức hương vị này đều sẽ phát nghiện và muốn "đánh chén" tận vài ba xiên mới thỏa miệng. Để rồi khi về Việt Nam, đôi lúc lại cứ thòm thèm, mong mỏi có được vài hàng thịt nướng đúng "style Thái".

Moo Ping được hòa quyện từ vị ngọt ngon của thịt được chế biến theo công thức truyền thống, thành phần có lẫn nạc và mỡ được băm nhuyễn rồi tẩm ướp gia vị cho thấm đều. Xiên thịt cháy sém cạnh, vừa mềm vừa thơm trông vô cùng hấp dẫn. Khi cắn chạm, phần thịt nạc lẫn trong làn mỡ âm ẩm, thấm tháp chút mặn ngọt hài hòa sẽ làm bạn xuýt xoa. Đừng quên kẹp thêm nắm xôi dẻo bùi, béo ngọt vị dừa để trọn vẹn hương vị hơn. Điểm đặc biệt là phần sốt ướp cùng, ngoài tiêu, tỏi, đường, nước mắm thì người bán còn cho thêm một ít nước dừa để tạo độ béo thơm.

Tuy nhiên có một hạn chế nhỏ là xiên thịt không giữ nóng lâu, lớp phô mai vẫn chưa đạt đến độ dẻo mềm nên làm giảm phần nào độ hấp dẫn. Nếu đánh giá với những xiên Moo Ping nguyên bản, tuy hương vị của món ăn chưa đạt đến chuẩn hoàn hảo nhưng vẫn giúp bạn thỏa mãn phần nào "cơn thèm" thịt nướng vị Thái Lan đấy.

8. Kem xôi dừa

Kem xôi dừa

Kem xôi dừa là một trong những món ăn vặt của Thái Lan rất nổi tiếng và rất được nhiều người ưa thích. Lang thang trong những khu chợ nhộn nhịp hay bạn đã thấm mệt khi tới thăm những địa điểm hấp dẫn. Có thể đây là lúc bạn cần đến một ly kem dừa để giải nhiệt. Những ly kem dừa được làm từ nước cốt dừa béo ngậy trang trí cùng với đó là những loại hoa quả sấy, hay những hạt đậu phộng bùi thơm sẽ xoa dịu cái nóng bức, mệt mỏi của bạn lúc trước.

Đây là một món ăn nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Kem xôi dừa bằng sự kết hợp của những viên kem béo ngậy thơm ngon mát lạnh hòa quyện với vị xôi thơm thơm béo béo thơm thơm vị dừa sực sực và các nguyên liệu khác. Sự biến tấu hấp dẫn nhất của kem xôi bởi sự xuất hiện của những miếng cơm dừa đi lạc bên trong giúp món kem xôi có vị dai, giòn đầy lạ lẫm. Kem xôi dừa có rất nhiều màu sắc trông rất đẹp. Màu trắng trắng của kem vani, màu vàng của bắp ngọt, màu tím của xôi nếp cẩm và màu vàng cam của bí đỏ. Thêm vào bên trên là đậu phộng rang và dừa khô. Những ly kem xôi dừa sẽ làm gia đình bạn thích mê ngay cả những thực khách khó tính nhất khi đến đất nước chùa Vàng đấy.

9. Cơm rang

Cơm rang

Trong các món đặc sản ở Thái Lan thì cơm rang là món ăn vừa ngon, lại no bụng thì cơm rang sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn, giúp bạn có thêm năng lượng để tiếp tục hành trình khám phá nơi này. Cơm rang ở đây được chế biến từ những nguyên liệu khá đa dạng từ thịt lợn, thịt gà cho đến những đồ hải sản tươi ngon sẽ lôi kéo du khách khi đến đây.

Khác với cơm chiên Việt Nam, cơm rang kiểu Thái không hề khô mà lại còn có vị ngọt và thơm của trái thơm, bùi bùi của trứng gà và đậm đà của lạp xưởng là bạn đã có cho mình một suất cơm rang thơm nức mũi rồi. Tuy nhiên cách làm cơm chiên kiểu Thái rất đơn giản mà mùi vị còn rất thơm ngon, hấp dẫn; cơm chiên kiểu Thái có màu thật bắt mắt với màu vàng của dứa và trứng, sắc đỏ của lạp xưởng, sắc xanh của hành lá nhue đan xen vào từng hạt cơm quyện đều với trứng đượm màu vàng, thơm mùi dứa chua ngọt dễ ăn. Mùi vị cũng thật thơm ngon, hấp dẫn.

Món cơm rang này rất được lòng du khách khi đến trải nghiệm tham quan và khám phá về đất nước này, bạn cũng nên đặt chân đến đây để thưởng thức món cơm truyền thống của Thái Lan này nhé.

10. Xôi xoài

Xôi xoài

Xôi xoài là món ăn khá phổ biến ở Thái Lan, sở dĩ tại sao lại có món nổi tiếng này là vì Thái Lan là nước xuất khẩu gạo tuyệt ngon và đặc biệt nổi tiếng bởi các loại xoài chính vì thế xôi xoài là món ăn rất phổ biến cho các thực khách khi đến đây.

Xôi xoài được làm từ những nguyên liệu khá đặc biệt, xôi nếp, xoài và sữa dừa. Xôi nếp là món ăn khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia,… nó chủ yếu được ăn với các món thịt, đậu,… và không ai nghĩ nó có thể ăn với xoài chín và sữa dừa. Mùa xoài chín, những trái xoài vàng ươm được hái xuống, lột vỏ xắt miếng, để bên chén xôi nếp thơm dẻo, rưới sữa dừa béo ngậy lên trên, có thể cho thêm đậu phộng rang và vừng lên trên. Xôi nếp thơm, dẻo, vị ngọt, béo của sữa dừa, những miếng xoài ngọt, thanh mát,… tất cả hòa quyện thành một hương vị tuyệt vời cuốn hút khó quên. Miếng xôi xoài yêu cầu khi ăn không cảm thấy nát, ngọt vừa và béo “hơi nhiều” một chút vị nước cốt dừa.Đặc biệt, thỉnh thoảng lại thấy đâu đây vị mặn nhẹ khiến cho món ăn không hề bị ngấy Bạn sẽ chết mê chết mệt với hạt gạo nếp ăn ngọt thơm, béo bùi của nước cốt dừa nhưng lại không hề nát. Ăn một miếng xôi kèm với miếng xoài mát lạnh thế là xong cho một buổi trưa hè bao nhiêu phiền muộn trong cuộc sống sẽ tan biến trong chốc lát mà thôi.

11. Xôi Sầu Riêng

Xôi Sầu Riêng

Có lẽ ai cũng biết món xôi xoài ngọt ngào cực kì hấp dẫn rồi đúng không nè. Một người “anh em” khác của xôi xoài, cùng lọt vào top những món ăn không thể không thẻ khi đến thăm xứ sở Chùa Vàng này chính là xôi sầu riêng.

Đây là món xôi béo ngậy và ngọt ngào nhất của Thái Lan. Cũng nhờ nguyên liệu sầu riêng mà món xôi này có hương thơm cực kì hấp dẫn, kết hợp cùng chiếc áo vàng ươm và vị ngon ngọt khó quên, đây cũng là món xôi không thể không thử khi đến thăm xứ sở Chùa Vàng. Món xôi đơn giản được kết hợp ăn kèm cùng nước dừa và cơm sầu riêng, Xôi sầu riêng được đồ cùng nước dừa và cơm sầu riêng, vị chua nhẹ của xoài sẽ giúp trung hòa vị ngọt và béo của nước cốt dừa mang lại tạo nên hương vị khó quên cho món xôi này. Tùy vào từng quán mà cơm sầu riêng được xay nhuyễn hay để “nguyên tem” cho bạn thưởng thức đấy, một số nơi sẽ thêm một vài hạt muối đường đậu phộng và dừa nạo, trông bắt mắt hơn và mùi vị chắc chắn độc đáo rồi.

Mặc dù không khác biệt với hai món xôi xoài và xôi mít kia nhưng điều tuyệt vời là những miếng thịt sầu riêng ăn kèm cùng xôi nếp dẻo và nước cốt dừa lại đưa đẩy rất vừa miệng nhé. Đây cũng là món xôi mà bạn nên thưởng thức khi đặt chân đến Thái Lan – quê hương của những món ăn dân dã nhưng đậm vị truyền thống.

12. Hải sản nướng kiểu Thái

Hải sản nướng kiểu Thái

Chắc hẳn ai cũng biết rằng Thái Lan nổi tiếng với các loại hải sản phải không nào bởi vì hải sản ở đây khá tươi ngon, vào những ngày thời tiết se lạnh du khách có thể thưởng thức những que thịt hải sản nướng lên thì tuyệt vời còn gì bằng đúng không, bạn có thể thưởng thức những chú mực, bạch tuộc tẩm ớt nướng ăn sần sật. Nhìn dàn hải sản nào là mực nướng, tôm nướng,.. là thấy hấp dẫn rồi nghen. Đến với Thái Lan, ngoài rất nhiều lựa chọn cho các du khách như: tôm nướng, thanh cua, cá chiên viên,… và đặc biệt ở đây nổi tiếng với món mực nướng hảo hạng nhất hành tinh đã có mặt ở Thái rồi nè.

Mực nướng theo kiểu Thái mới nghe thôi bạn cũng cảm thấy nó khá là khô khan, nhạt nhẽo nhưng món mực nướng ở đây được chế biến rất đơn giản và khác hẳn với những chỗ khác đó, bằng sự kết hợp hoàn hảo hòa quyện giữa vị ngọt của mực cùng với một chút cay cay của ớt tạo mang đến hương vị độc đáo và lạ miệng với những ai lần đầu thưởng thức hay những con mực, con tôm "size khủng" chấm với muối ớt xanh là "bá chấy". Ôi, mới nghe đến đây là bạn đã thèm chảy nước miếng phải không? Thế thì còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chân đến đây để thưởng thức chúng đi nào.

13. Mì sợi kiểu Thái

Mì sợi kiểu Thái

Mì sợi kiểu Thái là một thực phẩm thường dùng trong nhiều nền văn hóa làm từ bột không men. Mì sợi được làm từ bột nhão được tạo thành sợi trong ống có đục lỗ nhỏ hoặc trong túi có đáy có đục lỗ nhỏ vào nước sôi. Tùy theo loại, mì sợi có thể được phơi khô hoặc ướp lạnh trước khi nấu nướng.Tất cả được kéo căng, ép đùn, hoặc cán phẳng và cắt thành một trong một loạt các hình dạng. Trong khi dạng dài, mỏng có thể là phổ biến nhất (mì sợi), nhiều loại mì được cắt thành sóng, xoắn, ống, dây, hoặc vỏ, hoặc gấp lại, hay được cắt thành hình dạng khác.

Ngoài nguyên là sợi mì thì nước súp cũng là một phần khá quan trọng, nước súp của ramen nói chung là nước dùng nấu từ thịt gà hoặc thịt lợn, kết hợp với một loạt các thành phần như kombu (tảo bẹ), katsuobushi (vụn cá ngừ vằn phơi khô bào mỏng), niboshi (cá mòi bé phơi khô), xương bò, nấm hương (shiitake) và hành tây. Lấy một phần bún bỏ vào tô, trang trí vào xung quanh nó những cọng hành tây bỏ thêm một ít nước súp nữa vị ngọt thanh thanh đậm vị của nước súp cùng với vị ngọt của những sợi mì hòa lẫn vào nhau tạo nên một món ăn khá tuyệt vời khó quên trong mỗi con người khi thưởng thức chúng đó.

14. Bánh kẹp Thái

Bánh kẹp Thái

Giống với loại bánh crepe của châu Âu, bánh kẹp Thái có lớp vỏ bột mỳ thơm ngon cùng lớp nhân kem béo ngậy, là món bánh kẹp được biến tấu rất lạ mắt, bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi biết nguồn gốc những sợi màu cam của bánh kẹp này là từ lòng đỏ trứng gà kéo thành sợi. Nếu bạn nào không thích ăn ngọt lắm thì nên mua một ít dùng thử trước để tránh ngán khi thưởng thức bánh. Bánh kẹp Thái có lớp vỏ được làm từ bột gạo. Người bán khéo léo tráng lớp bột này thành hình tròn, sau đó cho thêm nhiều loại nhân lên trên. Sự hòa quyện của các loại nhân mặn: xúc xích, chà bông, trứng… nhân ngọt gồm si-rô, kem tươi hoặc trái cây tạo cho bạn cảm giác rằng đây không phải là món tráng miệng thông thường mà là một đặc sản nức tiếng của đất nước chùa Vàng đó.

Từng miếng bánh màu vàng nâu xếp ngay ngắn trông như những chú trai đang he hé miệng, để lộ bên trong là viên ngọc trai màu trắng hay lớp nhân kem dừa béo ngậy, bên trên rắc thêm vài sợi lòng đỏ trứng bắt mắt. Trong lúc chờ đợi những chiếc bánh kẹp nóng hổi ra lò, bạn nên dành thời gian quan sát đôi tay thoăn thoắt đẹp mắt của người bán. Qủa thật là một món ăn đáng thưởng thức khi đi du lịch cùng bạn bè hay gia đình để chiêm ngưỡng thành quả mà người Thái mang lại cho du khách.

15. Bánh luk chup (bánh đậu xanh)

Bánh luk chup (bánh đậu xanh)

Đây là món tráng miệng được tạo hình thành các loại trái cây, rau củ thu nhỏ như xoài, ớt, măng cụt,... Đừng lầm tưởng những mẹt hoa quả nhỏ xinh bày bán trên đường phố Thái Lan là hoa quả thật nhé, vì chúng thực chất chỉ là bánh đậu xanh mà thôi. Bánh đậu xanh hoa quả ở Thái có tên gọi là Luk Chup, có nguyên liệu cũng như cách làm đơn giản nhưng đòi hỏi một chút kiên nhẫn và khéo tay mới có thể thành công được.

Hình dáng giống với những loại trái cây, món bánh này nhìn quá ngon lành và bắt mắt! Và để làm ra món tráng miệng xinh xắn như thế này cũng đòi hỏi phải mất khá nhiều thời gian và công sức, từ việc nghiền đậu xanh cho thật nhuyễn, thêm đường và nước cốt dừa để tạo độ ngọt vừa ăn, đến việc tạo hình, tạo màu (có thể sử dụng màu từ các loại rau củ tự nhiên như màu cam từ quả gấc, màu đỏ từ củ dền, màu xanh lá từ lá dứa,...) và cuối cùng là tráng qua một lớp gelatin bên ngoài. Tiếp theo, những chiếc bánh nhỏ xinh sẽ được đổ vào các thùng chứa để bạn có thể chọn loại mà bạn muốn thử. Luk Chup đậu để bảo quản vừa có vẻ ngoài đẹp mắt, lại có hương vị bùi béo từ đậu xanh cốt dừa, kích thước thì bé xinh, bạn có thể vui miệng ăn hết cả đĩa to "hoa quả" lúc nào không hay. Giống như là bạn đang ở trước một quầy bán hoa quả thật vậy!

16. Khanom Krok (Bánh bò Thái)

Khanom Krok (Bánh bò Thái)

Bánh bò Thái – Khanom Krok là một trong những món ngọt mà bạn nên thử khi đến với Thái Lan, là một mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy ở các con hẻm hay tại các chợ Thái Lan. Món ăn này được làm từ bột mì và sữa dừa trộn theo một tỉ lệ nhất sau đó cho vào những khuôn nhỏ rồi nướng chín trên bếp than. Khi chín, người ta sẽ rắc lên trên bánh một chút hẹ tây, ngô ngọt và hành lá cho thêm phần bắt mắt cũng như tăng độ thơm và làm giảm độ ngọt béo của nước cốt dừa. Món ăn này tuy ngọt nhưng không hề ngán. Loại bánh bò dừa nướng này sẽ tan chảy ngay trong miệng của bạn, chúng được khéo léo lật từ chảo sang đĩa và thường được phủ lên trên một lớp hành lá, ngô ngọt hoặc khoai môn được bày bán trên mọi xe đẩy, từ con phố lớn cho đến những hẻm nhỏ xung quanh.

Top những món ăn Thái Lan hấp dẫn mà Justfly đã giới thiệu trên đây đều là những đặc sản ẩm thực Thái Lan. Hãy làm cho chuyến du lịch của bạn thêm trọn vẹn bởi những hương vị khó quên này nhé!

Bài viết liên quan