Tìm hiểu Pad Thai: món ăn quốc dân của Thái Lan

Trương Thị Mây

Trương Thị Mây

Travel Expert12/06/2023

Thái Lan - Xứ chùa Vàng không chỉ nổi tiếng bởi những khung cảnh mộng mơ như chốn thiên đường, những ngôi chùa kiên cố tráng lệ mà còn nổi tiếng với những các món ăn địa phương cực kỳ hấp dẫn du khách tứ phương bởi độ tươi ngon, vị cay và hương thơm hấp dẫn. Một trong số đó phải nhắc đến món Pad Thai, món ăn đặc trưng quốc gia được làm từ mì gạo với nước sốt đậm đà chẳng ai không biết đến. Sau đây cùng Justfly tìm hiểu kỹ hơn về món ăn đặc trưng này nhé!

Nôi dung

  • 1. Lịch sử hình thành Pad Thai
  • 2. Thành phần của Pad Thai
  • 3. Cách nấu món Pad Thai
  • 4. Những địa chỉ bán Pad Thai ngon tại Thái Lan

Thái Lan - Xứ chùa Vàng không chỉ nổi tiếng bởi những khung cảnh mộng mơ như chốn thiên đường, những ngôi chùa kiên cố tráng lệ mà còn nổi tiếng với những các món ăn địa phương cực kỳ hấp dẫn du khách tứ phương bởi độ tươi ngon, vị cay và hương thơm hấp dẫn. Một trong số đó phải nhắc đến món Pad Thai, món ăn đặc trưng quốc gia được làm từ mì gạo với nước sốt đậm đà chẳng ai không biết đến. Sau đây cùng Justfly tìm hiểu kỹ hơn về món ăn đặc trưng này nhé!


1. Lịch sử hình thành Pad Thai

Vào những năm 1930 khi nhà vua Plaek Phibunsongkhram lúc bấy giờ hay còn gọi là Phibun lên nắm quyền. Nhằm đổi mới và phát triển đất nước, ông đã có nhiều thay đổi trong thời gian trị vì của mình, đó là thay đổi tên đất nước từ Siam thành Thái Lan, chọn một bài hát quốc ca và tìm ra một món ăn đặc sắc và món Pai Thái trở thành món ăn đặc trưng của đất nước Thái.

Pad Thai

Pad Thai chịu khá nhiều ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Tuy nhiên, là một món ăn được lựa chọn kỹ lưỡng, Pad Thai luôn thể hiện được sự độc đáo của riêng mình. Yếu tố đặc biệt để tạo ra món ăn nổi tiếng khắp Thái Lan đó là mùi vị tuyệt vời của nước sốt. Nó được cân bằng bởi sự kết hợp của vị chua, ngọt, cay và cả vị mặn. Đó là một món ăn khiến bất cứ ai đã ăn qua đều nhớ đến.


2. Thành phần của Pad Thai

Pad Thái là một món ăn lành mạnh và được khuyến khích người dân sử dụng chúng cho những bữa ăn chính như một cách để bảo vệ sức khỏe của người dân. Thành phần của Pad Thai rất đa dạng, ngoài nguyên liệu chính là mì gạo, tôm tươi và đậu phụ, nó còn được làm phong phú bởi thịt gà, thịt bò, các loại rau xanh, giá đỗ và trứng.

Thành phần của Pad Thai

Bí quyết làm cho món ăn ngon hơn chính là nhờ vào công thức pha chế và các loại gia vị được sử dụng. Đây cũng là một món ăn được đặt trong chế độ ăn kiêng của người Thái, bởi nó giàu dinh dưỡng, dễ chế biến, không nhiều dầu mỡ và không sợ bị ngán. Đặc biệt, có bốn nguyên liệu chính không thể bỏ qua đó chính là vị ngọt của tôm tươi, vị cay của ớt khô, mùi thơm của lá hẹ và vị chát của hoa chuối.


3. Cách nấu món Pad Thai

Nguyên liệu

Bánh phở, tôm tươi, giá đỗ, đậu phụ chiên, đường, nước mắm, nước sốt me, lá hẹ, trứng gà, hạt nêm, muối, tiêu, tỏi, ớt tươi, ớt bột, hành tím, chanh và đậu phộng. Bạn có thể thêm thịt bò và thịt ức gà, một chút cà rốt và rau xanh nếu muốn.

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu: Ngâm bánh phở trong vòng 15 phút, lột vỏ tôm, băm nhuyễn tỏi, thật nhỏ hành lá và cắt khúc lá hẹ. Đối với đậu phụ chiên thì cắt khối vuông nhỏ. Lạc rang giòn, bỏ vỏ rồi giã nhuyễn.

Cách làm sốt Pad Thai

Pha nước sốt với công thức gồm có 2 thìa nước sốt me, 2 thìa nước tương, 2 thìa đường, ¼ thìa ớt bột, ½ thìa hạt tiêu và 2 thìa tương. Cho tất cả vào chén và trộn đều đến khi chúng tan hết và hòa vào nhau.

Chế biến Pad Thai

Làm nóng chảo với một chút dầu dao đó cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm vào chảo xào cho săn lại, cho phở và đậu phụ vào đảo đều. Đập trứng vào chảo, tiếp tục đảo đều đến khi trứng đông lại. Cho nước sốt đã pha vào trong chảo, có thể cho thêm một chút nước để chảo không bị dính. Cuối cùng cho hành lá và lá hẹ vào cùng, trộn đều lên và đổ ra đĩa.


4. Những địa chỉ bán Pad Thai ngon tại Thái Lan

4.1. Pad Thai Thip Samai

Thông tin liên hệ

+6622266666

https://thipsamai.com/

313 315 Maha Chai Rd, Samran Rat, Phra Nakhon, Bangkok, Thái Lan

Xem bản đồ

  • Thời gian mở cửa: 09:00 - 00:00 ( Từ thứ 4 đến chủ nhật)

Pad Thai Thip Samai được coi là cái nôi sản sinh ra món Pad Thai khi đã có kinh nghiệm 50 năm trong nghề. Đây cũng là một trong những địa chỉ ăn Pad Thai ngon nhất Bangkok hiện nay. Nhà hàng chủ yếu phục vụ các món Pad Thai với công thức và cách trình bày khác nhau.

Pad Thai Thip Samai

Đặc biệt nhất, bạn có thể chọn nếm thử Pad Thai xào cùng với thịt tôm sú tươi, được bọc trong một lớp trứng tráng mỏng vàng ươm, nóng hổi với giá 90 baht. Bên cạnh đó, đừng quên gọi thêm một ly nước cam tươi tuyệt vời, được đánh giá rất cao tại đây.

4.2. Nara

  • Thời gian mở cửa: 11:00 - 22:00

Nara là một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn kiểu Thái Lan, rất được lòng du khách khi ghé thăm. Giống các nhà hàng kinh doanh các món ăn Thái khác, Pad Thai luôn có vị trí không thể thiếu trong thực đơn. Thế nhưng, Pad Thai tại Nara nổi bật hơn khi nhận được đánh giá cao bởi khách hàng.

Nara

Có hai loại pad Thai được đặt trong menu tại đây, một là món mì xào tôm cùng với nước sốt me và trứng rán, hai là mì xào với thành phần đặc biệt hơn khi có thêm lá chanh, lá cam và hương hoa chuối. Ngoài ra, khi đến Nara, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều các món ăn hấp dẫn khác như cà ri, salad cay, soup Thái và kem dừa.

4.3. The Family

  • Thời gian mở cửa: 11:30 - 16:30 và 17h30 - 21:00

The Family là một quán ăn gia đình, được phục vụ bởi những con người thân thiện, nhiệt tình và thức ăn có chất lượng tốt. Các món Pad Thái được đặt trong những chiếc tô, đĩa với hình dáng khác nhau.

Ngoài công thức với các loại thịt, có cả những món Pad Thai dành cho người ăn chay với nhiều rau xanh, chúng tươi ngon và có màu sắc rất bắt mắt. Bên cạnh đó, bầu không khí yên tĩnh tại The Family cũng là một điểm cộng để thu hút du khách.

4.4. Ama

Thông tin liên hệ

270 - 272 Maha Rat Road, Phra Borom Maha Ratchawang, Phra Nakhon, Bangkok, Thái Lan

Xem bản đồ

  • Thời gian mở cửa: 11:00 - 17:45
  • Giá tham khảo: 100 - 200 Bath (khoảng 70.000 - 150.000 VND)

Ama là một quán ăn không quá sang trọng, thực đơn cũng không quá phong phú nhưng chất lượng Pad Thai ở đây lại được đánh giá rất cao. Không những được trình bày đẹp mắt, nó còn được nấu một cách tỉ mỉ, rất ngon miệng.

Đặc biệt, Ama có phục vụ cả những suất Pad Thai chay dành cho người ăn kiêng, ăn chay. Chúng vẫn đảm bảo được sự đẹp mắt, độ tươi của rau củ và hương vị đậm đà dù không có thêm các loại thịt.


Được coi là món ăn quốc dân của Thái Lan, Pad Thai thường xuyên có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương, trong các khu chợ, những quán ăn đường phố và cả những cửa hàng cao cấp. Thậm chí, là trong các nhà hàng ở Châu Á cũng như một số nước Châu Âu cũng phục vụ món ăn này. Vậy nên nếu bạn có cơ hội đến đất nước này thì đừng bỏ qua món ăn này nhé!

Nội dung

  • 1. Lịch sử hình thành Pad Thai
  • 2. Thành phần của Pad Thai
  • 3. Cách nấu món Pad Thai
  • 4. Những địa chỉ bán Pad Thai ngon tại Thái Lan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678