Tìm hiểu Pad Thai: món ăn quốc dân của Thái Lan

Tìm hiểu Pad Thai: món ăn quốc dân của Thái Lan

Tìm hiểu Pad Thai: món ăn quốc dân của Thái Lan

Nói về sức hấp dẫn của một quốc gia đối với những người yêu thích du lịch, đó là những cảnh đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, những thành phố phát triển đa dạng, văn minh hoặc những đền thờ cổ kính. Ngoài ra, không thể thiếu những bản sắc văn hóa dân tộc và những món ăn ngon phổ biến. Thái Lan cũng vậy, không chỉ nổi tiếng bởi những khung cảnh mộng mơ như chốn thiên đường, các món ăn địa phương của quốc gia này còn cực kỳ hấp dẫn du khách tứ phương bởi độ tươi ngon, vị cay và hương thơm hấp dẫn. Đáng nhắc tới nhất, đó là Pad Thai, món ăn đặc trưng quốc gia được làm từ mì gạo với nước sốt đậm đà chẳng ai không biết đến.

1. Lịch sử hình thành Pad Thai

Pad Thai

Pad Thai xuất hiện sau một cuộc thi nhỏ, vào những năm 1930 khi nhà vua Plaek Phibunsongkhram lúc bấy giờ hay còn gọi là Phibun lên nắm quyền. Nhằm đổi mới và phát triển đất nước, ông đã có nhiều thay đổi trong thời gian trị vì của mình, đó là thay đổi tên đất nước từ Siam thành Thái Lan, chọn một bài hát quốc ca và tìm ra một món ăn đặc sắc như một cách truyền bá văn hóa ẩm thực của người Thái đến toàn thế giới.

Pad Thai chịu khá nhiều ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Khái niệm mì chiên, mì xào cũng bắt nguồn từ đất nước này. Tuy nhiên, là một món ăn được lựa chọn kỹ lưỡng, Pad Thai luôn thể hiện được sự độc đáo của riêng mình. Yếu tố đặc biệt để tạo ra món ăn nổi tiếng khắp Thái Lan đó là mùi vị tuyệt vời của nước sốt. Nó được cân bằng bởi sự kết hợp của vị chua, ngọt, cay và cả vị mặn. Đó là một món ăn khiến bất cứ ai đã ăn qua đều nhớ đến.

2. Thành phần của Pad Thai

Thành phần của Pad Thai

Ngoài mong muốn phổ biến bản sắc văn hóa dân tộc của đất nước mình, Phibun coi Pad Thái là một món ăn lành mạnh và khuyến khích người dân sử dụng chúng cho những bữa ăn chính như một cách để bảo vệ sức khỏe của người dân. Thành phần của Pad Thai rất đa dạng, ngoài nguyên liệu chính là mì gạo, tôm tươi và đậu phụ, nó còn được làm phong phú bởi thịt gà, thịt bò, các loại rau xanh, giá đỗ và trứng.

Với các nguyên liệu rất đơn giản, mọi người đều có thể tự chế biến món Pad Thai tại nhà theo ý thích. Bí quyết làm cho món ăn ngon hơn chính là nhờ vào công thức pha chế và các loại gia vị được sử dụng. Đây cũng là một món ăn được đặt trong chế độ ăn kiêng của người Thái, bởi nó giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và người dùng có thể sử dụng nhiều rau xanh mà vẫn cảm thấy ngon miệng, không nhiều dầu mỡ và không sợ bị ngán. Đặc biệt, có bốn nguyên liệu chính không thể bỏ qua đó chính là vị ngọt của tôm tươi, vị cay của ớt khô, mùi thơm của lá hẹ và vị chát của hoa chuối.

3. Cách nấu món Pad Thai

Nguyên liệu

Bánh phở, tôm tươi, giá đỗ, đậu phụ chiên, đường, nước mắm, nước sốt me, lá hẹ, trứng gà, hạt nêm, muối, tiêu, tỏi, ớt tươi, ớt bột, hành tím, chanh và đậu phộng. Bạn có thể thêm thịt bò và thịt ức gà, một chút cà rốt và rau xanh nếu muốn.

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu: Ngâm bánh phở trong vòng 15 phút, lột vỏ tôm, băm nhuyễn tỏi, thật nhỏ hành lá và cắt khúc lá hẹ. Đối với đậu phụ chiên thì cắt khối vuông nhỏ. Lạc rang giòn, bỏ vỏ rồi giã nhuyễn.

Cách làm sốt Pad Thai

Pha nước sốt với công thức gồm có 2 thìa nước sốt me, 2 thìa nước tương, 2 thìa đường, ¼ thìa ớt bột, ½ thìa hạt tiêu và 2 thìa tương. Cho tất cả vào chén và trộn đều đến khi chúng tan hết và hòa vào nhau.

Chế biến Pad Thai

Làm nóng chảo với một chút dầu dao đó cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm vào chảo xào cho săn lại, cho phở và đậu phụ vào đảo đều. Đập trứng vào chảo, tiếp tục đảo đều đến khi trứng đông lại. Cho nước sốt đã pha vào trong chảo, có thể cho thêm một chút nước để chảo không bị dính. Cuối cùng cho hành lá và lá hẹ vào cùng, trộn đều lên và đổ ra đĩa.

4. Những địa chỉ bán Pad Thai ngon tại Thái Lan

4.1. Pad Thai Thip Samai

Pad Thai Thip Samai

Pad Thai Thip Samai được coi là cái nôi sản sinh ra món Pad Thai khi đã có kinh nghiệm 50 năm trong nghề. Đây cũng là một trong những địa chỉ ăn Pad Thai ngon nhất Bangkok hiện nay. Nhà hàng chủ yếu phục vụ các món Pad Thai với công thức và cách trình bày khác nhau. Đặc biệt nhất, bạn có thể chọn nếm thử Pad Thai xào cùng với thịt tôm sú tươi, được bọc trong một lớp trứng tráng mỏng vàng ươm, nóng hổi với giá 90 baht. Bên cạnh đó, đừng quên gọi thêm một ly nước cam tươi tuyệt vời, được đánh giá rất cao tại đây.

  • Giờ mở cửa: 17h – 1h

  • Địa chỉ: 313-315 Maha Chai Rd, Khwaeng Samran Rat, Khet Phra Nakhon, Bangkok 10200, Thái Lan.

4.2. Nara

Nara

Nara là một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn kiểu Thái Lan, rất được lòng du khách khi ghé thăm. Giống các nhà hàng kinh doanh các món ăn Thái khác, Pad Thai luôn có vị trí không thể thiếu trong thực đơn. Thế nhưng, Pad Thai tại Nara nổi bật hơn khi nhận được đánh giá cao bởi khách hàng. Có hai loại pad Thai được đặt trong menu tại đây, một là món mì xào tôm cùng với nước sốt me và trứng rán, hai là mì xào với thành phần đặc biệt hơn khi có thêm lá chanh, lá cam và hương hoa chuối. Ngoài ra, khi đến Nara, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều các món ăn hấp dẫn khác như cà ri, salad cay, soup Thái và kem dừa.

  • Giờ mở cửa: 10h – 22h

  • Địa chỉ: 494 Ploenchit Road, Erawan Bangkok Lower Ground Floor, Bangkok 10330, Thái Lan.

4.3. 88 Eatery & Bar

88 Eatery & Bar ở thời điểm hiện tại đang được xếp hạng trong top đầu của những nhà hàng phục vụ các món ăn Thái Lan ngon nhất. Nó thậm chí không nhận được một phản hồi tiêu cực nào từ khách hàng về chất lượng món ăn cũng như chất lượng dịch vụ, tất cả đều hết sức hài lòng với nơi này. Bởi vậy, đây cũng là một địa chỉ khuyến khích để nếm thử món ăn quốc dân của Thái Lan. Có rất nhiều các công thức khác nhau cho Pad Thai được phục vụ tại 88 Eatery & Bar. Ngoài những thành phần cố định, bạn có thể lựa chọn một suất ăn với thịt gà, thịt bò hoặc tôm tươi tùy thích.

  • Giờ mở cửa: 17h – 23h30

  • Địa chỉ: 16/6, Soi Silom 3, Silom, Bang Rak, Bangkok 10500, Thái Lan.

4.4. The Family

The Family là một quán ăn gia đình, được phục vụ bởi những con người thân thiện, nhiệt tình và thức ăn có chất lượng tốt. Các món Pad Thái được đặt trong những chiếc tô, đĩa với hình dáng khác nhau. Ngoài công thức với các loại thịt, có cả những món Pad Thai dành cho người ăn chay với nhiều rau xanh, chúng tươi ngon và có màu sắc rất bắt mắt. Bên cạnh đó, bầu không khí yên tĩnh tại The Family cũng là một điểm cộng để thu hút du khách.

  • Giờ mở cửa: 11h30 – 16h30 và 17h30 – 21h

  • Địa chỉ: 1/6, Prachathipatai Rd, Ban Phan Thom, Phra Nakhon, Bangkok 10200, Thái Lan.

4.5. Ama

Để được thưởng thức một bữa ăn với món Pad Thai ngon, bạn có thể lựa chọn Ama là nơi dùng bữa cho chính mình. Là một quán ăn không quá sang trọng, thực đơn cũng không quá phong phú nhưng chất lượng Pad Thai ở đây lại được đánh giá rất cao. Không những được trình bày đẹp mắt, nó còn được nấu một cách tỉ mỉ, rất ngon miệng. Đặc biệt, Ama có phục vụ cả những suất Pad Thai chay dành cho người ăn kiêng, ăn chay. Chúng vẫn đảm bảo được sự đẹp mắt, độ tươi của rau củ và hương vị đậm đà dù không có thêm các loại thịt.

  • Giờ mở cửa: 11h – 17h45

  • Địa chỉ: 270 - 272 Maha Rat Road, Phra Borom Maha Ratchawang, Phra Nakhon, Bangkok 10200, Thái Lan.

Được coi là món ăn quốc dân của Thái Lan, Pad Thai thường xuyên có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương, trong các khu chợ, những quán ăn đường phố và cả những cửa hàng cao cấp. Thậm chí, đến thời điểm hiện tại, có không ít các nhà hàng ở Châu Á cũng như một số nước Châu Âu có phục vụ món ăn này. Điều đó chứng tỏ độ hot của Pad Thai cũng như đánh dấu sự thành công của nhà vua Phibun khi muốn quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa của xứ Chùa Vàng. Xét về mọi góc độ, bất kể bởi độ nổi tiếng của Pad Thai hay bởi hương vị ngon tuyệt của món ăn quốc dân này, nó đều xứng đáng để mọi người thưởng thức.

Bài viết liên quan