"Xuýt xoa"  với 11 món ăn cay tại Thái Lan

"Xuýt xoa" với 11 món ăn cay tại Thái Lan

"Xuýt xoa"  với 11 món ăn cay tại Thái Lan

Thái Lan nổi tiếng là đất nước có nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú hàng đầu trên thế giới. Với sự kết hợp sáng tạo từ các loại gia vị và nguyên liệu truyền thống người Thái đã tạo ra những món ăn vô cùng đậm đà rất khác biệt. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các món ăn của Thái vì hầu hết nó đều cay. Cùng Justfly tìm hiểu xem danh sách xếp hạng top 11 món ăn cay Thái Lan là những món gì trong bài viết này nào!

1. Gaeng Tai Pla

Gaeng Tai Pla

Gaeng Tai Pla là món đứng đầu trong list đồ cay ở Thái Lan mà Justfly giới thiệu hôm nay. Đây cũng chính là món ăn cay nhất của đất nước này. Nếu bạn vẫn tự tin gọi món này thì đừng trách người phục vụ sẽ nhấn mạnh rõ là món này "cực kỳ cay" để bạn phải dè chừng và hãy chắc chắn rằng vó một cửa hàng tiện lợi gần đó bởi vì khi bạn làm xong bạn sẽ cần rất nhiều sữa và kem để làm dịu cái miệng bốc lửa của bạn.

Gaeng Tai Pla là món ăn gồm có các thành phần đặc trưng của miền Nam Thái Lan gồm ớt khô, riềng, nghệ và lá kaffir, cũng như các món cá lên men, cá, bí ngô, cà tím, đậu yard và măng để tạo ra một món cà ri mặn mặn cũng như cay nồng. Kiên trì vượt qua hàng rào giảm đau và hoàn thành món cà ri này chắc chắn sẽ gợi ra những nụ cười gượng gạo từ những người trong nhà hàng, những người sẽ tụ tập để chứng kiến cảnh xa xôi tan vỡ vì nắng nóng và gọi bố mẹ anh ta giúp đỡ. Hãy nhớ kỹ rằng, khi quyết định nếm thử món này là bạn phải có sẵn trong túi vài hộp sữa tươi để làm dịu cảm giác cay sau khi thưởng thức.

2. Gaeng Kua Kling

Gaeng Kua Kling

Thêm một đặc sản của miền Nam Thái Lan nằm trong top những món ăn cay nhất là Gaeng Kua Kling. Thực chất món ăn này là một loại cà ri khô có vị cay nồng. Cách làm món ăn này đơn giản gồm hỗn hợp cà ri, tiêu, sả, tỏi, nghệ, riềng, muối, tôm được thêm vào thịt đã rang trong chảo, và trộn với nhau cho đến khi chín. Với món này, du khách sẽ được thưởng thức cùng cơm trắng nhưng vẫn không giảm được độ cay của món này đâu nên hãy cẩn thận nếu muốn nếm thử Gaeng Kua Kling.

3. Som Tam

Som Tam

Ở Thái Lan, đu đủ là nguyên liệu tạo nên rất nhiều món ăn nổi tiếng. Với Som Tam này cũng vậy, là món salad đu đủ nhưng đây là món ăn cũng nằm trong danh sách các món ăn cay nhất của Thái Lan. Tùy vào nơi bạn thưởng thức Som Tam mà độ cay được gia giảm.

Som Tam là sự kết hợp hài hòa của vị chua, cay, mặn, ngọt và không quá cay khủng khiếp để có thể dễ dàng lấy vàng. Tuy nhiên, nếu bạn được nếm thử gỏi đu đủ Som Tam ở vùng Isaan thì sẽ thấy rõ sự khác biệt. Đu đủ chưa chín có hương vị đậm đà, và ăn kèm với hỗn hợp giã muối, nước cốt chanh, nước mắm, đường dừa và tất nhiên một nắm ớt nóng tự do. Sự hiện diện của các thành phần đa dạng này hoạt động rất tốt, tạo ra một món ăn mà cân bằng về hương vị, mặc dù thường xuyên hơn là không cực kỳ cay.

Người dân vùng Isaan thì đã quá quen món này nhưng nếu là khách du lịch ghé đến thì bạn hãy thật tỉnh táo khi quyết định thưởng thức để không nhận phải kết quả chẳng mong muốn cho vị giác. Mọi người ở Isaan sẽ ăn nó như thể nó nhạt nhẽo như cơm sôi, nhưng du khách đến Thái Lan chắc chắn sẽ bị đổ mồ hôi và đau đớn với cái dạ dày của mình.

4. Gaeng Som

Gaeng Som

Với món ăn Gaeng Som này bạn sẽ ngửi thấy mùi cay xè của nó từ xa trước khi nó dược đặt ngay ngắn trước mắt bạn. Đây cũng là món cà ri có vị cay nồng xộc thẳng vào mũi cực kỳ khó chịu nhưng cực kỳ ngon cho những tín đồ ăn cay.

Món cà ri Gaeng Som với màu cam rất bắt mắt và khét tiếng từ miền nam Thái Lan này có mùi cay đặc trưng, giống như súp được kết hợp từ mắm tôm và ớt mắt chim được sử dụng và vị chua của nó từ sự hiện diện của me, cũng có màu sắc đặc biệt của nó. Thường có chứa cá hoặc tôm, nó thường phục vụ cùng với cơm trắng, nhưng hãy cẩn thận - bản chất chảy của cà ri có thể nhanh chóng khiến nó bị bão hòa, khiến bạn không thể thoát khỏi sức nóng đáng kể của nó.

5. Tom Laeng

Tom Laeng

Tom Laeng là món ăn được ít người biết đến nhưng nó vẫn khẳng định được độ cay của mình khi nằm trong top 5 những món ăn cay nhất Thái Lan. Món này được nấu từ xương heo được luộc cho đến khi thịt mềm và ra khỏi xương, cùng với hành lá và một lượng lớn ớt xanh. Thoạt nhìn, nước dùng trong vắt với thịt và rau xanh nổi trong đó có thể trông giống như món súp gà tự làm của bạn, nhưng đừng nhầm - nó cực kỳ nóng và cay xé lưỡi đấy.

6. Tom Klong Pla Krob

Tom Klong Pla Krob

So với những món cay nằm cùng danh sách thì Tom Klong Pla Krob trông có vẻ nhạt nhòa, khá ngây thơ và không có gì đáng sợ nhưng luôn giữ vị trí top 6. Vị cay của món súp mang tên Tom Klong Pla Krob này sẽ khiến bạn "nhớ mãi không quên" vì được kết hợp từ cá khô và ớt khô là hai trong số những thành phần chính của món ăn cùng với riềng, sả, gừng nên vừa có vị chua, lại vừa có vị cay nồng khó tả, độc đáo và hấp dẫn, kích thích vị giác, để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người ăn, điều mà không phải bất cứ món ăn nào cũng có thể làm được.

Người Thái thưởng thức món ăn này rất ngon miệng và cảm thấy mới mẻ nhưng nếu bạn là khách du lịch ghé qua thì không thể nếm trọn vẹn được bát súp Tom Klong Pla Krob vì độ cay nồng của nó.

7. Laab

Laab

Một món ăn đặc sản của vùng Đông Bắc Thái Lan là Laab lọt vào danh sách những món ăn cay nhất. Laab Thái là sự pha trộn khéo léo giữa vị chua, cay và ngọt, trung hòa thêm chút hương vị của thảo mộc. Món này được chế biến từ gạo rang giã nhỏ, ớt, hành tây nghiền và một ít thịt heo, gà để tạo ra một món ăn cay cay. Bên cạnh nguyên liệu chính là thịt heo hoặc thịt gà thì nước cốt chanh, nước mắm, hành, ớt, rau thơm là những gia vị không thể thiếu.

Ngoài ra, thính cũng là một nguyên liệu quan trọng góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này. Laab có thể ăn kèm với cơm nếp và rau sống, mùi vị thơm ngon, lại rất vừa miệng.Thoạt đầu trông món ăn chẳng có vẻ gì là cay cả nhưng sau khi ăn du khách sẽ phải toát mồ hôi hột với nó.

Khi thưởng thức món này ở những miếng đầu, du khách sẽ cảm thấy món này khá ổn nhưng càng ăn tiếp những miếng sau là người bắt đầu nóng ran và không thể chịu nổi vị cay lan tỏa khắp trí óc. Món ăn này không thể thiếu trong danh sách các món ăn không thể bỏ qua của khách du lịch khi đến Thái Lan.

8. Tom Yum Kung

Tom Yum Kung

Thái Lan rất thích món súp và súp Tom Yum Kung đứng ở vị trí thứ tám, nhờ vào ớt xào và tương ớt làm nên những hương vị thơm ngon béo ngậy của món súp lừng danh này. Với vị trí thứ 8 của mình, Tom Yum Kung làm say mê biết bao nhiêu người trên thế giới mỗi khi thưởng thức món ăn này. Đây là món súp truyền thống nổi tiếng của Thái Lan khi có sự kết hợp giữa các hương vị như tôm, nấm, cà chua, sả riềng và lá chanh đã tạo nên một món nóng hổi và thơm lừng mà không dành cho những người yếu đuối.

Thoạt nhìn đầu tiên, màu đỏ cam rực rỡ của nó sẽ là hồi chuông cảnh báo về mức độ gia vị của nó không làm bạn thất vọng, với sức nóng tỏa khắp mọi nơi trên cơ thể bạn. Nước dùng được nấu với nước cốt dừa và kem tươi, các hương vị chua, cay, ngọt và mặn cùng hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn đậm chất Thái.

Súp gà có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn sau khi bị cảm lạnh, nhưng để thực sự đá lên phía sau, hãy thử tom yum kung nếu bạn bị bệnh cúm - nó đảm bảo sẽ giúp bạn di chuyển. Món này được người Thái rất ưa chuộng khi cơ thể nhiễm bệnh cảm cúm vì chúng sẽ giúp bệnh thuyên giảm đi khá nhiều.

9. Pad Ka Prao

Pad Ka Prao

Mặc dù người Thái đã làm ra khá nhiều biến thể cho các món ăn cay để vừa miệng đối với khách du lịch. Tuy nhiên, Pad Ka Prao cũng không phải lựa chọn để thưởng thức nếu bạn không phải một người ăn được cay. Được làm phổ biến với cá, thịt gà và thịt lợn, pad ka Prao có hương vị áp đảo của húng quế sau đó được đặt tên và sức nóng của ớt được thêm tự do vào món ăn, kết hợp để tạo ra một bữa ăn vô cùng ngon cũng như cay.

Nén cơm vào chén thật chặt rồi úp vào dĩa, cho thịt xào húng quế vào bên cạnh, úp trứng ốp la lên mặt, dùng thìa làm vỡ trứng cho lòng đào béo ngậy chảy ra, thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hết cái ngon của món ăn.

Đây được coi là một trong những món ăn phổ biến và được yêu thích nhất của Thái Lan nên nếu bạn tự tin thì hãy yêu cầu cay khi ăn món này để nếm đúng hương vị truyền thống đầu tiên về độ cay của Pad Ka Prao. Pad Ka-Prao mang vị cay đặc trưng của ớt đỏ, xen lẫn cái ngọt của thịt băm, thêm một chút mùi vị của gia vị, lại đậm đà hương thơm quyến rũ của lá hương nhu, nhiêu đó đã đủ làm bao tử bạn thổn thức chưa?

10. Khao Pad Nam Prik Narok

Khao Pad Nam Prik Narok

Người Thái gọi vui món này là "cơm chiên ớt bột nhão" bởi cách chế biến cầu kỳ để cho ra hương vị cay nồng, xé lưỡi; mặc dù tiêu đề đáng ngại, nó chỉ được nạo vào đầu 10. Trước khi cho cơm vào chiên, ớt được giã trong cối cùng tỏi, đường thốt nốt và mắm tôm, nhưng người ta sẽ cho rất nhiều ớt vào để chiên cùng cơm nên vị cay của món này khá đáng sợ. Nếu bạn có một chiếc dạ dày tốt và nghiện đồ cay thì sẽ rất thích hương vị của món này nhưng không phải một người biết ăn cay thì đừng nên thử món này dù chỉ là một chút.

11. Neua Pad Pirk

Neua Pad Pirk

Đứng ở vị trí thứ 11 là neua pad prik, một món ăn cay với nhiều ớt hơn hầu hết có thể xử lý. Món này được chế biến từ đủ loại thịt như thịt bò, lợn, gà hoặc cá được nấu chín cùng ớt chỉ thiên, hành tây, tỏi và húng quế chim chim. Sợi phở mềm, dai cùng hương vị chua, ngọt tổng hòa một cách tinh tế là nét cuốn hút cho món ăn này. Điều đặc biệt là tất cả mọi hương vị đều quyện lẫn vào nhau, không cái nào lấn át cái nào. Một chút vị ngọt của xốt, vị chua chua của chanh, vị mặn của nước mắm và cay nồng của ớt và vị ngọt thơm từ những thớ thịt của bò,lợn pha vào đó những lát ức gà sẽ khiến cho những ai đã từng thưởng thức qua món Pad Pirk sẽ mãi không quên. Tuy có nhiều điểm chung với món phở xào của người Việt nhưng Pad Pirk lại có thêm vị cay – đặc trưng của ẩm thực Thái rất kích thích vị giác.Kết quả cho ra một món ăn cay “ vã cả mồ hôi” khi thưởng thức. Đối với những người có thể xử lý nhiệt, nó là một món ăn ngon, nhưng nếu bạn hơi lo lắng, bạn luôn có thể yêu cầu ít ớt hơn hoặc thay thế chúng bằng ớt. Do đó, nếu quá lo lắng thì hãy yêu cầu chế biến món này ít cay để vừa miệng hơn khi bạn ăn nhé.

Đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng này của Thái nếu không bạn sẽ cảm thấy hối tiếc cho một chuyến khám phá Thái chưa trọn vẹn đấy!

Bài viết liên quan