Top 8 món chay Thái ngon không thể cưỡng lại

Top 8 món chay Thái ngon không thể cưỡng lại

Top 8 món chay Thái ngon không thể cưỡng lại

Chắc hẳn các món ăn mặn kiểu Thái đã khá quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng, các món chay của xứ sở Chùa Vàng cũng có một hương vị rất đặc biệt, làm hài lòng nhiều du khách thập phương. Trong ẩm thực Thái Lan, những món ăn chay tinh khiết với màu vàng và màu đỏ, ít calo vì chủ yếu là các món hầm, xào hoặc nướng. Dưới đây là 8 món chay ngon của Thái Lan mà du khách nên thử một lần khi ghé thăm đất nước Chùa Vàng.

1. Salad đu đủ xanh

Salad đu đủ xanh

Món salad đu đủ xanh ở Thái có tên gọi là Som Tam, đây là món ăn có nguồn gốc từ Isaan ở Đông Bắc Thái Lan và là một trong những món chay phổ biến nhất ở Thái. Món ăn ngon miệng này gồm có đu đủ xanh, cà chua ngon ngọt, đậu phộng giòn đem trộn đều với tỏi, đường, nước mắm và nước me. Các thành phần được trộn với nhau bằng cối và chày giúp hương vị được hòa trộn thành một món ăn hấp dẫn. Sự tươi mát của đu đủ nêm nếm với gia vị đầy tinh tế chắc chắn sẽ làm bạn có chuyến du lịch Thái Lan không thể quên. Tuy nhiên, Som Tam có thể sẽ rất cay với những người nào ít ăn được cay nên hãy nói với người bán hàng giảm lượng ớt đi cho phần ăn salad của bạn được vừa miệng hơn.

2. Lẩu Thái chay

Lẩu Thái chay

Món lẩu Thái chua cay là món ăn đặc trưng của Thái Lan và được rất nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó món lẩu Thái chay cũng hấp dẫn không kém. Đây sẽ là một món ăn ngon, phù hợp cho những lúc bạn cảm thấy chán thịt. Là món ăn chay nhưng nguyên liệu của nó cũng rất đa dạng, bao gồm đậu phụ chiên, nấm kim châm, nấm bào ngư, chả quế chay, nấm rơm, cà chua, rau củ cùng với gia vị nêm nếm đi kèm. Tất cả các nguyên liệu trên đều được xào qua sau đó sẽ được cho vào nồi nước dùng. Nước dùng của lẩu Thái chay có vị chua ngọt hấp dẫn cộng thêm hương vị cay nồng rất đặc trưng làm cho người dùng khi thưởng thức là nhớ mãi. Lẩu Thái chay bạn có thể dùng nóng chung với bún tươi rồi rắc thêm chút tiêu và tỏi tây kết hợp với rau thơm lên chắc chắn sẽ rất thơm ngon.

3. Pad Thai

Pad Thai

Pad Thai (món mì xào Thái) là một trong những món ăn rất nổi tiếng của Thái Lan, đây là món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn khi bắt đầu khám phá ẩm thực Thái Lan. Thành phần chính của món ăn này gồm có: mì gạo xào với đậu phụ, tẩm thêm chút ớt đỏ, bột me, nước mắm và đường thốt nốt. Đĩa mì được trộn cùng lạc rang giã nhỏ, tỏi và tôm chay. Khi ăn ta vắt thêm một chút chanh để tạo vị chua. Ở các nước khác khi làm món Pad Thái thì đầu bếp đã sáng tạo thêm giá đỗ, hẹ, cải củ hoặc cải củ turnip muối; hay thậm chí là cua, mực, thịt gà. Nguồn gốc của mì và món xào là từ Trung Quốc, các đầu bếp Thái đã sáng tạo để biến nó thành một đặc sản chay của Thái Lan. Người Thái sẽ dùng món Pad Thai như một món ăn chính, không ăn kèm cơm hay bún gì cả. Gia vị món ăn cũng được làm theo phương pháp truyền thống nên cân bằng vị ngọt, chua, mặn, cay và đắng. Món Pad Thai được bán ở hầu hết các góc phố vì vậy bạn sẽ không khó để tìm và thưởng thức món ăn này.

4. Cà ri đỏ rau Thái

Cà ri đỏ rau Thái

Cà ri là một món ăn rất phổ biến ở Thái Lan, trong đó nổi tiếng nhất là cà ri xanh và cà ri đỏ. Khác với cà ri Ấn Độ, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa và không quá nồng mùi quế hồi. Món này được nấu chung với nhiều loại rau như măng tre, cà tím, ớt xanh, lá chanh, hành tỏi, húng quế, rau mùi cùng với nhiều loại rau gia vị khác.

Cà ri đỏ là món ăn cực kỳ cay, ngoài các món rau thì nó còn có sự kết hợp của đậu hũ hoặc các loại thịt chay, thêm một chút cà ri đỏ kem, nước sốt đậu phộng nghiền, nước cốt dừa và đương nhiên là rất nhiều ớt. Món ăn này có thể khiến bạn nóng bừng không phải bởi vị cay mà bởi sự kết hợp hoàn hảo đến hài hòa của các nguyên liệu: nhẹ nhàng, tinh tế và thơm lừng. Món cà ri đỏ được ăn kèm với cơm trắng hoặc bún sợi tròn khanom chin. Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực Thái Lan, bạn phải nếm thử một lần món cà ri đỏ chay ở đây nhé.

5. Món Pad Phuk Tong

Món Pad Phuk Tong

Pad Phuk Tong là món bí ngô xào nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan. Pad Phuk Tong là món bí ngô xào, được xem là món ăn khá tốt và thân thiện với những người ăn chay ở Xứ sở chùa Vàng. Món ăn này có nguyên liệu khá đơn giản, bao gồm bí ngô, tỏi băm, hành lá và các gia vị nêm nếm khác. Bí ngô xào chay ở Thái có một hương vị rất đặc trưng, miếng bí ngô mềm, thơm hòa quyện cùng nước sốt rất đặc biệt. Mặc dù khó tìm hơn so với món Pad Thai phổ biến nhưng bạn cũng nên thử một lần khi đi du lịch Thái Lan. Khi ăn món bí ngô xào bạn nên gọi thêm một đĩa cơm gạo lứt để ăn kèm nhé.

6. Pak Boong

Pak Boong

Pak Boong hay Morning Glory là món rau chân vịt xào. Đây là một trong những món ăn chay phổ biến và được yêu thích nhất ở Thái Lan. Pak Boong là một món ăn chứa nhiều chất xơ, đơn giản và lành mạnh từ rau chân vịt ướp với nước tương, tỏi, bột đậu nành, ớt, và nhiều gia liệu khác. Món rau này rất dễ chế biến nên thường được dùng như một món ăn vào bữa sáng hoặc món ăn phụ. Nếu chán cơm ở Thái Lan, thì Pak Boong sẽ là món ăn thay thế rất phù hợp, du khách nên thưởng thức một lần.

7. Khao Pad Sapparot

Khao Pad Sapparot

Khao Pad Sapparot là món cơm chiên dứa độc đáo ở Thái Lan. Nếu bạn là một fan hâm mộ của những hương vị thơm nhẹ như dứa, món cơm chiên Thái phục vụ trong ruột một quả dứa rất đặc trưng này chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Vị ngọt của dứa kết hợp cùng các gia vị tinh tế đẹp mắt, thêm vào đó là hạt điều giòn tan được rắc lên trên sẽ giúp cho Khao Pad thêm hấp dẫn và tuyệt vời để thưởng thức.

8. Bánh ngô ngọt với nước mắm ớt

Đây là một món ăn vặt chay nổi tiếng ở Thái Lan, nguyên liệu bao gồm bột gạo trộn cùng với ngô ngọt tươi. Bạn có thể ăn no mà không ngấy khi thưởng thức những bánh ngô chiên đến vàng nâu, hòa quyện trong hương vị Thái đích thực. Ngon và hoàn hảo nhất là ăn kèm nước sốt ớt ngọt. Đây cũng là món ăn chay mà bạn nên thử khi đến khám phá Thái Lan.

Món chay ở Thái Lan cũng rất ngon và không kém phần hấp dẫn. Nếu đến khám phá xứ sở chùa Vàng, hãy nếm thử ẩm thực chay của Thái nhé, bạn sẽ rất bất ngờ đấy!

Bài viết liên quan