Top 9 trò lừa đảo phổ biến nhất tại Tây An, Trung Quốc

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert10/05/2023

Trong những năm gần đây, Tây An là một trong những thành phố hàng đầu của Trung Quốc thu hút lượng lớn khách du lịch trong suốt cả năm. Tuy nhiên cũng về lượng người khá lớn đổ về đây cùng một lúc, nên sự siết chặt kiểm soát, an ninh và trật tự rất khó để có thể thực hiện triệt để. Vì thế có nhiều thương nhân lừa đảo, hướng dẫn viên du lịch bất hợp pháp, công ty du lịch không có giấy phép và kẻ móc túi nhắm mục tiêu có lợi thế không công bằng đối với du khách. Để tránh được những trò lừa đảo này, khách du lịch cần đề phòng những trò lừa đảo phổ biến tại Tây An trong bài viết dưới đây.

Nôi dung

 • 1. Taxi đen tại trung tâm vận tải Tây An
 • 2. Hướng dẫn du lịch bất hợp pháp
 • 3. Tượng chiến binh đất nung giả
 • 4. Móc túi tại địa điểm tham quan du lịch lớn
 • 5. Đồ cổ giả ở đường phố Tây An
 • 6. Đồ cổ, quà lưu niệm và hàng hóa quá đắt
 • 7. Thức ăn đặc sản đắt đỏ
 • 8. Bán vé giả cho khách du lịch
 • 9. Tiền giả
 • Bài viết liên quan

Trong những năm gần đây, Tây An là một trong những thành phố hàng đầu của Trung Quốc thu hút lượng lớn khách du lịch trong suốt cả năm. Tuy nhiên cũng về lượng người khá lớn đổ về đây cùng một lúc, nên sự siết chặt kiểm soát, an ninh và trật tự rất khó để có thể thực hiện triệt để. Vì thế có nhiều thương nhân lừa đảo, hướng dẫn viên du lịch bất hợp pháp, công ty du lịch không có giấy phép và kẻ móc túi nhắm mục tiêu có lợi thế không công bằng đối với du khách. Để tránh được những trò lừa đảo này, khách du lịch cần đề phòng những trò lừa đảo phổ biến tại Tây An trong bài viết dưới đây.


1. Taxi đen tại trung tâm vận tải Tây An

Taxi đen tại trung tâm vận tải Tây An

Có thể nói, di chuyển bằng taxi là sự lựa chọn hàng đầu đối với du khách khi du lịch tại bất kỳ thành phố nào trên thế giới. Ở Tây An cũng vậy, dịch vụ taxi khá phát triển, tuy nhiên lại trở thành nỗi ám ảnh của khách du lịch quốc tế. Vì vậy, để an toàn nhất, bạn nên cân nhắc chọn các hãng taxi nổi tiếng và được cấp phép.

Có hai trường hợp xấu có thể xảy ra khi lựa chọn dịch vụ taxi tại Tây An là đi với giá quá cao hoặc bị đưa đến những địa điểm không được xác định và bị cướp bóc tài sản tại các địa điểm đó. Taxi đen thường là loại xe mà bạn rất có thể gặp phải tại các nhà ga và sân bay của Tây An, do lượng người và taxi quá lớn nên các cơ quan chức năng không thể kiểm soát và xử lý được hết.

Tại nhà ga và trạm xe buýt chính Xi Xian, có những người tiếp cận khách du lịch để cung cấp phương tiện giao thông giá rẻ hoặc những phương tiện tương tự cho khách du lịch và một số rất kiên trì đeo bám đến khi thuyết phục được khách hàng của mình. Vì vậy, bạn không nên nhận lời chèo kéo của các “cò mồi” này nếu không hãy cẩn thận xem xét trước khi lên xe của họ.

Nếu bạn không có sự sắp xếp từ trước hay không biết một công ty du lịch, hãy đi xe buýt du lịch từ phía đông của ga xe lửa Tây An. Xe buýt chạy mỗi 20 phút và dừng tại tất cả các điểm du lịch ở Tây An. Vé xe buýt chỉ bằng một phần ba giá được cung cấp trên những taxi đen kia. Tìm hiểu thêm về Taxi ở Xi'an và giá của họ tại các website chính hãng để có những thông tin đáng tin cậy nhất.


2. Hướng dẫn du lịch bất hợp pháp

Các Chiến binh và Ngựa đất nung là địa điểm thu hút hàng ngàn khách du lịch trong suốt cả năm. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các hướng dẫn viên đi dạo xung quanh điểm du lịch này và nhiều người trong số họ không được chứng nhận và có chứng chỉ cấp phép hành nghề.

Hướng dẫn bất hợp pháp hầu như ở khắp mọi nơi ở Tây An. Thông thường, một nam hay nữ sẽ xuất hiện và cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch miễn phí, hoặc với giá rất rẻ, bạn rơi vào cái bẫy này nếu bạn đang tìm kiếm một tour du lịch giá rẻ và không lường trước được những rủi ro có thể xảy ra.

Ngoài ra, những người hướng dẫn viên bất hợp pháp này còn đưa du khách đến một số "cửa hàng lạ" và buộc bạn phải mua một số hàng hóa chất lượng kém với cái giá đắt đỏ. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm một hướng dẫn viên cho mình ở Tây An, thì hãy chắc chắn rằng anh ấy hoặc cô ấy phải chứng minh được trình độ chuyên môn của mình và có giấy phép hành nghề hợp pháp.


3. Tượng chiến binh đất nung giả

Tượng chiến binh đất nung giả

Rất nhiều cửa hàng du lịch ở Tây An hiện đang bán những bức tượng nhỏ bằng đất sét với thanh kiếm, được mô phỏng theo Chiến binh đất nung. Thật khó để nhận ra cái bẫy ngay từ cái nhìn đầu tiên, đặc biệt là đối với những người không có kinh nghiệm chọn đồ cổ thì sẽ rất dễ bị lừa bởi những chiêu trò và mánh khóe này. Chẳng hạn, các bức tượng nhỏ thường được xếp xung quanh một con dao và khi bạn cầm con dao, các dải ruy băng kèm theo sẽ đánh sập một vài bức tượng nhỏ bằng đất sét, sau đó bạn sẽ buộc phải trả tiền để đền những hình tượng bị vỡ này.


4. Móc túi tại địa điểm tham quan du lịch lớn

Móc túi tại địa điểm tham quan du lịch lớn

Những kẻ này rất dễ bắt gặp tại những địa điểm đông đúc, đặc biệt là ở những đường hầm dưới lòng đất tại Tháp Chuông. Bạn cần cảnh giác với những tên trộm và móc túi tại những địa điểm khó để phát hiện như thế này. Tương tự là trường hợp nếu bạn đang đi vào tham quan khu vực Tháp Trống và Khu phố Hồi giáo. Đôi khi sẽ có một nhóm người đến giả vờ kết bạn và trò chuyện với bạn với ý định đánh lạc hướng và cướp tài sản của bạn.

Hãy trang bị cho mình những chiếc túi khó để người ngoài dòm ngó như sử dụng thắt lưng tiền, v.v. Nếu bạn bị cướp hãy gọi cảnh sát vào số 110 để can thiệp kịp thời.


5. Đồ cổ giả ở đường phố Tây An

Đồ cổ giả ở đường phố Tây An

Tây An là một thành phố lịch sử nên nó là nơi mà khách du lịch thích mua đồ cổ. Thật không may, một số nhà cung cấp đã lừa lọc để buộc bạn vào những điều khoản gần như bắt buộc bạn phải chi tiền ra, chẳng hạn như sắp xếp chúng thành các hình tam giác, sao cho chúng sẽ rơi và vỡ khi bạn chạm vào chúng. Điều này sẽ giúp cho nhà bán hàng có những lý do cần thiết để yêu cầu phải bồi thường, ngay cả với những mặt hàng giả mạo.

Phố Huajue, một trong những con phố cổ nổi tiếng nhất ở Tây An, có hầu hết các thương nhân bán đồ cổ giả. Bởi vì công nghệ giả mạo ở Trung Quốc rất tiên tiến, nên thật khó để một người mới đến phân biệt đồ cổ giả với đồ thật. Nếu bạn không phải là một chuyên gia, hoặc không được đi kèm với một chuyên gia, bạn không nên mua đồ cổ nhất là với những đồ có giá trị quá cao.


6. Đồ cổ, quà lưu niệm và hàng hóa quá đắt

Hầu hết các thương nhân ở Tây An và Trung Quốc nói chung đều độn giá rất cao cho hàng hóa để tận dụng tối đa những khách hàng là khách du lịch thường chỉ ghé thăm một lần, những người không có nhiều kinh nghiệm mua hàng tại các điểm du lịch nổi tiếng. Điều quan trọng là buôn bán cổ vật ở Tây An là một giao dịch bất hợp pháp và tốt hơn hết bạn nên tránh xa nó.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn mua một thứ gì đó để mang về nhà, thì hãy mặc cả để mua những thứ với giá rẻ hơn nhiều. Một số thương nhân bán đồ lưu niệm với giá cao hơn nhiều trong các con hẻm tại nhà hàng Jiasanguantang Bao nằm gần Xi Dajie trên Phố Hồi giáo, nhưng cũng có thể mua tương tự từ phần lớn các quầy hàng khác với giá rẻ hơn nhiều nên hãy tham khảo giá ở nhiều cửa hàng nhất có thể trước khi mua chúng.


7. Thức ăn đặc sản đắt đỏ

Thức ăn đặc sản đắt đỏ

Thực phẩm truyền thống quá đắt đỏ tại Huimin Jie hoặc Phố Hồi giáo là phổ biến vì các thương nhân tập trung và những khách du lịch là những người vãng lai và rất khó có lần sau quay lại. Nhưng bạn có thể nhận được thực phẩm giá rẻ tại nhà hàng Jiangugeang Bao. Ngoài ra, đừng chọn vào các chủ nhà hàng nhỏ bán thức ăn quá đắt trong các con hẻm. Chúng không rẻ hơn so với các quầy hàng trên các đường phố chính mà ngược lại vô cùng đắt đỏ. Các quầy hàng thực phẩm nằm gần Xi Dajie trên Phố Hồi giáo nổi tiếng với khách du lịch tìm kiếm trải nghiệm ẩm thực của Xian và do đó là một điểm du lịch nổi tiếng với mức giá khó chấp nhận được.

Khi mặc cả cho hầu hết tất cả các mặt hàng trong Xi'an, luôn luôn đưa ra đề nghị giảm 10% giá niêm yết như đề nghị của bạn.


8. Bán vé giả cho khách du lịch

Khách du lịch được yêu cầu phải có vé khi đến thăm phần lớn các điểm du lịch ở Tây An, và nhiều kẻ lừa đảo cố gắng tận dụng lợi thế này để bán vé giả. Chẳng hạn, tại vườn thú Tây An gần Chiến binh đất nung, những người đầu cơ bán vé giả cho khách du lịch bên ngoài cổng và tuyên bố sẽ có những ưu đãi đặc biệt như bao gồm bản đồ của sở thú miễn phí. Khách du lịch sau đó bị từ chối nhập cảnh và phải mua vé mới.

Bạn nên mua vé từ các quầy bán vé hợp pháp hoặc nếu bạn đồng ý với thỏa thuận bán vé từ bất kỳ ai, hãy giữ lại cuống vé của bạn, vì nó cũng sẽ được kiểm tra khi bạn trình báo với cơ quan có thẩm quyền.


9. Tiền giả

Tiền giả

Những người không ngờ là nạn nhân lại dễ dàng trở thành nạn nhân. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng một vài mẹo để kiểm tra xem tiền có phải là tiền giả hay không. Tiền giả là một vấn đề trên khắp Trung Quốc và ngay cả người dân thành phố cũng bị lừa bằng tiền giả và khách du lịch là mục tiêu đặc biệt dễ dàng nhất mà kẻ lừa đảo muốn hướng tới.

Giữ tờ tiền cho đến ánh sáng và hình mờ của Mao Chủ tịch và biểu tượng tròn được căn chỉnh chính xác các đồng tiền thực có hình mờ khác biệt, trong tiền giả khá mờ. Bạn cũng có thể phát hiện tiền giả bằng cách cảm nhận mái tóc và áo khoác của Mao Chủ tịch trên tờ tiền thật.

Trên đây là 10 trò lừa đảo phổ biến nhất ở Tây An. Bạn nên ghi nhớ và đề phòng ở mọi lúc mọi nơi để chuyến đi của bạn luôn suôn sẻ và không có vấn đề gì xảy ra. Nếu xảy ra những trường hợp trên hãy mau chóng trình báo cơ quan có thẩm quyền. Chúc bạn có chuyến đi Tây An an toàn và trọn vẹn nhất.


Nội dung

 • 1. Taxi đen tại trung tâm vận tải Tây An
 • 2. Hướng dẫn du lịch bất hợp pháp
 • 3. Tượng chiến binh đất nung giả
 • 4. Móc túi tại địa điểm tham quan du lịch lớn
 • 5. Đồ cổ giả ở đường phố Tây An
 • 6. Đồ cổ, quà lưu niệm và hàng hóa quá đắt
 • 7. Thức ăn đặc sản đắt đỏ
 • 8. Bán vé giả cho khách du lịch
 • 9. Tiền giả
 • Bài viết liên quan

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678