Ăn sáng đúng “chất” người dân Thượng Hải

Ăn sáng đúng “chất” người dân Thượng Hải

Ăn sáng đúng “chất” người dân Thượng Hải

Người Trung Quốc hay nói rằng: “Hãy ăn thật no vào buổi sáng, ăn đủ vào buổi trưa và ăn ít hơn vào buổi tối”. Vì thế bữa sáng là bữa ăn được coi như quan trọng nhất với người dân nơi đây. Sáng sớm tại Thượng Hải, những quán ăn ven đường đầy ắp thực khách, những món ngon chứa nhiều calo được bày biện, họ coi đó là những món ăn làm đầy dạ dày, làm ấm tâm hồn và có thể sẵn sàng mang theo trong ngày. Cùng trở thành người dân địa phương và khám phá những món ăn sáng ngon miệng tại đây.

1. “Bốn chiến binh lớn”

Sìdà jīngāng

Mở đầu là các món ăn được người dân Thượng Hải coi là “Bốn chiến binh” (sìdà jīngāng). Sở dĩ món ăn có biệt danh như vậy vì chúng là nền tảng ẩm thực buổi sáng qua nhiều thế hệ. Chúng không chỉ trường tồn với thời gian mà còn có thể chinh phục bất cứ cái bụng đói nào.

Bộ tứ bắt đầu với bánh mì dẹt, gọi là “Dabing” hoặc bánh mì lớn. Bánh nướng trong lò than, được để trong một chiếc túi, rải trên bánh là hạt vừng thơm phức. Món số hai là những que bột chiên (Yóutiáo), que nhẹ như không khí nên được ăn ngay khi ra khỏi nồi chiên và kết hợp hoàn hảo với chiến binh thứ ba, sữa đậu nành mềm (doujiang). Cuối cùng, món yêu thích của người Thượng Hải gọi là cifangao (Cí fàn gāo). Giống với cơm burrito (sans tortilla), gạo thơm được cuộn xung quanh các miếng hoành thánh giòn, rau ngâm, xiên thịt lợn và nhiều nguyên liệu khác. Sự kết hợp độc đáo này chắc chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn.

2. Đồ gói - Món ăn có thể dễ dàng mang đi

Bánh bao súp Thượng Hải

Tuy nhiên, một người không thể ăn được hết “bốn chiến binh lớn” ở trên. Có một loạt các món ăn nhẹ buổi sáng được gói lại đẹp mắt. Đầu tiên là bánh bao súp Thượng Hải nổi tiếng (Xiǎo lóng bāo) hay còn được gọi là Tiểu Long Bao, bánh được hấp trong các giỏ tre và nước dùng thịt lợn thơm ngon, cùng với thịt viên bên trong. Dưới giỏ bánh bao, bạn có thể thấy xíu mại (Shāomai,) cũng đang được nấu chín. Những thứ này chứa đầy gạo nếp, có hương vị đậu nành đen và những miếng thịt lợn nhỏ được bảo quản kĩ càng.

Nói riêng về bánh bao, bánh bao ở Thượng Hải vô cùng đa dạng, phong phú với hương vị thơm ngon hấp dẫn không thể cưỡng nổi. Nổi tiếng nhất trong đó phải kể tới 3 loại:

Bánh bao Xiǎo lóng bāo

Loại bánh bao cổ truyền này có kích thước khá nhỏ, bên trong là nhân thịt khi dùng ăn kèm với nước thịt nóng hổi.

Bánh bao Sheng jian

Là loại bánh bao chiên có nguồn gốc từ năm 1900. Đây chính là đặc sản nổi tiếng Thượng Hải và cũng là món ăn sáng được người bản địa vô cùng ưa chuộng.

Bánh bao Sheng jian

Bánh bao nước (Thang bao)

Đây là một món ăn ngon và độc đáo ở Thượng Hải. Nhìn bên ngoài chiếc bánh cũng giống như những chiếc bánh bao thông thường khác với vỏ mỏng, bên trong là thịt heo. Nhưng điểm đặc biệt ở đây là để thưởng thức được thang bao thì bạn cần tới sự trợ giúp của những chiếc ống hút. Du khách và người dân Thượng Hải còn ưu ái gọi loại bánh này là “bánh bao ống hút”.

Nếu bạn thích những đồ chiên rán, đồ hấp hãy đến nơi có những chiếc chảo gang lớn được đặt ở nhiều góc của thành phố. Trong đó, bạn sẽ tìm thấy những chiếc nồi hấp (Guōtiē) và bánh mì tròn, phồng (Shēng jiān bāo). Mặc dù bánh bao có nguồn gốc từ miền Bắc Trung Quốc, nhưng làn sóng người nhập cư Trung Quốc vào đầu những năm 1900 đã mang theo các món ăn địa phương của họ. Bánh bao nhanh chóng trở nên phổ biến từ ngày ấy đến bây giờ. Đến với ẩm thực Thượng Hải, bánh bao có chút biến đổi so với nguyên bản là có thêm một chút súp và thịt lợn có hàm lượng chất béo cao. Thưởng thức những chiếc bánh ngập thịt béo ngậy là lựa chọn không thể thiếu khi du lịch Thượng Hải.

3. Bánh Kếp

Bánh Kếp

Một gợi ý khác giúp bạn tiếp thêm năng lượng vào buổi sáng là món bánh Kếp hành lá Thượng Hải. Món ăn này tương đối khó tìm tại Thượng Hải, tuy nhiên có một địa chỉ nổi tiếng tại địa phương du khách có thể tìm đến là quán A Da Scallion Pancake ở số 4- 120 đường Ruijin. Đây là cửa hàng thuộc chủ sở hữu của một người đàn ông tên A Da đã làm bánh kếp hành lá nổi tiếng trong suốt hơn ba thập kỷ. Nếu bạn không có thể đến đó sớm nhất có thể vào buổi sáng, bạn có thể phải xếp hàng đợi trong một khoảng thời gian khá lâu. Nhưng đừng lo lắng, sự kết hợp giữa hương vị hành lá, giòn ở bên ngoài và mịn ở bên trong chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy hài lòng.

Bánh kếp là một trong những thực phẩm có nguồn gốc từ miền Bắc Trung Quốc và sau đó được thay đổi một chút hương vị để phù hợp với khẩu vị phía nam hơn. Ở Thượng Hải, một chiếc bánh kếp mỏng (được làm từ ba loại bột khác nhau), được đập lên trên một quả trứng và sau đó được nghiền trong bột đậu ngọt, rắc hành lá, củ cải ngâm, ngò và cuối cùng là một dải da hoành thánh sau đó cuộn tại, tạo nên một bữa sáng tuyệt vời mà thực khách có thể ăn mỗi ngày.

Trên đây là 3 món ăn đặc trưng của người dân địa phương Thượng Hải. Nếu có dịp đến đây, hãy thử ít nhất một trong ba món ăn này. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm về hương vị đặc trưng không nơi đâu có được.