Top 10 món ăn ngon nhất Quảng Châu, Trung Quốc

Top 10 món ăn ngon nhất Quảng Châu, Trung Quốc

Top 10 món ăn ngon nhất Quảng Châu, Trung Quốc

Được mệnh danh là “thủ đô của những món ăn Trung Hoa”, Quảng Châu là nơi có lịch sử lâu đời về ẩm thực và đồ uống. Ẩm thực của thành phố này là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị của các món ăn truyền thống vùng Quảng Đông Trung Quốc và nét ẩm thực tinh tế phương Tây. Người Quảng Châu rất chú ý đến màu sắc, hương vị và cách trình bày, đặc biệt là trong các món ăn nhẹ hay đồ ăn vặt. Dưới đây là danh sách 10 món ăn vặt địa phương bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch ở Quảng Châu mà Justfly muốn gợi ý cho bạn.

1. Mì hoành thánh

Mì hoành thánh

Các món ăn làm từ bột không phải là điển hình của ẩm thực Quảng Châu, nhưng mì vằn thắn thì lại khá được ưa chuộng ở đây và là món ăn phổ biến ở vùng Quảng Đông Trung Quốc. Mì hoành thánh còn được gọi bằng cái tên mì vằn thắn. Tương truyền, trong một lần vi hành, vua Càn Long bị lạc đường và tìm được một quán nhỏ. Rủi thay, thức ăn lại hết, chủ quán vét vội còn ít bột mì, tôm và vài quả trứng. Ông ta liền nhanh tay nhào bột và chế biến ra một món ăn chưa có bao giờ. Vua Càn Long ăn hết sạch và cảm động mà đặt tên cho món ăn như vậy.

Một bát mì vằn thắn thường bao gồm 2 phần chính là vằn thắn và mì, được đựng trong một bát canh nóng và được trang trí cùng hẹ, trứng và hành lá xắt nhỏ. Bên trong lớp vỏ mỏng của hoành thánh, phần nhân là hỗn hợp tôm, thịt lợn và trứng, hoặc thậm chí là một con tôm hoàn chỉnh. Sợi mì được làm từ bột mì và trứng và được ép bằng tre, vì vậy chúng có thường có màu vàng, khá dai và trơn. Phần nước dùng được nấu với xương heo hoặc cá, nhưng công thức chi tiết thì thường được các nhà hàng giữ bí mật. Chỉ khoảng với 10 nhân dân tệ, bạn đã có thể thưởng thức một bát mì vằn thắn tươi mát “đúng điệu” ẩm thực Quảng Châu.

2. Mì gạo Quảng Đông Henfen

Mì gạo Quảng Đông Henfen

Mì gạo có một lịch sử lâu đời ở Trung Quốc và mì gạo Henfen cũng không phải là ngoại lệ. Là món ăn nhẹ nổi tiếng nhất ở Quảng Châu, món ăn này còn có tên khác là Shahe, được đặt tên theo ngôi làng nơi đầu tiên sáng tạo ra nó, thị trấn Shahe, hiện là một phần của quận Thiên Hà ở Quảng Châu. Shahe có màu trắng, mỏng và hương vị trơn. Chúng thường được xào với thịt (thịt bò trong hầu hết các dịp) và rau, nấu với lát cá và rau cùng với súp, hoặc ăn lạnh với nước trái cây hoặc rau. Mì gạo chiên đã lọt vào danh sách năm 2009 của 10 công thức nấu ăn yêu thích nhất của Hoa Kỳ, được công bố trên trang web Los Angeles Times.

3. Phở cuốn hấp

Phở cuốn hấp

Thật khó để tìm thấy một du khách nào đến Quảng Châu mà không biết đến món phở cuốn hấp. Món ăn này có nguồn gốc ở Quảng Châu và đã trở lên phổ biến từ rất lâu. Vào khoảng một thế kỷ trước, món ăn này còn được bán rong trên bằng tiếng rao của những người bán bán phở cuốn hấp trên đường phố Quảng Châu.

Phở cuốn hấp có bề ngoài nhìn khá giống với phở cuốn của Việt Nam với phần nhân được cuộn lại trong một lá phở mỏng. Cũng giống như mì Hefen, phần lá phở được làm làm từ bột gạo xay nhuyễn và hấp chín trên những tấm vải mỏng, song chúng không được cắt thành sợi mà được tách thành từng lá phở mỏng lấp lánh. Sau đó, những người đầu bếp sẽ gói phần nhân chứa đầy thịt lợn, thịt bò, tôm hoặc các nguyên liệu khác trong lá phở và cuộn lại. Khi ăn, người ta đổ ngập nước tương ngọt lên các cuốn phở cuốn hấp sáng lấp lánh. Chính vì thế, món ăn này có hương vị khá đậm đà, độc đáo.

Ở Quảng Châu, phở cuốn hấp là một món ăn giản dị rất phổ biến. Nó được phục vụ ở khắp mọi nơi, từ các nhà hàng khiêm tốn đến bữa sáng tự chọn được phục vụ trong khách sạn của bạn. Giá của một bữa ăn cho một người với phở cuốn hấp thông thường là 19 nhân dân tệ.

4. Yum Cha - Trà buổi sáng

Yum Cha - Trà buổi sáng

Nếu như người Anh có văn hóa “trà chiều”, người Việt Nam có văn hóa uống cà phê, thì Yum cha (điểm tâm buổi sáng) lại là một trong những phần quan trọng nhất của văn hóa truyền thống của vùng Quảng Đông - Trung Quốc. Yum cha, có nghĩa là uống trà buổi sáng, là một trò tiêu khiển thú vị của người Quảng Đông và là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người dân địa phương. Và đúng như tên gọi của nó, trà Trung Quốc, với tác dụng kích thích tiêu hóa, là một phần không thể thiếu của yum cha. Các loại trà yum cha phổ biến ở Quảng Châu bao gồm trà ô long, Tieguanyin và trà pu'er.

Bên cạnh trà Trung Quốc, Dim sum cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong yum cha. Dim sum có thể được chia thành các loại ướt và khô. Dim sum khô bao gồm bánh bao tôm hấp, bánh bao xá xíu, bánh xốp hấp, xíu mại,... Dim sum ướt bao gồm chân gà phụng thảo, cháo và đậu phụ.

5. Bánh hạt dẻ nước Pantang

Bánh hạt dẻ nước Pantang

Xuất phát từ cái tên của ngôi làng nơi sản xuất hạt dẻ nước tốt nhất, Pantang chắc hẳn sẽ là món ăn độc đáo chinh phục mọi thực khách khi đặt chân tới Quảng Châu. Cách làm bánh hạt dẻ nước khá đơn giản, chỉ cần trộn bột hạt dẻ với nước đường và hấp chín, bạn đã có thể thưởng thức ngay món ăn này. Pantang thường được cắt thành lát hình vuông và hấp hoặc chiên trước khi phục vụ. Món bánh này khá mềm, song vẫn giữ được hình dạng của nó khi thưởng thức. Bánh thường có màu nâu vàng, vị trơn, tươi và ngon, đậm đà hương vị hạt dẻ. Đôi khi, bánh còn có hạt dẻ xắt nhỏ nhúng vào từng kiếng vuông. Nếu bạn muốn có trải nghiệm tốt nhất với món ăn này tại Quảng Châu, hãy thưởng thức Pantang vào một buổi sáng nhé.

6. Cháo Tingzai (Tingzai congee)

Cháo Tingzai (Tingzai congee)

Tingzai congee, có nghĩa là món cháo trên thuyền. Cái tên này cũng chỉ ra nguồn gốc của món ăn: Vào thời xa xưa, món cháo này được phục vụ cho những người vạn đò ở vùng ngoại ô phía tây Quảng Châu. Vì cuộc sống bận rộn, họ chỉ có thể chuẩn bị và ăn món cháo này ở trên chính con thuyền của mình.

Cháo tingzai sử dụng tôm hoặc cá tươi làm nguyên liệu chính, được chế biến cùng với sứa, đậu phộng chiên, trứng, hành lá và gừng. Một bát cháo tingzai được chuẩn bị tốt phải mềm và ngọt, và chứa một hương vị đậm đặc của tất cả các thành phần được thêm vào. Ngày nay, cháo Tingzai có thể được tìm thấy trong nhiều nhà hàng ở Quảng Châu, từ các quán ăn ven đường cho đến các nhà hàng khách sạn sang trọng, nhưng nó không còn được phục vụ trên những con thuyền của người vạn đò nữa.

7. Ngỗng quay

Ngỗng quay

Người Trung Quốc có câu: vịt quay ở miền bắc, ngỗng quay ở miền nam. Nếu bạn đã từng nghe hoặc từng thử món vịt quay Bắc Kinh trứ danh châu Á, thì ngỗng quay ở Quảng Châu cũng rất đáng để thử. Món ăn này được làm bằng cách quay nguyên con ngỗng đã được tẩm ướp gia vị trong lò than ở nhiệt độ cao. Ngỗng quay đạt chất lượng cao sẽ có màu đỏ với lớp da giòn rụm, lớp thịt ngon ngọt, béo ngậy, mềm và mọng nước. Những lát ngỗng quay có thể được ăn kèm với nước sốt mận. Những miếng thịt ngỗng quay vàng ươm, thơm phức, ngọt thơm, béo ngậy cùng loại nước sốt chua chua ắt hẳn sẽ chinh phục khẩu vị của bất kỳ thực khách nào.

8. Sữa trứng hai lớp

Sữa trứng hai lớp

Tương tự như bánh pudding hoặc bánh flan, sữa trứng hai lớp là một món tráng miệng rất đơn giản nhưng ngọt ngào, được làm từ sữa tươi, đường và lòng trắng trứng. Tại Quảng Châu, sữa trứng hai lớp là món tráng miệng được ưa chuộng nhất đối với các cô gái trẻ, và nó cũng là một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa cho mọi người khác. Một bát sữa trứng có mùi thơm và hương vị tinh tế.

Đúng như tên gọi của nó, món tráng miệng này có hai lớp: Sữa được đun kĩ với một lớp đường và bên trên là hỗn hợp sữa và lòng trắng trứng. Sữa trứng 2 lớp khá mềm, có vị thơm ngọt, mềm mịn, dinh dưỡng phong phú và có hiệu quả trong việc chăm sóc da, bổ phổi. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm trái cây, hạt sen, nho khô hoặc đậu đỏ để ăn kèm. Ngoài các nhà hàng, bạn cũng có thể tìm mua sữa trứng hai lớp tại các siêu thị mini hoặc tiệm tạp hóa ở Quảng Châu.

9. Pudding sữa gừng (Jiang Zhuang Nai)

Pudding sữa gừng (Jiang Zhuang Nai)

Pudding sữa gừng là một món tráng miệng được làm từ sữa và nước gừng. Cái tên Jiang Zhuang Nai trong tiếng Trung có nghĩa là sự hòa quyện giữa gừng và sữa ở dạng thạch. Sữa gừng Shawan là một món ăn nhẹ nổi tiếng của quận Panyu với lịch sử hơn 100 năm. Gừng trong y học Trung Hoa là một vị thuốc rất tốt cho dạ dày, lá lách và cũng có chức năng trừ phong, giải cảm lạnh. Kết hợp với sữa trâu giàu dinh dưỡng, sữa gừng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món ăn nhẹ này phù hợp uống vào những ngày đông lạnh giá, có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm ấm tức thì.

10. Kem dừa Shunnj

Kem dừa Shunnj

Shunji là một thương hiệu kem lâu đời ở Quảng Châu. Trong đó, món nổi tiếng nhất là kem dừa, được phát minh đầu tiên bởi một nhà cung cấp có tên Lv Shun vào những năm 1920 bằng cách sử dụng nước dừa, sữa trâu tươi, trứng và đường trắng. Món kem này không chỉ bắt mắt mà còn mang mùi dừa tươi vô cùng đậm đà với hương vị riêng biệt. Nhiều vị khách vinh dự và nguyên thủ quốc gia từ nước ngoài khi đến đây đã thử thưởng thức món kem này và thực sự thích thú khi nếm thử nó.

“Muốn ăn ngon thì đến Quảng Châu”- quả thực, Quảng Châu không chỉ là thiên đường mua sắm, mà còn là thủ đô của ẩm thực Quảng Đông nói riêng, ẩm thực Trung Quốc nói chung. Các món ăn ở đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị truyền thống và hiện đại thông qua quá trình hội nhập của thành phố. Thưởng thức những món ăn đặc sản của thành phố, nhâm nhi một chút trà trong buổi Yum cha hay nếm thử những món ăn vặt nhẹ nhàng ở đây, chính là cách để du khách có thể cảm nhận đầy đủ về thành phố 12 triệu dân đầy sôi động này. Chúc các bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ và ý nghĩa!

Bài viết liên quan